Thị trường trước giờ G bán vàng của 4 ngân hàng thương mại và khuyến nghị của chuyên gia

Theo các chuyên gia, giá vàng trong nước sẽ giảm ngay khi vàng được 4 ngân hàng thương mại Nhà nước bán ra vào ngày mai (3/6) và người dân cần cẩn trọng.
Chính sách “3 không” khi bán vàng miếng của VietinBank Agribank sẵn sàng bán vàng trực tiếp đến người dân Quy định mới về quy trình mua bán vàng miếng có gì? Chi tiết 6 điểm bán vàng miếng của Vietcombank

Giá vàng lao dốc “không phanh”

Trước sự biến động liên tục, bất thường của giá vàng trong những tháng đầu năm 2024, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã không ngừng có những chỉ đạo sát sao nhằm ổn định thị trường vàng.

Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức 9 phiên đấu thầu, cung ứng ra thị trường 48.500 lượng vàng SJC, tương đương hơn 1,8 tấn vàng. Tuy nhiên, mức chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC trong nước và giá vàng thế giới vẫn ở mức cao, khoảng trên 20%.

Chính vì vậy, ngày 29/5, Ngân hàng Nhà nước đã ra thông báo dừng đấu thầu vàng miếng, thay vào đó thực hiện bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại Nhà nước là Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank); Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank); Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) để các ngân hàng này bán vàng trực tiếp tới người dân kể từ ngày 3/6 tới đây. Mục tiêu là sớm thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng ở trong nước và thế giới về mức phù hợp và bền vững.

Theo nhận định của một số chuyên gia, sẽ có một “cuộc tháo chạy” khỏi vàng SJC của người dân trước giờ G, và giá vàng SJC sẽ “ngã nhào”.

Thực tế cho thấy, trên thị trường, ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước công bố thông tin bán vàng, giá vàng SJC đã liên tục lao dốc. Tính đến sáng 2/6, tức 5 ngày kể từ khi Ngân hàng Nhà nước công bố bán vàng, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 81 - 83 triệu đồng/lượng (mua - bán). Như vậy, nếu so với mức đỉnh là hơn 92 triệu đồng/lượng, giá vàng hiện đã đánh mất gần chục triệu đồng mỗi lượng.

Thị trường trước giờ G bán vàng của 4 ngân hàng thương mại và khuyến nghị của chuyên gia
Giá vàng miếng SJC liên tục lao dốc trong tuần qua

Giải pháp tốt, song người dân cần cẩn trọng

Dành lời khen cho giải pháp lần này của Ngân hàng Nhà nước, các chuyên gia cho biết, giá vàng trong nước sẽ tiến sát về giá vàng thế giới sau khi vàng miếng SJC sẽ được các ngân hàng bán ra vào đầu tuần tới.

Trao đổi với Báo Công Thương, PGS. TS Ngô Trí Long - Chuyên gia kinh tế - nhận định, việc giá vàng trong nước cách biệt quá xa so với giá vàng thế giới thời gian qua, có thời điểm cao hơn khoảng 20% dẫn đến nguy cơ vàng lậu tăng cao, ngoại tệ bị chảy máu. Khi Ngân hàng Nhà nước thông báo việc bán vàng cho các ngân hàng đã nêu rõ, mức giá sẽ do Ngân hàng Nhà nước xác định căn cứ theo giá thế giới bởi mục tiêu là để giảm chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới. Điều này đã có tác động tức thời đó là giá vàng SJC đã giảm mạnh trong tuần qua.

Cũng nêu quan điểm về việc Ngân hàng Nhà nước dừng đấu thầu vàng và thực hiện bán vàng trực tiếp cho người dân qua 4 ngân hàng, TS. Cấn Văn Lực - Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính Tiền tệ Quốc gia - cho biết, đây là một giải pháp cần thiết trong bối cảnh hiện nay nhằm thực hiện tốt định hướng và chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ trên ba phương diện.

