Thị trường hàng hóa hôm nay 20/1: Dầu lấy lại động lực tăng giá, giá thịt lợn ổn định

Thị trường hàng hóa hôm nay 20/1, giá dầu quay trở lại với đà tăng sau một phiên giảm điều chỉnh, khi các nhà đầu tư tiếp tục lạc quan về nhu cầu tiêu thụ.
Thị trường hàng hóa hôm nay 17/1: Giá dầu thô chấm dứt đà tăng, kim loại quý biến động Thị trường hàng hóa hôm nay 18/1: Giá dầu quay lại đà tăng, giá nông sản khởi sắc Thị trường hàng hóa hôm nay 19/1: Giá dầu thô biến động mạnh, giá cà phê quay lại đà tăng

Giá dầu bật tăng trở lại

Thông tin từ Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV), giá dầu thô hôm nay như sau, báo cáo của Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) mặc dù cho thấy tồn kho dầu thô thương mại tăng trong tuần qua, nhưng các dữ liệu khác cũng phản ánh nhu cầu có dấu hiệu khởi sắc, đã tiếp tục hỗ trợ cho giá. Dầu WTI tăng 1,02% lên 80,6 USD/thùng. Dầu Brent tăng 1,39% lên 86,16 USD/thùng.

Thị trường hàng hóa hôm nay 20/1

Mở cửa phiên với lực bán nhẹ khi khối lượng giao dịch mỏng và dữ liệu doanh số bán lẻ tiêu cực của Mỹ trước đó ảnh hưởng phần nào tới tâm lý các nhà đầu tư, song giá dầu đã lấy lại động lực tăng trước kỳ vọng tích cực về nhu cầu. Trong đó, Trung Quốc vẫn đang là điểm sáng chính thúc đẩy lực mua. Theo các chuyên gia kinh tế của Bloomberg, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới hiện được dự báo sẽ tăng trưởng 5,1% vào năm 2023 và 5% vào năm tới, lần lượt cao hơn các mức 4,8% và 4,9% trong cuộc khảo sát vào tháng trước khi kế hoạch mở cửa trở lại diễn ra sớm hơn so với nhiều dự đoán trước đó.

Các nhà phân tích của JPMorgan cũng đã đưa ra ước tính về tăng trưởng nhu cầu dầu của Trung Quốc đang đà tăng lên mức kỷ lục 16 triệu thùng/ngày. Lĩnh vực hoá dầu tại quốc gia này cũng đầy tiềm năng, khi mới đây nhà sản xuất dầu mỏ hàng đầu của Saudi Arabia, Saudi Aramco đang thảo luận về các khoản đầu tư vào lĩnh vực hóa dầu với các công ty Trung Quốc.

Thị trường hàng hóa hôm nay 20/1

Vào tối qua, báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ trong tuần kết thúc ngày 13/1 tăng 8,4 triệu thùng, trái ngược với dự đoán giảm của thị trường. Con số này cũng cao hơn so với dữ liệu của Viện dầu khí Mỹ (API) với mức tăng 7,6 triệu thùng, kéo giá dầu giảm nhẹ ngay sau đó. Tồn kho xăng cũng tăng 3.4 triệu thùng, trong khi tồn kho nhiên liệu chưng cất giảm.

Tuy nhiên, báo cáo trong tuần qua cũng phản ánh nhu cầu có dấu hiệu khởi sắc hơn. Nhu cầu dầu thô cho hoạt động lọc dầu tại Mỹ tăng nhẹ so với tuần trước đó, với biên lợi nhuận lọc dầu được giao dịch ở mức cao mới trong 5 tháng trong phiên thứ 4 liên tiếp. Xuất khẩu dầu Mỹ trong tuần trước tăng mạnh 1.7 triệu thùng, đạt 3,8 triệu thùng, cao hơn 400.000 thùng so với mức trung bình 4 tuần và là tín hiệu tích cực đối với giá.

Thêm vào đó, các sản phẩm dầu được cung cấp trong tuần qua bất ngờ tăng mạnh lên mức 20,3 triệu thùng so với mức chỉ 17,6 triệu thùng từ tuần trước đó, vượt mức trung bình 4 tuần hơn 400.000 thùng, với các sản phẩm xăng và nhiên liệu chưng cất được cung cấp đều tăng. Dấu hiệu khởi sắc trong tiêu thụ đã khiến giá dầu bật tăng trở lại.

