Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 06/06/2020 07:19

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập tỉnh Quảng Ngãi

11:26 | 03/07/2019
Tối ngày 2/7, tại TP. Quảng Ngãi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập tỉnh Quảng Ngãi (1/7/1989 - 1/7/2019) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất.

Sau 30 năm tái lập tỉnh, cán bộ và nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, đoàn kết trong Đảng, đồng thuận trong xã hội, chung sức đồng lòng vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, xây dựng và phát triển toàn diện, đồng bộ kinh tế - xã hội.

thu tuong nguyen xuan phuc tham du ky niem 30 nam ngay tai lap tinh quang ngai
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm

Quảng Ngãi hiện nằm trong Vùng trọng điểm kinh tế miền Trung. Năm 2018, kinh tế Quảng Ngãi đạt mức tăng trưởng rất cao đến 9,6%; thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 2.514 USD/năm, tương đương bình quân chung cả nước. Đặc biệt, năm 2018, thu ngân sách tỉnh đạt trên 1 tỷ USD, đứng thứ 13 cả nước, gần bằng tất cả các tỉnh Tây Nguyên cộng lại, là 1 trong 16 tỉnh/thành có điều tiết ngân sách ròng cho trung ương. Quy mô nền kinh tế Quảng Ngãi chiếm 1,3% GDP của cả nước.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Quảng Ngãi hội tụ đủ điều kiện trở thành trung tâm công nghiệp của miền Trung và cả nước. “Chúng ta tự hào về sự phát triển của Quảng Ngãi thời gian qua, từ nơi chịu nhiều hậu quả chiến tranh nay đã dành nhiều thành tựu quan trọng, nhất là sau khi Khu kinh tế Dung Quất đi vào hoạt động. Tổng sản phẩm gấp 19 lần so với cách đây 20 năm. Thu ngân sách đạt khoảng 20.000 tỷ đồng, tăng gấp 1.227 lần. Đây không chỉ là con số ấn tượng mà còn là sự thay đổi cuộc sống của nhiều gia đình nghèo khó” - Thủ tướng chỉ rõ.

Thủ tướng nhấn mạnh, tầm nhìn này phải gắn liền với sứ mệnh đặt ra cho Đảng bộ, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân tỉnh Quảng Ngãi, đó là: Cùng với Chính phủ, các bộ, các ngành liên quan nghiên cứu thị trường, định hình lại và tập trung thúc đẩy các hệ sinh thái công nghiệp nặng, công nghiệp nhẹ và công nghiệp phụ trợ trong Khu kinh tế tổng hợp Dung Quất. Cần nhất là ưu tiên thu hút các doanh nghiệp đầu tàu cho các ngành lọc hóa dầu, luyện kim, ngành điện, điện tử, vật liệu công nghệ cao và chế biến hàng tiêu dùng, hàng xuất khẩu. Phát triển ngành công nghiệp tiên tiến dựa trên nền tảng đổi mới sáng tạo, công nghệ mới và sự kết hợp hài hòa giữa doanh nghiệp địa phương và doanh nghiệp FDI trong việc hình thành và định vị chuỗi giá trị khu vực và quốc tế; lan tỏa cảm hứng và chủ động kết nối phát triển giữa các địa phương trong vùng.

Thủ tướng lưu ý, Quảng Ngãi cần đưa ra các giải pháp đào tạo phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ phát triển cụm công nghiệp; đổi mới công tác giáo dục, đào tạo thế hệ trẻ, kể cả đào tạo lao động, đào tạo nghề trong bối cảnh phát triển mạnh doanh nghiệp số, xã hội số và nền kinh tế số, coi đây là vấn đề cấp bách hiện nay.

“Quảng Ngãi thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm, trong đó cần thực hiện tốt ba đột phá chiến lược là phát triển công nghiệp, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực gắn với chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng gia tăng công nghiệp và dịch vụ; lấy nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả bền vững là kim chỉ nam. Cùng với đó là đẩy mạnh tiến độ các dự án trên địa bàn như Dự án mở rộng Khu kinh tế Dung Quất giai đoạn 2, đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh, đường cao tốc, các dự án du lịch ven biển, cảng biển, hạ tầng Khu kinh tế Dung Quất, các mô hình nông nghiệp công nghệ cao. Quan tâm phát triển lĩnh vực văn hóa, xã hội, quan tâm giáo dục và đào tạo, nhất là đào tạo nghề để cung cấp nhân lực có trình độ và tay nghề cho các ngành công nghiệp và dịch vụ, nhất là Khu kinh tế Dung Quất và các ngành công nghiệp” - Thủ tướng chỉ rõ.

thu tuong nguyen xuan phuc tham du ky niem 30 nam ngay tai lap tinh quang ngai
Thủ tướng trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ngãi

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ngãi.

Thành Long