Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân dự lễ công bố và trao quyết định thành lập Trường Đại học Công Thương TP.HCM

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân dự lễ công bố và trao quyết định đổi tên trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM thành Trường Đại học Công Thương TP.HCM.
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân chủ trì Hội nghị về Cơ chế chính sách quản lý, phát triển cụm công nghiệp Đổi tên Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM thành Trường Đại học Công Thương TP. Hồ Chí Minh

Sáng ngày 8/7/2023, tại TP. Hồ Chí Minh, diễn ra lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về đổi tên Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh thành Trường Đại học Công Thương TP. Hồ Chí Minh.

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân dự lễ công bố và trao quyết định thành lập Trương Đại học Công Thương TP.HCM

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân dự lễ công bố và trao quyết định thành lập Trường Đại học Công Thương TP. Hồ Chí Minh

Trước đó, ngày 1/7/2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, ký Quyết định số 789/QĐ-TTg đổi tên Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh thành Trường Đại học Công Thương TP. Hồ Chí Minh. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký ban hành.

Như vậy, tên Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh (HUFI) đã trở thành một giai đoạn lịch sử, tên mới là Trường Đại học Công Thương TP. Hồ Chí Minh (HUIT) sẽ được sử dụng chính thức từ ngày 1/7/2023. Đây là mốc son đánh dấu bước phát triển mới trong đào tạo đa ngành và đa bậc học, thực hiện mục tiêu chiến lược của Trường trở thành trường Đại học ứng dụng, đổi mới sáng tạo hàng đầu trong hệ thống giáo dục Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân dự lễ công bố và trao quyết định thành lập Trương Đại học Công Thương TP.HCM

Đại biểu dự lễ công bố và trao quyết định thành lập Trường Đại học Công Thương TP. Hồ Chí Minh

Đặc biệt, trong sự kiện quan trọng này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân đã đến tham dự và sẽ trực tiếp trao Quyết định và chúc mừng tập thể Thầy và trò Trường Đại học Công Thương TP. Hồ Chí Minh.

PGS.TS Nguyễn Xuân Hoàn - Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại Công Thương TP. Hồ Chí Minh - nhấn mạnh: Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP. Hồ Chí Minh được thành lập theo Quyết định số 284/QĐ-TTg ngày 23/2/2010 của Thủ tướng Chính phủ trên cơ sở nâng cấp Trường Cao đẳng Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh. Trường là cơ sở giáo dục đại học công lập trực thuộc Bộ Công Thương, với sứ mạng "Đào tạo nguồn nhân lực có đạo đức, tri thức và kỹ năng đáp ứng yêu cầu của xã hội; nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và phát triển dịch vụ đa ngành, đa lĩnh vực; thực hiện trách nhiệm xã hội, phục vụ cộng đồng, hội nhập quốc tế; góp phần xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước".

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân dự lễ công bố và trao quyết định thành lập Trương Đại học Công Thương TP.HCM
PGS.TS Nguyễn Xuân Hoàn - Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại Công Thương TP. Hồ Chí Minh

Trong suốt quá trình xây dựng và phát triển, Nhà trường luôn phấn đấu để hoàn thành sứ mạng trên. Đặc biệt trong lĩnh vực đào tạo, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh luôn gắn việc phát triển quy mô, ngành nghề đào tạo với yêu cầu về nguôn nhân lực chất lượng cao cho ngành Công Thương trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, khu vực phía Nam và cả nước đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội theo từng giai đoạn nhất định.

Trong giai đoạn 2010 đến 2023, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh đã và đang tổ chức tuyển sinh và đào tạo 13 khóa đại học chính quy, 6 khóa thạc sĩ, 2 khóa đào tạo tiến sĩ. Tính đến thời điểm tháng 6 năm 2023, Trường đã đào tạo được gần 60.000 kỹ sư, cử nhân, thạc sĩ... phục vụ cho yêu cầu nguồn nhân lực của các địa phương, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm đạt trên 90%.