Thị trường hàng hóa hôm nay 20/1

Mặc dù nhu cầu đang là điểm sáng, đặc biệt là trên thị trường Trung Quốc, song về phía nguồn cung, các yếu tố vẫn còn khó đoán định. Bất chấp sự thúc đẩy của một số nước châu Âu nhằm siết chặt doanh thu từ dầu mỏ Nga hơn nữa, chính quyền Biden có xu hướng phản đối bất kỳ động thái nào nhằm hạ thấp giới hạn giá xuất khẩu dầu thô của Nga. Liên minh châu Âu EU đã đồng ý xem xét lại mức trần giá hai tháng một lần, bắt đầu từ giữa tháng Giêng, với mục đích giữ ngưỡng thấp hơn ít nhất 5% so với giá thị trường trung bình.

Tuy nhiên, lo ngại giá dầu tăng có thể kéo theo lạm phát, nhất là khi nhu cầu tại Trung Quốc có thể bùng nổ, khiến mức trần giá khó có thể thấp hơn. Mặc dù vậy, giới hạn giá đối với các sản phẩm dầu từ Nga vào đầu tháng 2 tới đây có thể sẽ làm phức tạp hơn dòng chảy thương mại.

Nhóm nông sản tiếp tục thu hút dòng tiền đầu tư

Theo Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam, giá hàng hoá nguyên liệu thế giới biến động giằng co trong ngày hôm qua. Đóng cửa, sắc xanh đỏ đan xen chia hai nửa xanh đỏ trên bảng giá. Chỉ số MXV- Index tăng nhẹ lên 2.440 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt mức 3.800 tỷ đồng.

Thị trường hàng hóa hôm nay 20/1: Dầu lấy lại động lực tăng giá

Trong đó, dòng tiền đầu tư tập trung chủ yếu ở hai nhóm nông sản và năng lượng, chiếm đến 70% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường. Đây cũng là 2 nhóm mặt hàng ghi nhận mức biến động mạnh nhất trong ngày hôm qua.

Với việc hoạt động xuất khẩu của Brazil được đẩy mạnh cũng như tình hình thời tiết tại Argentina có dấu hiệu thuận lợi hơn, giá ngô đã tiếp tục suy yếu trong phiên hôm qua. Tuy vậy, đà giảm của giá được hạn chế đáng kể nhờ nhu cầu đối với ngô Mỹ có sự cải thiện.

Trong báo cáo Dầu khí tuần này, Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết, sản lượng ethanol của Mỹ trong tuần từ 07/01 tới 13/01 đạt hơn 1 triệu thùng/ngày. Đây là mức sản lượng ethanol cao nhất được ghi nhận trong vòng 4 tuần trở lại đây, sau 3 tuần liên tục số liệu này duy trì ở dưới mức 1 triệu thùng/ngày.

Bên cạnh đó, tồn kho ethanol của Mỹ kết thúc tuần này đạt 23,4 triệu thùng, giảm 398 nghìn thùng so với tuần trước. Điều này phản ánh nhu cầu tiêu thụ ethanol tại Mỹ trong tuần vừa rồi đã khởi sắc, qua đó giúp thúc đẩy hoạt động sản xuất ethanol từ ngô. Đây là yếu tố hỗ trợ giá ngô trong phiên hôm qua.

Ngoài ra, theo dữ liệu từ báo cáo Bán hàng hàng ngày (Daily Export Sales) được USDA công bố tối qua, Mỹ đã bán đơn hàng 195.000 tấn ngô niên vụ 22/23 cho Mexico. Việc này cho thấy hoạt động thương mại ngô giữa hai nước vẫn đang diễn ra bình thường dù gần đây đã có một số tranh chấp liên quan tới lệnh cấm nhập khẩu ngô biến đổi gen từ Mỹ của Mexico.

Nhu cầu đối với ngô Mỹ cả trong và ngoài nước đã góp phần giúp giá ngô khởi sắc trong phần lớn thời gian của phiên hôm qua. Dù vậy, đứng trước áp lực bán chốt lời mạnh của các nhà đầu tư vào cuối phiên, giá ngô đóng cửa với mức giảm nhẹ 0,59% và ghi nhận phiên suy yếu thứ 2 liên tiếp.

