Thiết bị định vị bán tràn lan, sử dụng theo dõi người khác có thể bị phạt tù

Hàng loạt thiết bị định vị, theo dõi hiện được rao bán tràn lan chợ mạng với nhiều mức giá, song hành vi sử dụng thiết bị theo dõi người khác là phạm luật.
Công ty Viettel Telecom cung cấp thiết bị định vị thông minh vTag công nghệ IoT Quản lý thiết bị giám sát hành trình: Cần xử phạt nghiêm vi phạm để răn đe

Nhỏ gọn, tinh vi, khó phát hiện

Thời gian gần đây, trên internet, mạng xã hội, cửa hàng điện tử bán các thiết bị viễn thông, thiết bị công nghệ xâm phạm đời tư như camera, ghi âm quay lén, thiết bị định vị… được bày bán công khai. Người có nhu cầu có thể mua ở trên mạng xã hội, cửa hàng điện tử và thậm chí một số trang thương mại điện tử cũng bày bán các sản phẩm này.

Đặc biệt, chỉ cần gõ cụm từ “thiết bị theo dõi” trên công cụ tìm kiếm trực tuyến Google, các bạn sẽ tìm thấy gần 265 triệu kết quả chỉ trong… 0,41 giây. Mua bán dễ dàng, nhanh gọn, lắp đặn tận nơi, kín đáo và bí mật, các loại thiết bị theo dõi đang “làm mưa làm gió” trên thị trường.

Định vị, theo dõi người khác: Mức xử phạt ra sao?
Thị trường thiết bị ghi âm, quay lén, thiết bị định vị… được bày bán công khai trên chợ mạng

Tìm hiểu thông tin tại các trang web bán hàng trực tuyến, ai cũng có thể dễ dàng tìm kiếm đủ loại thiết bị theo dõi, với mức giá chỉ từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng, hầu hết có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Lấy lý do muốn mua một chiếc máy nghe lén phục vụ cho công việc, phóng viên nói chuyện với một số người bán sản phẩm này trên các website. Hầu hết trang web đều đăng công khai và giới thiệu chi tiết về mẫu mã, cách sử dụng của từng sản phẩm.

Phóng viên liên hệ qua một trang web có rao bán loại thiết bị này và được nhân viên của web tư vấn nhiệt tình: "Bên em có đầy đủ các loại thiết bị định vị, chị cần mua loại nào, kích thước bao nhiêu? Bên em có từ kích thước siêu nhỏ, cỡ bao diêm đến bằng đầu ngón tay. Do đặc tính nhỏ gọn nên những loại này rất khó bị phát hiện khi sử dụng".

Theo người này, camera được đặt hàng nhiều nhất là loại siêu nhỏ, ngụy trang cúc áo, phần máy móc giấu ở trong áo, được bán với giá từ 1,5 - 2,6 triệu đồng. Sản phẩm này có thể bắt sóng wifi để lưu trữ video lên đám mây (cloud) mà không sợ mất hay xóa. Dù bị phát hiện, người khác muốn tịch thu hay tiêu hủy camera cũng sẽ không ảnh hưởng video đã quay.

Hỏi về chất lượng sản phẩm, người bán nói là sản phẩm tốt, được nhiều người sử dụng, máy được bảo hành 3 tháng và không chắc về độ bền cũng như sự chính xác của khả năng định vị.

“Máy có thể dùng để theo dõi đối thủ làm ăn hoặc nghe lén trong cuộc họp thì không còn gì bằng. Đặc biệt, gần đây, nhiều người tìm mua để theo dõi vợ, chồng vì nghi ngờ ngoại tình”, nhân viên này nói thêm.

Theo tìm hiểu tại một số địa chỉ khác, nhiều cửa hàng cũng cho biết, một thiết bị khác cũng được nhiều người tìm mua vì giá thành rẻ nhưng tiện dụng, đó là máy định vị kèm nghe lén, ghi âm. Giá của sản phẩm này chỉ dao động từ 700 - 1.000 triệu đồng.

Cũng theo anh Vũ Ngọc Tuấn – chủ một cửa hàng bán các thiết bị theo dõi trên địa bàn Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, vài năm trở lại đây các loại thiết bị này trở nên "hot" vì được nhiều người tìm mua sử dụng. Nhiều thiết bị hiện rất hiện đại khi có kích thước rất nhỏ, được ngụy trang giống dụng cụ thông thường như: Cây viết, nút áo, hộp quẹt ga,… nên khi đưa vào sử dụng rất khó phát hiện; khả năng tiếp cận, quay lén rất cao.

