Thị trường hàng hoá ngày 26/8: Chuỗi tăng giá kết thúc, hàng hoá có bước vào xu hướng giảm?

Chuỗi tăng 6 ngày liên tiếp của thị trường hàng hoá đã kết thúc trong phiên giao dịch sáng nay giúp xoa dịu lo ngại về một “siêu chu kỳ tăng giá mới” xuất hiện
Thị trường hàng hoá ngày 23/8: Nhóm nông sản đồng loạt tăng giá Thị trường hàng hoá ngày 24/8: Khởi sắc, chỉ số MXV- Index tăng 5 ngày liên tiếp Thị trường hàng hoá ngày 25/8: Lực mua chiếm ưu thế

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, (MXV) do chuỗi tăng 6 ngày liên tiếp của thị trường hàng hoá kết thúc đã giúp xoa dịu lo ngại về một “siêu chu kỳ tăng giá mới” sẽ xuất hiện. Đồng thời, chỉ số MXV-Index quay đầu giảm 0,56%, xuống mức 2.683 điểm.

Kim loại là nhóm mặt hàng duy nhất có lực mua áp đảo. Trong khi đó, sắc đỏ bao trùm bảng giá của cả 3 nhóm còn lại là Nông sản, Nguyên liệu công nghiệp và Năng lượng. Do tính chất 2 chiều của thị trường T0, nhà đầu tư có thể có lợi nhuận cả khi giá hàng hoá tăng và giảm, dòng tiền đến thị trường hàng hoá vẫn duy trì ở ngưỡng cao. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt mức 4.700 tỷ đồng.

Dầu thô giảm mạnh trước áp lực chốt lời

Dầu thô giảm trở lại trong phiên giao dịch sáng nay, trước lo ngại của thị trường về đàm phán hạt nhân Mỹ - Iran và thời điểm nhạy cảm trước hội nghị tại Jackson Hole. Cụ thể, giá WTI giảm mạnh 2,5% xuống 92,52 USD/thùng trong khi giá Brent giảm 1,87% xuống 98,46 USD/thùng.

Áp lực chốt lời tại vùng kháng cự mạnh đã khiến cho giá chịu sức ép ngay từ phiên sáng. Sau khi thành công trong việc giữ đà tăng trong suốt 1 tuần, thị trường đã bắt đầu cho thấy dấu hiệu của sức ép chốt lời. Một tuần chờ đợi các phát biểu mới xung quanh đàm phán Mỹ - Iran cũng khiến cho các nhà đầu tư trên thị trường càng thêm lo ngại, nhất là khi các bên đã có dấu hiệu nhượng bộ để thúc đẩy tạo lập thỏa thuận hạt nhân mới, và có thể khiến Iran tăng lượng dầu xuất khẩu ra thị trường.

Thời điểm tiêu thụ nhiên liệu tại Mỹ đã đi qua và nhu cầu tiêu thụ xăng suy yếu tại Mỹ trong các tuần gần đây cũng đang gây sức ép đến giá. Trong báo cáo tuần mới nhất của Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ EIA, nhu cầu tiêu thụ xăng đã giảm gần 7% so với cùng kỳ năm ngoái, bất chấp việc Mỹ vẫn còn đang chống dịch Covid-19 vào thời điểm tháng 08/2021.

Trong khi đó, quan chức Fed James Bullard cho biết, ông cho rằng Fed nên nâng lãi suất lên mức 3,75% - 4% đến cuối năm nay, thay vì mức 2,25% - 2,5% như hiện tại. Theo ông, chỉ có mức lãi suất cao mới đủ để chống lạm phát.

Phát biểu của James Bullard ngay trước khi hội nghị kinh tế Jackson Hole diễn ra khiến cho thị trường lo ngại rằng Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ đưa ra quan điểm mang tính thắt chặt trong ngày hôm nay. Hiện tại, theo dữ liệu của CME Watchtool, 60% các nhà đầu tư cho rằng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm phần trăm trong cuộc họp tháng 9. Điều này sẽ khiến cho Fed nâng lãi suất 75 điểm phần trăm 3 lần liên tiếp, và là một trong các tiến trình tăng lãi suất nhanh nhất từ trước đến nay. Từ năm 1983 đến giờ, Fed đã tăng lãi suất thêm 86 lần, và trong đó có 75 lần tăng lãi suất dưới 50 điểm cơ bản.

