Thủ tướng chủ trì Hội nghị thẩm định Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030
Thời sự 14/09/2022 08:52 Theo dõi Congthuong.vn trên
Quy hoạch tổng thể quốc gia đặt mục tiêu GDP bình quân đầu người đạt 7.500 USD năm 2030 Quy hoạch tổng thể quốc gia: Xây dựng theo hướng tăng khả năng chống chịu biến đổi khí hậu |
Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Hội đồng thẩm định Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, rầm nhìn đến năm 2050 được thành lập theo Quyết định số 965/QĐ- TTg ngày 10/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành là Chủ tịch Hội đồng thẩm định.
Hội đồng có 34 thành viên là lãnh đạo một số cơ quan Đảng, cơ quan Quốc hội, Bộ trưởng các bộ, cơ quan ngang bộ và Chủ tịch Uỷ ban nhân dân 7 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Có 15 uỷ viên gồm 10 chuyên gia phản biện đối với Quy hoạch và 5 chuyên gia phản biện Báo cáo đánh giá môi trường chiến lược của Quy hoạch.
![]() |
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị thẩm định Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 |
Quy hoạch tổng thể quốc gia là Quy hoạch lần đầu tiên được triển khai lập ở Việt Nam theo quy định của Luật Quy hoạch 2017, cụ thể hoá chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đất nước giai đoạn 2021-2030, tập trung vào phân bố và tổ chức không gian các hoạt động kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và bảo vệ môi trường có tầm quan trọng quốc gia, quốc tế và có tính liên vùng trên phạm vi cả nước.
Xây dựng Quy hoạch tổng thể quốc gia được đánh giá là nhiệm vụ lớn, khó khăn, phức tạp, chưa có tiền lệ, nhưng đây cũng là cơ hội để đánh giá lại hiện trạng một cách thực chất, tổng thể, qua đó đề xuất định hướng bố trí, sắp xếp lại không gian phát triển của đất nước, mở ra không gian phát triển mới, cơ hội phát triển mới, động lực phát triển mới để đạt mục tiêu, khát vọng mà Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng đã xác định, đến năm 2045 trở thành một nước phát triển, thu nhập cao.
Quy hoạch tổng thể quốc gia là quy hoạch tích hợp, tổng hợp, đòi hỏi sự phối hợp liên ngành, liên cấp, với sự tham gia vào cuộc của các bộ, ngành, địa phương, các viện nghiên cứu, các chuyên gia, các nhà khoa học trong và ngoài nước. Trong quá trình triển khai lập quy hoạch, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với 16 bộ, ngành xây dựng, báo cáo định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia: Các quan điểm, mục tiêu và định hướng ưu tiên phát triển.
Báo cáo đã được thường trực Chính phủ, Chính phủ, Ban cán sự Đảng Chính phủ thảo luận, cho ý kiến nhiều lần. Trên cơ sở đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với các bộ, ngành xây dựng 41 hợp phần quy hoạch và nghiên cứu, tích hợp, xây dựng báo cáo Quy hoạch tổng thể quốc gia.
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất

Cao Bằng: Phấn đấu trở thành tỉnh có nền kinh tế phát triển nhanh

Thí điểm một số chính sách đặc thù đầu tư xây dựng công trình giao thông đường bộ

Chặn tình trạng “quân xanh, quân đỏ” trong đấu giá tài sản

Khai mở thêm thị trường cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam

Phó Chủ nhiệm Ủy ban KHCN và Môi trường đề xuất 5 giải pháp quản lý chất thải rắn sinh hoạt
Tin cùng chuyên mục

Việt Nam - Nhật Bản thiết lập khuôn khổ hợp tác về chuyển đổi năng lượng

Quốc hội chính thức thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi)

Thanh tra Chính phủ sẽ thanh tra việc thực hiện pháp luật về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Phấn đấu giải ngân đầu tư công ít nhất 95% kế hoạch được giao năm 2023

Ủy ban hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam – Trung Quốc họp lần thứ 12

Lưu trữ điện tử nhằm hướng tới xây dựng Chính phủ số

Quốc hội chính thức thông qua Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)

Quốc hội thông qua Luật Căn cước với đa số đại biểu tham gia biểu quyết tán thành

Quy định nồng độ cồn bằng 0 là bảo vệ tính mạng người dân

Tạo mọi điều kiện để người tài phát triển, cống hiến

Đại biểu Quốc hội ủng hộ quan điểm đã lái xe là không có nồng độ cồn

Quốc hội đồng ý Tổng Liên đoàn Lao động tham gia xây dựng nhà ở xã hội

Chủ tịch nước đến Tokyo, bắt đầu chương trình thăm chính thức Nhật Bản

Thủ tướng chủ trì Hội nghị tham vấn quy hoạch vùng Đông Nam Bộ

Thủ tướng chủ trì Hội nghị về thực hiện thí điểm cơ chế đặc thù phát triển TPHCM

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng lên đường thăm chính thức Nhật Bản

Mở rộng quy mô thương mại Việt Nam - Trung Quốc theo hướng bền vững, cân bằng hơn

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tạo mọi điều kiện, môi trường thuận lợi nhất cho khởi nghiệp

Gỡ vướng, thúc đẩy triển khai nhanh các công trình, dự án giao thông trọng điểm
