Thị trường hàng hoá hôm nay 28/6: Sắc xanh trở lại bảng giá hàng hoá thế giới

Phiên giao dịch hôm nay, sắc xanh đã quay trở lại bảng giá hàng hoá thế giới sau tuần giảm điểm mạnh. Tuy nhiên, chỉ số MXV-Index chỉ tăng nhẹ 0,25%.
Thị trường hàng hoá hôm nay 21/6: Giá sắt lao dốc hơn 7% Thị trường hàng hoá hôm nay 23/6: Giá bạc và bạch kim giảm hơn 1% Thị trường hàng hoá hôm nay 27/6: MXV-Index lao dốc tuần thứ 2 liên tiếp

Theo Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV), diễn biến phân hoá trên khiến chỉ số MXV-Index chỉ tăng nhẹ 0,25% lên mức 2.782 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở có sự sụt giảm, đạt hơn 3.800 tỷ đồng.

Ngô và lúa mì tiếp tục suy yếu

Đà giảm của ngô đã tiếp tục được đẩy mạnh trong ngày hôm qua. Giá hợp đồng ngô kỳ hạn tháng 12 mở cửa đã sụt giảm và lực bán vẫn chiếm ưu thế trong phiên tối. Chốt ngày, mặt hàng này đánh mất 3,12%, đóng cửa ở mức 257,07 USD/tấn. Những kỳ vọng của thị trường vào 2 báo cáo quan trọng được công bố thứ 5 tuần này là yếu tố chính lý giải cho diễn biến của mặt hàng này.

Cụ thể, thị trường kỳ vọng rằng con số diện tích gieo trồng tại Mỹ sẽ cao hơn so với dự báo mà Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đưa ra trong báo cáo tháng 3. Cùng với đó, triển vọng thời tiết không quá khắc nghiệt sẽ giúp năng suất vẫn ổn định và từ đó đảm bảo mức sản lượng năm nay sẽ được cải thiện.

Trong khi đó, giá lúa mì hợp đồng kỳ hạn tháng 9 cũng duy trì xu hướng giảm với phiên thứ 6 liên tiếp đóng cửa trong sắc đỏ, xuống mức 337,13 USD/tấn. Mỹ và châu Âu đang ở trong giai đoạn thu hoạch, nguồn cung ở Nga có dấu hiệu nới lỏng hơn đã khiến cho giá giảm về mức thấp nhất kể từ đầu tháng 3 cho tới nay.

Cơ quan theo dõi mùa vụ của Liên minh châu Âu (MARS) đã nâng dự báo sản lượng lúa mì niên vụ 22/23 của Nga lên mức 88,8 triệu tấn, cao hơn 16% so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù không gây quá nhiều bất ngờ đối với thị trường do trước đó các hãng tư vấn khác cũng dự báo sản lượng lúa mì năm nay của Nga sẽ đạt mức kỷ lục nhờ thời tiết thuận lợi, nhưng thông tin này đã củng cố thêm triển vọng về nguồn cung từ nước này và đã gây áp lực lên giá.

Thêm vào đó, hãng tư vấn IKAR cho biết, giá FOB đối với lúa mì của Nga trong tuần trước là 400 USD/tấn, thấp hơn nhiều so với mức 420 USD/tấn của tuần trước đó. Đây là yếu tố đã gây sức ép lên giá lúa mì trong phiên.

Nhóm đậu tương đồng loạt tăng giá

Ở hướng ngược lại, nhóm đậu tương cho thấy dấu hiệu hồi phục khi các mặt hàng đều đóng cửa trong sắc xanh. Lực bán từ tuần trước vẫn tiếp tục được duy trì trong phiên sáng khiến giá đậu tương tạo đà giảm nhẹ ngay khi mở cửa phiên giao dịch. Tuy nhiên giá đã hồi phục trở lại và giữ được sắc xanh cho đến khi đóng cửa. Đặc biệt, dầu đậu vẫn tiếp tục là mặt hàng tăng mạnh nhất nhóm khi được hỗ trợ từ diễn biến dầu thô và dầu cọ, chốt ở sát mức 1.448 USD/tấn, tăng 1,12%.

Những số liệu dự đoán của Reuters trước Báo cáo Diện tích gieo trồng sắp phát hành của USDA cũng tác động đáng kể đến giá đậu tương. Theo đó, hãng tin này đã hạ mức dự đoán diện tích gieo trồng đậu tương của Mỹ xuống 90,45 triệu mẫu, từ mức 90,95 triệu mẫu trong dự báo tháng 3 của USDA. Điều này gây ra lo ngại về việc sụt giảm sản lượng mùa vụ đậu tương hiện tại ở Mỹ, từ đó tạo hỗ trợ cho giá mặt hàng này.

