Thu nhập ngoài lãi của các ngân hàng tăng trưởng mạnh

Đầu tư chuyển đổi số, đẩy mạnh hoạt động thanh toán và kinh doanh bảo hiểm đã giúp thu nhập ngoài lãi của các ngân hàng tăng cao trong năm 2021. Sự chuyển dịch này phù hợp với xu hướng chung của các ngân hàng hiện đại.

Thu từ dịch vụ tăng mạnh

Những năm trước đây, thu nhập từ lãi vay vẫn là nguồn thu chiếm hơn 90% tỷ trọng tổng doanh thu thuần của các ngân hàng. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, cơ cấu thu nhập trong lĩnh vực ngân hàng bắt đầu có sự chuyển dịch tích cực theo hướng giảm dần tỷ trọng thu nhập từ hoạt động tín dụng truyền thống và nâng cao dần tỷ trọng thu nhập từ các hoạt động, dịch vụ khác. Sự chuyển dịch cơ cấu này phù hợp với xu hướng chung của các ngân hàng hiện đại: giảm đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực rủi ro cao, tăng thu từ hoạt động phi tín dụng, có tính bền vững cao và ít rủi ro hơn.

Thu nhập ngoài lãi của các ngân hàng tăng trưởng mạnh

Theo báo cáo Triển vọng ngành ngân hàng năm 2022 vừa được SSI Research công bố, thu nhập từ phí dịch vụ của các ngân hàng đã tăng trưởng mạnh tới 62% trong nửa đầu năm 2021, sau đó giảm nhẹ 2% so với cùng kỳ trong quý III/2021 do tác động của dịch Covid-19 lần thứ 4 tại Việt Nam. Luỹ kế 9 tháng năm 2021, mức tăng trưởng vẫn đạt 37% so với cùng kỳ nhờ dịch vụ thanh toán cũng như thu nhập từ bán chéo bảo hiểm. Báo cáo tài chính năm 2021 của các nhà băng niêm yết trên sàn cũng đã hé lộ danh sách những ngân hàng tăng trưởng thu từ dịch vụ cao nhất, trong đó có nhiều cái tên đã được biết đến nhờ đầu tư hiệu quả cho chuyển đổi số và phát huy lợi thế hệ sinh thái.

Đơn cử như Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB), trong năm 2021 ghi nhận mức lãi thuần từ hoạt động dịch vụ tăng gấp 3,2 lần so với năm 2020, đạt gần 1.146 tỷ đồng với động lực chính đến từ phí dịch vụ và hoa hồng môi giới bảo hiểm. Nếu xét về tốc độ tăng trưởng, SeABank đứng vị trí thứ 2 trong danh sách 26 ngân hàng thương mại trong nước với tỷ lệ tăng trưởng đạt 222%. Sự tăng trưởng tốt từ mảng phí dịch vụ là một trong những động lực chính giúp cho hoạt động kinh doanh của ngân hàng này tăng trưởng ấn tượng. Qua đó đã giúp lợi nhuận trước thuế của SeABank năm 2021 đạt 3.268 tỷ đồng, vượt 135% kế hoạch đã đề ra, tăng gần 2 lần so với 2020. Tổng thu thuần ngoài lãi NOII tăng 22% so với năm 2020.

Theo SeABank, mức tăng trưởng này đạt được thông qua các hoạt động tự doanh, phát hành chứng khoán, lợi nhuận hoa hồng bán bảo hiểm, thu phí dịch vụ, kinh doanh ngoại hối và đặc biệt thông qua các sản phẩm, dịch vụ tài chính thực hiện trên nền tảng công nghệ số hiện đại, tiêu biểu là ứng dụng ngân hàng số SeAMobile. Trong năm 2021, SeABank tiếp tục đầu tư mạnh mẽ cho công nghệ số, áp dụng các ứng dụng công nghệ hiện đại, mở rộng hợp tác với Google Cloud, sử dụng công nghệ tiên tiến và hiện đại nhất hiện nay là điện toán đám mây để lưu trữ và bảo mật thông tin khách hàng hay là một trong những ngân hàng đầu tiên triển khai dịch vụ mua bán vàng online, bán bảo hiệm online để gia tăng tính năng và tiện ích của dịch vụ ngân hàng số - SeAMobile. Điều này đã góp phần mang lại những thành tựu, con số ấn tượng trong năm 2021 với số lượng người dùng eBank mở mới tăng 201%, số lượng giao dịch tăng 170% và giá trị giao dịch trực tuyến tăng gần 239%, qua đó đã giúp doanh thu phí năm 2021 tăng 130% so với năm 2020. Đối với kênh bancassurance, tính đến tháng 12/2021, SeABank đã phát hành được 396 tỷ đồng giá trị hợp đồng bảo hiểm Prudential, tăng trưởng 165% so với cùng kỳ năm 2020, trong khi tỷ lệ tăng trưởng của thị trường là 105% (theo đánh giá số liệu của hệ thống bảo hiểm).

