Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 18/11/2019 15:58

Thu hút nguồn lực kiều bào hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh xây dựng đô thị thông minh

16:02 | 27/08/2018
TP. Hồ Chí Minh đẩy mạnh kết nối, hợp tác chung tay đóng góp của các nhà khoa học và chuyên gia kiều bào với mong muốn nhận được sự tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm để xây dựng thành phố trở thành đô thị thông minh, đổi mới sáng tạo của cả nước và khu vực.
thu hut nguon luc kieu bao ho tro tp ho chi minh xay dung do thi thong minh

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong (giữa) tiếp trí thức, doanh nhân kiều bào

Theo giáo sư Đăng Lương Mô (Việt kiều Nhật Bản), TP. Hồ Chí Minh có dân số trên 10 triệu người, vì thế việc giải quyết các vấn đề của một thành phố 10 triệu dân không hề đơn giản. Việc tổ chức xây dựng thành phố thông minh ở đây cần ưu tiên các ứng dụng thông minh để giảm ách tắc giao thông, kiểm soát vấn đề ngập lụt, phối hợp các sở ngành để giải quyết giấy tờ cho người dân nhanh và hiệu quả nhất.

Tuy nhiên, thành phố thông minh cốt lõi không phải nằm ở thiết bị, mà là cơ cấu tổ chức và con người sẵn sàng hợp tác với nhau. Hiện nay các sở ban ngành vẫn còn xu hướng hoạt động độc lập, vì vậy nếu có cơ chế thông minh thì cũng khó phát huy hiệu quả. Bên cạnh việc trang bị hệ thống các các thiết bị thông minh cũng cần phải có cơ chế làm sao để các sở ngành cùng phối hợp lại, tận dụng được công tư hợp tác, mời gọi sự đầu tư bên ngoài cùng tham gia, phải xuất phát đầu tiên từ cơ chế hợp tác đa ngành.

Tiến sĩ Nguyễn Duy Lân, cựu chuyên gia bảo mật Microsoft, đồng sáng lập công ty an ninh mạng Veramine ở Hoa Kỳ cho hay, trong quá trình phát triển thành phố thông minh, thành phố cũng cần chú ý đến chuyện bảo mật dữ liệu - một vấn đề hết sức quan trọng.

Để khuyến khích các trí thức kiều bào về nước góp phần xây dựng và phát triển TP. Hồ Chí Minh, thành phố đã chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan rà soát, sửa đổi, bổ sung hoặc xây dựng mới các chính sách thu hút, đãi ngộ, trọng dụng chuyên gia, trí thức kiều bào tham gia các hoạt động KHCN tại thành phố; có chính sách tiền lương, phụ cấp tương xứng khi ký kết hợp đồng lao động với các cơ quan nghiên cứu khoa học; hướng dẫn quy trình, thủ tục tuyển chọn, bố trí, bổ nhiệm chức danh, sử dụng…, tạo điều kiện thuận lợi để chuyên gia, trí thức kiều bào làm việc tại thành phố.

Ngoài ra, thành phố cũng tập trung mời gọi các nhà đầu tư tiềm năng trong các lĩnh vực thiết yếu, quản lý, điều hành để tham gia trực tiếp vào các dự án, chương trình trọng điểm của thành phố cũng như nghiên cứu các lĩnh vực KHCN, công nghệ cao, làm cầu nối trong các hoạt động hợp tác giữa các nhà khoa học trong và ngoài nước. Thực hiện tốt các chính sách liên quan đến kiều bào về thủ tục hải quan, xuất nhập cảnh, cư trú, đăng ký tạm trú, thường trú, hồi hương… một cách nhanh chóng, thuận lợi theo quy định của pháp luật.

Thanh - Phượng