Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 20/08/2019 08:50

Thử nghiệm xe điện tự hành tại Khu đô thị

22:14 | 11/04/2019
Ngày 11/04/2019, FPT Software, Yamaha và Tập đoàn Ecopark đã ký thỏa thuận hợp tác ba bên về việc triển khai thử nghiệm xe tự lái trong khuôn viên khu đô thị Ecopark.  

Theo thỏa thuận, FPT Software sẽ tích hợp công nghệ xe tự lái do chính công ty nghiên cứu và phát triển vào dòng xe điện cho sân golf vừa được Yamaha ra mắt hồi đầu tháng 1/2019 tại Nhật Bản. Ecopark sẽ là khu đô thị thử nghiệm thương mại đầu tiên dòng xe tự hành cho việc di chuyển của cư dân nội bộ. Việt Nam cũng là quốc gia đầu tiên, ngoài Nhật Bản, được Yamaha thử nghiệm dòng xe này.

thu nghiem xe dien tu hanh tai khu do thi
Ecopark trở thành khu đô thị đầu tiên thử nghiệm xe tự hành của Yamaha

Ở giai đoạn đầu, xe sẽ được vận hành với các tính năng được Yamaha tích hợp sẵn như tự động di chuyển theo làn đường và cung đường định sẵn, dừng khi có vật cản cố định, tự quay đầu trở về điểm xuất phát để kết thúc lộ trình.

Đến quý 4 năm 2019, sau khi được tích hợp công nghệ xe tự lái do FPT phát triển, xe sẽ có các tính năng nâng cấp như nhận diện, theo dõi và tránh các phương tiện cùng tham gia giao thông, giảm tốc độ khi có vật cản xuất hiện bất ngờ phía trước xe, dừng đón trả khách tại các trạm chờ cố định, khi kết thúc hành trình và không có khách xe tự động đi về bãi đỗ xe. Đặc biệt, người dùng có thể đặt xe từ xa thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh.

Ông Hoàng Hà, Vụ trưởng Vụ KHCN Bộ Giao thông Vận tải cho biết: Công nghiệp 4.0 diễn ra ngày càng mạnh mẽ trên thế giới. Trong năm 2018, Bộ Giao thông Vận tải đã bày tỏ sự ủng hộ việc FPT Software là công ty đầu tiên tại Việt Nam phát triển công nghệ xe tự hành bằng việc cấp phép cho FPT triển khai thử nghiệm xe tự lái ở khu công nghệ cao TPHCM. Có thể nói đây là một nỗ lực hết sức đáng biểu dương, vì Việt Nam là một trong 3 quốc gia tại Đông Nam Á tiên phong phát triển công nghệ tự hành, cùng với Singapore và Malaysia.

“Tôi rất vui mừng chứng kiến sự hợp tác này và hy vọng Yamaha, FPT và Ecopark sẽ thực thi một cách hiệu quả các cam kết đã đề ra, đưa công nghệ mới vào ứng dụng trong cuộc sống một cách gần gũi, góp phần phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam” – Ông Hà nói.

Thu Hằng