Thu hẹp khoảng cách giới, đề cao vai trò phụ nữ

Nhận thức rõ vai trò, vị trí quan trọng của lao động nữ, Bộ Công Thương luôn quan tâm, chỉ đạo các đơn vị trong ngành thực hiện tốt công tác phát triển cán bộ nữ và mục tiêu bình đẳng giới; tạo điều kiện để phụ nữ phát huy năng lực, trí tuệ, đóng góp cho sự phát triển của ngành, đất nước.

Nâng cao nhận thức bình đẳng

Trong quá trình xây dựng và phát triển ngành Công Thương, nữ giới đã có những đóng góp to lớn, không ngừng phấn đấu, phát huy trí tuệ, sức sáng tạo trên các lĩnh vực, "giỏi việc nước, đảm việc nhà" được ghi nhận và đánh giá cao.

Thu hẹp khoảng cách giới, đề cao vai trò phụ nữ
Trao Bằng khen cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ phụ nữ giai đoạn 2016 - 2020

Để triển khai Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011 - 2020, trên cơ sở kế thừa và phát huy những thành quả đã đạt được của giai đoạn 2011 - 2015, ngày 5/9/2016 Bộ Công Thương đã có Quyết định số 3614/QĐ-BCT về việc ban hành kế hoạch thực hiện Chương trình hành động quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2016 - 2020. Tiếp sau đó, nhiều văn bản chỉ đạo đã được ban hành để cụ thể hóa các nội dung, yêu cầu nhiệm vụ, thông qua nhiều hình thức phù hợp với ngành như: Giao ban định kỳ, sinh hoạt Chi bộ, đoàn thể, hệ thống phần mềm quản lý văn bản và điều hành… Nhiều đơn vị sự nghiệp như các trường đại học, cao đẳng thuộc Bộ đã phổ biến rộng rãi công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ đến học sinh, sinh viên.

Hiện toàn ngành có 48.477/158.049 lao động nữ, chiếm tỷ lệ 30,67%. Kết quả sau 5 năm thực hiện Chương trình hành động quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2016 - 2020 của Bộ Công Thương, số lượng ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ là nữ hiện đã chiếm tỷ lệ 32,6%, cao hơn chỉ tiêu kế hoạch 30%. Tỷ lệ cán bộ nữ là lãnh đạo chủ chốt cũng tăng từ 18,6% thời kỳ 2016 - 2017 lên 24,2% vào năm 2020. 100% cán bộ nữ trong quy hoạch đều được tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ lý luận chính trị, cũng như chuyên môn nghiệp vụ và kỹ năng lãnh đạo.

Trao đổi tại Hội nghị triển khai công tác nữ và tổng kết Kế hoạch thực hiện Chương trình hành động quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2016 - 2021 được tổ chức mới đây, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh - Trưởng Ban vì sự tiến bộ phụ nữ (VSTBPN) Bộ Công Thương - cho biết: Trong giai đoạn 2011 - 2020, công tác bình đẳng giới của ngành Công Thương đã đạt được 2/3 chỉ tiêu đặt ra, 14/22 chỉ tiêu đã đạt, 7 chỉ tiêu chưa đạt và 1 chỉ tiêu chưa đủ số liệu. Nhìn chung, công tác bình đẳng giới 10 năm qua đã thu nhận được những kết quả tích cực. Thông qua việc thực hiện hệ thống pháp luật, chính sách, chủ trương của Đảng kết hợp lồng ghép các vấn đề bình đẳng giới, vấn đề nhận thức về bình đẳng giới ngành Công Thương đã góp phần thu hẹp khoảng cách giới, nâng cao vai trò của phụ nữ trong xã hội.

Trưởng Ban VSTBPN Bộ Công Thương cũng khẳng định, trong suốt chiều dài lịch sử phát triển, các thế hệ nữ ngành Công Thương đã phát huy những phẩm chất tốt đẹp, đóng góp to lớn trong sự nghiệp xây dựng và phát triển của ngành.

Từ thực tế công tác, bà Phạm Châu Giang - Phó Cục trưởng Cục phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) - chia sẻ, Cục là đơn vị có sự phát triển về nguồn nhân lực nhanh nhất trong Bộ Công Thương. Năm 2017, đơn vị có 17 cán bộ, công nhân viên, đến nay đã có 44 cán bộ, công nhân viên, trong đó số lượng cán bộ nữ chiếm 61% (27/44 người). Thời gian qua, đơn vị đã cố gắng trong công tác VSTBPN như, tạo điều kiện cho chị em tham gia các lớp học phát triển chuyên môn, nghiệp vụ… "Xét về tư chất, năng lực cán bộ nữ không kém gì cán bộ nam, đồng thời có nhiều đóng góp quan trọng trong sự phát triển của Cục Phòng vệ thương mại thời gian qua" - bà Phạm Châu Giang cho hay.