Thứ nhất, nguồn cung vàng miếng được tăng lên một cách cụ thể, trực tiếp (do không bị găm giữ hay đầu cơ), đến thẳng tay người tiêu dùng. Thứ 2, đảm bảo giá hợp lý hơn trên cơ sở Ngân hàng Nhà nước căn cứ vào giá vàng thế giới cộng thêm các khoản chi phí cần thiết, qua đó góp phần giảm chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế. Thứ 3, đảm bảo tính công khai minh bạch hơn khi các thông tin mua - bán vàng được công khai, giao dịch mua bán vàng có hóa đơn điện tử...

Thị trường trước giờ G bán vàng của 4 ngân hàng thương mại và khuyến nghị của chuyên gia
Giá vàng giảm sốc, nhiều người vội bán vàng

Đồng quan điểm, Chuyên gia Trần Duy Phương đánh giá phương án can thiệp mới của Ngân hàng Nhà nước có tính khả thi hơn, hiệu quả hơn so với phương án đấu thầu vàng.

“Thông điệp giá bán vàng miếng SJC tới đây sẽ căn cứ theo giá vàng thế giới và không giới hạn, mua bao nhiêu bán bấy nhiêu thể hiện quyết tâm của Ngân hàng Nhà nước trong việc can thiệp thị trường vàng. Đây là yếu tố tác động mạnh đến tâm lý người dân và giải tỏa tâm lý thị trường” - Chuyên gia Trần Duy Phương khẳng định; đồng thời nói thêm: “Khi bán vàng qua nhóm Big4, vàng sẽ đến tay người dân; các doanh nghiệp, tổ chức không được mua; điều này sẽ triệt tiêu bớt việc găm hàng, đẩy giá. Nhất là với nguồn lực dồi dào và mạng lưới rộng khắp của nhóm Big4, cơ bản thị trường vàng sẽ từng bước giảm về mức giá hợp lý hơn”.

Ở một góc nhìn khác, PGS.TS Nguyễn Hữu Huân - Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh - cho rằng, giải pháp Ngân hàng Nhà nước bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại cũng giống như đấu thầu vàng; tuy nhiên “tại sao chỉ có nhóm Big4 được phép tham gia mà không phải những ngân hàng khác? Giá ấn định của Ngân hàng Nhà nước là bao nhiêu? Lợi nhuận của nhóm Big4 là bao nhiêu?” - vị chuyên gia đặt nhiều câu hỏi.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Hữu Huân, Ngân hàng Nhà nước cần minh bạch giá bán cho nhóm Big4 và giá các ngân hàng bán ra cho người dân để tránh “ưu tiên cho người nhà”. Hơn nữa, nếu giá bán ra sát giá thế giới, người dân sẽ mua rất nhiều. Song, ông Huân băn khoăn, nếu nhiều người mua thì có đủ lượng cung không? Khi người dân mua nhiều liệu ngân hàng có lại bán giá cao?...

Dự báo về giá vàng trong tuần tới, TS. Đinh Thế Hiển, Chuyên gia kinh tế - phân tích, khi Ngân hàng Nhà nước nhập lượng cung nhất định và bán dần cho 4 ngân hàng thương mại, dần dần, giá vàng sẽ hạ dần theo thời gian mà lượng vàng được Ngân hàng Nhà nước cung ra. Theo vị chuyên gia, ở giai đoạn đầu, giá vàng chưa thể giảm ngay nhưng quan trọng nhất, đó là phần chênh lệch này nằm trong tay nhà nước để có dự trữ phòng ngừa rủi ro và điều tiết, thay vì chảy vào túi đầu cơ, buôn lậu. Thế nên, trong thời gian tới, giá vàng trong nước sẽ giảm nhiệt. Vị chuyên gia này cũng cho rằng, giá vàng SJC chênh lệch với giá vàng thế giới 2 - 4 triệu đồng/lượng là hợp lý. Như vậy, theo dự báo của ông Hiển, giá vàng SJC trong nước sẽ giảm về mốc 74 - 76 triệu đồng/lượng, khi giá vàng trên thế giới hiện đang dao động ở ngưỡng 72 triệu đồng/lượng.

Trong bối cảnh hiện tại, các chuyên gia cùng đưa ra cảnh báo người dân cần hết sức cẩn trọng trong các giao dịch vàng sắp tới. Lý do, thị trường vàng sẽ có nhiều biến động. Đây là thị trường có khả năng sinh lời nhưng cũng hết sức rủi ro, đặc biệt khi Ngân hàng Nhà nước áp dụng phương thức bán vàng can thiệp trực tiếp.