“Để phát hiện cần những máy rà quét, phát hiện những sóng lạ, nơi phát sóng, thu sóng, thu âm lạ,… Tuy nhiên, thường người dân sẽ không có các thiết bị này mà cần đến các cửa hàng có trạng bị mới có thể kiểm tra được” – anh Tuấn cho biết.

Theo quy định của pháp luật, quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm. Việc định vị, nghe lén, khai thác, kiểm soát thông tin của người khác chỉ được thực hiện trong trường hợp pháp luật quy định. Do đó, hành vi định vị, nghe lén là xâm phạm đến quyền nhân thân người khác.

Luật sư Phạm Thành Tài - Giám đốc công ty luật Phạm Danh nói: Điều 32 của Bộ luật dân sự năm 2015 có quy định về quyền của cá nhân đối với hình ảnh. Theo đó, cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình và việc sử dụng hình ảnh cá nhân phải được sự đồng ý của người đó. Luật Công nghệ thông tin cũng đã nghiêm cấm cung cấp, trao đổi, truyền đưa, lưu trữ hoặc là sử dụng thông tin số nhằm mục đích xúc phạm uy tín, danh dự của tổ chức và nhân phẩm, uy tín của cá nhân.

Mua bán, sử dụng thiết bị theo dõi người khác là phạm pháp

Theo đó, nhiều luật sư cho rằng, hành vi sử dụng thiết bị để theo dõi người khác là trái pháp luật, cho dù là người thân trong gia đình. Chia sẻ thêm về vấn đề này, luật sư Trần Xuân Tiền - Trưởng văn phòng Luật sư Đồng Đội, Đoàn luật sư TP.Hà Nội cho hay, Luật Viễn thông năm 2009 có quy định việc nghe lén điện thoại của người khác là một hành vi bị cấm trong hoạt động viễn thông. Điều 38, Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

Định vị, theo dõi người khác: Mức xử phạt ra sao?
Hành vi sử dụng thiết bị để theo dõi người khác là trái pháp luật, cho dù là người thân trong gia đình.

Việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó đồng ý. Thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật.

"Về trách nhiệm hình sự, tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác tùy từng trường hợp, có thể bị xử phạt tù đến 3 năm theo Điều 159 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017)" - luật sư Tiền nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, theo luật sư Tiền, nhiều văn bản pháp luật cũng được ban hành nhằm bảo vệ quyền riêng tư cá nhân và doanh nghiệp, cũng như chống mọi hành vi vận chuyển, buôn bán và sử dụng các thiết bị quay lén, nghe lén, định vị với mục đích xấu. Kinh doanh loại hàng hóa này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với mức tiền phạt lên đến 200 triệu đồng, thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cũng theo luật sư Tiền, hiện các thiết bị nghe lén, quay lén nằm trong danh mục hàng hóa hạn chế nhập khẩu hoặc cấm nhập khẩu, có sự kiểm soát của các cơ quan quản lý Nhà nước. Do vậy, để hạn chế việc rao bán tràn lan các thiết bị theo dõi, rất cần sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan hữu quan.

Theo một cán bộ Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an), các sản phẩm có thể theo dõi đời tư được bày bán trên mạng hầu hết kém chất lượng và được thổi phồng về tính năng, công dụng. Các sản phẩm cũng không được bán dễ dàng, công khai vì chỉ được sử dụng cho các mục đích quân sự, an ninh quốc gia. Do đó, người dân cần nâng cao ý thức trong việc sử dụng các thiết bị này.

Nghị định 66/2017/NĐ-CP của Chính phủ cũng quy định điều kiện kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị. Nghị định này quy định điều kiện về an ninh, trật tự, công tác quản lý nhà nước, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan và biện pháp thi hành đối với hoạt động kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị.

Trong đó, chỉ các cơ sở kinh doanh sau đây mới được kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị: Cơ sở kinh doanh thuộc Bộ Công an; cơ sở kinh doanh thuộc Bộ Quốc phòng; cơ sở kinh doanh không thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng được cơ quan có thẩm quyền của Bộ Công an cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự…

Nghị định quy định rõ các hành vi bị nghiêm cấm gồm: Hoạt động kinh doanh khi chưa được cấp hoặc bị thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự; lợi dụng hoạt động kinh doanh để thực hiện hành vi xâm hại đến an ninh, trật tự; sản xuất, lắp ráp, vận chuyển, tồn trữ, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, cho thuê, sửa chữa trái phép thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị....