Có gần 5.000 lao động là nữ, những năm qua, Tổng công ty Giấy Việt Nam (Vinapaco) đã xác định những mục tiêu rõ ràng trong thực hiện công tác bình đẳng giới. Ông Nguyễn Xinh - Chủ tịch Công đoàn Vinapaco - cho biết, trên cơ sở những văn bản, chính sách của Chính phủ và Bộ Công Thương, doanh nghiệp đã xác định thực hiện nhiều mục tiêu chiến lược bình đẳng giới giai đoạn 2011 - 2020. Trong đó, tập trung tuyên truyền thông qua tổ chức các buổi hội nghị, hội thảo, sinh hoạt, tuyên truyền pháp luật, chủ yếu là tập trung vào bình đẳng giới, phòng chống bạo lực, nâng cao kỹ năng giữ gìn hạnh phúc gia đình, kỹ năng làm đẹp cho phụ nữ. Tập trung đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ lao động nữ, có quy chế tuyển dụng ưu tiên đối với nữ giới; quan tâm đến quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm cán bộ chủ chốt là nữ. Đồng thời, quan tâm cải thiện điều kiện lao động, chăm sóc sức khỏe nữ và quan tâm tới con, em người lao động… Đặc biệt hơn, những nội dung thực hiện công tác bình đẳng giới đã được Vinapaco thể chế hóa trong thỏa ước lao động tập thể với người lao động, từ đó giúp lao động nữ yên tâm công tác, gắn bó vì sự phát triển chung của doanh nghiệp.

Quyết tâm thực hiện tốt mục tiêu giai đoạn 2021 - 2025

Mặc dù công tác bình đẳng giới đã đạt được kết quả tốt, song Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cũng nhìn nhận: Hiện nay, có đến 38/84 đơn vị trong Bộ Công Thương chưa có cán bộ lãnh đạo chủ chốt là nữ. Lý do khách quan chủ yếu là các đơn vị khối viện, trường thuộc khối kỹ thuật nên số lượng cán bộ nữ tương đối ít, việc tìm được cán bộ nữ để đào tạo, bồi dưỡng cũng gặp khó khăn. Thêm vào đó, một số đơn vị dù đã quan tâm đến công tác nữ nhưng chưa thật sát sao.

Với tinh thần nội lực và quyết tâm cao độ, để nâng cao vai trò của nữ giới ngành Công Thương thời gian tới, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho biết, Bộ Công Thương sẽ bám sát chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, tạo điều kiện tốt nhất để phụ nữ phát triển và thúc đẩy bình đẳng giới. Cụ thể, trong giai đoạn 2021 - 2025, Bộ Công Thương sẽ tích cực tham gia vào xây dựng Chương trình quốc gia về bình đẳng giới trong giai đoạn mới của Chính phủ, thông qua việc ban hành và thực hiện kế hoạch 5 năm tới. Tiếp tục thực hiện những chỉ tiêu đã đề ra như: Nâng tỷ lệ cán bộ nữ ở trong Ban Chấp hành Đảng bộ, tỷ lệ cán bộ nữ lãnh đạo chủ chốt và tỷ lệ cán bộ nữ trong quy hoạch ở tất cả các cấp… Đề cao vai trò người đứng đầu đơn vị, quan tâm đến công tác nữ và đưa ra các chương trình kế hoạch cụ thể để thực hiện công tác này.

Ngành Công Thương cũng hướng đến sự thay đổi lớn về mặt nhận thức trong công tác bình đẳng giới cũng như vị thế, vai trò của phụ nữ. Nâng cao nhận thức của chị em phụ nữ về vị thế cũng như vai trò, quyền lợi của mình trong công việc, công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chuyên môn; tạo điều kiện cho cán bộ nữ tham gia đào tạo, bồi dưỡng, nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu đặt ra.

Theo Thứ trưởng Trần Quốc Khánh, thời gian tới, các đơn vị trực thuộc Bộ Công Thương cần lồng ghép công tác nữ vào công việc của ngành; chú ý đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, cũng như lý luận chính trị về kỹ năng lãnh đạo cho chị em, để bảo đảm thực hiện được các chỉ tiêu giai đoạn 5 năm tới (2021 - 2025).