Tất cả các mặt hàng nông sản đồng loạt quay đầu giảm

Giá ngô bất ngờ đóng cửa phiên hôm qua với mức giảm 1,1%, qua đó kết thúc chuỗi 6 phiên tăng liên tục. Cuộc khảo sát mùa vụ hàng năm tại Midwest đã kết thúc ngày thứ ba tại Illinois và Iowa – hai bang sản xuất ngô lớn nhất nước Mỹ. Tại Illinois, vụ ngô năm nay chịu ảnh hưởng không hề nhỏ của khô hạn. Tuy vậy, cây trồng vẫn được đánh giá ở mức tốt nhờ triển vọng khả quan hơn ở phía tây của bang, nơi ngô có sức khỏe tốt và chất lượng khá đồng đều. Năng suất ngô trung bình năm nay tại Illinois được đoàn khảo sát dự báo ở mức 190,7 giạ/mẫu, mức tốt nhất kể từ đầu khảo sát tới nay. Tuy nhiên, điều tương tự đã không xảy ra tại Iowa. Năng suất ngô tại các khu vực đoàn khảo sát đi qua đều giảm mạnh và thấp hơn cùng kỳ năm trước cũng như mức trung bình 3 năm. Kết quả kém khả quan tại 2 bang sản xuất lớn nhất nước Mỹ đã lý giải cho mức tăng của ngô trong phiên sáng.

Đối với lúa mì, giá liên tiếp suy yếu trong phần lớn thời gian giao dịch của phiên hôm qua và đóng cửa trong sắc đỏ, kết thúc chuỗi 4 phiên tăng liên tiếp. Giống với ngô, giá lúa mì cũng chịu áp lực từ lực bán chốt lời của các nhà đầu tư. Đà giảm của giá chỉ phần nào bị kìm hãm bởi nhu cầu nhập khẩu của một số quốc gia.

Theo các thương nhân châu Âu, Đài Loan đã mua khoảng 34 nghìn tấn lúa mì từ Mỹ cho hoạt động xay xát. Thêm vào đó, Nhật Bản cũng mua khoảng 118 nghìn tấn lúa mì chất lượng thực phẩm, trong đó có 57 nghìn tấn có nguồn gốc từ Mỹ. Các đơn hàng trên đều được thực hiện trong các cuộc đấu giá quốc tế kết thúc vào hôm qua.

Cùng với đó, giá đậu tương tiếp tục suy yếu và mức giảm đang dần được mở rộng. Nếu như nguồn cung tại Mỹ vẫn luôn là tâm điểm thị trường trong những ngày vừa qua thì triển vọng tại Nam Mỹ lại là yếu tố đã khiến cho lực bán hoàn toàn áp đảo trong phiên hôm qua.

Kết quả ngày thứ 3 của cuộc khảo sát mùa vụ tại Midwest – Crop Tour năm 2022 cho thấy tình trạng đậu tương tại 2 bang gieo trồng lớn nhất của Mỹ đã có những dấu hiệu tích cực hơn. Tại Illinois, mặc dù độ ẩm thiếu hụt vẫn đang là vấn đề cần quan tâm trong những ngày tới nhưng năng suất hiện tại vẫn đang được dự báo ở gần mức so với ước tính cho năm ngoái. Trong khi đó, tại Iowa, khảo sát cho thấy số lượng vỏ đậu tương trên diện tích cũng cao hơn ở nhiều quận. Những lo ngại về mùa vụ không quá nghiêm trọng như kết quả những ngày trước đã khiến cho giá đậu tương không duy trì được đà tăng mạnh.

Trong khi đó, khô đậu tương là mặt hàng nông sản có mức giảm mạnh nhất trong phiên hôm qua. Đà suy yếu khi gặp phải vùng đỉnh cũ trong năm nay cùng với đà giảm chung của nhóm nguyên liệu thức ăn chăn nuôi đã tạo áp lực lên giá mặt hàng này. Ngoài ra, công ty giám định độc lập Amspec Agri cho biết, xuất khẩu các sản phẩm dầu cọ của Malaysia trong giai 25 ngày đầu tháng 08 đạt 906 nghìn tấn, tăng 4,9% so với mức 864 nghìn tấn cùng kỳ tháng trước. Xuất khẩu dầu cọ được đẩy mạnh cũng là yếu tố tạo sức ép gián tiếp lên giá dầu đậu tương.

