Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long làm việc với đại diện Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP)

Sáng 23/12, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công thương - Nguyễn Hoàng Long đã có buổi làm việc với đại điện Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP).
Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long làm việc với Công ty Greenwell Energy Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long làm việc với Đại sứ Đan Mạch về hợp tác trong lĩnh vực điều độ điện Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long làm việc với Tập đoàn BP về hợp tác phát triển năng lượng

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long cho biết, cuộc họp với UNDP được đánh giá là vô cùng quan trọng. Trước cuộc họp này, Bộ Công thương đã tổ chức nhiều buổi làm việc trong khuôn khổ Ban Thư ký Đối tác Chuyển đổi Năng lượng Công bằng (JETP) tại Việt Nam và Bộ Công Thương (MOIT).

Cần triển khai nhanh gọn, tránh lãng phí thời gian vào các thủ tục không cần thiết

Thứ trưởng cho biết, Bộ đã thành lập đội ngũ JETP nòng cốt, với quy mô lớn hơn hiện tại, trong đó, Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững đảm nhiệm vai trò thư ký thường trực, phối hợp cùng Cục Điện lực và Năng lượng Tái tạo để thúc đẩy các nội dung liên quan.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long nhấn mạnh việc triển khai các dự án ODA cần được thực hiện theo quy trình chặt chẽ, đảm bảo phù hợp với quy định pháp luật hiện hành. Ông nêu rõ, các quy trình phê duyệt dự án đã được thiết lập qua nhiều giai đoạn, từ việc rà soát danh mục đến xác định thứ tự ưu tiên. Đây là yếu tố quan trọng nhằm đảm bảo hiệu quả và minh bạch trong việc quản lý nguồn vốn và thực hiện các dự án.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long làm việc với đại diện Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP)
Sáng 23/12, tại Hà Nội Thứ trưởng Bộ Công Thương - Nguyễn Hoàng Long đã có buổi làm việc với đại điện Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP). - Ảnh: Thế Duy

Theo Thứ trưởng, đối với các dự án năng lượng, đặc biệt là năng lượng tái tạo, việc huy động nguồn tài chính đóng vai trò then chốt. Ông cũng lưu ý rằng Bộ Tài chính có các quy định và quy trình riêng để quyết định việc thực hiện dự án ODA. Sau khi phê duyệt, ban thư ký sẽ phối hợp để đưa ra các tín hiệu chính sách, đồng thời tổ chức rà soát dự án nhằm đảm bảo phù hợp với quy hoạch điện VIII và các nghị định mới.

Đồng thời, sự phối hợp giữa các bên liên quan là rất quan trọng. Các ưu tiên trong phát triển năng lượng tái tạo, chẳng hạn như điện gió ngoài khơi và chuyển đổi năng lượng xanh, đã được xác định rõ ràng và cần sự đồng thuận trong quá trình thực hiện. Ông cũng khẳng định rằng việc xây dựng danh mục dự án phải dựa trên sự hợp tác, tránh trùng lặp và tối ưu hóa lợi ích cho tất cả các bên.

Ngoài ra, Thứ trưởng cũng đề cập đến việc tái cấu trúc các nhóm công tác, dựa trên lĩnh vực ưu tiên đã xác định, nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm. Điều này, sẽ góp phần thúc đẩy phát triển bền vững, đồng thời đảm bảo các dự án được triển khai đúng tiến độ và hiệu quả.

Thứ trưởng cũng lưu ý rằng, mặc dù có những thách thức về thủ tục và nguồn vốn, Việt Nam vẫn cam kết phát triển mạnh mẽ lĩnh vực năng lượng tái tạo. Với sự tham gia của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, các dự án như điện gió ngoài khơi và lưu trữ năng lượng tái tạo đã được xác định là ưu tiên hàng đầu, góp phần vào mục tiêu phát triển bền vững của quốc gia.

"Chúng tôi muốn mọi nguồn vốn phù hợp được đưa vào khu vực tư nhân và các dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam", Thứ trưởng Long khẳng định.

Ông cũng đề cập đến một khoản tài trợ 250 triệu USD từ các đối tác quốc tế đã cam kết đầu tư vào các dự án cụ thể, thay vì bị phân bổ dàn trải hay chờ đợi những quy định mới. Và mong muốn cách làm việc cần linh hoạt hơn, kể cả trong nhóm các nhóm đối tác chuyển dịch năng lượng (IPG).

Đại diện UNDP nhấn mạnh vai trò hỗ trợ tài chính và quy trình nhanh gọn

Tại buổi làm việc, bà Ramla Khalidi - Trưởng đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam, đánh giá cao sự phối hợp giữa các bên trong việc triển khai các dự án. Bà khẳng định, UNDP sẵn sàng hỗ trợ để đảm bảo các quy trình thực hiện dự án được nhanh chóng và hiệu quả.