Ngoài ra, trong báo cáo Giao hàng xuất khẩu do Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) phát hành vào tối qua, các số liệu giao hàng được đánh giá tương đối tích cực. Cụ thể, giao hàng đậu tương trong tuần từ ngày 17/6 đến 23/6 của Mỹ đạt 468.309 tấn, cao hơn so với mức 428.322 tấn trong báo cáo trước đó và mức 111.250 tấn trong cùng kỳ năm ngoái. Đây là thông tin cũng góp phần hỗ trợ giá đậu tương hồi phục trở lại.

Giá dầu đậu cũng tiếp tục hồi phục trong phiên hôm qua trước những số liệu cho thấy xuất khẩu dầu cọ của Malaysia đang bị hạn chế. Mới đây, Hãng tin Amspec Agri ước tính khối lượng xuất khẩu các sản phẩm dầu cọ trong 25 ngày đầu tháng 6 của nước này đạt 888.288 tấn, giảm 19,6% so với mức 1,11 triệu tấn cùng kỳ tháng trước.

Đáng chú ý, cũng trong tối qua, Hãng tin Reuters cho biết, sau khi giá dầu cọ thô giảm mạnh nhất trong vòng 13 năm qua, một số nhà máy xay xát dầu cọ ở Malaysia đã tạm dừng sản xuất do phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động và chi phí đầu vào cao. Điều này đã khiến cho lo ngại về nguồn cung dầu cọ bị thắt chặt quay trở lại, từ đó hỗ trợ giá dầu thực vật và gián tiếp hỗ trợ giá dầu đậu tương.

Giá kim loại hồi phục sau tuần lao dốc

Trong khi đó, sắc xanh bao phủ lên hầu hết các mặt hàng kim loại sau khi trải qua tuần giao dịch đỏ lửa trước đó. Giá bạc có phiên thứ 2 tăng giá với mức tăng 0,2% lên 21,168 USD/ounce. Trong khi đó, bạch kim gần như không thay đổi nhiều so với phiên trước, chốt ở mức hơn 904 USD/ounce. Cả bạc và bạch kim đều có một phiên diễn biến tương đối giằng co.

Thị trường hàng hoá hôm nay 28/6: Sắc xanh trở lại bảng giá hàng hoá thế giới

Vào tối qua, Bộ Thương mại Mỹ cho biết, số đơn đặt hàng hóa lâu bền bất ngờ tăng 0,7% trong tháng 5, cao hơn con số tăng 0,4% vào tháng trước đó và đánh bại dự đoán tăng ít ỏi 0,1% của các chuyên gia kinh tế. Doanh số nhà chờ bán trong tháng 5 lần đầu tiên tăng trưởng kể từ tháng 11/2021, hoàn toàn trái ngược kỳ vọng giảm 3,7%. Các dữ liệu này cho thấy nhu cầu của người tiêu dùng vẫn mạnh mẽ bất chấp lo ngại về mức lãi suất cao sẽ dẫn đến một cuộc suy thoái kinh tế.

Điều này đã một phần củng cố cho sự tín nhiệm của các nhà đầu tư về một cuộc “hạ cánh mềm” theo lời Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Jerome Powell phát biểu, tức là đạt mục tiêu kiềm chế lạm phát mà không đẩy nền kinh tế rơi vào suy thoái. Bạc và bạch kim do đó đã nhận được động lực tăng giá trong phiên giao dịch hôm qua.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, đồng COMEX có phiên tăng thứ 2 liên tiếp, tuy nhiên mức tăng khiêm tốn gần 0,6% lên 3,76 USD/pound vẫn không thể giúp đồng bù đắp cho những phiên lao dốc vào cuối tuần trước.

Đáng chú ý, giá quặng sắt đã có phiên phục hồi mạnh mẽ 5% lên mức 119.84 USD/tấn. Bên cạnh những dữ liệu cho thấy sức tiêu dùng tốt hơn kỳ vọng tại Mỹ, các thông tin cơ bản tương đối tích cực về nền kinh tế Trung Quốc trong tháng 6 đã hỗ trợ đà tăng của giá kim loại cơ bản.