Chiến lược số hóa hái quả ngọt

Nhìn từ những con số trên cho thấy, số hóa và bán chéo sản phẩm dịch vụ đã tạo ra bước chuyển đổi mạnh mẽ giúp cho SeABank đa dạng hóa nguồn thu, giảm sự phụ thuộc vào nguồn thu lãi từ tín dụng. Bên cạnh đó việc chuyển đổi số cũng giúp Ngân hàng này giảm thiểu các quy trình và thời gian vận hành nội bộ, gia tăng hiệu quả hoạt động, tiết kiệm chi phí vận hành.

Thu nhập ngoài lãi của các ngân hàng tăng trưởng mạnh

Cũng nhờ đẩy mạnh số hóa mà tỷ lệ chi phí trên thu nhập (CIR) của Ngân hàng giảm mạnh từ 47,5% năm 2020 xuống còn 36% cuối năm 2021. Đây là một chỉ số quan trọng đánh giá hiệu quả trong hoạt động ngân hàng nói chung. Bên cạnh đó, số hoá toàn diện đã tạo ra những bước tăng trưởng thần kỳ về số lượng khách hàng trong nhiều năm qua tại SeABank. Từ vỏn vẹn mấy trăm nghìn khách hàng năm 2016, sau 5 năm SeABank đã đạt mốc gần 2 triệu khách hàng, tăng gấp 3 lần. Sự tăng trưởng nhanh chóng tệp khách hàng cũng góp phần khẳng định sản phẩm dịch vụ của Ngân hàng ngày càng được khách hàng tin tưởng sử dụng và đồng hành.

Như vậy, từ “trái ngọt” của SeABank đã cho thấy hiệu quả của chuyển đổi số mang lại cho các ngân hàng ngày càng rõ ràng thể hiện thông qua các chỉ số tài chính. Sâu xa hơn, số hóa cũng chính là xu thế tất yếu của thị trường buộc ngân hàng phải đầu tư và thúc đẩy kinh doanh trên nền tàng số để sẵn sàng tiếp cận với khách hàng, đón bắt xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt.

Theo chia sẻ của bà Lê Thu Thủy – Tổng giám đốc SeABank, Ngân hàng hiện đang trong lộ trình để đưa tất cả những hoạt động của Ngân hàng cũng như các sản phẩm dịch vụ sang vận hành tự động, số hóa, đồng thời chuyển đổi nền tảng để phục vụ khách hàng online nhiều hơn, cho cả khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp. Đặc biệt, SeABank đã, đang và tiếp tục chuyển đổi hệ thống theo những tiêu chuẩn công nghệ tiên tiến của thế giới như áp dụng trí tuệ nhân tạo AI, sử dụng công nghệ tiên tiến và hiện đại nhất hiện nay là điện toán đám mây để lưu trữ và bảo mật thông tin khách hàng, từ đó thúc đẩy sáng tạo sản phẩm, cải thiện dịch vụ khách hàng và trải nghiệm trực tuyến…

Có thể thấy thời gian gần đây ngành Ngân hàng Việt Nam đang có những sự chuyển dịch quan trọng để hướng tới phát triển bền vững, quản trị rủi ro tốt hơn như gia tăng tỷ lệ Casa, tăng tỷ trọng thu ngoài lãi, đầu tư mạnh cho công nghệ, bán chéo bảo hiểm… điều này cho thấy cuộc đua tăng trưởng của các nhà băng sẽ thêm phần sôi động và chắc chắn sẽ còn nhiều thay đổi trong thời gian tới.

Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Cơ hội thu hút đầu tư trước chính sách mới của Trung Quốc

Cơ hội thu hút đầu tư trước chính sách mới của Trung Quốc

Việt Nam đang được đánh giá là quốc gia có nhiều cơ hội trong thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài đến từ các quốc gia châu Á, châu Âu và cả Hoa Kỳ.
Phát triển thị trường chứng khoán: Cần kiểm soát chất lượng doanh nghiệp niêm yết

Phát triển thị trường chứng khoán: Cần kiểm soát chất lượng doanh nghiệp niêm yết

Kiểm soát chất lượng doanh nghiệp niêm yết sẽ hạn chế được giao dịch nội gián và tình trạng "bơm thổi" giá cổ phiếu của một hay vài nhóm nhà đầu tư.
Tỷ giá USD hôm nay 25/5: Đồng đô la tiếp tục suy yếu

Tỷ giá USD hôm nay 25/5: Đồng đô la tiếp tục suy yếu

Rạng sáng 25/5 theo giờ Việt Nam, tỷ giá USD trên thị trường thế giới tiếp tục suy yếu khi giảm 0,3 điểm. Chỉ số DXY đứng ở mức 101,78 điểm.
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam hướng dẫn thanh toán dịch vụ kỹ thuật

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam hướng dẫn thanh toán dịch vụ kỹ thuật

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam vừa có thông báo hướng dẫn tiếp tục thanh toán chi phí dịch vụ kỹ thuật bằng máy do đơn vị trúng thầu hóa chất, vật tư cho mượn.
Phê duyệt Chiến lược kế toán - kiểm toán đến năm 2030

Phê duyệt Chiến lược kế toán - kiểm toán đến năm 2030

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Quyết định số 633/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược kế toán - kiểm toán đến năm 2030.

Tin cùng chuyên mục

Những yếu tố chính áp lực lên lạm phát thời gian tới

Những yếu tố chính áp lực lên lạm phát thời gian tới

Mặc dù được kiểm soát khá tốt trong 4 tháng đầu năm, nhưng dự báo áp lực lạm phát trong những tháng còn lại của năm 2022 và cả năm 2023 vẫn rất lớn.
Tỷ giá USD hôm nay 24/5: Đồng đô la lao dốc

Tỷ giá USD hôm nay 24/5: Đồng đô la lao dốc

Rạng sáng 24/5 theo giờ Việt Nam, tỷ giá USD trên thị trường thế giới lại giảm mạnh 0,82 điểm. Chỉ số DXY đứng ở mức 102,33 điểm và được dự đoán còn giảm tiếp.
Cách nào tránh "bẫy" thu nhập trung bình?

Cách nào tránh "bẫy" thu nhập trung bình?

"Để tươi sắc đào xuân - cải cách thể chế hướng tới thực thi hiệu quả" công bố gần đây, Việt Nam có nguy cơ rơi vào bẫy thu nhập trung bình.
Hai doanh nghiệp thuộc Tân Hoàng Minh nợ gần 183 tỷ đồng tiền thuế

Hai doanh nghiệp thuộc Tân Hoàng Minh nợ gần 183 tỷ đồng tiền thuế

Trong danh sách công khai lần đầu với 1.019 doanh nghiệp nợ thuế, phí do Cục Thuế TP. Hà Nội công bố, có 2 doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh.
Tỷ giá USD hôm nay 23/5: Đồng đô la quay lại đà tăng

Tỷ giá USD hôm nay 23/5: Đồng đô la quay lại đà tăng

Rạng sáng 23/5 theo giờ Việt Nam, tỷ giá USD trên thị trường thế giới tăng trở lại sau khi có tuần giảm mạnh nhất kể từ đầu tháng 2/2022.
Công ty Chứng khoán Kenanga Việt Nam vào diện kiểm soát đặc biệt

Công ty Chứng khoán Kenanga Việt Nam vào diện kiểm soát đặc biệt

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước quyết định đặt Công ty Chứng khoán Kenanga Việt Nam (KVS) vào tình trạng kiểm soát đặc biệt từ ngày 19/5 đến ngày 18/9.
Tập đoàn FLC bị UBCKNN xử phạt vì chậm công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021

Tập đoàn FLC bị UBCKNN xử phạt vì chậm công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành Quyết định số 110/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC
Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được hỗ trợ lãi suất 2%/năm

Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được hỗ trợ lãi suất 2%/năm

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Nghị định 31/2022/NĐ-CP ngày 20/5/2022 về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với các khoản vay.
Phó Tổng giám đốc Trần Anh Đào được giao phụ trách HOSE từ 20/5/2022

