Thu nhập hộ gia đình giữ nhịp ổn định trong những tháng đầu năm

"Bức tranh" thu nhập hộ gia đình trong những tháng đầu năm khá ổn định. Dù vậy, biến động giá và chi phí đầu vào tăng vẫn ảnh hưởng tới đời sống một bộ phận người dân.

Theo báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2026 do Cục Thống kê (Bộ Tài chính) công bố sáng 6/3, tỷ lệ hộ đánh giá có thu nhập trong tháng không thay đổi và tăng lên so với tháng cùng kỳ năm trước là 95,5% (tăng 0,2 điểm phần trăm so với kỳ báo cáo tháng 1/2026 và giảm 1,5 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước); tỷ lệ hộ đánh giá có thu nhập giảm và không biết là 4,5%.

Theo đánh giá của các hộ có thu nhập giảm, nguyên nhân chính là do giảm nguồn thu của hộ gia đình, trong đó: 44,7% hộ đánh giá do bị giảm thu từ tiền lương, tiền công của thành viên hộ; 37,9% hộ đánh giá do giảm nguồn thu từ hoạt động nông, lâm nghiệp, thủy sản; 26,2% hộ đánh giá do giảm nguồn thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ phi nông, lâm nghiệp, thủy sản.

Những tháng đầu năm 2026, thu nhập của phần lớn hộ gia đình nhìn chung ổn định. Ảnh minh họa

Những tháng đầu năm 2026, thu nhập của phần lớn hộ gia đình nhìn chung ổn định. Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, một số nguyên nhân chính làm giảm thu nhập được các hộ gia đình nhận định: 29,9% hộ đánh giá do chi phí đầu vào cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD) của hộ tăng; 26,7% hộ đánh giá do chi phí đầu vào cho các hoạt động SXKD của hộ tăng; 20,3% hộ đánh giá do thành viên hộ bị ốm, bệnh, chấn thương nặng hoặc tử vong; 20,1% hộ đánh giá do quy mô các hoạt động SXKD của hộ giảm và 18,6% hộ đánh giá do có thành viên tạm nghỉ việc.

Về tác động của các sự kiện tiêu cực đến đời sống trong tháng đầu năm 2026, các hộ gia đình đánh giá: 31,6% hộ đang phải chịu những ảnh hưởng do giá cả hàng hóa, dịch vụ tăng cao; 9,7% hộ chịu ảnh hưởng tiêu cực từ thiên tai, biến đổi khí hậu; 4,2% hộ chịu ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh đối với vật nuôi, cây trồng và 3% hộ chịu ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh đối với con người.

Trong tháng 2, có 20,1% hộ gia đình được phỏng vấn nhận được trợ giúp từ các nguồn hỗ trợ khác nhau. Cụ thể, tỷ lệ hộ nhận được trợ giúp từ các chương trình, chính sách chung của quốc gia là 10,9%; từ họ hàng, người thân là 9,8%; từ các chương trình, chính sách của địa phương là 7,7%; từ các hoạt động từ thiện của các tổ chức và cá nhân khác là 3,1%; và từ các nguồn khác là 0,1%.

Công tác bảo đảm an sinh xã hội luôn được các cấp, ngành thực hiện kịp thời nhằm mục đích hỗ trợ đời sống nhân dân khi gặp khó khăn do thiên tai, thiếu đói và trong các dịp lễ, Tết và triển khai các chương trình hành động chăm lo, hỗ trợ nhân dân đón tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm.

Tính từ đầu năm đến ngày 27/2/2026, Chính phủ đã hỗ trợ cho người dân 15,3 nghìn tấn gạo, trong đó: Hỗ trợ gần 9,1 nghìn tấn gạo cứu đói nhân dịp tết Nguyên đán cho 604,6 nghìn nhân khẩu; hỗ trợ 5,6 nghìn tấn gạo cứu đói giáp hạt cho 372,9 nghìn nhân khẩu; hỗ trợ hơn 604 tấn gạo khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ cho 40,3 nghìn nhân khẩu.

Về triển khai “Chiến dịch Quang Trung”, sau 1,5 tháng triển khai, chiến dịch đã vượt tiến độ 2 tuần, 34.759 nhà bị hư hỏng đã hoàn thành sửa chữa để người dân trở về ở trước ngày 31/12/2025. Toàn bộ 1.597 nhà bị sập, đổ, lũ cuốn trôi đã được xây dựng lại và hoàn thành trước ngày 15/1/2026 để người dân có mái nhà kiên cố, đón chào Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và chuẩn bị đón xuân mới.

Hòa Bình

Có thể bạn quan tâm