“Thỏi nam châm” thu hút đầu tư vào Quảng Ngãi

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đã khẳng định vai trò thu hút đầu tư vào tỉnh Quảng Ngãi. NMLD Dung Quất được đặt tại KKT Dung Quất, do BSR chịu trách nhiệm quản lý.
Quảng Ngãi: Đề nghị cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất được bán dầu thô trong trường hợp cấp bách Đánh giá tác động Nhà máy lọc dầu Dung Quất đối với kinh tế xã hội tỉnh Quảng Ngãi

Khi quyết định đặt nhà máy lọc dầu (NMLD) đầu tiên của Việt Nam tại tỉnh Quảng Ngãi, Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã hướng đến mục đích thu hút đầu tư để phát triển kinh tế khu vực miền Trung, đặc biệt là tỉnh Quảng Ngãi. Nhiều năm qua, NMLD Dung Quất đã khẳng định vai trò thu hút đầu tư vào tỉnh Quảng Ngãi.

“Thỏi nam châm” thu hút đầu tư vào Quảng Ngãi
Thủ tướng Võ Văn Kiệt xem xét việc quy hoạch cảng biển nước sâu và khu công nghiệp Dung Quất năm 1995 (Ảnh tư liệu)

NMLD Dung Quất được đặt tại Khu Kinh tế (KKT) Dung Quất, do Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) chịu trách nhiệm quản lý, vận hành. NMLD Dung Quất đã tác động rất tích cực đến hàng loạt các dự án đầu tư vào KKT Dung Quất, là “thỏi nam châm” thu hút mạnh mẽ các doanh nghiệp trong nước và ngoài nước đầu tư vào tỉnh Quảng Ngãi.

Giai đoạn 1996-2020, tổng vốn đầu tư vào tỉnh Quảng Ngãi đã có nhiều biến động, xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau, trong đó có vai trò của NMLD Dung Quất. Nếu giai đoạn 1996-2004, vốn đầu tư thực hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạt 3,7 nghìn tỉ đồng, đã tăng lên khoảng 6 nghìn tỉ đồng trong năm 2005 và đến năm 2008 đã đạt khoảng 24,5 nghìn tỉ đồng, cao nhất so với các tỉnh Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Định. Như vậy, chỉ trong 12 năm, tổng số vốn đầu tư thực hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã tăng hơn 6,6 lần, đặc biệt trong giai đoạn NMLD Dung Quất được triển khai đầu tư xây dựng.

Giai đoạn sau năm 2008, sự ảnh hưởng nghiêm trọng của khủng hoảng kinh tế đã làm cho các dự án đầu tư rút vốn, làm suy giảm mạnh nguồn vốn đầu tư vào tỉnh Quảng Ngãi, nhưng dần được phục hồi và phát triển trở lại vào năm 2013. Tuy nhiên, tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục nhận được nhiều sự đầu tư, vốn đầu tư đạt đỉnh điểm vào giai đoạn 2018-2019 với khoảng 43 nghìn tỉ đồng, gần bằng 1/4 tổng số vốn đầu tư của miền Trung.

Tuy nhiên, nếu so sánh với các địa phương khác trong vùng, có thể nhận thấy sự khác biệt đột biến trong việc đóng góp của NMLD Dung Quất trong giai đoạn 2005-2008. Khi các tỉnh miền Trung như Bình Định, Đà Nẵng, Quảng Nam và Thừa Thiên Huế có sự tăng dần đều vốn đầu tư thì Quảng Ngãi có những sự đột biến nhất định theo các mốc thời gian xây dựng và hoạt động của NMLD Dung Quất. Bên cạnh đó, hoạt động sản xuất của NMLD Dung Quất đạt hiệu quả cao đã góp phần tác động vào giá cả xăng dầu. Điều này cho thấy dòng vốn đầu tư vào Quảng Ngãi cũng có xu hướng biến động tăng giảm theo giá cả xăng dầu qua các thời kỳ.

Trong giai đoạn xây dựng, vốn đầu tư “rót” vào tỉnh Quảng Ngãi chủ yếu đến từ nguồn vốn Nhà nước trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng... Khi NMLD Dung Quất đi vào hoạt động và xuất bán các dòng sản phẩm đầu tiên, bắt đầu thu hút các dòng vốn ngoài Nhà nước đầu tư vào tỉnh Quảng Ngãi. Cụ thể, trong giai đoạn 2007-2008, nguồn vốn của Nhà nước khoảng 84,3 nghìn tỉ đồng, giảm xuống 43,1 nghìn tỉ đồng giai đoạn 2012-2013. Ngược lại, nguồn vốn ngoài Nhà nước dần tăng lên từ 11,6 nghìn tỉ đồng lên 52,7 nghìn tỉ đồng trong cùng giai đoạn.

