Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 20/06/2021 02:26

Thị trường xuất hiện sản phẩm cùng vị với thuốc Jet và phản ánh của người dùng

19:25 | 07/05/2021
Tại thị trường Việt Nam gần đây xuất hiện một loại thuốc lá có vị gần với thuốc Jet và có nhiều người dùng để thay thế thuốc Jet như một liệu pháp để hạn chế tác hại của thuốc lá nhập lậu.

Thống kê cho thấy, thị trường Việt Nam mỗi năm tiếp nhận khoảng 1 tỷ gói thuốc lá nhập lậu, trong đó thuốc Jet chiếm khoảng trên dưới 700 triệu bao và hàng triệu người đang hút loại thuốc này.

Nhằm loại trừ thuốc lá nhập lậu, góp phần hỗ trợ người hút thuốc giảm sự độc hại từ thuốc Jet, gần đây tại thị trường Việt Nam xuất hiện một loại thuốc lá có vị và giá bán tương đồng với thuốc Jet và nhiều người dùng loại thuốc lá mới này như một giải pháp tình thế thay cho thuốc Jet khi chưa bỏ được thói quen hút thuốc. Theo tìm hiểu của phóng viên, đây là loại thuốc lá do một doanh nghiệp nước ngoài đã tổ chức nghiên cứu trong nhiều năm, sản xuất và nhập khẩu hợp pháp vào thị trường Việt Nam.

Ghi nhận của phóng viên tại khu vực miền Nam (nơi chủ yếu sử dụng thuốc Jet), người bán và người dùng có phản ứng khác nhau liên quan đến loại thuốc lá mới này. Bà Huỳnh Thị Hiền, chủ một sạp hàng tạp hóa ở chợ Gò Dầu (huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh) cho hay, chừng một năm nay sạp có bán loại thuốc lá nhập khẩu có vị giống với thuốc Jet. Việc một nhãn hàng thuốc lá tham gia thị trường có góp phần chống được thuốc lá lậu hay giảm sự độc hại so hút thuốc lậu thì không rõ nhưng người bán yên tâm là kinh doanh hàng hóa hợp pháp.

Thị trường xuất hiện sản phẩm cùng vị với thuốc Jet, người dùng  phản ứng ra sao?
THuốc lá Jet nhập lậu qua biên giới Tây Nam bị cơ quan chức năng thu giữ

Bà Trần Thị Hà, chủ cửa hàng tạp hóa trên quốc lộ 22 (khu vực thị trấn Củ Chi, huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh) nói với phóng viên, đối với người kinh doanh, khi bán cho khách hàng sản phẩm có nguồn gốc hợp pháp, trước mắt là không lo bị lực lượng chức năng tịch thu, xử phạt như bán hàng lậu. Mặt khác, khi trao tay người mua một sản phẩm được kiểm soát chất lượng thì người bán thấy “nhẹ lòng” so với bán hàng lậu, mặt hàng vốn không được kiểm soát về chất lượng.

Đối với người thường xuyên hút thuốc, đa số đều cho rằng thuốc lá loại nào cũng có tác động đối với sức khỏe của người dùng nhưng các loại thuốc lá được kiểm soát chất lượng, nhà nước cho phép lưu thông thì đảm bảo chất lượng hơn hàng nhập lậu.

Một bác sĩ công tác ở Bệnh viện Chấn Thương Chỉnh Hình TP. Hồ Chí Minh chia sẻ thật lòng, ông có thói quen hút thuốc để giảm áp lực công việc và thích “gu” thuốc Jet. Cá nhân ông hiểu rõ rằng, trong thuốc Jet có chứa nhiều độc tố gây hại đến sức khỏe cho người dùng như hàm lượng các chất gây hại, gây nghiện (tar và nicotin) cao hơn 1,5 lần so với tiêu chuẩn cho phép và chứa chất Coumarin - một thành phần trong thuốc diệt chuột, gây nhiễm độc gan, nguy cơ ung thư cao…

“Thật tệ khi chưa đoạn tuyệt được thuốc lá, tôi dùng thuốc lá mới có gu giống Jet như một liệu pháp tình thế để giúp sức khỏe bớt tổn thương. Độ giảm độc hại giảm tới mức nào thì chưa rõ vì bản thân không có phép thử nhưng hút thuốc lá mới thấy ít ho, hơi thở nhẹ hơn”, bác sĩ nói.

Vốn “làm bạn” với thuốc Jet hơn 10 năm để làm giảm bớt áp lực của nghề tài xế xe tải chuyên chở hàng đến các chợ đầu mối Bình Điền, Hóc Môn, Thủ Đức ở TP. Hồ Chí Minh hàng đêm. Ông Hồ Văn Bình cho hay, cá nhân ông từng nhiều lần cai thuốc, dùng thuốc lá khác để thay thuốc Jet nhằm giảm độc hại nhưng bất thành. Dịp Tết vừa rồi, ông khoe “Anh em tài xế kêu dùng loại thuốc lá mới sản xuất có gu giống thuốc Jet, bây giờ không hút thuốc Jet nữa”. Nhiều người hiện nay rất khó khăn trong việc cai thuốc lá, nguyên nhân do nghiện nicotin và nghiện thói quen sử dụng thuốc lá. Đối với thuốc Jet thì độ nghiện càng tăng vì nó chứa nhiều loại hoá chất gây nghiện nên càng khó từ bỏ.

Ông Bạch Hồng Linh, chủ một doanh nghiệp may gia công (phường Tân Quý, quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh) nói rằng, cá nhân ông từng có thâm niên 21 năm hút thuốc Jet và biết nó rất độc hại. Việc dùng loại thuốc có vị giống như thuốc lá lậu sẽ hạn chế rủi ro cho người sử dụng vì sản phẩm này có nguồn gốc, được kiểm soát kỹ chất lượng nên dùng thử và thấy ổn. Đồng cảnh ngộ, anh Huỳnh Đức Phú (kỹ sư xây dựng ngụ đường Bàu Cát, quận Tân Bình) chia sẻ, dùng thuốc lá loại mới thay thuốc Jet trước mắt được lợi hai điểm là không dùng hàng nhập lậu và giảm bớt tổn hại cho sức khỏe, nhưng anh thừa nhận “nói không với thuốc lá” là cách tốt nhất cho bất kỳ ai.

Trần Thế