Bên cạnh đó, mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Công Thương nói chung và nữ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nói riêng cần tiếp tục nâng cao ý thức trách nhiệm, kiến thức rèn luyện kỹ năng, tăng cường sức sáng tạo, đổi mới cách nghĩ, cách làm, có ý chí quyết tâm cao để thành đạt trong cuộc sống, trong sự nghiệp, cũng như hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần vào sự phát triển của ngành Công Thương và thành công của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Trang - Lan - Thủy
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hải đội 211 tổ chức tuyên truyền kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hải đội 211 tổ chức tuyên truyền kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hải đội 211 tổ chức hoạt động tuyên truyền kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ và lực lượng địa phương tham gia.
Sốt vé, săn phòng sớm vì

Sốt vé, săn phòng sớm vì 'concert Quốc gia' dịp 2/9

Concert Quốc gia, tên gọi được giới trẻ đặt cho lễ diễu binh, diễn hành. 'Hiệu ứng concert Quốc gia' sau dịp 30/4 khiến vé tàu xe, khách sạn Hà Nội 'cháy' dần.
Doanh nghiệp hưởng lợi khi đưa sản phẩm công nghệ lên Cổng 57

Doanh nghiệp hưởng lợi khi đưa sản phẩm công nghệ lên Cổng 57

Các doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí quảng cáo, tiếp cận khách hàng khi được công bố sản phẩm, giải pháp khoa học công nghệ qua Cổng 57.
Quân chủng Hải quân kiểm tra công tác huấn luyện tại Vùng 5 Hải quân

Quân chủng Hải quân kiểm tra công tác huấn luyện tại Vùng 5 Hải quân

Quân chủng Hải quân kiểm tra công tác huấn luyện tại Vùng 5 Hải quân, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ, nâng cao chất lượng sẵn sàng chiến đấu.
Đại tá Lương Đình Chung giữ chức Chính ủy Quân khu 5

Đại tá Lương Đình Chung giữ chức Chính ủy Quân khu 5

Sáng 14/5, Bộ tư lệnh Quân khu 5 tổ chức hội nghị bàn giao chức trách, nhiệm vụ Chính ủy Quân khu 5 cho Đại tá Lương Đình Chung.

Tin cùng chuyên mục

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đủ điều kiện thực hiện ghép thận

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đủ điều kiện thực hiện ghép thận

Bộ Y tế ban hành quyết định công nhận Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật lấy, ghép thận từ người hiến sống và người hiến chết não.
Đề nghị bổ sung danh mục tuyến xe buýt liên tỉnh Lào Cai - Yên Bái

Đề nghị bổ sung danh mục tuyến xe buýt liên tỉnh Lào Cai - Yên Bái

Sở Xây dựng tỉnh Lào Cai vừa ban hành văn bản đề nghị Sở Xây dựng tỉnh Yên Bái phối hợp bổ sung danh mục tuyến xe buýt liên tỉnh Lào Cai - Yên Bái.
EVNCPC: Gần 100 tỷ đồng cho các phong trào thi đua

EVNCPC: Gần 100 tỷ đồng cho các phong trào thi đua

Phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2020–2024 tại EVNCPC đã tạo động lực mạnh mẽ cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy sáng kiến, lan tỏa văn hóa cống hiến.
Thành phố Huế: Khuyến cáo người chơi chim cảnh cần có giấy tờ hợp pháp

Thành phố Huế: Khuyến cáo người chơi chim cảnh cần có giấy tờ hợp pháp

Lực lượng kiểm lâm thành phố Huế khuyến cáo người chơi chim cảnh cần có giấy tờ hợp pháp về chim để không vi phạm quy định bảo vệ động vật.
Thông tin mới nhất về ca mắc Covid-19 tại Việt Nam

Thông tin mới nhất về ca mắc Covid-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, số ca Covid-19 tại Việt Nam tăng nhẹ trong 3 tuần gần đây, với trung bình khoảng 20 trường hợp mỗi tuần, không có ca nặng.
Nghiên cứu sắp xếp lại tổ dân phố trước ngày 31/5

Nghiên cứu sắp xếp lại tổ dân phố trước ngày 31/5

Chính phủ giao Bộ Nội vụ nghiên cứu lộ trình sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố theo hướng tinh gọn, phục vụ trực tiếp người dân.
Đền thờ Bác Hồ tại Cù Lao Dung: Biểu tượng lịch sử của người dân Sóc Trăng