Hiện tại, cả 4 ngân hàng thương mại nhà nước gồm: Agribank, Vietcombank, BIDV và VietinBank đều đã công bố cụ thể kế hoạch bán vàng miếng SJC.

Theo nguồn tin riêng của Báo Công Thương, dự kiến từ 13h30 chiều ngày 3/6 Vietcombank mới chính thức triển khai bán vàng miếng SJC trực tiếp tới khách hàng cá nhân là người Việt Nam. Và cũng dự kiến lượng vàng mà các ngân hàng thương mại được nhận từ Ngân hàng Nhà nước nhiều nhất là 2.000 lượng/ngân hàng/ngày; thấp nhất là 500 lượng/ngân hàng/ngày.

Tương tự, Agribank cũng dự kiến bắt đầu mở bán vàng vào đầu giờ chiều ngày 3/6, bởi trong buổi sáng đơn vị mới đến Ngân hàng Nhà nước để nhận vàng vật chất. Sau khi nhận hàng xong, ngân hàng mang về nhập kho rồi điều chuyển đến các chi nhánh… Các bước này đều cần thực hiện một cách cẩn trọng. Đồng thời, các ngân hàng chỉ bán vàng miếng SJC loại 1 lượng. Do đó, những ai có nhu cầu mua vàng miếng loại 1 chỉ, 2 chỉ sẽ phải tìm mua tại các địa điểm kinh doanh vàng miếng ngoài thị trường.

Điều đáng chú ý, các ngân hàng thương mại chỉ bán mà không mua vàng miếng của người dân. Như vậy, những ai muốn mua vàng miếng SJC có thể đến các chi nhánh được chọn lựa tại một trong bốn ngân hàng nêu trên để mua. Trường hợp muốn bán vàng miếng, người dân có thể đến các địa điểm kinh doanh vàng miếng như SJC, DOJI, PNJ…

Lý giải về việc vì sao ngân hàng thương mại nhà nước chỉ thực hiện bán vàng miếng chứ không mua, bà Nguyễn Thị Phượng - Phó Tổng giám đốc Agribank cho biết: “Ngay từ đầu, Ngân hàng Nhà nước đã khẳng định việc bán vàng thông qua bốn ngân hàng thương mại nhà nước nhằm mục đích bình ổn thị trường, qua đó kéo giảm chênh lệch giữa vàng miếng SJC và giá vàng thế giới, chứ không phải hoạt động kinh doanh”.

Theo bà Phượng, với hoạt động kinh doanh sẽ có cả chiều mua và bán, nhưng hoạt động cung ứng cần được hiểu là hoạt động can thiệp một chiều để bình ổn giá vàng trên thị trường. “Do đó, cần hiểu rõ rằng những địa điểm bán vàng miếng SJC của Agribank nói riêng và của bốn ngân hàng thương mại Nhà nước nói chung chỉ là điểm cung ứng vàng miếng, chứ không phải địa điểm kinh doanh mua - bán vàng miếng” - bà Phượng nhấn mạnh.

Cũng chính vì mục tiêu của hoạt động bán vàng miếng là để bình ổn thị trường nên Ngân hàng Nhà nước sẽ đưa giá vàng miếng xuống từng bước. Nói cách khác, Ngân hàng Nhà nước sẽ điều chỉnh giá vàng miếng giảm một cách ổn định, bền vững chứ không can thiệp sốc khiến giá vàng miếng giảm mạnh sau đó lại tăng nóng trở lại.

Ngân Thương
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thị trường vàng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

'Ông lớn' ngành nước Bình Dương thu 10 tỷ đồng/ngày, cổ phiếu BWE tăng mạnh

BWE đang tập trung triển khai hai dự án lớn nhằm mở rộng hệ thống cấp nước tại Chơn Thành, đồng thời chuẩn bị hồ sơ khởi công nhà máy điện rác ở Bình Dương.
Tín dụng tăng

Tín dụng tăng 'sốc' trong tháng 6: Vốn thật hay con số làm đẹp?

