Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 01/06/2020 20:03

Thị trường trái phiếu Đông Á duy trì chính sách thận trọng

14:25 | 20/11/2018
Rủi ro ngắn hạn phủ bóng các thị trường trái phiếu đồng nội tệ ở Đông Á mới nổi, song có thể vượt qua thách thức nếu các nước duy trì chính sách thận trọng. Đó là khuyến nghị từ Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) trong Báo cáo Giám sát trái phiếu châu Á, công bố ngày 20/11/2018.

Báo cáo của ADB cho thấy, thị trường trái phiếu Đông Á mới nổi tăng trưởng 4,3% trong quý 3/2018 so với quý 2, đạt mức 12.800 tỷ USD cuối tháng 9, nhanh hơn tăng trưởng mức 3,2% của quý 2. Tăng trưởng quý 3 chủ yếu dựa vào việc phát hành các trái phiếu tại Trung Quốc, đáng lưu ý là trái phiếu do các chính quyền địa phương Trung Quốc phát hành để phục vụ những dự án cơ sở hạ tầng. Tính đến cuối tháng 9/2018, Trung Quốc đã có thị trường trái phiếu lớn nhất tại khu vực Đông Á mới nổi với tổng trị giá 9.200 tỷ USD trái phiếu đang lưu hành, chiếm 72% tổng thị trường khu vực và tăng 5,7% so với cuối tháng 6/2018.

thi truong trai phieu dong a duy tri chinh sach than trong
Ảnh minh họa

Tuy nhiên, những rủi ro ngắn hạn tiếp tục phủ bóng lên thị trường trái phiếu Đông Á mới nổi bao gồm sự e ngại rủi ro nói chung đối với các thị trường; việc Mỹ tăng lãi suất nhanh hơn dự kiến; căng thẳng thương mại toàn cầu leo thang. Việc siết chặt các điều kiện thanh khoản sẽ làm trầm trọng thêm nguy cơ tăng trưởng nợ tư nhân trong những năm gần đây. Sự sụt giá của các đồng tiền khu vực và dòng vốn chảy ra bên ngoài đặt ra thêm những nguy cơ cho tính ổn định tài chính của khu vực Đông Á mới nổi.

Khảo sát về tính thanh khoản thường niên trái phiếu tại báo cáo này của ADB cho thấy, thị trường trái phiếu Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines có tính thanh khoan thấp hơn các thị trường Trung Quốc, Hồng Kông (Trung Quốc), Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Các bên tham gia thị trường trái phiếu khu vực Đông Á mới nổi tiếp tục cho rằng, vẫn còn thiếu vắng các cơ chế phòng ngừa rủi ro trái phiếu một cách có hiệu quả, thiếu nền tảng các nhà đầu tư đa dạng, đó là những rào cản lớn nhất đối với việc phát triển thị trường trái phiếu trong khu vực.

Chuyên gia kinh tế trưởng của ADB - ông Yasuyuki Sawad, nhận định: “Những quan ngại về các thị trường đang xuất hiện, song nền tảng vững chắc của châu Á sẽ thu hút các nhà đầu tư quay lại thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của khu vực. Các nhà hoạch định chính sách của khu vực cần phải theo dõi chặt chẽ những tiến triển và đề phòng trước các cú sốc tiềm tàng”.

Tại thị trường trái phiếu Việt Nam, ADB ghi nhận có mức tăng trưởng 5% mỗi quý và tăng 15,7% cả năm, đạt mức 53 tỷ USD cuối tháng 9/2018. Đây là sự đảo ngược so với mức sụt giảm 1,4% trong quý 2, chủ yếu được thúc đẩy nhờ mức tăng 5,2% theo quý và 14,7% theo năm của thị trường trái phiếu chính phủ đã đạt mức 49 tỷ USD. Thị trường trái phiếu doanh nghiệp tại Việt Nam có mức tăng trưởng khoảng 2,9% theo quý và tăng 31,6% theo năm, đạt 3 tỷ USD.

Khác với hầu hết các thị trường trái phiếu trong khu vực Đông Á mới nổi, lợi suất trái phiếu trong quý 3 của Việt Nam đã thu hẹp do lãi suất liên ngân hàng giảm và thanh khoản được cải thiện giữa các ngân hàng. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam được kỳ vọng sẽ duy trì lãi suất ổn định cho tới cuối năm 2018 để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và sử dụng các công cụ tiền tệ khác nhằm giảm lạm phát.

Thị trường nợ của Việt Nam cũng không chịu tác động từ việc Hoa Kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, ADB nhận định, thị trường trái phiếu Việt Nam đã và đang bị ảnh hưởng gián tiếp từ đồng USD mạnh hơn so với hầu hết các đồng tiền trong khu vực. Các bên tham gia thị trường trái phiếu phản hồi khảo sát trực tuyến về thanh khoản trái phiếu châu Á (AsianBondsOnline) năm 2018 phản ánh, các điều kiện thị trường bị ảnh hưởng nhiều hơn do căng thẳng thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc vì 2 thị trường này đều là đối tác thương mại lớn nhất của họ./.

Ngọc Quỳnh