Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 28/10/2021 09:40

Thiết bị, vật tư y tế không rõ nguồn gốc: Nỗi lo hiện hữu

15:00 | 11/10/2021
Xác định tình trạng hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hàng do nước ngoài sản xuất… có chiều hướng gia tăng vào cuối năm, Ban Chỉ đạo 389 các tỉnh, thành phố đã có kế hoạch tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, nhất là hành vi lợi dụng dịch bệnh kinh doanh thiết bị, vật tư y tế không rõ nguồn gốc.Liên tục phát hiện, thu giữ

Dịch bệnh diễn biến khó lường, nhu cầu tiêu thụ khẩu trang, các loại vật tư y tế, nước sát khuẩn, kính chắn giọt bắn... tăng mạnh. Tuy nhiên, trước sự đa dạng của các loại khẩu trang, dụng cụ phòng, chống dịch, người tiêu dùng càng thêm lo ngại các cơ sở sản xuất, kinh doanh vì lợi nhuận mà cung ứng sản phẩm giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng; có trường hợp còn tái chế các sản phẩm khẩu trang không rõ nguồn gốc, gây ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe cũng như tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh. Thực tế, đã có không ít các vụ việc bị lực lượng chức năng phát hiện, triệt phá.

Trong những ngày đầu tháng 10, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện, thu giữ, lập biên bản lô hàng khẩu trang lọc bụi bảo vệ hô hấp dùng trong phẫu thuật nhãn hiệu 3M 1860S sản xuất ngoài Việt Nam, số lượng 2.640 cái. Toàn bộ số hàng hóa không có chứng từ, giấy tờ liên quan đi kèm, ước tính lô hàng có trị giá trên 30 triệu đồng. Trước đó, Công an huyện Hoài Đức (Hà Nội) phối hợp với Cục QLTT TP. Hà Nội kiểm tra, phát hiện 1.000 bộ van máy thở không có nguồn gốc đang chuẩn bị phân phối ra thị trường. Ghi nhận ban đầu cho thấy, toàn bộ số thiết bị y tế này đều không có tem nhãn phụ tiếng Việt, không có đăng ký tiêu chuẩn chất lượng của Bộ Y tế và không được cấp phép lưu hành, không ghi nguồn gốc xuất xứ trên thân vỏ hộp. Tổng giá trị số hàng hóa ước tính 700 triệu đồng.

Thiết bị, vật tư y tế không rõ nguồn gốc: Nỗi lo hiện hữu
Tạm giữ hàng nghìn que test nhanh Covid-19 chưa xuất trình được hóa đơn, chứng từ, do nước ngoài sản xuất

Liên quan tới thiết bị y tế không rõ nguồn gốc, Đội QLTT số 14 (Cục QLTT Hà Nội) đã phối hợp với Đội Chống buôn lậu - Phòng PC03, Công an Hà Nội kiểm tra và tạm giữ hàng nghìn que test nhanh Covid-19 chưa xuất trình được hóa đơn, chứng từ, do nước ngoài sản xuất tại 2 cơ sở kinh doanh trên địa bàn quận Hoàng Mai và quận Thanh Xuân.

Đẩy mạnh đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại

Theo Ban Chỉ đạo 389 TP. Hà Nội, trong tháng 9 đầu năm 2021, các lực lượng chức năng trong Ban Chỉ đạo 389 thành phố đã thanh tra, kiểm tra 725 vụ; xử lý hành chính 631 vụ. Trong đó, 57 vụ hàng cấm, hàng lậu; 4 vụ hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ; 570 vụ gian lận thương mại. Tổng số thu nộp ngân sách nhà nước 140 tỷ 675 triệu đồng. Lực lượng chức năng cũng đã phát hiện nhiều vụ việc vi phạm về mặt hàng phòng, chống dịch bệnh như thuốc điều trị Covid-19, khẩu trang giả mạo nhãn hiệu, bộ đồ bảo hộ y tế, máy tạo oxy…

Nhận định về tình hình thị trường trong những tháng cuối năm 2021, ông Chu Xuân Kiên - Cục trưởng Cục QLTT TP. Hà Nội - cho biết, đây là thời điểm nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao. Đặc biệt, Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2022 là khoảng thời gian để các đối tượng đẩy mạnh hoạt động buôn lậu, tập kết hàng hóa, nguyên liệu phục vụ gia công sản xuất để đưa hàng hóa tiêu thụ trên thị trường...

Ban Chỉ đạo 389/TP đã chỉ đạo các đơn vị thành viên tăng cường trao đổi thông tin, phối hợp tốt với các lực lượng chức năng ở trung ương và địa phương khác, nhất là các tỉnh biên giới trọng điểm như Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai… Qua đó, phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hoạt động vận chuyển hàng nhập lậu từ biên giới, cửa khẩu về Hà Nội để tiêu thụ.

Từ nay đến cuối năm 2021, lực lượng chức năng sẽ tập trung kiểm soát hoạt động vận chuyển trái phép các mặt hàng phòng, chống dịch Covid-19; lợi dụng thương mại điện tử để buôn lậu, kinh doanh hàng giả và các mặt hàng gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Trang Anh