Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 23/08/2019 12:20

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thực hiện 3 đột phá chiến lược và 2 động lực tăng trưởng kinh tế

15:12 | 05/12/2018
Phát biểu tại Diễn đàn Cải cách và phát triển lần thứ nhất (VRDF) tổ chức sáng ngày 5/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Bên cạnh tập trung giải quyết 3 điểm nghẽn về thể chế, chất lượng nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng, Chính phủ sẽ bổ sung thêm 2 đột phá mới, coi đó 2 động lực tăng trưởng quan trọng của Việt Nam trong thập niên tới. Đó là thúc đẩy năng lực sáng tạo, ứng dụng công nghệ 4.0 và phát huy khu vực kinh tế tư nhân.

Với tư tưởng xuyên suốt là “Cải cách” và “Phát triển”, các chuyên gia, đại diện khu vực tư nhân, giới học giả, nghiên cứu tham dự Diễn đàn đã tập trung vào nhiều vấn đề “nóng bỏng” như: các cơ hội và thách thức với Việt Nam trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang thay đổi mạnh mẽ, những hành động Việt Nam cần làm để vượt qua thách thức, vươn tới khát vọng và những vấn đề về đổi mới sáng tạo trên nền tảng công nghệ 4.0…

thu tuong nguyen xuan phuc thuc hien 3 dot pha chien luoc va 2 dong luc tang truong kinh te
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn. Ảnh: Lê Chí

Kết luận tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã lắng nghe và đánh giá cao tham luận của các diễn giả, các chuyên gia quốc tế, trong nước về Tầm nhìn Việt Nam trong thế giới đang thay đổi nhanh chóng, về Động lực tăng trưởng mới đến từ Đổi mới sáng tạo trên nền tảng công nghiệp 4.0 và Phát triển khu vực kinh tế tư nhân, giải phóng mọi nguồn lực cho phát triển.

Khát vọng gia nhập nhóm quốc gia thu nhập cao

Sau gần 2 thập niên, Việt Nam đã trở thành nước có thu nhập trung bình thấp từ năm 2010. Sứ mệnh của Nhóm các nhà tài trợ cho Việt Nam (CC3) đã hoàn thành và bắt đầu chuyển sang giai đoạn mới, không còn là nơi huy động viện trợ cho Việt Nam nữa mà là một Diễn đàn với tên gọi Diễn đàn phát triển Việt Nam (VDF) với mục tiêu tạo ra cơ chế đối thoại chính sách giữa Việt Nam với các nhà tài trợ, nhằm tìm ra các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế Việt Nam.

Thủ tướng bày tỏ vui mừng khi Diễn đàn bắt đầu sang một trang mới, với tên gọi VRDF. Điều này cho thấy sau hơn 25 năm, đây là dấu mốc chuyển mình của Việt Nam: từ một nước nhận viện trợ đã vươn lên trở thành quốc gia có thu nhập trung bình, năng động hội nhập vào nền kinh tế khu vực và thế giới, đồng thời cũng là quốc gia sẵn sàng chia sẻ trách nhiệm và tích cực giải quyết những vấn đề toàn cầu.

Trong mỗi bước đi trên hành trình này, Việt Nam luôn có được sự ủng hộ và đồng hành đáng tin cậy của những đối tác, nhà tài trợ. Không chỉ nguồn lực mà niềm tin, sự khích lệ và cổ vũ của quý vị cũng là động lực đối với sự phát triển của chúng tôi, và chính niềm tin đó đã là thành quả của Việt Nam trên chặng đường hội nhập phát triển.” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng chỉ ra những thành tựu qua hơn 30 năm đổi mới như: Tăng trưởng liên tục đạt mức cao, bình quân 6,63%. Năm 2018, GDP dự kiến tăng khoảng 7%, thu nhập bình quân khoảng 2.540 USD/người (tính theo sức mua tương đương trên 7.200 USD). Cùng với kinh tế phát triển, Việt Nam cũng rất thành công trong giảm nghèo.

Mặc dù đã nỗ lực cải thiện 3 điểm nghẽn trong chiến lược cản trở sự phát triển là thể chế, cơ sở hạ tầng và chất lượng nguồn nhân lực, nhưng Thủ tướng cho rằng, những kết quả này chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển, cũng như chưa tương xứng với tốc độ phát triển mà Việt Nam kỳ vọng trong giai đoạn tới đây.

Mong các nhà tài trợ tiếp tục gửi gắm niềm tin và đồng hành với chúng tôi trong thời gian tới, giúp Việt Nam tránh được bẫy thu nhập trung bình, thoát nguy cơ bị tụt lại phía sau trong thế giới toàn cầu hóa.”- Thủ tướng bày tỏ.

Việt Nam có tầm nhìn và khát vọng về một quốc gia thịnh vượng vào năm 2045- mốc lịch sử 100 năm độc lập. Để tiếp tục duy trì tăng trưởng bình quân 30 năm tới, tương đương với 30 năm sẽ không hề dễ dàng, bởi vì khi đã đạt mức tăng trưởng cao, để tăng trưởng cao hơn nữa sẽ rất thách thức.

Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ bày tỏ sự tin tưởng và khát vọng hùng cường, với mục tiêu sẽ gia nhập nhóm các quốc gia có thu nhập cao trên thế giới và là thành viên có trách nhiệm, chia sẻ trở lại với cộng đồng quốc tế trong những thập niên tới. Sự phát triển của Việt Nam được đặt trong tổng hòa của tính bền vững, bao trùm về kinh tế, chính trị, xã hội và môi trường tự nhiên.

