Thu hút FDI: Điểm sáng trong bức tranh kinh tế tháng 2 của Bắc Ninh

Mặc dù còn nhiều chỉ tiêu chưa đạt như kỳ vọng, song dòng vốn thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào tỉnh Bắc Ninh 2 tháng đầu năm nay lại khá tích cực.
Lần đầu tiên, Tỉnh ủy Bắc Ninh đối thoại với lãnh đạo cấp xã, phường, thị trấn Tháng 2/2024: Sản xuất công nghiệp của Bắc Ninh sụt giảm đáng kể

Tăng đột biến

Ngay những ngày đầu năm 2024, Bắc Ninh đã tiếp nhiều đoàn doanh nghiệp nước ngoài đến tìm hiểu môi trường đầu tư của tỉnh. Điều này cho thấy niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài đối với địa phương tiếp tục tăng lên.

Minh chứng là 2 tháng đầu năm nay, Bắc Ninh có thêm 78 dự án đầu tư nước ngoài đăng ký mới, tăng 49 dự án và tăng 169% so với cùng kỳ. Ngoài ra, còn điều chỉnh vốn cho 34 dự án, tăng 12 dự án, số vốn điều chỉnh tăng 170,9 triệu USD; góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp 14 lượt (tăng 10 lượt) với giá trị 23,9 triệu USD (tăng 22,7 triệu USD).

Riêng tháng 2/2024, cấp mới đăng ký đầu tư 35 dự án, với tổng vốn đầu tư đăng ký 44,6 triệu USD; điều chỉnh vốn cho 16 dự án, với số vốn điều chỉnh tăng 72,74 triệu USD.

Thu hút FDI: Điểm sáng trong bức tranh kinh tế tháng 2 của Bắc Ninh
Để thu hút đầu tư, Bắc Ninh đã ban hành nhiều cơ chế ưu đãi, phù hợp với đặc thù của dự án

Để thu hút nhà đầu tư, thời gian qua, tỉnh Bắc Ninh đã thiết lập hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử về môi trường đầu tư trên Cổng thông tin điện tử của UBND tỉnh và website của một số sở, ban, ngành với nội dung chính như: Chính sách ưu đãi đầu tư, dự án mời gọi vốn đầu tư, nội dung về quy hoạch tổng thể, quy hoạch vùng, quy hoạch ngành, lĩnh vực; lĩnh vực hạn chế, cấm đầu tư… Qua đó, giúp nhà đầu tư dễ dàng tìm hiểu, nắm bắt được những lợi thế trong cả quá trình đầu tư. Cơ chế ưu đãi được tỉnh xây dựng và thực hiện đúng pháp luật, cụ thể, phù hợp với đặc thù, tính chất của dự án, nơi thực hiện dự án đầu tư, phù hợp với ngoài khu công nghiệp, trong khu công nghiệp.

Bên cạnh đó, địa phương còn đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng kỹ thuật các khu công nghiệp và cụm công nghiệp theo quy hoạch, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao hiệu quả quản lý dự án sau đầu tư.

Theo Quyền Cục trưởng cục Thống kê Bắc Ninh Vũ Minh Giang, ngay từ đầu năm 2024, toàn hệ thống chính trị của tỉnh đã quyết tâm để thực hiện mục tiêu phấn đấu thu hút tổng vốn đầu tư FDI đạt trên 1,1 tỷ USD trong năm nay.

Giới chuyên gia nhận định, dòng vốn FDI vào Bắc Ninh được duy trì trong bối cảnh dòng vốn đầu tư toàn cầu đang giảm sút do ảnh hưởng của tình hình địa chính trị quốc tế; các tập đoàn, doanh nghiệp nước ngoài cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn về thu xếp nguồn vốn, trong khi các nước ở khu vực đưa ra nhiều chính sách ưu đãi mời gọi đầu tư ngày càng có tính cạnh tranh cao, cho thấy kết quả thu hút FDI nói trên là một thành công lớn của tỉnh.

Động lực tăng trưởng thời gian tới

Sức hấp dẫn của dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Bắc Ninh 2 tháng đầu năm nay không khó hiểu lắm. Bởi từ năm 2023, dòng vốn này đã có đà tăng mạnh. Số lượng dự án FDI được cấp mới năm 2023 của Bắc Ninh tăng trưởng gấp 2,8 lần, cho thấy sức hút của địa phương với nhà đầu tư nước ngoài vẫn được duy trì tốt, bất chấp những biến động của kinh tế và sự dịch chuyển của dòng vốn đầu tư toàn cầu.