Ngân Thương
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Giá bông duy trì đà suy yếu, dệt may Việt Nam được lợi

Giá bông duy trì đà suy yếu, dệt may Việt Nam được lợi

Tính từ phiên đầu tuần tới nay, giá bông duy trì đà suy yếu, điều này được nhận định sẽ tác động tốt tới sản xuất mặt hàng dệt kim vốn là thế mạnh của Việt Nam.
Giá gas tháng 8 giảm đúng dự báo của các công ty

Giá gas tháng 8 giảm đúng dự báo của các công ty

Sau những đợt tăng lên hơn 500.000 đồng/bình 12kg, giá gas tháng 8 đã giảm đúng với dự báo của các công ty.
Thị trường hàng hóa ngày 11/8: Lạm phát hạ nhiệt, hàng hoá nguyên liệu bật tăng

Thị trường hàng hóa ngày 11/8: Lạm phát hạ nhiệt, hàng hoá nguyên liệu bật tăng

Thị trường hàng hóa đón nhận lực mua tích cực khi có khoảng 75% các mặt hàng đóng cửa trong sắc xanh. Chỉ số MXV-Index nối dài đà tăng sang ngày thứ 3 liên tiếp
Giá thịt heo hôm nay 11/8: Cao nhất 250.000 đồng/kg

Giá thịt heo hôm nay 11/8: Cao nhất 250.000 đồng/kg

Giá thịt heo ngày 11/8 tại cửa hàng, công ty thực phẩm giữ mức ổn định, trong đó, mức giá cao nhất 250.000 đồng/kg là sản phẩm ba rọi heo rút sườn C.P.
Giá xăng dầu hôm nay 11/8: Giảm cả thế giới và trong nước?

Giá xăng dầu hôm nay 11/8: Giảm cả thế giới và trong nước?

Phiên giao dịch hôm nay 11/8, giá xăng dầu trên thị trường thế giới suy yếu. Còn thị trường trong nước, nhiều dự báo giá xăng dầu sẽ giảm lần thứ 5 liên tiếp.

Tin cùng chuyên mục

Giá tiêu hôm nay 11/8: Cao nhất tại Bà Rịa Vũng Tàu

Giá tiêu hôm nay 11/8: Cao nhất tại Bà Rịa Vũng Tàu

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước duy trì ổn định sau phiên điều chỉnh giảm. Hiện giá tiêu trong nước dao động từ 70.500 – 74.000 đồng/kg.
Giá vàng hôm nay 11/8: Giá vàng SJC giảm từ 90.000 đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 11/8: Giá vàng SJC giảm từ 90.000 đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 11/8, giá vàng trong nước cùng thời điểm giao dịch quanh ngưỡng 65,95-66,95 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).
Giá lúa gạo hôm nay 11/8: Nguồn lúa hè thu cạn đồng, giá ổn định

Giá lúa gạo hôm nay 11/8: Nguồn lúa hè thu cạn đồng, giá ổn định

Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long chững lại và đi ngang sau phiên điều chỉnh giảm. Thị trường lúa hè thu giao dịch ổn định.
Quảng bá na Chi Lăng và nông đặc sản tỉnh Lạng Sơn đến người tiêu dùng Hà Nội

Quảng bá na Chi Lăng và nông đặc sản tỉnh Lạng Sơn đến người tiêu dùng Hà Nội

Sáng 10/8, Phiên chợ nông đặc sản vùng miền; Tuần lễ quảng bá na, nông đặc sản Lạng Sơn năm 2022 chính thức khai mạc.
Thị trường hàng hóa ngày 10/8: Lực mua quay trở lại toàn thị trường

Thị trường hàng hóa ngày 10/8: Lực mua quay trở lại toàn thị trường

Thị trường hàng hóa, lực mua chiếm ưu thế trên cả 4 nhóm hàng hóa nguyên liệu đang được giao dịch liên thông thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV).
Giá thịt heo hôm nay 10/8: Cao nhất 230.000 đồng

Giá thịt heo hôm nay 10/8: Cao nhất 230.000 đồng

Giá thịt heo ngày 10/8 tại cửa hàng WinMart và Công ty Thực phẩm tươi sống Hà Hiền giữ mức ổn định so với ngày trước đó.
Giá heo hơi hôm nay 10/8: Ghi nhận mức tăng cao nhất 6.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 10/8: Ghi nhận mức tăng cao nhất 6.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 10/8 tăng/giảm trái chiều tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên và khu vực miền Nam, trong đó, mức tăng cao nhất 6.000 đồng/kg.
Giá vàng hôm nay 10/8: Vàng 999,9 giữ ngưỡng giao dịch hơn 67 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 10/8: Vàng 999,9 giữ ngưỡng giao dịch hơn 67 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 10/8, vàng SJC giữ ngưỡng giao dịch hơn 67 triệu đồng/ lượng bán ra.
Giá xăng dầu hôm nay 10/8: Thoả thuận hạt nhân Iran kết thúc đẩy giá dầu Brent lên 97,66 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay 10/8: Thoả thuận hạt nhân Iran kết thúc đẩy giá dầu Brent lên 97,66 USD/thùng