Bên cạnh vai trò là động lực phát triển của tỉnh Quảng Ngãi, từ khi được thành lập, KKT Dung Quất đã tác động mạnh mẽ đến đầu tư nước ngoài (FDI). Đặc biệt, từ cuối năm 2005, khi Dự án NMLD Dung Quất được triển khai xây dựng, vốn FDI đầu tư vào tỉnh Quảng Ngãi có nhiều chuyển biến. Trong đó, giai đoạn 2000-2005, hằng năm, tại tỉnh Quảng Ngãi chỉ có 1 dự án FDI và vốn đăng ký mới khoảng 2,2 triệu USD. Đến năm 2006, tỉnh Quảng Ngãi đã có 5 dự án FDI và vốn đăng ký tăng mạnh lên đến hơn 831 triệu USD. Đến năm 2008, tỉnh Quảng Ngãi có 4 dự án FDI lớn, vốn đăng ký đạt hơn 3 tỉ USD.

Sau đó, nguồn vốn FDI vào tỉnh Quảng Ngãi có sự suy giảm bởi khủng hoảng kinh tế, mặc dù thời gian này, NMLD Dung Quất đã hoàn thành và đi vào hoạt động. Như vậy, có thể thấy tác động của NMLD Dung Quất đến thu hút FDI không phải đến từ giai đoạn sau khi hoàn thành và đi vào vận hành mà còn từ khi quyết định đầu tư, khởi công xây dựng. Trước khi NMLD Dung Quất đi vào vận hành, đã có một số nhà đầu tư nước ngoài quan tâm và đăng ký đầu tư để có thể bắt kịp thời cơ nhà máy đi vào hoạt động, cho thấy rằng, việc quyết định xây dựng NMLD Dung Quất đã tác động đến FDI tại tỉnh Quảng Ngãi.

“Thỏi nam châm” thu hút đầu tư vào Quảng Ngãi
Thu hút đầu tư vào tỉnh Quảng Ngãi từ khi có quyết định xây dựng nhà máy đã chứng minh sự đúng đắn trong quyết định của Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Bên cạnh đó, giai đoạn sau năm 2006, Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cũng góp phần giúp nguồn vốn FDI “đổ” vào tỉnh Quảng Ngãi tăng lên đáng kể nhờ sự thu hút của NMLD Dung Quất. Có thể thấy, NMLD Dung Quất được khởi công xây dựng đã tạo sự thu hút đầu tư lớn với các công ty, tập đoàn lớn như: Doosan, Guang Lian Steel, Sembcorp, J-Power, Kicox, Kizuna, Sumida...

Qua nhiều năm phát triển, NMLD Dung Quất với sự quản lý, vận hành của BSR đã có nhiều thành tựu to lớn trong sự phát triển của tỉnh Quảng Ngãi. Với kết quả sản xuất kinh doanh vượt trội, BSR đã đóng góp vào sự phát triển của tỉnh Quảng Ngãi với GDP bình quân đầu người năm 2022 đạt 97,67 triệu đồng, xếp thứ 2 so với 14 tỉnh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ, thứ 2 so với 5 tỉnh vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

NMLD Dung Quất đã thể hiện vai trò “thỏi nam châm” thu hút đầu tư trong và ngoài nước vào tỉnh Quảng Ngãi, qua đó, chứng minh và khẳng định tầm nhìn và quyết định đúng đắn của Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Bên cạnh vai trò là động lực phát triển của tỉnh Quảng Ngãi, từ khi được thành lập, KKT Dung Quất đã tác động mạnh mẽ đến đầu tư nước ngoài (FDI). Đặc biệt, từ cuối năm 2005, khi Dự án NMLD Dung Quất được triển khai xây dựng, vốn FDI đầu tư vào tỉnh Quảng Ngãi có rất nhiều chuyển biến. Trong đó, giai đoạn 2000-2005, hằng năm, tại tỉnh Quảng Ngãi chỉ có 1 dự án FDI và vốn đăng ký mới khoảng 2,2 triệu USD. Đến năm 2006, tỉnh Quảng Ngãi đã có 5 dự án FDI và vốn đăng ký tăng mạnh lên đến hơn 831 triệu USD. Đến năm 2008, tỉnh Quảng Ngãi có 4 dự án FDI lớn, vốn đăng ký đạt hơn 3 tỉ USD.