Đà tăng đó đã giúp Bắc Ninh ngay trong tháng 1 của năm 2024 thu hút được 43 dự án FDI đăng ký cấp mới, tăng 23 dự án và tăng 115% so cùng kỳ; vốn đăng ký mới đạt 154,5 triệu USD, tăng 31,42 triệu USD, tăng 125,5% so với cùng kỳ năm trước, duy trì ở nhóm dẫn đầu cả nước về số vốn thu hút đầu tư. Nổi bật là dự án của Singapore đầu tư vào ngành sản xuất linh kiện điện tử với số vốn đầu tư 74,1 triệu USD và dự án của Samoa đầu tư vào ngành sản xuất các sản phẩm bằng kim loại với số vốn đầu tư 36,2 triệu USD.

Cùng đà tăng đó, những chỉ số tích cực trong thu hút đầu tư nước ngoài 2 tháng đầu năm nay, như: Số dự án đăng ký mới tăng 169%, tương ứng vốn đăng ký mới cũng tăng 51,3% sẽ là động lực tăng trưởng trong thời gian tới - Cục Thống kê Bắc Ninh đánh giá.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh cho biết, nhằm từng bước hóa giải thách thức, khai thác triệt để cơ hội thu hút vốn FDI, Bắc Ninh tiếp tục đổi mới và tạo đột phá về cải cách thể chế, phát triển nguồn nhân lực, xây dựng kết cấu hạ tầng để phát triển nhanh, bền vững, coi trọng ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội - xã hội trên cơ sở phát huy nội lực gắn với tranh thủ tối đa ngoại lực trong thế chủ động hội nhập và cạnh tranh quốc tế.

Thu hút đầu tư “xanh”, công nghiệp công nghệ, công nghiệp hỗ trợ gắn với phương pháp quản lý, quản trị tiên tiến. Quan tâm thu hút đầu tư phát triển các tổ hợp thương mại dịch vụ cao cấp mang tầm quốc tế, các dự án đầu tư hạ tầng, phát triển đô thị, sinh thái. Lựa chọn các dự án đầu tư theo tiêu chí sử dụng ít đất, ít lao động; suất vốn đầu tư cao, hiệu quả kinh tế cao và hàm lượng công nghệ cao, nhằm khai thác lợi thế của địa phương...

Cùng bàn về vấn đề này, theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn, Bắc Ninh chuẩn bị tốt nhất cho việc đón nguồn vốn từ nước ngoài. Trong lĩnh vực bán dẫn, về hạ tầng, khu công nghiệp Bắc Ninh là khu vực có hạ tầng công nghiệp lớn nhất miền Bắc để trở thành trung tâm nghiên cứu sáng tạo chuyển giao. Hiện dư địa mặt bằng về hạ tầng công nghiệp của tỉnh còn 2.500 ha đến năm 2025, dự kiến năm 2026-2030, tỉnh sẽ phát triển thêm 6 khu công nghiệp ở phía Nam với diện tích 2.000 ha.

Theo kế hoạch, vào tháng 4 tới, Bắc Ninh sẽ tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch và Xúc tiến đầu tư năm 2024, thu hút khoảng hơn 200 doanh nghiệp tham gia. Đây sẽ là diễn đàn quan trọng để các tổ chức, nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước gặp gỡ, đối thoại, hình thành các cơ hội hợp tác đầu tư và kinh doanh trên cơ sở quy hoạch tỉnh được công bố, tập trung vào lĩnh vực tỉnh ưu tiên thu hút đầu tư. Cùng với đó, các nút thắt về thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đang được tháo gỡ; lãnh đạo tỉnh cam kết sẵn sàng lắng nghe, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư khi đến với Bắc Ninh.

Năm 2024, UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt 18 hoạt động xúc tiến đầu tư với tổng kinh phí 3,678 tỷ đồng; trong đó, dành 2,678 tỷ đồng triển khai các hoạt động xúc tiến đấu tư thường niên và 1 tỷ đồng tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch và Xúc tiến đầu tư tỉnh.

Thanh Tâm
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thu hút đầu tư nước ngoài

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Kỳ V: Vàng quan trọng như thế nào trong kinh tế và đầu tư hiện đại?

Kỳ V: Vàng quan trọng như thế nào trong kinh tế và đầu tư hiện đại?