Thực hiện 3 đột phá chiến lược và 2 động lực tăng trưởng

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam tiếp tục tập trung giải quyết 3 điểm nghẽn để chuyển hóa thành 3 đột phá chiến lược thực sự phục vụ cho yêu cầu phát triển.

Trước hết về vấn đề thể chế, Chính phủ sẽ tăng tốc trong cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, tạo kênh tương tác trực tiếp giữa người dân và chính quyền, xây dựng một cơ chế mà các chủ thể trong xã hội có thể tham gia một cách hiệu quả, trực tiếp vào quá trình lập chính sách. Tập trung chuyển đổi Chính phủ số, trong đó ưu tiên xây dựng khung pháp lý về số hóa và cổng dịch vụ công quốc gia. Đổi mới cơ chế tuyển dụng, đánh giá cán bộ để lựa chọn được người tài phục vụ trong hệ thống hành chính.

V chất lượng nguồn nhân lực, Chính phủ xác định nhân lực là chìa khóa vàng cho sự thành công trong tương lai và đang nỗ lực tìm kiếm những giải pháp hiệu quả để xây dựng được nguồn lực con người chất lượng phục vụ tăng trưởng bền vững.

V cơ sở hạ tầng, trong giai đoạn tới, Việt Nam ưu tiên đầu tư cho hạ tầng thông minh, hạ tầng công nghệ số để tăng khả năng kết nối các yếu tố và tài nguyên của nền kinh tế.

Bên cạnh sự tiếp nối 3 đột phá nêu trên, để bắt nhịp với thời đại và xu hướng mới, người đứng đầu Chính phủ còn bổ sung thêm 2 đột phá mới, coi đó là 2 động lực tăng trưởng quan trọng cùa Việt Nam trong thập niên tới.

Một là, thúc đẩy năng lực sáng tạo và ứng dụng công nghệ 4.0. Đây là cơ hội để Việt Nam tăng năng suất lao động, cải thiện năng lực cạnh tranh và nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo. Không khí khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam chưa bao giờ phát triển mạnh mẽ, rộng khắp như hiện nay. Và cũng chưa bao giờ có nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành công như bây giờ. “Tôi khẳng định đây không phải là một phong trào, mà đó là một tinh thần và một quyết tâm. Người dân, doanh nhân, dưới sự hỗ trợ và hợp tác của các đối tác phát triển, cùng song hành với Chính phủ để đưa kinh tế Việt Nam đột phá, bắt kịp và cùng tiến với các nước phát triển.”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Song song với đó là xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Có ý tưởng tốt thôi chưa đủ, ý tưởng đó cần phải được “ươm tạo” trong các vườn ươm, tạo môi trường để phát triển và biến các start-up này thành doanh nghiệp tầm cỡ, đem lại giá trị cao cho nền kinh tế.

Hai là, thúc đẩy và phát huy khu vực kinh tế tư nhân. Thủ tướng cũng nhất trí với nhận định của các chuyên gia. Đây là một trong các đòn bẩy quan trọng, tạo sức cạnh tranh, tạo sự linh hoạt cho nền kinh tế trong điều kiện môi trường kinh tế quốc tế và khoa học công nghệ nhiều biến động. Các doanh nghiệp có sức trở mình lớn, không bị vướng nhiều ràng buộc về thể chế và quy mô.

Tại Diễn đàn, Thủ tướng nhấn mạnh đến con đường nào trong điều kiện hiện tại để Việt Nam có được khu vực tư nhân “khỏe” và mạnh" không phải ở số lượng doanh nghiệp nhiều mà là ở tiềm lực, sức cạnh tranh và hiệu quả kinh doanh.

Cải cách thể chế là đương nhiên, nhưng nếu chỉ viện lý do là thể chế thì chưa thuyết phục. Điều này, Chính phủ sẽ phải lắng nghe để củng cố thêm nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả hơn.”- Thủ tướng cho biết.

Phát huy các kết quả đạt được trong năm 2018, Chính phủ Việt Nam đang tích cực chuẩn bị Chương trình phát triển kinh tế xã hội cho năm 2019, với những hành động quyết liệt, mạnh mẽ hơn có tính đột phá và hiệu quả hơn, hướng tới thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển 2020. Ngoài ra, Chính phủ tiếp tục chỉnh sửa, nâng cấp và hoàn thiện các quy định về chuẩn mực môi trường kinh doanh theo tiêu chuẩn OECD, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia với những biện pháp, hành động mạnh mẽ hơn. Từ năm 2019, Chính phủ cũng chuẩn bị một Chiến lược phát triển mới cho thời kỳ 2021-2030 và chuẩn bị các chương trình trình nghị sự, đặt nền móng hướng tới tầm nhìn 2045..

Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng các Bộ liên quan, tổng hợp các phát hiện, đề xuất, kiến nghị tại Diễn đàn hôm nay, nghiên cứu báo cáo Thủ tướng Chính phủ để chỉ đạo hoàn thiện các cơ chế, chính sách, triển khai các biện pháp cụ thể phát huy các động lực phát triển hiệu quả, thiết thực.

Chính phủ Việt Nam luôn lắng nghe ý kiến của quý vị để hành động hướng tới sự thịnh vượng và bền vững của Việt Nam.”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Thu Phương - Tuấn Vũ