Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 10/07/2020 15:40

Thủ tướng Malaysia chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số thành công

16:20 | 28/08/2019
Ngày 28/8/2019, nhân chuyến thăm Việt Nam, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã có buổi thăm, làm việc tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Tại F-ville, với sự tham dự của lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Ngoại Giao, Bộ Giáo dục và Đào tạo ông đã có bài chia sẻ về kinh nghiệm chuyển đổi số thành công của Malaysia, giao lưu với sinh viên Đại học FPT, đồng thời lái thử chiếc xe ô tô cao cấp nhất của VinFast.

Thủ tướng nói về việc Chính phủ Malaysia đã chuẩn bị như thế nào, để sẵn sàng cho cuộc cách mạng công nghệ 4.0. “Nếu bỏ qua sự phát triển của công nghệ thì sẽ bị thụt lùi so với thế giới” – ông nói. Malaysia cũng đặt mục tiêu có thể mở rộng thị trường sang nền tảng kỹ thuật số và phân phối ra nước ngoài.

Ngoài ra, Malaysia cũng đang tạo một hệ sinh thái mới để thu hút các bên liên quan tập trung vào 11 kế hoạch của Malaysia với các nền kinh tế chủ lực như chất hoá học, thiết bị y tế v.v và cả vào các nền kinh tế vừa và nhỏ như dệt may, cao su, thực phẩm và các hoạt động sản xuất khác. Malaysia cũng đang chuẩn bị cơ sở hạ tầng, kiến thức, năng lực và cả nguồn nhân lực để chuẩn bị cho cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Với nhiệm vụ cho đến năm 2025-2026, Malaysia có thể thực hiện được 4 mục tiêu quốc gia: Tăng cao hiệu quả lao động, Tăng đầu tư đóng góp cho GDP, Nâng cao năng lực đổi mới và có nhiều Nguồn nhân lực với kĩ năng cao hơn.

Với 1 nền công nghiệp cao cấp và phát triển hơn, ông hy vọng Malaysia có thể cạnh tranh trên thị trường quốc tế và trở thành các quốc gia phát triển bền vững trước năm 2025, hướng tới mục tiêu lọt top 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới vào năm 2050. Để thực hiện mục tiêu này, Chính phủ Malaysia đang thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc chuyển đổi số với 4 trụ cột chính là công nghiệp 4.0, du lịch thông minh, giáo dục thông minh, và thành phố an toàn.

thu tuong malaysia chia se kinh nghiem chuyen doi so thanh cong
Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số thành công của Malaysia

Chia sẻ với sinh viên ĐH FPT, Thủ tướng nói: Việc tiếp xúc với công nghệ mới, với người trẻ thì rất đơn giản vì họ sẵn sàng tiếp nhận cái mới, nhưng với tầng lớp già hơn thì đây là việc khó. Khi các bạn có năng lực, các bạn phải nghĩ xem sẽ làm gì với các năng lực đó. Với các tập đoàn công nghệ lớn thì đã có sẵn nền tảng để giao tiếp, có thể mở đường tiếp cận đến với nhiều người hơn.

“Khi mà công nghệ càng phát triển, các thông tin mới càng nhiều thì bạn có thể làm nhiều việc hơn và tiếp cận đến nhiều người hơn. Chúng tôi đang tìm kiếm nhiều nguồn nhân lực hơn liên quan đến AI và tăng cường tiếp xúc với công nghệ nhanh hơn và đúng hơn” – Thủ tướng nói.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Thủ tướng Malaysia đã đến thăm và chia sẻ về chiến lược của Malaysia trong phát triển công nghệ cao đáp ứng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

“Tuy thời lượng ngắn nhưng chia sẻ của Thủ tướng cho thấy những vấn đề cốt lõi và thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đối với cả Malaysia và Việt Nam. Thách thức đi kèm với cơ hội, phải nắm lấy cơ hội để cùng vượt qua và phát triển” – Bộ trưởng nói.

thu tuong malaysia chia se kinh nghiem chuyen doi so thanh cong
Thủ tướng chụp ảnh lưu niệm với sinh viên đại học FPT

Hiện Việt Nam cũng đang xây dựng đề án chuyển đổi số quốc gia với mục tiêu đến năm 2025, Việt Nam sẽ thuộc Top 4 ASEAN về xếp hạng số hóa quốc gia. Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng Quản trị FPT cho biết: “Trong bối cảnh Việt Nam đang xây dựng đề án Chuyển đổi số quốc gia, những chia sẻ của Thủ tướng Malaysia và kinh nghiệm chuyển đổi số thành công của quốc gia này là bài học quý cho Việt Nam. Với vị thế tập đoàn công nghệ lớn nhất Việt Nam, FPT cam kết thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số tại Việt Nam vì một Việt Nam hùng cường. Hơn 15 năm làm dự án công nghệ tại Malaysia giúp FPT có cơ hội tiếp thu kinh nghiệm để áp dụng cho Việt Nam. Chúng tôi sẽ học hỏi mô hình công viên sáng tạo Cyberjaya mà Thủ tướng Malaysia đã thiết lập để xây dựng Tổ hợp Giáo dục - Trí tuệ nhân tạo FPT tại Bình Định với mục tiêu nghiên cứu và đào tạo nguồn lực AI cho Việt Nam”.

Malaysia là một trong những thị trường chiến lược của FPT tại khu vực châu Á Thái Bình Dương. Gia nhập thị trường Malaysia từ năm 2002, FPT đã triển khai thành công nhiều dự án công nghệ thông tin lớn và quan trọng cho các lĩnh vực kinh tế xã hội trọng điểm của Malyasia trong các lĩnh vực năng lượng, giao thông, bảo hiểm, chăm sóc sức khỏe, với quy mô nhiều triệu USD cho khoảng 30 khách hàng tên tuổi tại Malaysia như POS Malaysia, Plus Berhad, Pantai Parkway, Astro… Từ năm 2006 đến nay, FPT làm tổng thầu các dự án công nghệ quy mô lớn và quan trọng cho Petronas, Công ty dầu khí quốc gia của Malaysia. Hiện FPT đang là đối tác chuyển đổi số giúp Petronas theo đuổi những cơ hội kinh doanh mới dựa trên công nghệ.

Thu Hằng