Giá nông sản liên tục biến động mạnh, doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi trong nước ở thế khó

Là quốc gia nhập khẩu khô đậu tương lớn thứ 2 và nhập khẩu ngô lớn thứ 6 toàn cầu, ngành chăn nuôi nước ta đã gặp nhiều khó khăn do giá nông sản thế giới liên tục tăng trong giai đoạn vừa qua. Phiên điều chỉnh giảm hôm qua sẽ là tín hiệu đáng mừng đối với các doanh nghiệp nhập khẩu, sản xuất thức ăn chăn nuôi trong nước. Tuy nhiên, theo MXV, đây có khả năng chỉ là nhịp điều chỉnh sau chuỗi tăng mạnh trước đó, và chưa thể khẳng định giá nông sản thế giới đã bước vào xu hướng giảm.

Giá ngô giao vào quý IV năm nay tại cảng Cái Lân đang giao dịch quanh mức 8.100 – 8.400 đồng/kg. Trong khi đó, giá khô đậu tương dao động ở gần ngưỡng 14.000 đồng/kg.

Đây vẫn là những mức giá rất cao, theo MXV, các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi sẽ cần rất thận trọng trong việc chốt giá nhập khẩu, và điều này có thể sẽ khiến thị trường nội địa giao dịch ảm đạm hơn trong ít nhất vài tuần tiếp theo.

Ghi nhận trong sáng nay (26/08), trên thị trường nội địa, giá heo hơi tăng nhẹ 1.000 đồng/kg ở các tỉnh thành phía Nam, trong khi giá tại miền Bắc và Miền Trung, Tây Nguyên đã chững lại. Nhìn chung, giá dao động trong khoảng 63.000 -70.000 đồng và nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì ở quanh ngưỡng 70.000 đồng/kg.

Lê Na
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Công nghiệp Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Giá heo hơi hôm nay 27/9: Giảm nhẹ 1.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 27/9: Giảm nhẹ 1.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 27/9 đi ngang tại khu vực miền Bắc, miền Nam và giảm nhẹ 1.000 đồng/kg tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên.
Giá gas hôm nay 27/9: Biến động nhẹ, giao dịch dưới mức 7 USD/mmBTU

Giá gas hôm nay 27/9: Biến động nhẹ, giao dịch dưới mức 7 USD/mmBTU

Giá gas hôm nay tăng nhẹ 0,39% lên mức 6,93 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 10/2022 vào đầu giờ sáng 27/9 (giờ Việt Nam).
Giá lúa gạo hôm nay 27/9: Nguồn cung giảm, giá gạo xuất khẩu tăng mạnh 23 USD/tấn

Giá lúa gạo hôm nay 27/9: Nguồn cung giảm, giá gạo xuất khẩu tăng mạnh 23 USD/tấn

Giá lúa gạo hôm nay 27/9 tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long điều chỉnh giảm 200 đồng/kg với lúa OM 18. Trong khi đó, giá xuất khẩu tăng mạnh 23 USD/tấn.
Giá xăng dầu hôm nay 27/9: Chạm mức thấp nhất trong 9 tháng

Giá xăng dầu hôm nay 27/9: Chạm mức thấp nhất trong 9 tháng

Giá xăng dầu hôm nay 27/9, thị trường thế giới tăng nhẹ. Tuy nhiên vẫn ở mức thấp nhất trong 9 tháng. Dầu WTI ở mức 79,46 USD/thùng,dầu Brent là 87,07 USD/thùng
Giá tiêu hôm nay 27/9: Giảm 1.000 đồng/kg tại Đông Nam bộ

Giá tiêu hôm nay 27/9: Giảm 1.000 đồng/kg tại Đông Nam bộ

Giá tiêu hôm nay 27/9 tại thị trường trong nước tiếp tục điều chỉnh giảm với mức giảm 500 đồng/kg tại Tây Nguyên và 1.000 đồng/kg tại Đông Nam bộ.