Đền thờ Bác Hồ tại Cù Lao Dung: Biểu tượng lịch sử của người dân Sóc Trăng

Nằm tại huyện Cù Lao Dung (tỉnh Sóc Trăng), Đền thờ Bác Hồ không chỉ là một công trình tâm linh mà còn là biểu tượng lịch sử, văn hóa của địa phương.
Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia số hóa thủ tục hành chính

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia số hóa thủ tục hành chính

Đến thời điểm hiện tại, có 7 thủ tục hành chính được Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia thực hiện trên Cổng dịch vụ công trực tuyến Bộ Công Thương.
VinSpeed chính thức đăng ký đầu tư dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam

VinSpeed chính thức đăng ký đầu tư dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam

Ngày 14/5/2025, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đường sắt cao tốc VinSpeed đã chính thức đăng ký đầu tư dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam.
Hà Nội: Tỷ lệ ‘chọi’ cao, làm sao có tấm vé vào lớp 10 công lập?

Hà Nội: Tỷ lệ ‘chọi’ cao, làm sao có tấm vé vào lớp 10 công lập?

Cạnh tranh gắt tại kỳ thi lớp 10 Hà Nội, nhiều trường có tỷ lệ chọi 1/2, học sinh cần có chiến thuật để có được “tấm vé” vào lớp 10.
Chính sách mới với thân nhân của sĩ quan tại ngũ hy sinh

Chính sách mới với thân nhân của sĩ quan tại ngũ hy sinh

Bộ Quốc phòng vừa ra Thông tư 25/2025/TT-BQP hướng dẫn thực hiện cụ thể chế độ, chính sách đối với thân nhân của sĩ quan tại ngũ hy sinh, từ trần.

'Viết tiếp bản hùng ca' bằng sắc màu văn hóa và ý chí thể thao

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ và thể thao sôi nổi tại Sư đoàn 316 đã thắp lên khí thế mới, hướng tới chào mừng Đại hội Đảng bộ lần thứ XVII.
Bệ phóng cho thanh niên khuyết tật khởi nghiệp, phát triển kinh doanh

Bệ phóng cho thanh niên khuyết tật khởi nghiệp, phát triển kinh doanh

Chương trình "Tỏa sáng nghị lực Việt" không chỉ là hoạt động tôn vinh mà thực sự là bệ phóng giúp thay đổi cuộc đời của nhiều thanh niên khuyết tật.
Thời tiết hôm nay 14/5: Hà Nội chiều tối có mưa dông

Thời tiết hôm nay 14/5: Hà Nội chiều tối có mưa dông

Thời tiết hôm nay 14/5, Hà Nội chiều tối có mưa rào và dông rải rác, gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Thời tiết biển hôm nay 14/5/2025: Mưa rào và dông vài nơi

Thời tiết biển hôm nay 14/5/2025: Mưa rào và dông vài nơi

Dự báo thời tiết biển hôm nay 14/5/2025, hầu khắp các vùng biển có mưa rào và dông vài nơi, gió hoạt động với cường độ yếu.
Hàng cận date: Đừng ham rẻ để rồi hại sức khỏe

Hàng cận date: Đừng ham rẻ để rồi hại sức khỏe

Nhiều loại hàng hóa, thực phẩm cận date đang được rao bán tràn lan trên mạng xã hội với giá rẻ giật mình, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng.
PC Lai Châu trao 300 triệu đồng hỗ trợ chương trình xóa nhà tạm

PC Lai Châu trao 300 triệu đồng hỗ trợ chương trình xóa nhà tạm

PC Lai Châu đã trao số tiền 300 triệu đồng để hỗ trợ xây dựng 5 căn nhà mới cho các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…
Học viện Hải quân học Bác qua Chỉ thị 05

Học viện Hải quân học Bác qua Chỉ thị 05

Học viện Hải quân tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 05, lan tỏa sâu rộng học tập và làm theo Bác, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo.
Giáo viên mầm non vùng khó được tăng phụ cấp 80%?

Giáo viên mầm non vùng khó được tăng phụ cấp 80%?

Theo dự thảo thông tư mới về chế độ phụ cấp ưu đãi trong cơ sở giáo dục công lập, giáo viên mầm non khu vực đặc biệt khó khăn sẽ được tăng phụ cấp lên 80%.
Hà Nội trang nghiêm đón xá lợi Phật về chùa Quán Sứ

Hà Nội trang nghiêm đón xá lợi Phật về chùa Quán Sứ

Chiều 13/5, xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã được cung rước và an vị tại chùa Quán Sứ (Hà Nội), trong khuôn khổ Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc.
Mobile VerionPhiên bản di động