Kỳ V Lược sử về vàng sẽ đánh giá vai trò của vàng trong đầu tư hiện đại, các cách khác nhau để đầu tư vào vàng và những yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng thế giới.
World Bank: Kinh tế Việt Nam cần đa dạng hóa để “sánh vai” với Hàn Quốc

World Bank: Kinh tế Việt Nam cần đa dạng hóa để “sánh vai” với Hàn Quốc

Theo World Bank, đa dạng hóa và phức tạp hóa các ngành hàng xuất khẩu sẽ là chìa khóa để kinh tế Việt Nam tiếp tục phát triển trong tương lai.
Long An: Trao giấy phép đầu tư và khởi công dự án nhà máy nước giải khát trên 300 triệu USD

Long An: Trao giấy phép đầu tư và khởi công dự án nhà máy nước giải khát trên 300 triệu USD

Sáng 8/4/2024, đại diện Bộ Kế hoạch & Đầu tư đã trao giấy phép đầu tư cho dư án nhà máy thứ 6 của Suntory PepsiCo Việt Nam tại Long An.
Vĩnh Phúc: Quý I, thu hút đầu tư nước ngoài tăng 98,59%

Vĩnh Phúc: Quý I, thu hút đầu tư nước ngoài tăng 98,59%

Quý I/2024, toàn tỉnh Vĩnh Phúc thu hút được 347,23 triệu USD vốn FDI, tăng 98,59% so với cùng kỳ năm ngoái và đạt tới 86,8% kế hoạch năm.
Lược sử về vàng – Hành trình xuyên thời gian: Kỳ I: Những dấu ấn đầu tiên của vàng

Lược sử về vàng – Hành trình xuyên thời gian: Kỳ I: Những dấu ấn đầu tiên của vàng

6 kỳ lược sử về vàng nói về những trang sử kỳ vĩ, nơi vàng không chỉ là trung tâm của sự phát triển mà còn trở thành một phần của lịch sử loài người.

Tin cùng chuyên mục

Xu hướng đầu tư của doanh nghiệp Đức vào Việt Nam gia tăng

Xu hướng đầu tư của doanh nghiệp Đức vào Việt Nam gia tăng

Các nhà đầu tư Đức đang ưu tiên mở rộng hoạt động của họ tại Việt Nam thay vì Trung Quốc do mức chi phí đầu vào tại Việt Nam thấp hơn.
Bộ Kế hoạch Đầu tư đề xuất 6 nhóm chính sách thúc đẩy phát triển khu công nghiệp, khu kinh tế

Bộ Kế hoạch Đầu tư đề xuất 6 nhóm chính sách thúc đẩy phát triển khu công nghiệp, khu kinh tế

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang đề xuất 6 nhóm chính sách trong nội dung của Luật Khu công nghiệp, khu kinh tế để thúc đẩy phát triển lĩnh vực này.
Thu hút đầu tư nước ngoài: Điểm sáng đóng góp vào tăng trưởng kinh tế quý I/2024

Thu hút đầu tư nước ngoài: Điểm sáng đóng góp vào tăng trưởng kinh tế quý I/2024

Theo nhận định của Tổng cục Thống kê, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài chính là một trong các điểm sáng đóng góp vào kết quả tích cực của kinh tế quý I/2024.
Kinh tế khu vực châu Á phát triển chậm hơn dự tính, doanh nghiệp cần làm gì?

Kinh tế khu vực châu Á phát triển chậm hơn dự tính, doanh nghiệp cần làm gì?

Tuy phát triển nhanh hơn các khu vực khác trên toàn cầu, Ngân hàng Thế giới dự báo tăng trưởng khu vực châu Á - Thái Bình Dương (EAP) sẽ chậm hơn năm ngoái.
Bí mật của giới siêu giàu thế giới trong đầu tư tài sản

Bí mật của giới siêu giàu thế giới trong đầu tư tài sản

Giới siêu giàu thế giới đang đầu tư một cách đa dạng và thông minh. Họ không chỉ đầu tư vào các lĩnh vực truyền thống như cổ phiếu hay bất động sản.
Khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư các dự án đầu tư công trung hạn

Khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư các dự án đầu tư công trung hạn

Thủ tướng vừa ký Công điện về việc hoàn thiện thủ tục đầu tư các dự án dự kiến bố trí kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 từ nguồn dự phòng.
Doanh nghiệp Trung Quốc: Khảo sát nhiều quốc gia nhưng chọn Việt Nam để đầu tư

Doanh nghiệp Trung Quốc: Khảo sát nhiều quốc gia nhưng chọn Việt Nam để đầu tư

Đầu tư của doanh nghiệp Trung Quốc vào Việt Nam thời gian qua đã đạt được kết quả ấn tượng và dự báo sẽ tiếp tục gia tăng mạnh mẽ trong thời gian tới.
Cấp thiết xây dựng khung pháp lý cho tài sản số

Cấp thiết xây dựng khung pháp lý cho tài sản số

Tài sản số là xu hướng phát triển tất yếu, song cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Do đó, cần định hình cơ hội, thách thức từ đó xây dựng khung pháp lý cho tài sản này.
Thu ngân sách nhà nước quý I/2024 tăng 9,8%

