Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Hàn Quốc

Nhắc đến câu thành ngữ của Việt Nam: “Thuận vợ, thuận chồng tát Biển Đông cũng cạn”, Tổng thống Moon Jae-in cho rằng, nếu Việt Nam và Hàn Quốc đồng lòng tăng cường hợp tác trên tất cả các lĩnh vực thì mối quan hệ hai nước chắc chắn sẽ đạt được nhiều thành tựu hơn nữa…
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Hàn Quốc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in

Chiều 23/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 22-24/3.

Thủ tướng cho rằng, chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh quan hệ hợp tác hai nước đang phát triển mạnh mẽ trên tất cả lĩnh vực, đạt được nhiều thành tựu trong suốt 25 năm qua trên tinh thần Đối tác hợp tác chiến lược, tin cậy lẫn nhau.

Chúc mừng Hàn Quốc tổ chức thành công Thế vận hội mùa đông PyeongChang 2018, mở ra cơ hội đối thoại hòa bình, Thủ tướng bày tỏ mong muốn hội đàm Cấp cao giữa hai miền Triều Tiên và giữa Triều Tiên và Mỹ sẽ được thực hiện thành công, góp phần thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác trên Bán đảo Triều Tiên và thế giới.

Nhấn mạnh Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều điểm tương đồng về lịch sử và văn hóa, chia sẻ nhiều lợi ích chiến lược, Thủ tướng hoan nghênh Chính sách hướng Nam mới của Hàn Quốc vì hợp tác hòa bình, trong đó coi Việt Nam là một trọng tâm hợp tác. Việt Nam luôn coi trọng hợp tác toàn diện, tin cậy với Hàn Quốc, sẵn sàng phát huy vai trò cầu nối để mở rộng hợp tác ASEAN-Hàn Quốc.

Hàn Quốc coi Việt Nam là nước quan trọng nhất trong chính sách hướng Nam mới, Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh và bày tỏ hài lòng vì những nhiều thành tựu rất quan trọng trong quan hệ hai nước, nhất là kể từ sau khi thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược.

Tổng thống Hàn Quốc cho biết, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam-Hàn Quốc tăng trưởng mạnh mẽ, tăng 40% năm 2017. Hiện Hàn Quốc là bạn hàng thứ 2 của Việt Nam, Việt Nam là bạn hàng thứ 4 của Hàn Quốc. Việt Nam là điểm đến nhiều nhất của người Hàn Quốc trong các quốc gia Đông Nam Á.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Hàn Quốc

Nhấn mạnh chuyến thăm Việt Nam lần này là cơ hội tốt cho sự phát triển hai nước, Tổng thống Moon Jae-in cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm hai bên đã ký kết văn kiện hợp tác về sản xuất trong lĩnh vực công nghiệp, năng lượng; động thổ Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam-Hàn Quốc (V-KIST).

Nhắc đến câu thành ngữ của người dân Việt Nam: “Thuận vợ, thuận chồng tát biển Đông cũng cạn”, Tổng thống Moon Jae-in cho rằng, nếu Việt Nam và Hàn Quốc cùng tích cực, nhất trí, đồng lòng tăng cường hợp tác trên tất cả các lĩnh vực thì mối quan hệ hai nước chắc chắn sẽ đạt được nhiều thành tựu hơn nữa.

Bày tỏ vui mừng trước những thành tựu hợp tác giữa hai nước thời gian qua trên mọi lĩnh vực, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự đóng góp của các tập đoàn lớn của Hàn Quốc đối với tiến trình phát triển của Việt Nam như Samsung, LG, Lotte…

Để tiếp tục duy trì xu thế phát triển tích cực hiện nay, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác hai nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên tăng cường quan hệ tin cậy chính trị thông qua tiếp xúc cấp cao và các cấp với nhiều hình thức linh hoạt.

Hai bên triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư theo hướng cân bằng, ổn định, hiệu quả, đem lại lợi ích cho cả hai bên; phấn đấu nâng kim ngạch đạt 100 tỷ USD vào năm 2020 gắn với cân bằng thương mại, cùng tạo điều kiện cho hàng hóa của nhau.

