Thích ứng, sống chung ngay cả với biến thể mới Covid- 19

Ứng xử thế nào khi dịch Covid- 19 sắp bước qua năm thứ 3 và thế giới lại xuất hiện biến thể Omicron? Vaccine và 5K vẫn giữ giá trị cao nhất trước sức tấn công của biến thể mới, đây cũng là nhận định từ các chuyên gia dịch tễ học để có thể thích ứng, sống chung với Covid- 19.

Phải sống chung lâu dài với Covid-19

Thực tế mô hình chống dịch "Zero COVID," với các biện pháp phong tỏa chặt chẽ, vốn đem lại hiệu quả tại nhiều nước năm 2020, đã không còn phát huy tác dụng khi virus SARS-CoV-2 liên tục biến đổi, biến thể này chưa suy yếu thì đã có biến thể khác dễ lây lan hơn xuất hiện, khiến dịch bệnh ngày càng phức tạp, khó lường.

Thích ứng, sống chung ngay cả với biến thể mới Covid- 19

Tăng độ phủ vaccine ở một tỉ lệ nhất định để sống chung trong trạng thái bình thường mới

Trong khi đó, các lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2, đã "giáng một đòn mạnh" đối với kinh tế xã hội, làm gián đoạn việc học, đứt gãy sản xuất, ảnh hưởng tới việc chăm sóc sức khỏe và hoạt động xã hội.

Thời gian qua, việc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê chuẩn sử dụng khẩn cấp nhiều loại vaccine ngừa Covid-19 và các nước đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng đại trà đã tạo động lực để hàng loạt quốc gia chuyển hướng coi Covid-19 là "pandemic" (đại dịch) sang "endemic" (bệnh đặc hữu). Điều này có nghĩa thay vì nỗ lực "quét sạch" Covid-19, các nước điều chỉnh sang mô hình "sống chung an toàn," vừa kiểm soát các đợt bùng phát dịch, vừa mở cửa trở lại nền kinh tế và khôi phục cuộc sống bình thường.

Mô hình mở cửa dần dần, từng bước và có cân nhắc cẩn trọng được áp dụng khá rộng rãi. Các nước không mở cửa hoàn toàn ngay lập tức mà chia theo từng giai đoạn, hoặc phân chia khu vực dân cư theo "bản đồ sắc màu" dựa trên tình hình dịch bệnh, chỉ cho phép những người đã hoàn thành tiêm chủng hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng, hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính được tự do đi lại, tham gia các hoạt động công cộng...

Sống chung an toàn với COVID-19 cũng khiến con người thay đổi tư duy và lối sống. “Chìa khóa” để hướng tới cuộc sống bình thường chính là tiêm chủng đại trà. Trước sự tấn công của các biến thể mới, các nước cũng tích cực mở rộng đối tượng tiêm phòng, triển khai tiêm mũi tăng cường nhằm tăng hiệu quả bảo vệ của vaccine.

Ứng phó, tuân thủ vaccine và 5k

Theo ông Alex Cook - Phó Chủ nhiệm Khoa Nghiên cứu thuộc Trường Y tế công Saw Swee Hock - Đại học Quốc gia Singapore (NUS), bài học rút ra từ Singapore là tạo điều kiện cho người dân tiêm vaccine phòng Covid-19.

Tại Mỹ và các nước châu Âu có tỷ lệ bao phủ vaccine cao, giấy chứng nhận tiêm chủng gần như trở thành “tấm vé” để người dân tham gia các hoạt động công cộng.

Hiện nay, Chiến lược vaccine của Chính phủ Việt Nam đã quyết định chuyển hướng kịp thời để ứng phó với dịch Covid-19, vừa phòng chống dịch, vừa khôi phục, phát triển kinh tế xã hội.

Sau 3 tháng thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh theo Nghị quyết 128/NQ- CP nhịp sống ở hầu hết địa phương đã gần như trở về bình thường. Tỉ lệ phủ vaccine ngừa Covid-19 mũi 1, mũi 2 khá cao, người dân mạnh dạn hơn khi tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh. Kinh tế dần phục hồi, xản xuất công nghiệp phục hồi tại hầu hết các địa phương, nhất là khu vực phía Nam.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh - Chuyên gia dịch tễ học - Phó Chủ tịch Hội truyền nhiễm TP. Hồ Chí Minh, sau khi các ca mắc biến thể mới Omicron được phát hiện ở miền Nam châu Phi, nhiều nước đã tái áp đặt các biện pháp có thể tạo thêm gánh nặng đối với cuộc sống và sinh kế của người dân như siết chặt kiểm soát, hạn chế nhập cảnh… Vì thế trong bối cảnh dịch vẫn khó lường, điều quan trọng nhất vẫn là tăng cường phủ vaccine, xây dựng hệ thống điều trị vững mạnh để giảm thiểu số người tử vong. Chúng ta đừng mong một ngày thức dậy không có ca nhiễm bởi SARS-CoV-2, việc an toàn tuyệt đối sẽ không có, chúng ta đã làm hết sức rồi. Do vậy, thời gian tới, SARS-CoV-2 sẽ trở thành 1 virus thông thường. Người dân đã chích 2 mũi vaccine phòng Covid-19 ở một tỉ lệ nhất định thì sống chung trong trạng thái bình thường- Bác sĩ Khanh nhấn mạnh.