Liên quan đến kế hoạch triển khai 3 đến 5 dự án ưu tiên, bà Khalidi nhấn mạnh rằng không có ý định giới hạn số lượng dự án, mà mục tiêu chính là tối ưu hóa nguồn lực trong giai đoạn từ nay đến năm 2025. UNDP mong muốn lựa chọn những dự án chiến lược, không chỉ để thu hút tài chính ưu đãi và đầu tư từ khu vực tư nhân, mà còn để tạo ra các chuỗi giá trị mới, làm tiền đề cho các dự án tương lai.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long làm việc với đại diện Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP)
Bà Ramla Khalidi - Trưởng đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam. - Ảnh: Thế Duy

Bà Khalidi cũng khẳng định các dự án khác ngoài danh sách ưu tiên vẫn có thể tiếp tục được triển khai, tùy theo lựa chọn của các đối tác và sự hỗ trợ từ UNDP. Đặc biệt, UNDP sẵn sàng thúc đẩy các dự án có tính đổi mới và quy mô lớn, với kỳ vọng mang lại hiệu quả lâu dài.

Tuy nhiên, bà cũng làm rõ rằng UNDP không thể đại diện cho các tổ chức quốc tế khác trong việc ra quyết định, mà chỉ đóng vai trò hỗ trợ theo Công ước khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi Khí hậu (UNFCCC). Bà Khalidi cam kết sẽ chuyển tải các thông điệp và đề xuất từ phía Việt Nam đến các tổ chức liên quan để tiếp tục rà soát, đánh giá và phản hồi.

Kết thúc phần phát biểu, bà Khalidi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phối hợp hiệu quả giữa các bên và bày tỏ mong muốn thúc đẩy các dự án nhanh chóng đi vào thực tiễn.

Kỳ vọng mở rộng danh mục các dự án năng lượng

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long mong muốn, khuyến nghị các tổ chức trong và ngoài nước, như Đại sứ quán Na Uy và các nhà đầu tư từ Paris, tận dụng cơ hội đầu tư vào Việt Nam, bao gồm các dự án hydro tại Trà Vinh và các dự án điện gió ngoài khơi. Với các nguồn vốn lớn đã cam kết, ông kỳ vọng rằng danh mục các dự án năng lượng sẽ mở rộng nhanh chóng, từ 10-15 dự án trong vòng 3-5 năm tới, để đạt mục tiêu tăng trưởng năng lượng 15% đáp ứng tỷ lệ tăng trưởng kinh tế 10%.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long làm việc với đại diện Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP)
Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long, kêu gọi các tổ chức trong và ngoài nước, như Đại sứ quán Na Uy và các nhà đầu tư từ Paris, tận dụng cơ hội đầu tư vào Việt Nam. - Ảnh: Thế Duy

Thứ trưởng Long khẳng định cần tránh tình trạng lãng phí thời gian vào các rào cản hành chính như quy trình phê duyệt dài dòng, viết công văn qua lại hoặc chờ đợi các ý kiến đồng thuận. Ông nhấn mạnh: "Mỗi lần họp, chúng ta mất ít nhất ba tháng, thời gian đó cần được tận dụng để thực hiện các bước chuẩn bị cụ thể".

Cuối cùng, ông Nguyễn Hoàng Long kêu gọi sự tham gia tích cực hơn từ các đối tác quốc tế, nhấn mạnh rằng Việt Nam đang trong giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ về tăng trưởng và không thể chấp nhận sự trì trệ trong việc khai thác các tiềm năng to lớn về năng lượng tái tạo.

Quan hệ đối tác giữa Chính phủ Việt Nam và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) khởi đầu từ năm 1978, trong bối cảnh Việt Nam vẫn còn chịu hậu quả nặng nề từ chiến tranh và rất ít nhà tài trợ quốc tế hiện diện. Suốt hơn 45 năm, UNDP luôn đồng hành cùng Việt Nam trên hành trình từ một quốc gia nghèo vươn lên thành nước có thu nhập trung bình, tiên phong trong giảm nghèo và thúc đẩy tăng trưởng.

UNDP hiện diện tại khoảng 170 quốc gia và vùng lãnh thổ, với sứ mệnh xóa đói giảm nghèo, giảm bất bình đẳng, và xây dựng khả năng chống chịu để duy trì tiến bộ. Tại Việt Nam, UNDP hợp tác chặt chẽ với Chính phủ và các đối tác để tăng cường cơ hội phát triển cho mọi người dân, đảm bảo ai cũng có thể phát huy tối đa tiềm năng của mình.

