Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 19/04/2021 19:20

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, tập trung sản xuất trang thiết bị y tế

19:34 | 09/04/2020
Chiều 9/4, chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID-19 trong bối cảnh có dự báo có thể có những trường hợp tại cộng đồng liên quan đến một số ca bệnh có lộ trình di chuyển phức tạp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu xử lý nghiêm những người không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh

Xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ yêu cầu phòng, chống dịch bệnh

Sau khi nghe Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và các Bộ, ngành, địa phương báo cáo về tình hình diễn biến dịch bệnh và các biện pháp ứng phó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các lực lượng chức năng, đặc biệt là lực lượng công an, xử lý nghiêm những người không thực hiện cách ly toàn xã hội, không đeo khẩu trang, không có việc cần thực sự cần thiết nhưng vẫn ra đường…

thu tuong nguyen xuan phuc thuc hien nghiem gian cach xa hoi tap trung san xuat trang thiet bi y te
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Kết quả đạt được rất đáng mừng, nhưng nguy cơ lây nhiễm còn lớn, không thể chủ quan, lơ là, mất cảnh giác

Nhấn mạnh hiện đã có gần 4 tỷ người tại 90 quốc gia, gần 50% dân số thế giới đang được yêu cầu ở nhà để phòng chống COVID-19; nhiều nước đã áp dụng các biện pháp mạnh, quyết liệt, cả xử lý hình sự đối với người ra đường không đúng quy định, Thủ tướng cho rằng, Việt Nam không phải nước duy nhất thực hiện cách ly toàn xã hội nhưng là nước thực hiện sớm.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, “Chúng ta đã làm tốt, đạt kết quả đáng mừng, nhưng nguy cơ lây nhiễm còn lớn, không thể chủ quan, lơ là, mất cảnh giác” - Thủ tướng nói và yêu cầu mọi người dân phải thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, đeo khẩu trang ở nơi công cộng, thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, ai không thực hiện thì xử phạt nghiêm.

Một lần nữa nhắc lại tinh thần kiên định nguyên tắc từ đầu là ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch và điều trị hiệu quả, trong từng thời điểm, có thể thay đổi chiến thuật, ứng phó theo giai đoạn nhưng kiên định về chiến lược trên tinh thần “dĩ bất biến, ứng vạn biến”, Thủ tướng khẳng định, chiến lược phòng chống dịch bệnh là áp dụng đúng thời điểm, tăng dần mức độ.

Đặc biệt, để ngăn chặn nguồn lây từ bên ngoài, Thủ tướng yêu cầu thực hiện đúng tinh thần Chỉ thị 16, tiếp tục giữ chặt biên giới, hạn chế người từ nước ngoài vào Việt Nam trừ một số trường hợp đã được nêu trong các văn bản trước đó; tiếp tục kiểm soát chặt chẽ các chuyến bay, tạm dừng các chuyến bay quốc tế trừ chở hàng và công tác bảo hộ công dân được sự cho phép của Thủ tướng; hạn chế tối đa các chuyến bay nội địa; tiếp tục khuyến cáo công dân ở các nước không về nước trước ngày 15/4 trừ một số trường hợp đặc biệt...

Cũng trong cuộc họp, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tập trung phát triển trang thiết bị y tế với lưu ý đây là thời cơ nhưng cũng là thách thức đối với các ngành sản xuất thiết bị, dụng cụ y tế. “Việc tự sản xuất được sinh phẩm chẩn đoán bệnh đã giúp chúng ta chủ động trong xét nghiệm, điều trị, là cơ hội khi chúng ta xuất khẩu sinh phẩm này” – Người đứng đầu Chính phủ nói.

Bộ Công Thương kiến nghị nới lỏng xuất khẩu trang bị y tế sau khi đã đáp ứng nhu cầu trong nước

Báo cáo Thường trực Chính phủ về các vấn đề liên quan đến trách nhiệm của Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đặng Hoàng An cho biết, về công tác sản xuất, cung ứng khẩu trang y tế, Bộ Công Thương đã phối hợp với Bộ Y tế trong việc thay màng lọc kháng khuẩn nhập khẩu bằng vải SMS trong nước để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất khẩu trang y tế. Theo đó, Việt Nam hoàn toàn chủ động trong việc sản xuất khẩu trang y tế với công suất khoảng 5 triệu chiếc/ngày.

thu tuong nguyen xuan phuc thuc hien nghiem gian cach xa hoi tap trung san xuat trang thiet bi y te
Bộ Công Thương kiến nghị Chính phủ cho phép nới lỏng xuất khẩu khẩu trang, bộ đồ y tế sau khi đã đảm bảo nhu cầu trong nước nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp

Cùng đó, Bộ Công Thương cũng đã tăng cường thực hiện kết nối và khuyến khích nâng cao năng lực sản xuất khẩu trang trong nước. Nhờ đó, một số doanh nghiệp ngành dệt may đang thực hiện nhập khẩu dây chuyền sản xuất khẩu trang y tế để vừa đảm bảo phục vụ nhu cầu trong nước và hướng tới xuất khẩu.

Với khẩu trang vải, Bộ Công Thương đang chỉ đạo các thương vụ nước ngoài thúc đẩy kết nối để hỗ trợ xuất khẩu khẩu trang vải kháng khuẩn cho các doanh nghiệp ngành dệt may song vẫn dành ưu tiên đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu phục vụ người dân. Trong khi đó, đối với việc sản xuất bộ quần áo bảo hộ y tế, đến ngày 8/4, Bộ Y tế đã ban hành tiêu chuẩn quần áo chống dịch, trên cơ sở đó, một số doanh nghiệp ngành dệt may đã chủ động và sẵn sàng để sản xuất sớm được quần áo bảo hộ y tế cấp độ 1 và cấp độ 2.

Nêu những kiến nghị với Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đại diện Bộ Công Thương đề xuất: khi nhu cầu trang bị y tế (khẩu trang, bộ đồ y tế) trong nước đảm bảo thì cần nới lỏng cho xuất khẩu vì đây là cơ hội cho doanh nghiệp nhằm tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp.

Hoàng Châu