Thủ tướng đề nghị Hàn Quốc tháo gỡ khó khăn về kiểm dịch đối với các mặt hàng nông lâm thủy sản của Việt Nam, trước mắt là quả vú sữa, tiếp đến là quả thanh long, chôm chôm, nhãn, vải... và mở cửa thị trường với các sản phẩm từ thịt lợn, thịt gà trong năm 2018. Việt Nam luôn thực hiện đầy đủ các cam kết theo Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Hàn Quốc và tạo điều kiện thuận lợi cho các mặt hàng nông sản, dược phẩm của Hàn Quốc vào thị trường Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Hàn Quốc

Thủ tướng khẳng định cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Hàn Quốc mở rộng đầu tư tại Việt Nam, mở rộng đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ cao như nghiên cứu, sản xuất chất bán dẫn, điện tử, công nghiệp hỗ trợ, năng lượng tái tạo, phát triển nông nghiệp hữu cơ hiện đại, khởi nghiệp sáng tạo, đầu tư các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn về giao thông, khu công nghiệp, đô thị thông minh tại các đặc khu hành chính-kinh tế, tham gia cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước và các ngân hàng thương mại Việt Nam.

Việt Nam mong muốn Hàn Quốc dành cho Việt Nam các khoản tín dụng ưu đãi, thực hiện hiệu quả Thỏa thuận gói hợp tác tài chính trị giá 12 tỷ USD để triển khai một số dự án lớn về cơ sở hạ tầng giao thông, chuyển giao công nghệ; sửa đổi Hiệp định tránh đánh thuế hai lần; hỗ trợ Việt Nam xây dựng Chính phủ điện tử.

Cùng với đó, Việt Nam mong muốn Hàn Quốc tăng tiếp nhận lao động Việt Nam, nhất là lao động có tay nghề cao. Hai bên cũng cần đẩy nhanh chuyển giao công nghệ về công nghiệp phụ trợ, ô tô, cơ khí, dệt may, điện tử…; tăng cường hợp tác về năng lượng tái tạo và thiết lập Trung tâm tư vấn và giải pháp công nghệ Việt Nam-Hàn Quốc (TASK) tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Chính phủ Hàn Quốc đẩy mạnh hơn nữa hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, du lịch và giao lưu nhân dân, cho phép các hãng hàng không Việt Nam tăng thêm chuyến bay và tuyến bay đến các địa phương của Hàn Quốc; đơn giản thủ tục cấp visa cho du khách Việt Nam; tăng thêm số học bổng Chính phủ cho học sinh Việt Nam.

Thủ tướng đánh giá cao và hoan nghênh nỗ lực của Hàn Quốc trong việc xây dựng Làng Việt Nam tại huyện Bonghwa, tỉnh Gyeongsang Bắc nhằm bảo tồn và phát triển những di tích lịch sử liên quan đến dòng họ Lý của Việt Nam tại Hàn Quốc.

Với tinh thần đó, Thủ tướng tin tưởng, chuyến thăm lần này của Ngài Tổng Thống sẽ nâng quan hệ hai nước lên tầm cao mới trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Hàn Quốc

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho rằng, trong số nhiều điểm tương đồng giữa hai nước Việt Nam, Hàn Quốc có bóng đá – môn thể thao được đông đảo người dân Việt Nam và Hàn Quốc cùng hâm mộ. Chúc mừng thành tích của đội tuyển U23 Việt Nam, Tổng thống Moon Jae-in hy vọng bóng đá Việt Nam sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành tích cao hơn nữa tại các giải đấu khu vực và quốc tế; đồng thời hy vọng cả đội tuyển Hàn Quốc và Việt Nam đều sẽ có mặt tại Vòng chung kết bóng đá thế giới World Cup.

Tổng thống Moon Jae-in khẳng định, Hàn Quốc luôn sẵn sàng hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trên con đường hiện thực hóa mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa vào năm 2020. Trên cơ sở đà tăng trưởng mạnh mẽ của kim ngạch thương mại song phương, Tổng thống Moon Jae-in cho rằng, đến 2020, mục tiêu 100 tỷ USD giữa hai nước là hoàn toàn có thể đạt được.