Đỗ Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bộ Công an

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Kon Tum: Bắt 2 đối tượng vận chuyển hơn 2 kg ma tuý

Kon Tum: Bắt 2 đối tượng vận chuyển hơn 2 kg ma tuý

Lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum vừa bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển hơn 2 kg ma túy dạng đá.
Dự kiến xét xử hotgirl "Tina Dương" vào ngày 9/6

Dự kiến xét xử hotgirl "Tina Dương" vào ngày 9/6

Ninh Thị Vân Anh hay còn gọi “Tina Dương” bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Thuận truy tố về hai tội danh, dự kiến được toà đưa ra xét xử lại vào ngày 9/6 tới.
Khởi tố vụ án tổ chức cho người nước ngoài đánh bạc tại Gameclup Lucky

Khởi tố vụ án tổ chức cho người nước ngoài đánh bạc tại Gameclup Lucky

Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố, bắt tạm giam các đối tượng đánh bạc tại tụ điểm Gameclup Lucky dưới tầng hầm một khách sạn 5 sao.
Kẻ trốn truy nã 7 năm bị bắt trên sông Hồng

Kẻ trốn truy nã 7 năm bị bắt trên sông Hồng

Đối tượng giết người rồi trốn truy nã suốt 7 năm đã bị Cảnh sát giao thông đường thủy phối hợp với Cảnh sát hình sự bắt giữ trên sông Hồng.
Tuyên án dàn cựu lãnh đạo Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn

Tuyên án dàn cựu lãnh đạo Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn

Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, cựu Tổng giám đốc Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn đã bị tuyên án 5 năm tù.

Tin cùng chuyên mục

Công an xác minh hành động bất thường của bảo mẫu với bé 1 tháng tuổi ở Hà Nội

Công an xác minh hành động bất thường của bảo mẫu với bé 1 tháng tuổi ở Hà Nội

Cơ quan Công an vào cuộc vụ một bảo mẫu liên tục có hành vi lắc lư mạnh, bế xốc cháu bé 1 tháng tuổi rồi đặt mạnh xuống giường.
Thừa Thiên Huế: Liên tiếp bắt giữ nhiều đối tượng tàng trữ ma tuý

Thừa Thiên Huế: Liên tiếp bắt giữ nhiều đối tượng tàng trữ ma tuý

Lực lượng công an Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế trong thời gian ngắn đã bắt giữ, triệt xoá nhiều đối tượng tàng trữ, mua bán ma tuý.
Thanh Hóa: Bắt tạm giam đối tượng lừa ‘chạy án” chiếm đoạt 180 triệu đồng

Thanh Hóa: Bắt tạm giam đối tượng lừa ‘chạy án” chiếm đoạt 180 triệu đồng

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quảng Xương đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Lê Thị Nam Phương để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Thanh Hóa: Quyết tâm dẹp bỏ tình trạng khai thác vàng trái phép ở huyện Bá Thước

Thanh Hóa: Quyết tâm dẹp bỏ tình trạng khai thác vàng trái phép ở huyện Bá Thước

Tỉnh Thanh Hóa đã thành lập Ban Chỉ đạo xử lý hoạt động khai thác vàng trái phép trên địa bàn huyện Bá Thước nhằm dẹp bỏ tình trạng khai thác vàng trái phép.
Khánh Hòa: Triệt phá ổ nhóm đánh bạc "khủng" do người nước ngoài cầm đầu

Khánh Hòa: Triệt phá ổ nhóm đánh bạc "khủng" do người nước ngoài cầm đầu

Tại tầng hầm một khách sạn trên đường Trần Phú (TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), lực lượng chức năng đã bắt quả tang nhiều đối tượng đang tổ chức đánh bạc.
Những thủ đoạn tinh vi "lùa gà" đầu tư Forex

Những thủ đoạn tinh vi "lùa gà" đầu tư Forex

Trên không gian mạng, các đối tượng đã sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi để dụ dỗ khách hàng tham gia đầu tư vào các sàn Forex trái phép.
Làm thế nào để không mất tiền oan vào “đa cấp ma”?

Làm thế nào để không mất tiền oan vào “đa cấp ma”?

Cơ quan chức năng cảnh báo hoạt động kinh doanh đa cấp không phép, kêu gọi đầu tư với mức lãi suất lên tới 24 - 48%/tháng và có dấu hiệu vi phạm pháp luật.
Nghệ An: Xe cẩu vướng dây điện 35kV, 1 thanh niên bị điện giật tử vong

Nghệ An: Xe cẩu vướng dây điện 35kV, 1 thanh niên bị điện giật tử vong

Trong lúc đang lái xe cẩu để làm lăng mộ, không may cần cẩu vướng đường dây điện 35kV khiến 1 thanh niên ở tỉnh Nghệ An bị điện giật tử vong tại chỗ.
Vĩnh Long: Bắt khẩn cấp người chồng bạo hành vợ

Vĩnh Long: Bắt khẩn cấp người chồng bạo hành vợ

Công an huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long đã bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Ngọc Khoa điều tra về hành vi ngược đãi, bạo hành vợ.
Cảnh báo trào lưu học sinh thích bạo lực, "sống ảo" trên mạng xã hội