Trong tháng 6, tăng trưởng tín dụng nhiều hơn của cả 5 tháng đầu năm cộng lại. Đây là số vốn thật được bơm ra nền kinh tế hay chỉ là con số làm đẹp?
Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm soát, quản lý đăng ký thành lập doanh nghiệp

Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm soát, quản lý đăng ký thành lập doanh nghiệp

Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu có giải pháp tăng cường kiểm soát, quản lý đăng ký thành lập doanh nghiệp, ngăn chặn việc lợi dụng để trốn thuế, lừa đảo.
Ngân hàng hợp tác xã được phép phát hành trái phiếu

Ngân hàng hợp tác xã được phép phát hành trái phiếu

Ngân hàng hợp tác xã được thực hiện các hoạt động kinh doanh theo quy định của pháp luật như: Mua, bán trái phiếu Chính phủ; phát hành trái phiếu.
Điều gì khiến chủ thể OCOP thiếu tiền nhưng không dám vay ngân hàng?

Điều gì khiến chủ thể OCOP thiếu tiền nhưng không dám vay ngân hàng?

Theo các chuyên gia, các chủ thể OCOP hiện nay đa số ở quy mô nhỏ nên khó khăn trong năng lực, điều kiện, họ thiếu tiền nhưng không dám vay ngân hàng.

Tin cùng chuyên mục

Áp lực bán gia tăng, chỉ số VN-Index giảm hơn 3 điểm

Áp lực bán gia tăng, chỉ số VN-Index giảm hơn 3 điểm

Phiên giao dịch chứng khoán cuối tuần ngày 12/7, lực bán chiếm ưu thế khiến chỉ số VN-Index giảm hơn 3 điểm, đánh dấu phiên thứ 3 liên tiếp đi xuống.
Doanh nghiệp xuất khẩu cà phê được cung ứng 150 triệu USD vốn vay ưu đãi

Doanh nghiệp xuất khẩu cà phê được cung ứng 150 triệu USD vốn vay ưu đãi

Chương trình đồng tài trợ của IFC và VPBank sẽ cung ứng 150 triệu USD cho các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê tham gia sâu rộng hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
50 triệu dữ liệu khách hàng tại các ngân hàng đã được làm sạch

50 triệu dữ liệu khách hàng tại các ngân hàng đã được làm sạch

Đã có 50 triệu dữ liệu khách hàng được làm sạch, 28 tổ chức tín dụng hoàn thành ký kết với Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06).
Dòng vốn ngân hàng là chất xúc tác đưa sản phẩm OCOP vươn xa

Dòng vốn ngân hàng là chất xúc tác đưa sản phẩm OCOP vươn xa

Với vai trò là kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế, ngành Ngân hàng đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ các sản phẩm OCOP vươn xa.
Không phải là Cisco nhưng cổ phiếu Nvidia cũng đang trở nên đắt đỏ

Không phải là Cisco nhưng cổ phiếu Nvidia cũng đang trở nên đắt đỏ

Định giá của nhà sản xuất chip hiện không bằng mức định giá thời kỳ bùng nổ dot-com nhưng mức tăng gần đây đã xóa đi mức chiết khấu so với thu nhập dự kiến.
Đề nghị chọn phương án miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp 10 năm

Đề nghị chọn phương án miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp 10 năm

VCCI đề nghị chọn phương án miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp 10 năm thay vì 5 năm nhằm đảm bảo sự ổn định của chính sách và tạo thuận lợi thu hút đầu tư.
Từ 12/8, áp dụng các quy định mới về đầu tư gián tiếp ra nước ngoài

Từ 12/8, áp dụng các quy định mới về đầu tư gián tiếp ra nước ngoài

Từ ngày 12/8/2024, Thông tư 23/2024/TT-NHNN chính thức có hiệu lực, nhiều quy định mới về việc đầu tư gián tiếp ra nước ngoài sẽ được áp dụng.
Khối ngoại mua ròng trở lại, VN-Index giảm 2,14 điểm

Khối ngoại mua ròng trở lại, VN-Index giảm 2,14 điểm

Áp lực bán gia tăng mạnh vào cuối phiên giao dịch chứng khoán ngày 11/7, khiến chỉ số VN-Index có phiên thứ 2 liên tiếp đi xuống.

''Nhân phẩm'' tốt mới mua được vàng vào thời điểm này !