Thu ngân sách nhà nước quý I/2024 tăng 9,8%

Tổng thu ngân sách nhà nước quý I/2024 đạt 539,5 nghìn tỷ đồng, bằng 31,7% dự toán năm và tăng 9,8% so với cùng kỳ năm trước.
VNDIRECT bị tấn công, Tổng giám đốc công ty khẳng định sẽ tập trung mọi nguồn lực vì quyền lợi khách hàng

VNDIRECT bị tấn công, Tổng giám đốc công ty khẳng định sẽ tập trung mọi nguồn lực vì quyền lợi khách hàng

Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán VNDIRECT - Nguyễn Vũ Long khẳng định, phía công ty đang tập trung mọi nguồn lực vì quyền lợi của khách hàng.
3 tháng đầu năm, Việt Nam đầu tư 22 dự án ra nước ngoài

3 tháng đầu năm, Việt Nam đầu tư 22 dự án ra nước ngoài

3 tháng đầu năm 2024, các doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư ra nước ngoài 22 dự án mới và 2 lượt điều chỉnh vốn đầu tư, với tổng vốn đăng ký đạt 28,94 triệu USD.
Thu hút FDI quý I/2024 đạt hơn 6,17 tỷ USD

Thu hút FDI quý I/2024 đạt hơn 6,17 tỷ USD

Theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài, 3 tháng đầu năm 2024, Việt Nam thu hút được 6,17 tỷ USD vốn FDI, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm 2023.
Hoàn thiện chuỗi sản xuất thông minh, lợi thế để Việt Nam thu hút vốn ngoại

Hoàn thiện chuỗi sản xuất thông minh, lợi thế để Việt Nam thu hút vốn ngoại

Tiếp tục hoàn thiện chuỗi sản xuất sẽ tạo ra những lợi thế quan trọng để Việt Nam hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài.
Nhận diện điểm sáng kinh doanh năm 2024: Kênh đầu tư nào hấp dẫn?

Nhận diện điểm sáng kinh doanh năm 2024: Kênh đầu tư nào hấp dẫn?

Theo chuyên gia, năm 2024 là thời điểm để các nhà đầu tư tham gia vào chuỗi cung ứng giá trị cao, góp phần tạo động lực lớn cho tăng trưởng kinh tế.
Việt Nam ưu tiên thu hút đầu tư vào chuỗi sản xuất thông minh

Việt Nam ưu tiên thu hút đầu tư vào chuỗi sản xuất thông minh

Theo lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, sản xuất điện tử, chíp bán dẫn, sản xuất thông minh hiện là những lĩnh vực đang được Việt Nam ưu tiên thu hút đầu tư.
Kinh tế Việt Nam: Nắm bắt thời cơ, tạo động lực tăng trưởng

Kinh tế Việt Nam: Nắm bắt thời cơ, tạo động lực tăng trưởng

Kinh tế Việt Nam đang đứng trước một bước ngoặt của sự chuyển đổi, nếu Việt Nam nỗ lực về chính sách và cải cách thì những điểm sáng kinh tế sẽ được thúc đẩy.
Báo cáo thường niên FDI năm 2023: Đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng 32,1%

Báo cáo thường niên FDI năm 2023: Đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng 32,1%

Một điểm nhấn trong báo cáo thường niên FDI năm 2023 là trong khi FDI toàn cầu năm 2023 chỉ tăng 3% thì FDI vào Việt Nam tăng tới 32,1%.
Chủ tịch lâm thời VIPFA: Phát triển khu công nghiệp cần hội đủ yếu tố “chế - tài - tâm - tầm”

Chủ tịch lâm thời VIPFA: Phát triển khu công nghiệp cần hội đủ yếu tố “chế - tài - tâm - tầm”

Để các KCN thực sự là “thỏi nam châm” hút vốn FDI, theo TS Phan Hữu Thắng - Chủ tịch lâm thời VIPFA cần tập trung vào 4 yếu tố, bao gồm: Chế - tài - tâm - tầm.
3 kiến nghị của doanh nghiệp Nhật Bản vì mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam

3 kiến nghị của doanh nghiệp Nhật Bản vì mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam

Để hỗ trợ Việt Nam đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2025, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đưa ra 3 kiến nghị quan trọng.
ADB: Lãi suất trái phiếu Chính phủ Việt Nam giảm ở hầu hết các kỳ hạn

ADB: Lãi suất trái phiếu Chính phủ Việt Nam giảm ở hầu hết các kỳ hạn

Theo ADB, lãi suất trái phiếu Chính phủ ở Việt Nam giảm ở hầu hết các kỳ hạn trong giai đoạn từ ngày 1/12/2023 đến ngày 29/2/2024.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động