Phó Giáo sư Đỗ Văn Dũng - Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh- Thành viên của Tổ tư vấn chính sách phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP. Hồ Chí Minh cho rằng so với nhiều quốc gia, Việt Nam tương đối an toàn về mức độ giao lưu, vẫn duy trì các biện pháp kiểm soát chặt người từ nước ngoài về. Song với biến thể Omicron cho thấy đại dịch vẫn còn nhiều tình huống bất ngờ nhưng chúng ta có những dự đoán virus có nguyên lý tiến hóa chung, biến thể mới sẽ lây nhiễm nhiều hơn và ít gây chết người hơn. Điều cần thiết với Việt Nam nói chung và TP. Hồ Chí Minh nói riêng lúc này là tăng cường mũi vaccine thứ 3 cho các đối tượng ưu tiên cao nhất như người lớn tuổi, người có bệnh nền, nhân viên y tế trực tiếp làm việc trong các cơ sở điều trị Covid-19... Với đại dịch Covid-19, các chuyên gia y tế luôn đặt mục tiêu hàng đầu phải bảo vệ đối tượng nguy cơ là người lớn tuổi, người có bệnh nền để giảm nguy cơ tử vong. Dù là Delta hay Omicron, nguyên tắc này luôn được tôn trọng.

Thanh Thanh

Tin mới nhất

68 ca mắc Omicron tại Việt Nam đã được cách ly

68 ca mắc Omicron tại Việt Nam đã được cách ly

Trước lo ngại của người dân về số ca mắc Covid-19 do biến thể Omicron trong nước ngày càng tăng, Bộ Y tế thông tin, đến nay tại Việt Nam đã ghi nhận 68 ca mắc Covid-19 do biến thể Omicron, đều đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.
3 lý do giải mã gen hữu ích cho doanh nghiệp

3 lý do giải mã gen hữu ích cho doanh nghiệp

Giải mã gen hỗ trợ chăm sóc sức khoẻ nhân viên đã và đang trở thành xu hướng của các tập đoàn lớn trên thế giới, vì nhiều lợi ích trong việc nâng cao sức khoẻ và cải thiện lối sống.
Hoàn tất tiêm vắc xin ngừa Covid-19 mũi bổ sung, nhắc lại trong quý I/2022

Hoàn tất tiêm vắc xin ngừa Covid-19 mũi bổ sung, nhắc lại trong quý I/2022

Bộ Y tế đã có công điện đề nghị các địa phương hoàn thành tiêm đủ liều cơ bản cho người từ 12 tuổi trở lên trong tháng 1/2022 và liều bổ sung, liều nhắc lại cho người từ 18 tuổi trở lên trong quý I/2022.
"Giấc Mơ Sữa Việt” – Hành trình mua sắm Tết Nhâm Dần của mọi gia đình

"Giấc Mơ Sữa Việt” – Hành trình mua sắm Tết Nhâm Dần của mọi gia đình

Dịp Tết năm nay, người tiêu dùng có xu hướng lựa chọn những sản phẩm sức khoẻ để làm quà tặng gửi đến bạn bè, người thân. Hệ thống cửa hàng “Giấc Mơ Sữa Việt” với sản phẩm sữa dinh dưỡng đa dạng, cùng nhiều chương trình khuyến mại hấp dẫn, là một trong những địa chỉ mua sắm uy tín để bạn chọn mua món quà Tết ý nghĩa.
Người tiêu dùng Việt Nam chú trọng nhiều hơn đến sức khỏe

Người tiêu dùng Việt Nam chú trọng nhiều hơn đến sức khỏe

Một cuộc khảo sát mới về việc sử dụng thực phẩm bổ sung dinh dưỡng ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương cho thấy, có đến 94% người tiêu dùng tại Việt Nam tin rằng để có sức khỏe tốt là một hành trình và 94% đang thực hiện các bước để cải thiện sức khỏe.