Đó là câu nói vui của cư dân mạng sau gần một tháng 4 ngân hàng thương mại nhà nước và Công ty SJC chuyển sang bán vàng SJC trực tuyến.
Yếu tố nào giúp Việt Nam hấp dẫn dòng vốn FDI?

Yếu tố nào giúp Việt Nam hấp dẫn dòng vốn FDI?

Cạnh tranh thu hút FDI giữa các quốc gia đang diễn ra khá gay gắt, nhưng theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, triển vọng thu hút dòng vốn FDI của Việt Nam vẫn tích cực.
Vượt bất động sản, trái phiếu ngân hàng chiếm lĩnh thị trường

Vượt bất động sản, trái phiếu ngân hàng chiếm lĩnh thị trường

Thị trường trái phiếu 6 tháng đầu năm ghi nhận sự “bùng nổ” của nhóm trái phiếu ngân hàng, vượt qua lĩnh vực nóng vốn dẫn đầu ở kênh trái phiếu là bất động sản.
Phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 100%, LBM vượt đỉnh lịch sử

Phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 100%, LBM vượt đỉnh lịch sử

Mã LBM có diễn biến "thăng hoa" sau khi rộ thông tin chia thưởng 20 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư. Trước đó, họ cũng trả xong cổ tức tỷ lệ 25% bằng tiền mặt.
Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi): Có nên áp thuế với đồ uống có đường?

Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi): Có nên áp thuế với đồ uống có đường?

Áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường là một trong những nội dung được quan tâm tại Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi) đang được xin ý kiến.
Chứng khoán Bảo Việt xuất bản Báo cáo triển vọng các ngành và cơ hội đầu tư

Chứng khoán Bảo Việt xuất bản Báo cáo triển vọng các ngành và cơ hội đầu tư

Phòng phân tích Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt vừa xuất bản Báo cáo Triển vọng các ngành và cơ hội đầu tư trong 2H.2024.
Chủ tịch MB:

Chủ tịch MB: 'Sẵn sàng kết nối và hợp tác xây dựng các nền tảng số cho doanh nghiệp Hàn Quốc'

Chủ tịch HĐQT MB khẳng định MB sẵn sàng xây dựng nền tảng số toàn diện nhằm thúc đẩy hiệu quả tương tác chuỗi và mở rộng tìm kiếm cơ hội kết nối cho DN Hàn Quốc
Việt Nam đang là điểm đến đầu tư chiến lược cho các tập đoàn Trung Quốc

Việt Nam đang là điểm đến đầu tư chiến lược cho các tập đoàn Trung Quốc

Giám đốc Tập đoàn CICC nhận định: Đang có rất nhiều cơ hội đầu tư chiến lược cho các tập đoàn Trung Quốc tại Việt Nam.
Giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội nâng cao tiếp cận vốn

Giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội nâng cao tiếp cận vốn

Chiều 10/7, diễn ra Tọa đàm “Giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội nâng cao tiếp cận vốn” qua Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Thực hiện nghiệp vụ thư tín dụng, quyền tự chủ thuộc về ngân hàng

Thực hiện nghiệp vụ thư tín dụng, quyền tự chủ thuộc về ngân hàng

Ngân hàng có quyền tự chủ trong thực hiện nghiệp vụ thư tín dụng và các hoạt động kinh doanh khác liên quan đến thư tín dụng...
Áp lực bán tăng mạnh, VN-Index giảm gần 8 điểm

Áp lực bán tăng mạnh, VN-Index giảm gần 8 điểm

Phiên giao dịch chứng khoán ngày 10/7, thị trường lao dốc do áp lực bán tăng mạnh, cổ phiếu nhiều nhóm ngành chìm trong sắc đỏ khiến VN-Index giảm 7,77 điểm.
Tháng 7, ngân hàng nào đang có lãi suất vay mua nhà thấp nhất thị trường?

Tháng 7, ngân hàng nào đang có lãi suất vay mua nhà thấp nhất thị trường?

Trong tháng 7, lãi suất vay mua nhà tại các ngân hàng dao động ở mức 5 - 7% trong thời gian ưu đãi và được nhận xét là thấp kỷ lục so với nhiều năm gần đây.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động