Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 19/06/2021 18:37

Thủ tướng: “Nghệ An cần phát triển theo chiều rộng sang chiều sâu, có tầm nhìn dài hạn hơn và tập trung”

07:54 | 15/03/2021
Tại buổi làm việc ngày 14/3 với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Nghệ An, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Chúng tôi sẵn sàng lắng nghe để vận dụng cơ chế đổi mới sáng tạo cho tỉnh Nghệ An vì sự phát triển quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nghệ An cũng cần vận dụng sáng tạo nghị quyết, cùng đức tính, bản lĩnh của con người xứ Nghệ để khơi dậy khát vọng phát triển…”
Thủ tướng: “Nghệ An cần phát triển theo chiều rộng sang chiều sâu, có tầm nhìn dài hạn hơn và tập trung”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý Nghệ An cần chuyển từ phát triển theo chiều rộng sang chiều sâu, có tầm nhìn dài hạn hơn và tập trung phát triển miền Tây Nghệ An theo hướng xanh hóa

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điểm lại kết quả Nghệ An đạt được trong thời gian qua như tăng trưởng kinh tế bình quân nhiệm kỳ đạt 7,2%/năm, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm năm 2020 của tỉnh đạt 4,45%.

Cùng với đó, Nghệ An còn được nhắc đến là một trong những điểm sáng về xây dựng nông thôn mới của cả nước (280 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt khoảng 68,12% số xã và 6 đơn vị cấp huyện được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, cao hơn mức bình quân cả nước). Bên cạnh đó, thu hút đầu tư cũng có nhiều chuyển biến với nhiều dự án lớn.

Nhiều nhiệm vụ tỉnh Nghệ An đã triển khai tốt, đảm bảo an ninh, trật tự được tốt hơn, thu hút đầu tư được nhiều dự án. Nghệ An đã có nhiều cố gắng trong nâng cao môi trường đầu tư, thể hiện là chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) xếp vị trí 18, xếp thứ 3 trong khu vực vùng duyên hải miền Trung, tình trạng "tỉnh mở, sở thắt" đã được khắc phục cơ bản.

"Tuy nhiên, tỉnh chưa có dự án lớn, mang tính chiến lược để chuyển biến tình hình Chúng tôi sẵn sàng lắng nghe để vận dụng cơ chế đổi mới sáng tạo cho Nghệ An", Thủ tướng nhấn mạnh và cho rằng tỉnh cần vận dụng sáng tạo các nghị quyết, khơi dậy khát vọng phát triển.

Theo Thủ tướng phương hướng phát triển trong giai đoạn tới, Nghệ An cần có chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng một cách cụ thể như có người chịu trách nhiệm, hành động quyết liệt hơn, tích cực hơn, năng động sáng tạo hơn.

Thủ tướng: “Nghệ An cần phát triển theo chiều rộng sang chiều sâu, có tầm nhìn dài hạn hơn và tập trung”

Toàn cảnh buổi làm việc của Thủ tướng với với các lãnh đạo chủ chốt tỉnh Nghệ An

“Tôi rất vui mừng khi thấy ở Vinh, các đồng chí đã quy hoạch một số đường đi bộ, chúng ta phải làm các sản phẩm mà người nơi khác về đây muốn mua”, Thủ tướng nói và gợi mở "quy hoạch phát triển Nghệ An cần có những ý tưởng mới, sâu sắc để đưa Nghệ An đi lên".

Tại sao không đưa Cửa Lò vào TP. Vinh để tăng quy mô TP. Vinh? Thủ tướng đặt vấn đề và đề nghị Nghệ An nghiên cứu vấn đề này. Nghệ An được xác định là trung tâm của khu vực Bắc Trung Bộ, trong khi Thanh Hóa, Hà Tĩnh đang phát triển mạnh mẽ, vậy muốn là trung tâm thì Nghệ An phải tập trung làm gì?