Rạng sáng ngày 10/8 (theo giờ Việt Nam), giá xăng dầu trên thị trường thế giới tiếp đà phục hồi, dầu thô WTI đạt 91,64 USD/thùng, dầu Brent 97,66 USD/thùng.
Giá tiêu hôm nay 10/8: Giảm 500 đồng/kg tại nhiều địa phương

Giá tiêu hôm nay 10/8: Giảm 500 đồng/kg tại nhiều địa phương

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giảm nhẹ với mức giảm 500 đồng/kg. Hiện giá tiêu trong nước dao động từ 70.500 – 74.000 đồng/kg.
Giá lúa gạo hôm nay 10/8: Giá gạo xuất khẩu giảm 5 USD/tấn

Giá lúa gạo hôm nay 10/8: Giá gạo xuất khẩu giảm 5 USD/tấn

Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long điều chỉnh giảm với nhiều loại lúa. Cùng với đó, giá gạo xuất khẩu cũng lao dốc với mức giảm 5 USD/tấn.
Từ 11/5 đến nay, giá thép xây dựng đã giảm lần thứ 13 liên tiếp

Từ 11/5 đến nay, giá thép xây dựng đã giảm lần thứ 13 liên tiếp

Giá thép xây dựng trong nước ghi nhận liên tục giảm trong thời gian gần đây và đã giảm phiên thứ 13 liên tiếp từ ngày 11/5 đến nay.
Nhộn nhịp thị trường rằm tháng 7

Nhộn nhịp thị trường rằm tháng 7

Chỉ còn vài ngày nữa là đến ngày rằm tháng 7, thị trường thực phẩm, hoa quả, bắt đầu nhộn nhịp, giá cả có nhích lên đôi chút.
Thị trường hàng hóa ngày 9/8: Diễn biến trái chiều, chờ thông tin đột phá

Thị trường hàng hóa ngày 9/8: Diễn biến trái chiều, chờ thông tin đột phá

Thị trường hàng hoá hôm nay hiển thị sắc xanh đỏ đan xen. Lực bán có phần chiếm ưu thế đã khiến cho chỉ số MXV-Index suy yếu nhẹ.
Giá thịt heo ngày 9/8 ổn định so với ngày trước đó

Giá thịt heo ngày 9/8 ổn định so với ngày trước đó

Giá thịt heo ngày 9/8 tại cửa hàng WinMart và công ty thực phẩm bán lẻ ổn định, trong đó, mức giá cao nhất 230.000 đồng/kg được ghi nhận với mặt hàng sụn heo.
Giá heo hơi hôm nay 9/8: Tăng/giảm từ 1.000 – 4.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 9/8: Tăng/giảm từ 1.000 – 4.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 9/8 tăng/giảm từ 1.000 – 4.000 đồng/kg tại cả ba khu vực trên cả nước.
Giá vàng hôm nay 9/8: Áp lực đè nặng, vàng 9999 giảm nhẹ 100 nghìn đồng

Giá vàng hôm nay 9/8: Áp lực đè nặng, vàng 9999 giảm nhẹ 100 nghìn đồng

Giá vàng hôm nay 9/8, giá vàng trang sức loại 24K và 14K tiếp tục giảm từ 100.000 - 500.000 đồng/lượng.
Giá lúa gạo hôm nay 9/8: Giá lúa đồng loạt tăng 100 đồng/kg

Giá lúa gạo hôm nay 9/8: Giá lúa đồng loạt tăng 100 đồng/kg

Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long điều chỉnh tăng 100 đồng/kg với gạo nguyên liệu. Với mặt hàng lúa, giá biến động trái chiều.
Giá tiêu hôm nay 9/8: Triển vọng xuất khẩu sang Hàn Quốc khả quan

Giá tiêu hôm nay 9/8: Triển vọng xuất khẩu sang Hàn Quốc khả quan

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước duy trì ổn định từ 71.000 – 74.500 đồng/kg. Trên thế giới, triển vọng xuất khẩu tiêu sang Hàn Quốc khả quan.
Giá xăng dầu hôm nay 9/8: Dầu WTI tăng 0,9 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay 9/8: Dầu WTI tăng 0,9 USD/thùng

Rạng sáng nay (theo giờ Việt Nam), giá xăng dầu trên thị trường thế giới phục hồi nhẹ, dầu thô WTI đạt ngưỡng 89.91 USD/thùng, dầu Brent 95.95 USD/thùng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động