Tin cùng chuyên mục

Giá vàng hôm nay 27/9: Vàng 9999 tiếp tục giảm

Giá vàng hôm nay 27/9: Vàng 9999 tiếp tục giảm

Giá vàng hôm nay 27/9, giá vàng trong nước tiếp tục chịu áp lực giảm giá từ thị trường vàng thế giới.
Giá thép hôm nay 27/9: Thép thế giới điều chỉnh giảm nhẹ

Giá thép hôm nay 27/9: Thép thế giới điều chỉnh giảm nhẹ

Giá thép hôm nay 27/9 ghi nhận giá thép thế giới giảm nhẹ 8 nhân dân tệ, giao dịch ở mức 3.760 nhân dân tệ/tấn trên Sàn giao dịch Thượng Hải.
Doanh số bán xe điện thế giới dự kiến cao kỷ lục, thị trường xe điện Việt Nam ra sao?

Doanh số bán xe điện thế giới dự kiến cao kỷ lục, thị trường xe điện Việt Nam ra sao?

IEA nhận định doanh số bán xe điện thế giới dự kiến sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm 2022, với động thái trên thị trường xe điện Việt Nam cũng đang “tăng tốc”.
Quản lý thị trường Hòa Bình: Khẳng định vai trò chủ công trong kiểm tra, kiểm soát thị trường

Quản lý thị trường Hòa Bình: Khẳng định vai trò chủ công trong kiểm tra, kiểm soát thị trường

8 tháng đầu năm, lực lượng quản lý thị trường Hòa Bình đã thực hiện có trọng tâm, trọng điểm xử lý kịp thời các hành vi vi phạm hành chính trong kinh doanh.
Sức ép vĩ mô kéo giá năng lượng và kim loại lao dốc

Sức ép vĩ mô kéo giá năng lượng và kim loại lao dốc

Theo Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), thị trường hàng hoá thế giới vừa trải qua tuần giảm điểm rất mạnh sau 2 tuần diễn biến “lình xình”, giằng co trước đó
Giá heo hơi hôm nay 26/9: Ghi nhận mức giá cao nhất 63.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 26/9: Ghi nhận mức giá cao nhất 63.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 26/9 đi ngang tại khu vực miền Bắc, miền Nam và ghi nhận giảm nhẹ tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên.
Giá cà phê hôm nay, ngày 26/9: Giá cà phê trong nước dao động từ 47.300 – 47.900 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay, ngày 26/9: Giá cà phê trong nước dao động từ 47.300 – 47.900 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay, ngày 26/9 ở thị trường trong nước ở thời điểm gần nhất được thu mua với giá dao động từ 47.300 – 47.900 đồng/kg.
Giá thép hôm nay 26/9: Thép trong nước đi ngang, thép thế giới tiếp đà tăng

Giá thép hôm nay 26/9: Thép trong nước đi ngang, thép thế giới tiếp đà tăng

Giá thép hôm nay 26/9 ghi nhận giá thép trong nước vẫn ổn định từ sau phiên tăng giá chiều 13/9. Giá thép thế giới và quặng sắt tiếp đà đi lên.
Giá tiêu hôm nay 26/9: Chờ đợi tín hiệu từ thị trường Trung Quốc và EU.

Giá tiêu hôm nay 26/9: Chờ đợi tín hiệu từ thị trường Trung Quốc và EU.

Giá tiêu hôm nay 26/9 tại thị trường trong nước không có biến động. Hiện giá tiêu trong nước dao động quanh mốc 64.000 – 67.000 đồng/kg.
Giá lúa gạo hôm nay 26/9: Giao dịch bớt trầm lắng

Giá lúa gạo hôm nay 26/9: Giao dịch bớt trầm lắng

Giá lúa gạo hôm nay 26/9 tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long điều chỉnh tăng 100 – 200 đồng/kg tại nhiều khu vực. Thị trường giao dịch sôi động phiên đầu tuần.
Giá gas hôm nay 26/9: Chưa có sự cải thiện, nhiều quốc gia lên phương án kiềm chế giá khí đốt