Do đó, tỉnh xây dựng quy hoạch một cách căn cơ, bài bản, có mũi đột phá chiến lược, khơi thông các điểm nghẽn phát triển, Thủ tướng lưu ý. Trong phát triển, phải chuyển từ chiều rộng sang chiều sâu, có tầm nhìn dài hạn hơn. Tập trung vào 3 vùng kinh tế trọng điểm rõ hơn, đặc biệt là tiếp tục phát triển miền Tây Nghệ An theo hướng xanh hóa, sử dụng những sản phẩm từ rừng trở thành thế mạnh. Phát triển mở rộng đô thị có quy hoạch, trong đó nâng cấp, mở rộng tuyến đường Vinh - Kim Liên (Nam Đàn).

Đánh giá vai trò của người dân rất quan trọng, Thủ tướng đề nghị Nghệ An phải huy động sức dân để phát triển dịch vụ, thương mại và cả ngay trong việc trồng cây xanh. Bên cạnh đó, giữ vững tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, qua đó thu hút được nhiều người tài, người giàu, giới thượng lưu về sống và làm việc ở tỉnh.

Dẫn lại lời một nhà sử học về tên tỉnh “Nghệ An” nghĩa là “Thái bình vô sự”… có nghĩa là mong muốn về một mảnh đất luôn mang đến sự thái bình thịnh trị, yên bình, không nhiễu nhương, Thủ tướng tin tưởng tỉnh Nghệ An sẽ có bước tiến mới trong nhiệm kỳ mới.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - Nguyễn Đức Trung cũng nêu 4 kiến nghị, đề xuất với Thủ tướng. Đó là, cho phép tỉnh Nghệ An chủ trì với Bộ GTVT nghiên cứu, thực hiện cơ chế kêu gọi doanh nghiệp đầu tư Cảng nước sâu Cửa Lò khu vực Nghi Thiết; xem xét phê duyệt Đề án thành lập Khu Công nghiệp ứng dụng công nghệ cao vùng Bắc Trung bộ tại tỉnh Nghệ An, để tạo điều kiện thuận lợi cho dự án và thu hút được các nhà đầu tư ngay trong năm nay trước khi quy hoạch tỉnh; quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt.

Trước những kiến nghị của Nghệ An, Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương xã hội hóa, kêu gọi đầu tư cảng nước sâu Cửa Lò, trong đó Nhà nước sẽ hỗ trợ vốn đối ứng. Thủ tướng giao Nghệ An chủ trì, phối hợp với Bộ GTVT, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất cơ chế kêu gọi doanh nghiệp đầu tư cảng nước sâu Cửa Lò.

Thủ tướng: “Nghệ An cần phát triển theo chiều rộng sang chiều sâu, có tầm nhìn dài hạn hơn và tập trung”
Trong ngày 14/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ thông xe cầu Cửa Hội bắc qua sông Lam nối tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh; dự lễ hưởng ứng chương trình trồng 1 tỷ cây xanh do Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với tỉnh Nghệ An tổ chức tại Khu di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn, mảnh đất một thời được mệnh danh là "tọa độ lửa" trong chiến tranh.

Thủ tướng cũng giao Bộ GTVT, tỉnh Nghệ An thành lập tổ công tác rà soát, khảo sát về việc dự án kéo dài đường cất hạ cánh hiện hữu về phía Bắc tại Cảng hàng không Vinh, báo cáo lại Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Về kiến nghị phê duyệt Đề án thành lập Khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao vùng Bắc Trung Bộ tại tỉnh Nghệ An, Thủ tướng Chính phủ giao Văn phòng Chính phủ sớm trình Thủ tướng ký quyết định phê duyệt đề án, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho tỉnh sớm triển khai thực hiện và thu hút được các nhà đầu tư ngay trong năm nay.

Thủ tướng giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tỉnh Nghệ An khảo sát, trình phương án bố trí ngân sách từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, nguồn tài chính của nhà đầu tư để chi trả kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng dự án mở rộng, nâng cấp Quốc lộ 1A, nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng đơn thư kéo dài.

Hiện tại, đã có nhiều nhà đầu tư nước ngoài có tiềm lực quan tâm, cam kết đầu tư vào tỉnh Nghệ An. Trong 2 tháng đầu năm 2021, một số dự án lớn được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư như nhà máy sản xuất cấu kiện điện tử của Công ty Everwin Precision Việt Nam (200 triệu USD), khởi công nhà máy Goertek Vina (100 triệu USD)...

Hoàng Trinh