Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 19/09/2020 06:03

Thị trường sách, đồ dùng học tập: Sẵn sàng cho năm học mới

07:00 | 25/08/2020
Gần 2 tuần nữa, năm học mới 2020 - 2021 chính thức bắt đầu, thời điểm này, thị trường sách giáo khoa (SGK), đồ dùng học tập đã "vào mùa". Các cửa hàng, nhà sách trên địa bàn thành phố Hà Nội đã chủ động nguồn hàng, đảm bảo cung ứng nhu cầu mua sắm của phụ huynh và học sinh.

Khảo sát tại các hệ thống nhà sách trên bàn quận Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho thấy, so với năm trước, giá SGK, sách tham khảo các lớp có tăng nhẹ, các mặt hàng khác giá tương đối ổn định với sự đa dạng về mẫu mã, chủng loại, đáp ứng nhu cầu thị trường. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, thị trường ghi nhận sức mua sách vở, đồ dùng học tập chuẩn bị cho năm học mới của phụ huynh và học sinh trầm lắng hơn so với mọi năm.

thi truong sach do dung hoc tap san sang cho nam hoc moi
Thị trường sách, đồ dùng học tập năm nay khá đa dạng về chủng loại, mẫu mã

Đến chọn mua sách, đồ dùng học tập cho con năm nay lên lớp 8, chị Nguyễn Thị Thơ (Nam Từ Liêm, Hà Nội) - cho biết, thị trường sách, đồ dùng học tập năm nay khá đa dạng về chủng loại, mẫu mã đến từ các nhà xuất bản uy tín.

Bà Vũ Thị Bích Vân - Cửa hàng trưởng Nhà sách ADCBook Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy, Hà Nội) - cho biết, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc cung ứng sách tới các trường học, học sinh chậm hơn so với mọi năm. Một phần do các trường học chuyển sang học online nhiều hơn nên nhu cầu về sách vở và dụng cụ học tập cũng giảm đi rất nhiều, hoạt động kinh doanh chung của cả hệ thống nhà sách giảm tới gần 50% so với cùng kỳ năm 2019.

Tuy nhiên, ADCBook cũng đã chuẩn bị lượng SGK, sách tham khảo, đồ dùng học tập phong phú, đa dạng để phụ huynh và học sinh có nhiều lựa chọn. Tỷ lệ hàng Việt chiếm trên 60%, ở cả kênh bán hàng truyền thống và online để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng.

Năm học 2020 - 2021 là năm đầu tiên sử dụng SGK mới cho lớp 1 theo Nghị quyết 88/2014/QH13 ngày 28/11/2014 về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông. Theo đó, năm học này sẽ có 5 bộ SGK lớp 1 để giáo viên và phụ huynh, học sinh tham khảo theo mô hình học tập phù hợp với từng trường. Giá sách giáo khoa lớp 1 theo chương trình giáo dục mới ở mức từ 180 – 200 nghìn đồng/bộ - cao hơn 3 lần so với giá sách lớp 1 hiện hành. Theo tìm hiểu của phóng viên, không phải nhà sách nào cũng bán đầy đủ các bộ sách này, chủ yếu học sinh sẽ được tiếp cận sách từ việc đặt mua qua nhà trường. Để tránh tình trạng SGK giả "chen chân" vào trường học, các cơ quan quản lý khuyến cáo phụ huynh học sinh nên tìm kiếm các cơ sở uy tín để đặt mua sách chuẩn hoặc đăng ký mua SGK tại trường, không mua sách bên ngoài nhằm tránh tình trạng sách in lậu. Thời gian tới căn cứ vào số lượng học sinh vào lớp 1 và kết quả chọn lựa SGK của các trường, các doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường sẽ có kế hoạch chuyển sách đến tận nơi để cung cấp cho phụ huynh học sinh. Các đơn vị kinh doanh khuyến cáo phụ huynh không nên mua sách sớm vào thời điểm chưa có kết quả chọn lựa bộ SGK nhằm tránh lãng phí.

Mới đây, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) đã cảnh báo hiện tượng các trang mạng dùng hình ảnh sách thật của các đơn vị xuất bản để chạy quảng cáo, tuy nhiên sách tới tay người mua là sách lậu, sách giả. Vì vậy, phụ huynh và học sinh nên đến các nhà sách có uy tín mua đúng các sản phẩm phục vụ học tập.

Thu Trang - Hoàng Lan