Giá gas hôm nay 26/9: Chưa có sự cải thiện, nhiều quốc gia lên phương án kiềm chế giá khí đốt

Giá gas hôm nay tiếp tục giảm sâu sau khi lượng khí được dự trữ tăng và nguồn cung từ các nước châu Âu đã ổn định hơn.
Giá vàng hôm nay 26/9: Giá vàng 9999 gần 67 triệu

Giá vàng hôm nay 26/9: Giá vàng 9999 gần 67 triệu

Giá vàng hôm nay 26/9, giá vàng đã sụt giảm xuống thấp trong tuần trong khi đồng USD tăng cao liên tục nhưng trong nước giá vàng vẫn neo ở mức cao.
Giá xăng dầu hôm nay 26/9: Tiếp tục lao dốc, dầu thô WTI xuống 78,74 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay 26/9: Tiếp tục lao dốc, dầu thô WTI xuống 78,74 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay 26/9, thị trường thế giới tiếp xu hướng giảm bởi sức ép của đồng USD và việc tăng lãi suất của hàng loạt các Ngân hàng Trung ương.
Đà Nẵng: Dự trữ hàng hóa, đủ lương thực thực phẩm phòng bão số 4 Noru

Đà Nẵng: Dự trữ hàng hóa, đủ lương thực thực phẩm phòng bão số 4 Noru

Các siêu thị, chợ tại thành phố Đà Nẵng dự trữ hàng hóa trị giá hơn 80 tỷ đồng, nguồn cung dồi dào. Sức mua ngày 25/9 ghi nhận tăng mạnh ở các chợ truyền thống.
Giá gas hôm nay 25/9 và nhìn lại tuần qua: Giá khí đốt chạm "đáy"

Giá gas hôm nay 25/9 và nhìn lại tuần qua: Giá khí đốt chạm "đáy"

Giá gas hôm nay 25/9 và nhìn lại tuần qua ghi nhận, giá khí đốt giảm xuống mức thấp nhất gần hai tháng khi các nước nỗ lực xoa dịu cuộc khủng hoảng năng lượng.
Giá thép hôm nay 25/9 và nhìn lại tuần qua: Giá thép tiếp đà đi lên

Giá thép hôm nay 25/9 và nhìn lại tuần qua: Giá thép tiếp đà đi lên

Giá thép hôm nay 25/9 và tuần qua ghi nhận giá thép thế giới tiếp tục tăng. Giá thép trong nước đi ngang sau phiên tăng giá chiều 13/9.
Giá xăng dầu hôm nay 25/9: Thấp nhất trong 8 tháng, dầu Brent chỉ 86,71 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay 25/9: Thấp nhất trong 8 tháng, dầu Brent chỉ 86,71 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay 25/9, thị trường thế giới tăng nhẹ nhưng vẫn ở mức thấp nhất trong 8 tháng.Dầu thô WTI ở mức 79,31 USD/thùng, dầu Brent còn 86,71 USD/thùng
Giá tiêu hôm nay 25/9 và tổng kết tuần 19 – 25/9: Tiếp tục xu hướng giảm

Giá tiêu hôm nay 25/9 và tổng kết tuần 19 – 25/9: Tiếp tục xu hướng giảm

Giá tiêu hôm nay 25/9 tại thị trường trong nước không có biến động. Trong tuần qua, giá tiêu đã giảm 1.000 đồng/kg tại các vùng trồng trọng điểm.
Giá vàng hôm nay 25/9: Giá vàng 9999 cuối tuần giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay 25/9: Giá vàng 9999 cuối tuần giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay 25/9, giá vàng thế giới quay đầu đi xuống trong phiên cuối tuần. Hiện giá vàng miếng SJC đang cao hơn thế giới gần 19,3 triệu đồng/lượng.
Giá heo hơi hôm nay 25/9: Dao động trong khoảng từ 57.000 – 63.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 25/9: Dao động trong khoảng từ 57.000 – 63.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 25/9 đi ngang tại cả ba khu vực miền Bắc, miền Trung – Tây Nguyên, miền Nam và dao động trong khoảng từ 57.000 – 63.000 đồng/kg.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động