Tin cùng chuyên mục

JICA tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phòng chống dịch Covid-19

JICA tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phòng chống dịch Covid-19

Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phòng chống dịch bệnh Covid-19 thông qua việc vừa bàn giao lô trang thiết bị y tế gồm 5 máy thở, 5 máy điện tim và 7 lồng ấp trẻ em cho Bệnh viện Trung ương Huế (TW Huế).
Xem xét cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc điều trị Covid-19 sản xuất trong nước

Xem xét cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc điều trị Covid-19 sản xuất trong nước

Mới đây, Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc và nguyên liệu làm thuốc của Bộ Y tế đã đề xuất cấp giấy phép lưu hành có điều kiện 3 thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir.
Dinh dưỡng yêu thương giúp sản phụ mắc Covid-19 “đi biển” nhưng không… một mình

Dinh dưỡng yêu thương giúp sản phụ mắc Covid-19 “đi biển” nhưng không… một mình

Nối tiếp hành trình “Dinh dưỡng yêu thương, chung tay chia sẻ”, nhãn hàng cô gái Hà Lan đã phối hợp với tổ chức Newborns Việt Nam hỗ trợ 6.000 hộp sữa cho sản phụ mắc Covid-19 tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.
Cha mẹ Việt giải mã gen để nuôi dạy con đúng cách

Cha mẹ Việt giải mã gen để nuôi dạy con đúng cách

Xét nghiệm gen (còn gọi là giải mã gen) cho trẻ giúp cha mẹ hiểu rõ tiềm năng, các yếu tố bẩm sinh để định hướng chăm sóc và nuôi dạy con phù hợp.
"Lá chắn thép" bảo vệ thành trì chống dịch

"Lá chắn thép" bảo vệ thành trì chống dịch

Khi những “lá chắn thép” chống Covid – 19 ở mỗi địa phương được dựng lên, ở đó, những tình nguyện viên trở thành người gác cổng, bảo vệ sức khỏe của người dân, chống lại sự xâm nhập của dịch bệnh.
Thúc đẩy mạnh mẽ, quyết liệt việc tiêm vaccine phòng COVID-19, bảo đảm an toàn, hiệu quả

Thúc đẩy mạnh mẽ, quyết liệt việc tiêm vaccine phòng COVID-19, bảo đảm an toàn, hiệu quả

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo thúc đẩy mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa việc tiêm vaccine phòng COVID-19, bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả.
Việt Nam ghi nhận 14 trường hợp nhiễm biến thể Omicron: Bộ Y tế yêu cầu truy vết thần tốc

Việt Nam ghi nhận 14 trường hợp nhiễm biến thể Omicron: Bộ Y tế yêu cầu truy vết thần tốc

Bộ Y tế vừa cho biết, theo thông tin từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, Việt Nam đã ghi nhận 14 trường hợp nhiễm biến thể Omicron trên 4 chuyến bay.
Quảng Nam: Phát hiện các trường hợp nhiễm biến thể Omicron

Quảng Nam: Phát hiện các trường hợp nhiễm biến thể Omicron

Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, tỉnh này vừa ghi nhận 14 trường hợp nhiễm biến thể Omicron. Đây là những trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam qua đường hàng không.
Hút thuốc lá sẽ gây ra đột biến ADN

Hút thuốc lá sẽ gây ra đột biến ADN

Thuốc lá là một trong những loại chất kích thích tồn tại khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Bên cạnh các tác hại như: gây ung thư phổi, bệnh tim mạch, các vấn đề về răng miệng..., trong những nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học lại đưa thêm cảnh báo về tác hại của thuốc lá, đó là có thể làm ảnh hưởng tới hoạt động và cấu trúc gen trong cơ thể con người.
Cam kết đảm bảo cung ứng oxy y tế trong điều kiện dịch bệnh chuyển biến khó lường

Cam kết đảm bảo cung ứng oxy y tế trong điều kiện dịch bệnh chuyển biến khó lường

Để đảm bảo nguồn oxy cho ngành y tế phía Nam, đặc biệt là vùng Tây Nam bộ, dưới sự chỉ đạo của Bộ Công Thương các doanh nghiệp đã và đang dồn lực sản xuất, cam kết đủ cung cấp trong mọi tình huống dịch bệnh. Ông Trịnh Anh Phong - Tổng giám đốc Công ty CP Hơi kỹ nghệ Que hàn (Sovigaz) đã trao đổi với phóng viên Báo Công Thương xung quanh vấn đề này.
Thuốc lá ảnh hưởng nghiêm trọng đối với học sinh

Thuốc lá ảnh hưởng nghiêm trọng đối với học sinh

Trong thuốc lá có đến 7.000 chất hóa học độc hại, trong đó có gần 70 chất gây ung thư như: Nicotin, hắc ín, cacbonmonoxit, hay chất phụ gia (Amoniac)… Khi hút thuốc, khói thuốc hít vào sẽ tạo điều kiện đưa các chất độc hại này theo đường miệng vào bên trong cơ thể con người.
Herbalife Việt Nam tổ chức chương trình hành trình sức khỏe trực tuyến

