Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 03/03/2021 05:47

Thỏa thuận thương mại hậu Brexit đối mặt với thử thách khó khăn hơn

11:40 | 08/04/2020
Thỏa thuận thương mại hậu Brexit sẽ đối mặt với những thách thức lớn hơn trước mắt khi Thủ tướng Anh Boris Johnson hiện đang được chăm sóc đặc biệt vì nhiễm Covid-19, trong khi các nhà đàm phán quan trọng khác cũng đã bị nhiễm bệnh hoặc đang tự cách ly. 

Sau nhiều lần trì hoãn, Vương quốc Anh cuối cùng đã rời Liên minh châu Âu vào ngày 31/01, nhưng nước này vẫn còn trong giai đoạn chuyển tiếp và có thời hạn cuối năm 2020 để thiết lập một thỏa thuận thương mại tự do với EU. Trước tình hình hiện nay, liệu Anh có thể đáp ứng thời hạn đó hay không. Ngày 7/4, các chuyên gia của Viện Brookings cho rằng, trong tất cả các trường hợp, rất khó để tưởng tượng làm thế nào một số thỏa thuận thương mại quy mô lớn giữa Anh và EU được thực hiện vào cuối năm nay.

thoa thuan thuong mai hau brexit doi mat voi thu thach kho khan hon

Trong vài tuần gần đây, những nhà đàm phán Brexit của EU đã bị nhiễm Covid-19 và nhà đàm phán phía Anh cũng đã có những triệu chứng. Vào ngày 19/3, nhà đàm phán Brexit của châu Âu, ông Michel Barnier, cũng tuyên bố đã bị nhiễm bệnh, trong khi đó, nhà đàm phán của Vương quốc Anh David Frost đã tự cách ly sau khi xuất hiện các triệu chứng của Covid-19. Ngày 6/4, Thủ tướng Anh Johnson đã được chuyển đến chăm sóc đặc biệt khi các triệu chứng Covid-19 trở nên tồi tệ hơn trong vài giờ, mà trước đó, ngày 27/3, ông Johnson đã thông báo về kết quả thử nghiệm dương tính với Covid-19 và đang trải qua các triệu chứng nhẹ. Bộ trưởng Ngoại giao Dominic Raab sẽ tạm thời đảm nhận nhiệm vụ của Thủ tướng Anh trong chính phủ.

Sự ra đi của Vương quốc Anh vào ngày 31/01 đánh dấu sự khởi đầu của một giai đoạn chuyển tiếp, trong đó Vương quốc Anh vẫn là thành viên của thị trường chung EU và bắt đầu đàm phán với EU để đạt được thỏa thuận thương mại tự do. Trong giai đoạn chuyển tiếp, Anh sẽ không có quyền biểu quyết về các vấn đề của EU, nhưng vẫn sẽ bị ràng buộc bởi các quy tắc của EU. Nếu không đạt được thỏa thuận thương mại vào cuối năm 2020, Vương quốc Anh sẽ rời khỏi thị trường chung mà không có thỏa thuận nào và sẽ phải tuân theo các quy tắc của Tổ chức Thương mại thế giới.

Hầu hết mọi người đều nghi ngờ khả năng đạt được thỏa thuận vào tháng 11 năm nay ngay cả trong hoàn cảnh tốt nhất khi đề cập đến thỏa thuận thương mại Anh-EU. Sau đó, Vương quốc Anh có đến ngày 30/6 để yêu cầu gia hạn cho giai đoạn chuyển tiếp này. Đồng bảng Anh giảm gần một xu so với đồng đôla Mỹ khi biết tin Thủ tướng Anh Johnson được chăm sóc đặc biệt. Đồng bảng Anh đã giảm xuống mức thấp nhất là 1,21 USD từ mức 1,230 USD trước đó, trước khi mức tăng cuối cùng lên đến 1,229 USD.

Việt Dũng