Phó Tổng giám đốc Trần Anh Đào được giao phụ trách HOSE từ 20/5/2022

Bà Trần Anh Đào-Phó Tổng giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) được giao phụ trách cơ quan này kể từ ngày 20/5/2022 theo quyêt định mới
Sau vụ Tân Hoàng Minh, phát hành trái phiếu doanh nghiệp sụt giảm mạnh

Sau vụ Tân Hoàng Minh, phát hành trái phiếu doanh nghiệp sụt giảm mạnh

Bộ Tài chính cho biết, khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ quý 1/2022 giảm mạnh, ở mức 30 nghìn tỷ đồng, giảm 33% so với cùng kỳ năm 2021.
Khởi động “Ngày không tiền mặt”

Khởi động “Ngày không tiền mặt”

Sau 3 năm tổ chức, sự kiện “Ngày không tiền mặt” đã tạo sức lan tỏa lớn khi nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo của người dân, doanh nghiệp.
Tăng trưởng GDP năm 2022 của Việt Nam với các kịch bản từ 5,2 đến 6,7%

Tăng trưởng GDP năm 2022 của Việt Nam với các kịch bản từ 5,2 đến 6,7%

Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) vừa đưa ra 3 kịch bản tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm nay với mức thấp nhất là 5,2% và cao nhất 6,7%.
Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) được vinh danh là Ngân hàng tốt nhất Việt Nam

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) được vinh danh là Ngân hàng tốt nhất Việt Nam

Trao tặng giải thưởng “Ngân hàng tốt nhất Việt Nam” năm 2022, Global Finance đánh giá Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) với những thành tựu vượt trội năm 2021.
Tỷ giá USD hôm nay 20/5: Đồng đô la chìm trong sắc đỏ

Tỷ giá USD hôm nay 20/5: Đồng đô la chìm trong sắc đỏ

Rạng sáng 20/5 theo giờ Việt Nam, tỷ giá USD trên thị trường thế giới quay đầu giảm mạnh 0,95 điểm, chỉ số DXY đứng ở mức 102,86 điểm.
Đưa trái phiếu doanh nghiệp về đúng vị trí trên thị trường

Đưa trái phiếu doanh nghiệp về đúng vị trí trên thị trường

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp tại Việt Nam đang trải qua một giai đoạn khó khăn, lòng tin của nhà đầu tư bị dao động.
Khi tiền ảo trượt giá 100.000 lần: Nhà đầu tư cần cẩn trọng

Khi tiền ảo trượt giá 100.000 lần: Nhà đầu tư cần cẩn trọng

Chỉ trong thời gian ngắn, đồng tiền ảo LUNA - một trong những đồng tiền ảo hàng đầu đã mất giá 100.000 lần, khiến nhiều nhà đầu tư gần như trắng tay.
Tín dụng chính sách tăng giải ngân giúp phục hồi và phát triển kinh tế

Tín dụng chính sách tăng giải ngân giúp phục hồi và phát triển kinh tế

Các chương trình tín dụng chính sách đã và đang tích cực được giải ngân, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế xã hội.
Tỷ giá USD hôm nay 19/5: Đồng đô la lấy lại đà tăng giá

Tỷ giá USD hôm nay 19/5: Đồng đô la lấy lại đà tăng giá

Rạng sáng 19/5 theo giờ Việt Nam, tỷ giá USD trên thị trường thế giới lấy lại đà tăng sau 3 phiên giảm liên tiếp. Chỉ số DXY đứng ở mức 103.52 điểm.
Tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá: Cần đánh giá tác động, tính toán kỹ lưỡng

Tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá: Cần đánh giá tác động, tính toán kỹ lưỡng

Một số chuyên gia cho rằng, việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá cần được đánh giá tác động một cách cẩn trọng, tính toán kỹ lưỡng.
Tỷ giá USD hôm nay 18/5: Đồng đô la giảm mạnh, trượt khỏi mốc 104 điểm

Tỷ giá USD hôm nay 18/5: Đồng đô la giảm mạnh, trượt khỏi mốc 104 điểm

Rạng sáng 18/5 theo giờ Việt Nam, tỷ giá USD trên thị trường thế giới giảm mạnh 0,76 điểm. Chỉ số DXY trượt khỏi mức 104 điểm.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động