Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 29/02/2020 19:10

Thỏa thuận Brexit mới sẽ khiến nước Anh tổn thất 70 tỷ bảng vào năm 2029

10:16 | 31/10/2019
Một nghiên cứu của Viện Nghiên cứu kinh tế và xã hội quốc gia (NIESR) vừa công bố ngày 30/10 đã cho thấy thỏa thuận Brexit mới của Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ khiến cho Vương quốc Anh thiệt hại 70 tỷ bảng so với khi còn ở EU. Theo đó, báo cáo kết luận rằng GDP của Anh sẽ thấp hơn 3,5% trong thời gian 10 năm nếu diễn biến theo thỏa thuận Brexit.

Quan điểm này của tổ chức dự báo độc lập là một trong những đánh giá đầu tiên về cách nền kinh tế sẽ biến động theo thỏa thuận mới. Nhưng Bộ Tài chính Anh cho biết họ có kế hoạch về một thỏa thuận 'tham vọng hơn' với EU hơn là NIESR đang dựa trên những phát hiện của mình.

thoa thuan brexit moi se khien nuoc anh ton that 70 ty bang vao nam 2029

Phát ngôn của Bộ Tài chính Anh cho biết, đang hướng tới đàm phán một hiệp định thương mại tự do toàn diện với Liên minh châu Âu, mang tính tham vọng hơn so với thỏa thuận thương mại tự do tiêu chuẩn mà NIESR đã dựa vào đó để phân tích. NIESR cho biết, việc thỏa thuận Brexit mới của Thủ tướng Anh "sẽ giảm rủi ro về kết quả vô trật tự, nhưng loại bỏ khả năng có mối quan hệ thương mại chặt chẽ hơn với EU". Bất chấp thỏa thuận giữa EU và Anh xóa bỏ sự không chắc chắn, các rào cản về hải quan và quy định sẽ "cản trở thương mại hàng hóa và dịch vụ với lục địa châu Âu khiến tất cả các khu vực của Vương quốc Anh trở nên tồi tệ hơn so với nếu Anh ở lại EU". NIESR ước tính rằng về lâu dài, nền kinh tế sẽ bị thu nhỏ hơn 3,5% với việc tiếp tục là thành viên EU.

Báo cáo cũng cho thấy thỏa thuận thương mại tự do được đề xuất với EU là hơi tệ cho nền kinh tế so với thỏa thuận của cựu Thủ tướng Theresa May năm ngoái. Được thành lập vào năm 1938, NIESR là viện nghiên cứu kinh tế độc lập lâu đời nhất của Vương quốc Anh. Một năm trước, cơ quan này đã thực hiện một nghiên cứu, cho biết GDP sẽ thấp hơn 3,9% vào năm 2030. Đầu tháng này, thống đốc Ngân hàng Anh Mark Carney đã hoan nghênh thỏa thuận Brexit mới, nói rằng đó là một “tín hiệu tích cực kinh tế" vì góp phần "loại bỏ nguy cơ của một Brexit rối loạn". Tuy nhiên, mối quan hệ "khác biệt" trong tương lai được đàm phán với EU có nghĩa là "vẫn còn được nhìn thấy" nếu nói chung thỏa thuận này sẽ có lợi cho nền kinh tế Anh như thỏa thuận Brexit trước đây.

Nghiên cứu của NIESR đã mô hình hóa các kịch bản Brexit khác nhau dựa trên cơ sở của việc Vương quốc Anh ở lại EU. Trong trường hợp Brexit không có thỏa thuận, nền kinh tế sẽ thu hẹp 5,6%. Chính phủ rất muốn so sánh trường hợp có thỏa thuận với triển vọng không có thỏa thuận. Trên cơ sở đó, đàm phán lại thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Anh Johnson có vẻ tốt hơn - trên các mô hình kinh tế tiêu chuẩn như mô hình được triển khai bởi Viện nghiên cứu kinh tế và xã hội quốc gia. "Thỏa thuận mới so với không thỏa thuận" là lập luận đưa ra cho các nghị sĩ Anh khi chính phủ vẫn đang cố gắng thuyết phục Quốc hội thông qua thỏa thuận của mình.

Thỏa thuận Brexit mới đang được đưa ra cho cử tri so với lựa chọn còn lại hoặc một hình thức Brexit khác, nhẹ nhàng hơn nhiều. Điều quan trọng, NIESR tính toán rằng việc đàm phán lại thỏa thuận Brexit dẫn đến kết quả kinh tế tồi tệ hơn so với thỏa thuận Brexit trước đây của cựu Thủ tướng Theresa May. Thỏa thuận mới tạo ra khoảng cách nhiều hơn với nền kinh tế Liên minh châu Âu, với nhiều rào cản pháp lý hơn đối với thương mại. Không giống như thỏa thuận Brexit trước đây, chẳng hạn, có thể kiểm tra về nguồn gốc của các phụ tùng trong ngành công nghiệp xe hơi. Tác động tổng thể của các rào cản bổ sung này lớn hơn lợi ích từ sự chắc chắn của việc "hoàn thành Brexit". Nếu các điều khoản thương mại với EU không thay đổi, nhưng sự không chắc chắn vẫn tồn tại, GDP sẽ thấp hơn 2%. Theo NIESR, những tác động của Brexit đối với nền kinh tế Anh đã được cảm nhận rõ ràng. Nền kinh tế được ước tính là nhỏ hơn 2,5% so với hiện tại do kết quả của cuộc bỏ phiếu Brexit 2016.

Việt Dũng