Tại thời điểm nâng cấp trở thành trường đại học, tên Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh kế thừa định hướng phát triển của trường cao đẳng, có tầm nhìn và sứ mạng phù hợp với mô hình trường đại học định hướng ứng dụng, đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực và đào tạo chuyên sâu về công nghiệp thực phẩm. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay Tên trường là một hạn chế không hề nhỏ, không còn phù hợp với tầm nhìn, sứ mạng và định hướng phát triển, không còn phù hợp với nhiệm vụ chính trị do Bộ Công Thương giao, hay không còn phù hợp với nội lực và tiềm năng phát triển đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu của ngành Công thương cũng như của xã hội. Trong khi thực tiễn đào tạo hơn 13 năm qua, Trường đã đào tạo 33 ngành, 11 lĩnh vực khác nhau.

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân dự lễ công bố và trao quyết định thành lập Trương Đại học Công Thương TP.HCM

Từ ngày 1/7/2023, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh đổi tên thành Trường Đại học Công Thương TP. Hồ Chí Minh

Mặt khác, tên gọi “Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP. Hồ Chí Minh” đã tạo ra sự hiểu nhầm của xã hội là Nhà trường chỉ đào tạo về lĩnh vực công nghiệp thực phẩm, từ đó, Trường luôn gặp nhiều khó khăn trong việc tuyển sinh, đào tạo các ngành có nhu cầu; cũng như tạo ra lợi thế cạnh tranh, xây dựng niềm tin và sức lan tỏa ảnh hưởng trong xã hội; đặc biệt là với các bậc phụ huynh, học sinh khi chọn ngành, chọn trường phù hợp; với đối tác khi kết nối và xúc tiến hợp tác với trường; với người học tốt nghiệp khi tham gia thị trường lao động…

Chính vì những lý do trên, Đảng ủy và Hội đồng trường đã thống nhất đây là thời điểm thích hợp để thực hiện việc đổi tên Trường, xuất phát từ thực tiễn và hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật, phù hợp với quy định tại Điều 2, Nghị định số 99/2019/NĐ-CP ngày 30 tháng 12 năm 2019 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học.

Tên gọi mới của Trường hoàn toàn không trùng với tên gọi của bất kỳ trường đại học nào đang hoạt động hiện nay trên cả nước, kể cả bằng tên tiếng Anh. Vì vậy, sẽ tạo thuận lợi cho Trường phát triển mà không gây ra bất cứ tác động bất lợi nào tới các trường đại học khác trong hệ thống giáo dục quốc dân.

Tên mới “Trường Đại học Công Thương TP. Hồ Chí Minh” phù hợp với định hướng phát triển của Nhà trường, thể hiện được lĩnh vực đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, trong đó trọng tâm về các ngành thuộc lĩnh vực Công nghiệp và Thương mại: gia tăng giá trị thương hiệu cho Trường hướng đến phát triển bền vững; phù hợp với bối cảnh và nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội ở nước ta hiện nay cũng như phù hợp với nguyện vọng của tập thể cán bộ, giảng viên và người học của Trường.

Tên gọi mới sẽ thể hiện rõ định hướng, chiến lược phát triển của Trường trong những giai đoạn thiếp theo, đồng thời tạo thuận lợi cho việc phổ biến thương hiệu của Trường trước công chúng cũng như giúp cho các thế hệ người học nhận diện rõ hơn về lĩnh vực ngành nghề đào tạo của Trường…

“Trong thời khắc lịch sử này, chúng ta phấn khởi và tự hào được chứng kiến sự trưởng thành cũng như sự đóng góp cống hiến của các thế hệ cán bộ và người học của trường. Các đồng chí, các anh, các chị và các em đã góp phần quan trọng tô thắm và làm rạng rỡ thêm truyền thống, danh tiếng và uy tín của Trường ĐH Công Thương TP. Hồ Chí Minh” - PGS.TS Nguyễn Xuân Hoàn bày tỏ.

Được thành lập ngày 9/9/1982, tiền thân là Trường Cán bộ kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh của Bộ Công nghiệp Thực phẩm theo Quyết định 986/CNTP. Sau nhiều lần nâng cấp và chuyển đổi mô hình đào tạo, năm 2010 trường đã đổi tên thành Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh.