Cảnh báo trào lưu học sinh thích bạo lực, "sống ảo" trên mạng xã hội

Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt, nhiều học sinh đã xảy ra xô xát và quay lại video đăng lên mạng xã hội để "sống ảo".
Thanh Hóa khởi tố bị can 9 đối tượng gây rối trật tự công cộng

Thanh Hóa khởi tố bị can 9 đối tượng gây rối trật tự công cộng

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hà Trung đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 9 đối tượng để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.
Quảng Nam: Cháy nhà lúc rạng sáng, 2 vợ chồng tử vong

Quảng Nam: Cháy nhà lúc rạng sáng, 2 vợ chồng tử vong

Vụ hỏa hoạn xảy ra vào lúc rạng sáng khiến 2 vợ chồng chủ tiệm kinh doanh văn phòng phẩm ở thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam tử vong.
Tạm giữ tài xế khách 45 chỗ gây tai nạn giao thông nghiêm trọng trên cao tốc La Sơn – Túy Loan

Tạm giữ tài xế khách 45 chỗ gây tai nạn giao thông nghiêm trọng trên cao tốc La Sơn – Túy Loan

Tạm giữ tài xế Nguyễn Văn Tuấn – người điều khiển xe khách 45 chỗ biển kiểm soát 73F-000.63 gây tai nạn giao thông nghiêm trọng trên cao tốc La Sơn – Túy Loan.
Xe tải đâm hàng loạt xe máy dừng đèn đỏ khiến nhiều người thương vong

Xe tải đâm hàng loạt xe máy dừng đèn đỏ khiến nhiều người thương vong

Khi các phương tiện đang dừng đèn đỏ thì một chiếc xe tải bất ngờ tông thẳng khiến nhiều người thương vong.
Lừa đảo 72 tỉ đồng, Giám đốc công ty ở TP.Hồ Chí Minh bị truy nã

Lừa đảo 72 tỉ đồng, Giám đốc công ty ở TP.Hồ Chí Minh bị truy nã

Giám đốc công ty bị truy nã vì đã làm giả tài liệu là Hợp đồng thỏa thuận bảo mật mua bán tài sản với một ngân hàng để lừa đảo 72 tỉ đồng.
Gia Lai: Bắt tạm giam 2 lãnh đạo Trung tâm Đăng kiểm nhận tiền hợp thức hoá hồ sơ xe cơ giới

Gia Lai: Bắt tạm giam 2 lãnh đạo Trung tâm Đăng kiểm nhận tiền hợp thức hoá hồ sơ xe cơ giới

Nhận tiền hợp thức hoá hồ sơ xe cơ giới, 2 lãnh đạo Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 81-05D tại TP. Pleiku (Gia Lai) bị bắt tạm giam.
Kon Tum: Huyện Đăk Tô bị phát hiện nhiều sai phạm trong quản lý ngân sách

Kon Tum: Huyện Đăk Tô bị phát hiện nhiều sai phạm trong quản lý ngân sách

Thanh tra tỉnh Kon Tum phát hiện nhiều sai phạm, khuyết điểm trong quản lý ngân sách tại huyện Đăk Tô, buộc thu hồi gần 600 triệu đồng.
Bộ Công an chuyển đơn tố giác ông Huỳnh Uy Dũng đến Công an TP. Hồ Chí Minh

Bộ Công an chuyển đơn tố giác ông Huỳnh Uy Dũng đến Công an TP. Hồ Chí Minh

Bộ Công an vừa chuyển đơn tố giác ông Huỳnh Uy Dũng của con trai bà Nguyễn Phương Hằng đến Công an TP. Hồ Chí Minh giải quyết theo thẩm quyền.
Kon Tum: 14 năm chưa xong kè chống sạt lở bờ sông Pô Cô đã xuống cấp nghiêm trọng

Kon Tum: 14 năm chưa xong kè chống sạt lở bờ sông Pô Cô đã xuống cấp nghiêm trọng

Dự án kè chống sạt lở bờ sông Pô Cô triển khai xây dựng 14 năm với trị giá hàng trăm tỷ đồng dù chưa hoàn thành đã xuống cấp nghiêm trọng.
Xả thải vượt quy chuẩn, một doanh nghiệp ở Thanh Hóa bị phạt 425 triệu đồng

Xả thải vượt quy chuẩn, một doanh nghiệp ở Thanh Hóa bị phạt 425 triệu đồng

UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định xử phạt vi phạm hành chính 425 triệu đồng đối với Công ty TNHH giầy Kim Việt Việt Nam vì xả nước thải vượt quy chuẩn kĩ thuật.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động