Đề cập đến những khó khăn từ quan điểm bảo hộ mậu dịch của một số nền kinh tế trên thế giới, ông mong muốn Việt Nam và Hàn Quốc thắt chặt hợp tác để có những ứng phó phù hợp, tiếp tục phát triển bền vững.

Chính phủ Hàn Quốc sẽ tiếp tục khuyến khích các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam, tăng cường chia sẻ kinh nghiệm và công nghệ để nâng cao năng lực sản xuất của Việt Nam.

Cho biết có hơn một nửa số doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư ở khu vực Đông Nam Á đang hoạt động ở Việt Nam, Tổng thống Moon Jae-in đề nghị Chính phủ và các cơ quan hữu quan của Việt Nam tiếp tục quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Hàn Quốc mở rộng đầu tư, sản xuất tại Việt Nam.

Tổng thống Hàn Quốc nhất trí với đề nghị của Thủ tướng về việc tăng cường trao đổi Đoàn các cấp giữa hai nước từ cấp cao đến các địa phương, nhằm thúc đẩy hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

TIN LIÊN QUAN
Việt Nam - Hàn Quốc hợp tác phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa
Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In
Việt Nam - Hàn Quốc hướng tới mục tiêu kim ngạch thương mại 100 tỷ USD
Theo báo Chính phủ điện tử
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Tin mới nhất

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba

Ngày 27/9, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca Diaz.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp khắc phục bão số 4

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp khắc phục bão số 4

Sáng 28/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến công tác ứng phó, khắc phục hậu quả bão số 4.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An làm việc với Ngân hàng Phát triển châu Á

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An làm việc với Ngân hàng Phát triển châu Á

Chiều ngày 27/9, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đặng Hoàng An đã có buổi làm việc với phái đoàn của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải tiếp và làm việc với Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Iran tại Việt Nam

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải tiếp và làm việc với Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Iran tại Việt Nam

Ngày 27/9/2022, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đã có buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Iran tại Việt Nam.
Nêu cao tinh thần "xây" và "chống" trong hoạt động giám sát của Quốc hội

Nêu cao tinh thần "xây" và "chống" trong hoạt động giám sát của Quốc hội

Theo Chủ tịch Quốc hội, giám sát phải trên tinh thần xây dựng; giữa “xây” và “chống” thì xây là căn bản, lâu dài; chống là quyết liệt, triệt để, cấp bách.

Tin cùng chuyên mục

Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khoá XV: Lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội phê chuẩn

Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khoá XV: Lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội phê chuẩn

Quốc hội sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.
Lĩnh vực nào sẽ bị Quốc hội giám sát vào năm 2023?

Lĩnh vực nào sẽ bị Quốc hội giám sát vào năm 2023?

Năm 2023, Quốc hội sẽ tiến hành giám sát 2 chuyên đề và Ủy ban Thường vụ Quốc hội giám sát 2 chuyên đề.
Khai mạc Hội nghị triển khai chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023

Khai mạc Hội nghị triển khai chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023

Sáng 27/9, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Hội nghị triển khai Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023.
Việt Nam coi Nhật Bản là đối tác chiến lược quan trọng và lâu dài

Việt Nam coi Nhật Bản là đối tác chiến lược quan trọng và lâu dài

Việt Nam luôn trân trọng quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản; coi Nhật Bản là đối tác chiến lược quan trọng và lâu dài.
Khoá họp lần thứ 10 Uỷ ban liên Chính phủ Việt Nam - Kazakhstan về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật

Khoá họp lần thứ 10 Uỷ ban liên Chính phủ Việt Nam - Kazakhstan về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật

Chiều 26/9, tại Hà Nội đã diễn ra Khoá họp lần thứ 10 Uỷ ban liên Chính phủ Việt Nam - Kazakhstan về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật.
Chủ tịch Công ty nước hoa Charme Perfume đến Báo Công Thương nêu phản hồi, kiến nghị