Chương trình hỗ trợ của UNDP tại Việt Nam tập trung vào việc thúc đẩy các Mục tiêu Phát triển Bền vững thông qua ba định hướng đổi mới trong Khung chiến lược: đổi mới sáng tạo mang tính chiến lược, số hóa, và tài chính cho phát triển. Đây chính là nền tảng giúp Việt Nam đẩy nhanh tiến độ hiện thực hóa các mục tiêu phát triển, góp phần tạo dựng tương lai bền vững và bao trùm.

Thế Duy
Bài viết cùng chủ đề: Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bộ Công Thương làm việc với EVN về Quy hoạch điện VIII điều chỉnh

Bộ Công Thương làm việc với EVN về Quy hoạch điện VIII điều chỉnh

Chiều 4/2 tại Hà Nội, lãnh đạo Bộ Công Thương đã thăm, chúc Tết và làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về điều chỉnh Quy hoạch điện VIII.
Nhà máy điện Phú Mỹ 2.2 chính thức chuyển giao cho EVN

Nhà máy điện Phú Mỹ 2.2 chính thức chuyển giao cho EVN

Trưa ngày 4/2, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ ký biên bản bàn giao và tiếp nhận Nhà máy điện Phú Mỹ 2.2 giữa Bộ Công Thương, Công ty Mê Kông và EVN.
Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long thăm, chúc Tết Viện Năng lượng

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long thăm, chúc Tết Viện Năng lượng

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long đã đến thăm, chúc Tết và làm việc với Viện Năng lượng và làm việc về công tác triển khai Quy hoạch điện VIII (Điều chỉnh).
Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long: Hợp tác quốc tế mở cơ hội chuyển đổi năng lượng tại Việt Nam

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long: Hợp tác quốc tế mở cơ hội chuyển đổi năng lượng tại Việt Nam

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long cho biết, Bộ Công Thương đang tích cực triển khai các chính sách và dự án để thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng tại Việt Nam.
Tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam - Na Uy

Tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam - Na Uy

Chiều ngày 20/1, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long và Đoàn đại biểu Quốc hội Na Uy đã có buổi trao đổi về lĩnh vực kinh tế xanh và kinh tế tuần hoàn.

Tin cùng chuyên mục

Chùm ảnh: Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long làm việc với đoàn Quốc hội Na Uy

Chùm ảnh: Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long làm việc với đoàn Quốc hội Na Uy

Chiều ngày 20/1 tại Hà Nội, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long làm việc với bà Aslaug Sem-Jacobsen, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Gia đình và Văn hóa cùng đoàn Quốc hội Na Uy.
Việt Nam - Italia: Tận dụng tốt hơn EVFTA để đẩy mạnh xuất khẩu

Việt Nam - Italia: Tận dụng tốt hơn EVFTA để đẩy mạnh xuất khẩu

Tại Khóa họp lần thứ IX, Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam - Italia, hai bên thống nhất tận dụng tốt hơn Hiệp định EVFTA để đẩy mạnh xuất khẩu.
Chùm ảnh: Khóa họp Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam - Italia lần thứ IX

Chùm ảnh: Khóa họp Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam - Italia lần thứ IX

Chiều ngày 17/1, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã phối hợp tổ chức khóa họp Ủy ban hỗn hợp về Hợp tác kinh tế Việt Nam - Italia lần thứ IX,
Họp Ban Chỉ đạo Chương trình Hợp tác Đối tác Năng lượng Việt Nam – Đan Mạch

Họp Ban Chỉ đạo Chương trình Hợp tác Đối tác Năng lượng Việt Nam – Đan Mạch

Chiều 15/1 tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Chương trình Hợp tác Đối tác Năng lượng Việt Nam - Đan Mạch (DEEP3) giai đoạn 2020 - 2025 tiến hành cuộc họp lần thứ 4.
Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long: Tập trung sửa đổi, hoàn thiện Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long: Tập trung sửa đổi, hoàn thiện Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long nhấn mạnh, tốc độ tăng trưởng kinh tế những năm tiếp theo là hơn 10% thì lĩnh vực tiết kiệm năng lượng phải phát triển vượt bậc.
Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long làm việc với Tập đoàn AES

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long làm việc với Tập đoàn AES

Sáng 9/1/2025, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hoàng Long đã có buổi làm việc với Tập đoàn AES về các vấn đề liên quan đến các dự án nhiệt điện.
EVN: Điện thương phẩm tăng 9,24%, doanh thu tăng 13,7%

EVN: Điện thương phẩm tăng 9,24%, doanh thu tăng 13,7%

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, năm 2024, điện thương phẩm năm 2024 đạt 276,4 tỷ kWh, tăng 9,24% so với năm 2023.
Xuất khẩu sang châu Âu - châu Mỹ phục hồi, tăng trưởng mạnh