Từ khi nâng cấp thành Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh (nay là Trường Đại học Công Thương TP. Hồ Chí Minh), Trường phát triển vượt bậc về công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học. Hiện Trường đang đào tạo 33 ngành trình độ đại học, 10 ngành đào tạo trình độ thạc sĩ, 3 ngành đào tạo trình độ tiến sĩ, không chỉ lĩnh vực Công nghiệp thực phẩm mà phủ hết cả các lĩnh vực về Công Thương. Số lượng sinh viên đang theo học hơn 25.000, điểm tuyển sinh đầu vào năm sau cao hơn năm trước; Cơ sở vật chất được trang bị đầy đủ, các phòng học đã được trang bị máy lạnh, máy chiếu... ; trung tâm thí nghiệm, thực hành đã xây dựng mới, hiện đại... Đặc biệt số giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ đã hơn 33% số giảng viên trong trường.

Minh Khuê
Bài viết cùng chủ đề: Đại học Công Thương TP. Hồ Chí Minh

Tin cùng chuyên mục

Anh sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam nguồn vốn triển khai JEPT

Anh sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam nguồn vốn triển khai JEPT

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Sửa đổi Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là cấp thiết

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Sửa đổi Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là cấp thiết

Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả: Ưu tiên hàng đầu

Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả: Ưu tiên hàng đầu

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Đổi mới tổ chức công đoàn, lấy đoàn viên làm trung tâm

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Đổi mới tổ chức công đoàn, lấy đoàn viên làm trung tâm

Ngọn lửa ấm của người Công Thương trên đất Tổ Vua Hùng

Ngọn lửa ấm của người Công Thương trên đất Tổ Vua Hùng

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chỉ đạo những nhiệm vụ trọng tâm thực hiện Quy hoạch điện VIII điều chỉnh

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chỉ đạo những nhiệm vụ trọng tâm thực hiện Quy hoạch điện VIII điều chỉnh

Chùm ảnh: Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đồng hành cùng Tháng Công nhân 2025

Chùm ảnh: Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đồng hành cùng Tháng Công nhân 2025

Việt Nam - Campuchia ký thỏa thuận thương mại ưu đãi đặc biệt

Việt Nam - Campuchia ký thỏa thuận thương mại ưu đãi đặc biệt

Chùm ảnh: Việt Nam - Campuchia ký thỏa thuận hợp tác kinh tế, thương mại

Chùm ảnh: Việt Nam - Campuchia ký thỏa thuận hợp tác kinh tế, thương mại

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên ủng hộ Sơn La xây cao tốc,

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên ủng hộ Sơn La xây cao tốc, 'đường to, cơ hội lớn'

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên điện đàm với Trưởng Đại diện thương mại Hoa Kỳ, khởi động đàm phán

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên điện đàm với Trưởng Đại diện thương mại Hoa Kỳ, khởi động đàm phán

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Bảo đảm đủ điện trong mọi tình huống

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Bảo đảm đủ điện trong mọi tình huống

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chủ trì họp cung ứng điện dịp 30/4-1/5 và mùa khô 2025

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chủ trì họp cung ứng điện dịp 30/4-1/5 và mùa khô 2025

Khởi công xây dựng dự án nhà ở xã hội tại Hà Nam

Khởi công xây dựng dự án nhà ở xã hội tại Hà Nam

Hội nghị của Bộ Công Thương tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu sang Hoa Kỳ

Hội nghị của Bộ Công Thương tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu sang Hoa Kỳ

Việt Nam - Ethiopia ký kết hợp tác về thương mại

Việt Nam - Ethiopia ký kết hợp tác về thương mại

Việt Nam - Hàn Quốc mở rộng hợp tác kinh tế, thương mại hướng tới mục tiêu 150 tỷ USD

Việt Nam - Hàn Quốc mở rộng hợp tác kinh tế, thương mại hướng tới mục tiêu 150 tỷ USD

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chủ trì cuộc họp đầu tiên của Đoàn đàm phán thương mại với Hoa Kỳ

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chủ trì cuộc họp đầu tiên của Đoàn đàm phán thương mại với Hoa Kỳ

Ảnh: Kỳ họp 14 Uỷ ban hỗn hợp Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Việt Nam - Hàn Quốc

Ảnh: Kỳ họp 14 Uỷ ban hỗn hợp Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Việt Nam - Hàn Quốc

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Nga gỡ vướng FTA VN-EAEU

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Nga gỡ vướng FTA VN-EAEU