Thành Linh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Cảng Chu Lai - Kết nối nông sản Việt ra thị trường thế giới

Cảng Chu Lai - Kết nối nông sản Việt ra thị trường thế giới

THILOGI đã triển khai nhiều giải pháp nhằm kết nối hoạt động giao nhận vận chuyển đường bộ - cảng biển - đường biển, tối ưu hóa chuỗi giá trị xuất khẩu nông sản
BamBoo Capital (BCG): Doanh thu và lợi nhuận quý 1/2024 tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ

BamBoo Capital (BCG): Doanh thu và lợi nhuận quý 1/2024 tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ

Hết quý 1/2024, BCG ghi nhận doanh thu thuần đạt 985,4 tỷ đồng, tăng 40,5% so với cùng kỳ năm 2023. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất trong quý 1 đạt 98,2 tỷ đồng
Ngành điện Thừa Thiên Huế: Xây dựng nhà tình nghĩa cho các gia đình khó khăn

Ngành điện Thừa Thiên Huế: Xây dựng nhà tình nghĩa cho các gia đình khó khăn

PC Thừa Thiên Huế phối hợp với chính quyền địa phương khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho các hộ nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Chủ tịch FRT: Các bạn trẻ thích ở riêng nhưng vẫn lo lắng cha mẹ ở xa, để FPT Long Châu lo

Chủ tịch FRT: Các bạn trẻ thích ở riêng nhưng vẫn lo lắng cha mẹ ở xa, để FPT Long Châu lo

Bà Nguyễn Bạch Điệp, Chủ tịch Công ty cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (FPT Retail - mã FRT), đã nhấn mạnh như vậy tại Đại hội đồng cổ đông FRT chiều 17/4.
Công Viên Ánh Sáng Đồi Rồng - điểm nhấn độc đáo lần đầu xuất hiện tại Hải Phòng

Công Viên Ánh Sáng Đồi Rồng - điểm nhấn độc đáo lần đầu xuất hiện tại Hải Phòng

Trong dịp lễ 30/4 & 1/5/2024 tại Hải Phòng thành phố cảng sôi động lần đầu tiên xuất hiện Công viên Ánh Sáng Đồi Rồng tại Khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng

Tin cùng chuyên mục

Những người bảo dưỡng "thành phố ngàn sao"

Những người bảo dưỡng "thành phố ngàn sao"

Khi đêm xuống, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất (NMLD) tựa một thành phố thu nhỏ, lấp lánh ánh đèn như hàng ngàn ngôi sao đang chiếu sáng.
PV GAS hưởng ứng Tháng công nhân, Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động

PV GAS hưởng ứng Tháng công nhân, Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động

PV GAS đã triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng công nhân, Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động phong phú và thiết thực.
Chi nhánh Khí Hải Phòng tăng cường công tác phòng chống thiên tai và phòng cháy chữa cháy

Chi nhánh Khí Hải Phòng tăng cường công tác phòng chống thiên tai và phòng cháy chữa cháy

Chi nhánh Khí Hải Phòng đã phối hợp với các bên liên quan tổ chức diễn tập lớn về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại trung tâm phân phối khí Tiền Hải .
Chiếc điện thoại siêu bảo mật thu hút giới thượng lưu Việt Nam sau loạt lỗ hổng an ninh mạng nghiêm trọng

Chiếc điện thoại siêu bảo mật thu hút giới thượng lưu Việt Nam sau loạt lỗ hổng an ninh mạng nghiêm trọng

Người dùng liên tục bị tấn công mã hoá dữ liệu. Giới thượng lưu, giới doanh nhân Việt lập tức có động thái nâng cấp điện thoại để đề phòng rủi ro.
Các đơn vị PV GAS tổ chức nhiều hoạt động thể thao để gắn kết người lao động

Các đơn vị PV GAS tổ chức nhiều hoạt động thể thao để gắn kết người lao động

Các đơn vị thuộc PV GAS luôn chủ động tổ chức và tham gia các giải thể thao lành mạnh, vừa sức và cổ vũ tinh thần quyết tâm vì mục tiêu tập thể mạnh.
Mô hình 5S - Chìa khóa cho môi trường làm việc hiệu quả tại PV GAS PMC

Mô hình 5S - Chìa khóa cho môi trường làm việc hiệu quả tại PV GAS PMC

Chương trình 5S tại PV GAS PMC được triển khai với sự ủng hộ nhiệt tình của toàn thể cán bộ, công nhân viên trong nỗ lực cải thiện môi trường làm việc mỗi ngày.
Doanh thu của Tập đoàn thời trang Tây Ban Nha Inditex tăng trưởng ngoạn mục

Doanh thu của Tập đoàn thời trang Tây Ban Nha Inditex tăng trưởng ngoạn mục

Tập đoàn thời trang Tây Ban Nha Inditex đã công bố kết quả tăng trưởng doanh thu ấn tượng 10,4%.
AB InBev vững bước trên hành trình hướng tới tương lai có nhiều niềm vui hơn

AB InBev vững bước trên hành trình hướng tới tương lai có nhiều niềm vui hơn

AB InBev nhận giải thưởng Rồng Vàng lần thứ 3 liên tiếp với Giải thưởng Doanh nghiệp đóng góp tích cực cho các hoạt động bền vững.
PV Power Service đảm bảo vận hành an toàn và hiệu quả các nhà máy điện