Herbalife Việt Nam tổ chức chương trình hành trình sức khỏe trực tuyến

Nhằm khuyến khích các thói quen dinh dưỡng và lối sống lành mạnh trong cộng đồng, mới đây Công ty dinh dưỡng Herbalife Việt Nam đã phối hợp cùng Báo Sức khỏe và Đời sống tổ chức chương trình hành trình sức khỏe trực tuyến tại Việt Nam.
Khói thuốc lá gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Khói thuốc lá gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Thuốc lá gây tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ cũng như nam giới. Dù phụ nữ hút thuốc lá hay bị phơi nhiễm bởi khói thuốc lá (hút thuốc thụ động) cũng đều bị ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản và tình dục ở cả phụ nữ và nam giới.
SCB trao tặng 3 xe xét nghiệm Covid-19 lưu động cho 3 tỉnh

SCB trao tặng 3 xe xét nghiệm Covid-19 lưu động cho 3 tỉnh

Ngân hàng Sài Gòn (SCB) vừa tổ chức trao tặng 03 xe xét nghiệm Covid-19 lưu động cho tỉnh Nam Định, Thừa Thiên Huế và TP. Hà Nội, nhằm chung tay góp sức cùng chính quyền địa phương trong công cuộc đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.
Việt Nam ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron

Việt Nam ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron

Bộ Y tế cho biết, Việt Nam đã ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên là hành khách trên chuyến bay QH9028 từ Anh về Việt Nam.
Bộ Công Thương đã chủ động triển khai sớm các giải pháp ưu tiên nguồn cung ôxy cho y tế

Bộ Công Thương đã chủ động triển khai sớm các giải pháp ưu tiên nguồn cung ôxy cho y tế

Thực hiện Công điện 1792/CĐ-TTg của Thủ tướng chỉ đạo đảm bảo nguồn cung ôxy phục vụ công tác điều trị bệnh nhân COVID-19, Bộ Công Thương đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để nắm bắt nhu cầu sử dụng. Bên cạnh đó, Bộ Công Thương liên tục có các văn bản yêu cầu các cơ sở sản xuất ôxy lỏng tăng năng lực sản xuất đáp ứng nguồn cung ôxy cho y tế. Đồng thời tập trung xây dựng phương án lưu trữ, vận chuyển để cung ứng ôxy y tế trong cả nước.
Khói thuốc lá thụ động giết chết 1,2 triệu người mỗi năm

Khói thuốc lá thụ động giết chết 1,2 triệu người mỗi năm

Mỗi năm, khói thuốc lá thụ động giết chết 1,2 triệu người trên toàn cầu. Hai phần ba (64%) nạn nhân là phụ nữ và 15% là trẻ em. Tại Việt Nam, Tổ chức Y tế thế giới WHO ước tính có gần 40.000 người tử vong do sử dụng thuốc lá mỗi năm, có gần 6.000 người chết vì hít phải khói thuốc thụ động.
Thủ tướng yêu cầu quản lý chặt chẽ nhóm nguy cơ cao, tăng cường công tác điều trị, giảm ca chuyển nặng, tử vong do COVID-19

Thủ tướng yêu cầu quản lý chặt chẽ nhóm nguy cơ cao, tăng cường công tác điều trị, giảm ca chuyển nặng, tử vong do COVID-19

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện 1815/CĐ-TTg ngày 26/12/2021 về việc quản lý, bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ cao mắc COVID-19; tăng cường công tác điều trị, giảm ca chuyển nặng, ca tử vong do COVID-19.
Tích cực xây dựng trường học không khói thuốc

Tích cực xây dựng trường học không khói thuốc

Hiện nay, thuốc lá điện tử đang xâm nhập vào các trường học trên cả nước, ảnh hưởng xấu tới hành vi, lối sống, sức khỏe của học sinh, đồng thời, gây ra các hậu quả trước mắt và lâu dài về sức khỏe, kinh tế - xã hội.
Thuốc lá điện tử nhiều nguy cơ tiềm ẩn

Thuốc lá điện tử nhiều nguy cơ tiềm ẩn

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nicotine là chất gây nghiện cao và được tìm thấy trong hầu hết các loại thuốc lá điện tử. Cả hai sản phẩm thuốc lá và thuốc lá điện tử đều có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và cách tiếp cận an toàn nhất là không nên tiêu thụ.Thuốc lá điện tử thường được coi là an toàn hơn thuốc lá nhưng cũng gây rủi ro cho sức khỏe.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động