Xuất khẩu sang châu Âu - châu Mỹ phục hồi, tăng trưởng mạnh

Năm 2024, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam với khu vực thị trường châu Âu - châu Mỹ chứng kiến sự phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ so với năm 2023.
Quy hoạch điện VIII điều chỉnh sẽ trình Thủ tướng trước 28/2/2025

Quy hoạch điện VIII điều chỉnh sẽ trình Thủ tướng trước 28/2/2025

Tại hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố về điều chỉnh Quy hoạch điện VIII, Bộ Công Thương cho biết sẽ trình Thủ tướng xem xét, phê duyệt trước 28/2/2025.
Bộ Công Thương tổ chức hội nghị trực tuyến về điều chỉnh Quy hoạch điện VIII

Bộ Công Thương tổ chức hội nghị trực tuyến về điều chỉnh Quy hoạch điện VIII

Sáng 31/12, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hoàng Long chủ trì hội nghị trực tuyến với 63 địa phương về thực hiện kế hoạch, điều chỉnh Quy hoạch điện VIII.
Các ý kiến nhất trí cao tại buổi họp Hội đồng thẩm định nhiệm vụ lập điều chỉnh Quy hoạch điện VIII

Các ý kiến nhất trí cao tại buổi họp Hội đồng thẩm định nhiệm vụ lập điều chỉnh Quy hoạch điện VIII

Sáng 26/12, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hoàng Long chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định nhiệm vụ lập điều chỉnh Quy hoạch điện VIII.
Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long làm việc với Tập đoàn BP về hợp tác phát triển năng lượng

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long làm việc với Tập đoàn BP về hợp tác phát triển năng lượng

Sáng 17/12/2024, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long đã có buổi làm việc với đại diện Tập đoàn BP, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
Hợp tác kinh tế Việt Nam - Ba Lan: Cầu nối hợp tác từ giáo dục đến kinh tế số

Hợp tác kinh tế Việt Nam - Ba Lan: Cầu nối hợp tác từ giáo dục đến kinh tế số

Mới đây, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hoàng Long đã tiếp Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Cộng hòa Ba Lan, thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương.
Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long làm việc với Đại sứ Đan Mạch về hợp tác trong lĩnh vực điều độ điện

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long làm việc với Đại sứ Đan Mạch về hợp tác trong lĩnh vực điều độ điện

Chiều ngày 9/12 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hoàng Long tiếp ông Nicolai Prytz, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam và cơ quan điều độ điện Đan Mạch.
Bộ Công Thương làm việc về công tác triển khai Quan hệ đối tác về Chuyển dịch năng lượng công bằng (JETP)

Bộ Công Thương làm việc về công tác triển khai Quan hệ đối tác về Chuyển dịch năng lượng công bằng (JETP)

Ngày 5/12/2024, Bộ Công Thương tổ chức cuộc họp về công tác triển khai Quan hệ đối tác về chuyển dịch năng lượng công bằng (JETP).
Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long tiếp và làm việc với Ngân hàng HSBC về JETP

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long tiếp và làm việc với Ngân hàng HSBC về JETP

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long vừa có buổi làm việc với Tổng Giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam để thảo luận về vai trò của HSBC GFANZ trong khuôn khổ JETP.
Việt Nam - Phần Lan: Hợp tác phát triển năng lượng hướng đến nền kinh tế xanh, bền vững

Việt Nam - Phần Lan: Hợp tác phát triển năng lượng hướng đến nền kinh tế xanh, bền vững

Tại Phần Lan, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long cùng đoàn công tác Bộ Công Thương đã tham dự Tọa đàm hợp tác kinh tế - năng lượng Việt Nam - Phần Lan.
Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long tiếp và làm việc với Phó Chủ tịch MEDEF, Pháp

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long tiếp và làm việc với Phó Chủ tịch MEDEF, Pháp

Ngày 19/11, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long tiếp và làm việc với Phó Chủ tịch Nghiệp đoàn giới chủ Pháp cùng phái đoàn và các tập đoàn lớn của Pháp.
Thụy Điển-Việt Nam tăng cường kết nối dịch vụ giữa cảng Gothenburg và Vũng Tàu

Thụy Điển-Việt Nam tăng cường kết nối dịch vụ giữa cảng Gothenburg và Vũng Tàu

Dịch vụ SWAN dự kiến tăng cường luồng hàng hóa giữa hai khu vực, mang lại giải pháp vận chuyển hiệu quả, rút ngắn thời gian và củng cố quan hệ kinh tế.
Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long: Việt Nam và EU có nhiều điều kiện để hợp tác kinh tế, thương mại vững chắc

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long: Việt Nam và EU có nhiều điều kiện để hợp tác kinh tế, thương mại vững chắc

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long, Việt Nam - EU đứng trước nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư trên nền tảng vững chắc.
Mobile VerionPhiên bản di động