PV Power Service đảm bảo vận hành an toàn và hiệu quả các nhà máy điện

Năm 2023, trong bối cảnh khó khăn, PV Power Service (PVPS) đã phát huy tốt lợi thế và nắm bắt thị trường, đẩy mạnh, tích cực tìm kiếm mở rộng hợp đồng dịch vụ.
VitaDairy và Kpmg Việt Nam ký kết hợp tác khởi động dự án chuyển đối số V - UP

VitaDairy và Kpmg Việt Nam ký kết hợp tác khởi động dự án chuyển đối số V - UP

VitaDairy cùng đối tác chiến lược KPMG và SAP chính thức khởi động dự án V-UP với mục tiêu chuyển đổi số, ứng dụng IFRS với giải pháp SAP S/4 HANA Cloud.
Phân xưởng Chưng cất dầu thô Nhà máy Lọc dầu Dung Quất sản xuất trở lại

Phân xưởng Chưng cất dầu thô Nhà máy Lọc dầu Dung Quất sản xuất trở lại

Phân xưởng CDU Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đã hoàn thành bảo dưỡng, khởi động trở lại và sản xuất các sản phẩm thương mại trong đợt BDTT lần thứ 5 NMLD Dung Quất.
Giải pháp quyết liệt, đồng bộ mang lại mức tăng trưởng hiệu quả cho VIMC

Giải pháp quyết liệt, đồng bộ mang lại mức tăng trưởng hiệu quả cho VIMC

Ngày 16/4/2024, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam – CTCP (VIMC) tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2024.
Petrovietnam tài trợ xây dựng 400 căn nhà cho người nghèo tại tỉnh Trà Vinh

Petrovietnam tài trợ xây dựng 400 căn nhà cho người nghèo tại tỉnh Trà Vinh

Ngày 12/4, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau trao tặng kinh phí xây dựng 400 căn nhà trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.
Petrovietnam ủng hộ 5 tỷ đồng cho phong trào "xóa nhà tạm, nhà dột nát"

Petrovietnam ủng hộ 5 tỷ đồng cho phong trào "xóa nhà tạm, nhà dột nát"

Tại lễ phát động, đồng chí Lê Ngọc Sơn – Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã thay mặt Tập đoàn ủng hộ 5 tỷ đồng cho chương trình.
Công ty TNHH Đất Mới Việt Nhật Long An đồng hành trong hoạt động phi các-bon hóa tại Việt Nam

Công ty TNHH Đất Mới Việt Nhật Long An đồng hành trong hoạt động phi các-bon hóa tại Việt Nam

Công ty TNHH Đất Mới Việt Nhật Long An và một đối tác tại Việt Nam công bố hợp tác với Công ty Zeroboard, Inc hỗ trợ hoạt động phi các-bon hóa.
PV Power Services tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024

PV Power Services tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024

Sáng 10/4, tại Hà Nội, Công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Điện lực Dầu khí Việt Nam PV Power Services đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024.
Supe Lâm Thao tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024

Supe Lâm Thao tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024

Ngày 11/4/2024, Công ty Cổ phần Supe Phốt phát và Hoá chất Lâm Thao đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024.
Ứng dụng Sben – Một doanh nghiệp trẻ ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực dọn sạch mặt bằng

Ứng dụng Sben – Một doanh nghiệp trẻ ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực dọn sạch mặt bằng

Mới ra đời 2 năm, App công nghệ do một nhóm bạn trẻ phát triển đã tạo được tiếng vang đối với nhiều khách hàng trong việc dọn rác xây dựng, rác cồng kềnh
Liên hoan phim Quốc tế TP. Hồ Chí Minh 2024 và những con số ấn tượng

Liên hoan phim Quốc tế TP. Hồ Chí Minh 2024 và những con số ấn tượng

Giám đốc điều hành HIFF 2024 cho biết, Liên hoan phim Quốc tế TP. Hồ Chí Minh lần 1 - năm 2024 (HIFF 2024) đã đạt được những con số ấn tượng.
Doanh nhân Đặng Huỳnh Ức My: Nâng tầm quản trị doanh nghiệp nông nghiệp đa quốc gia theo chuẩn quốc tế

Doanh nhân Đặng Huỳnh Ức My: Nâng tầm quản trị doanh nghiệp nông nghiệp đa quốc gia theo chuẩn quốc tế

Bà Đặng Huỳnh Ức My - Phó Chủ tịch TTC AgriS - kiên định với chiến lược nâng tầm quản trị, hướng tới các thông lệ tốt nhất để phát triển nông nghiệp tuần hoàn.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động