Chủ tịch Công ty nước hoa Charme Perfume đến Báo Công Thương nêu phản hồi, kiến nghị

Sau khi báo đăng bài về hoạt động sản xuất nước hoa Charme Perfume, chiều 26/9, ông Võ Sỹ Đạt, Chủ tịch HĐQT Cty đã đến Báo Công Thương nêu phản hồi, kiến nghị.
Thủ tướng quyết định thành lập Ban chỉ đạo tiền phương tại Đà Nẵng để ứng phó bão số 4

Thủ tướng quyết định thành lập Ban chỉ đạo tiền phương tại Đà Nẵng để ứng phó bão số 4

Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định thành lập Ban chỉ đạo tiền phương đặt tại thành phố Đà Nẵng để chỉ đạo công tác ứng phó với bão số 4.
Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam

Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương cuối buổi chiều ngày 26/9 đã phát đi thông cáo báo chí về Kỳ họp thứ 20 trong hai ngày 23 và 26/9.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải làm việc với Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải làm việc với Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ

Tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải vừa có buổi làm việc với Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Arun Venkataraman.
Hội nghị toàn quốc triển khai chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023

Hội nghị toàn quốc triển khai chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023

Sáng 27/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023, kết nối trực tuyến với 49 Đoàn đại biểu Quốc hội.
CEO nước hoa Charme Perfume: Công nghệ châu Âu như thế là bình thường, nhà báo nói quá để tống tiền!

CEO nước hoa Charme Perfume: Công nghệ châu Âu như thế là bình thường, nhà báo nói quá để tống tiền!

Bà Nguyễn Thị Hường, người xưng sáng lập Charme Perfume cho rằng, nước hoa công nghệ châu Âu thì dùng can là bình thường và “nhà báo nói quá lên để tống tiền”.
Công điện Thủ tướng Chính phủ: Tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 4

Công điện Thủ tướng Chính phủ: Tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 4

Chiều 25/9, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 855/CĐ-TTg về việc tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 4.
Phó Thủ tướng chủ trì họp ứng phó cơn bão Noru đang tiến nhanh vào Biển Đông

Phó Thủ tướng chủ trì họp ứng phó cơn bão Noru đang tiến nhanh vào Biển Đông

Chiều 25/9, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai nhằm ứng phó cơn bão có tên quốc tế Noru.
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Tỉnh ủy Yên Bái

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Tỉnh ủy Yên Bái

Sáng 25/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh ủy Yên Bái.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường sang Nhật Bản dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường sang Nhật Bản dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

Sáng 25/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Cấp cao đã sang Nhật Bản dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo.
Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương khảo sát việc thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW tại Bộ Công Thương

Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương khảo sát việc thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW tại Bộ Công Thương

Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương đã chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW một cách chủ động, khẩn trương, kịp thời và thường xuyên.
Thành phố Buôn Ma Thuột: Vì sao cần cơ chế, chính sách đặc thù?

Thành phố Buôn Ma Thuột: Vì sao cần cơ chế, chính sách đặc thù?

Ngày 24/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù với thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự lễ kỷ niệm 30 năm tái lập Văn phòng Chủ tịch nước

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự lễ kỷ niệm 30 năm tái lập Văn phòng Chủ tịch nước

Sáng 24/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ kỷ niệm 30 năm tái lập Văn phòng Chủ tịch nước và nhận Huân chương Lao động.
Uỷ ban Thường vụ Quốc hội: Cần đánh giá dư luận xã hội về đổi mới sách giáo khoa

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội: Cần đánh giá dư luận xã hội về đổi mới sách giáo khoa

Sáng 24/9, Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về kế hoạch, đề cương giám sát thực hiện các Nghị quyết về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông.
Chủ tịch Quốc hội yêu cầu giám sát phát triển năng lượng cần tập trung những vấn đề gì?

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu giám sát phát triển năng lượng cần tập trung những vấn đề gì?

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Kế hoạch giám sát và các báo cáo giám sát về phát triển năng lượng. Chủ tịch Quốc hội lưu ý gì?
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động