Thị trường hàng hóa hôm nay 20/1: Dầu lấy lại động lực tăng giá

Trong khi đó, lúa mì ghi nhận mức giảm lên tới 1,08% và tiến sát vùng hỗ trợ 730. Một mặt, giá lúa mì tiếp tục chịu sức ép từ đà giảm của giá ngô. Mặt khác, triển vọng nguồn cung từ Nga được mở rộng cũng gây áp lực mạnh lên giá.

Hãng thông tấn Interfax dẫn lời Bộ Nông nghiệp Nga cho biết, nước này dự kiến sẽ xuất khẩu 55-60 triệu tấn ngũ cốc trong niên vụ 22/23 hiện tại. Thêm vào đó, Bộ cũng không có kế hoạch thay đổi hạn ngạch xuất khẩu ngũ cốc trong giai đoạn nửa cuối niên vụ, hiện đang được đặt ở mức 25,5 triệu tấn, cao hơn nhiều so với mức 11 triệu tấn cùng kỳ niên vụ trước.

Cận kề Tết Nguyên đán, giá heo nội địa vẫn duy trì ổn định

Mặc dù đã có phiên điều chỉnh giảm, nhưng nhìn chung, nông sản thế giới vẫn đang neo ở vùng giá tương đối cao và động lực tăng vẫn còn. Ghi nhận trong sáng nay tại cảng Cái Lân, giá chào bán ngô Mỹ dao động quanh mức 8.850 – 9.000 đồng/kg đối với kỳ giao 3 tháng đầu năm, giá chào khô đậu tương dao động trong khoảng 15.650 – 16.050 đồng/kg cho kỳ hạn giao quý I năm nay.

Giá nguyên liệu đầu vào ở mức cao, trong khi đó thành phẩm đầu ra ngành chăn nuôi chưa cho thấy những chuyển biến tích cực. Sáng nay trên thị trường nội địa, giá heo trong nước tiếp tục đi ngang, dao động trong khoảng 51.000 – 54.000 đồng/kg.

Bảo Ngọc
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thị trường hàng hóa hôm nay

Tin mới nhất

Sôi động thị trường máy hút ẩm, máy sấy quần áo "mùa nồm"

Sôi động thị trường máy hút ẩm, máy sấy quần áo "mùa nồm"

Những ngày qua, người dân miền Bắc chật vật tìm mua thiết bị máy hút ẩm, máy sấy quần áo...để khắc phục thời tiết khó chịu, ẩm ướt trong những ngày nồm.
Duy trì ổn định cho ngành thép trước biến động

Duy trì ổn định cho ngành thép trước biến động

Kinh tế toàn cầu năm 2023 tiếp tục đối diện với nhiều ẩn số, sẽ tác động đến giá cả hàng hoá đặc biệt là sắt thép, nguyên liệu đầu vào cho hoạt động sản xuất.
Giá gas hôm nay 9/2: Có thể thiết lập một hình thái khác?

Giá gas hôm nay 9/2: Có thể thiết lập một hình thái khác?

Giá gas hôm nay 9/2 trở lại đà giảm, chỉ dao động quanh mức 2,534 USD/mmBTU. Thế giới đang có nhiều giả thiết cho thị trường khí đốt tự nhiên.
Giá gas hôm nay 7/2: Tiếp tục tăng; kế hoạch khởi động lại Freeport

Giá gas hôm nay 7/2: Tiếp tục tăng; kế hoạch khởi động lại Freeport

Vào rạng sáng ngày 7/2 giá gas tăng 1,54%. Theo đó, giá gas hôm nay giao dịch quanh mức 2,447 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 3/2023.
TP. Hồ Chí Minh: Thực phẩm chay hút khách trong ngày Rằm tháng Giêng

TP. Hồ Chí Minh: Thực phẩm chay hút khách trong ngày Rằm tháng Giêng

Từ sáng sớm 5/2 (Rằm tháng Giêng), các chợ và siêu thị tại TP.HCM đã nhộn nhịp, ngoại trừ hoa và trái cây tăng giá, giá các mặt hàng khá ổn định.

Tin cùng chuyên mục

Thị trường hàng hóa hôm nay 9/2: Dầu thô tăng phiên thứ 3 liên tiếp, giá thức ăn chăn nuôi tăng cao

Thị trường hàng hóa hôm nay 9/2: Dầu thô tăng phiên thứ 3 liên tiếp, giá thức ăn chăn nuôi tăng cao

Thị trường hàng hóa hôm nay 9/2, dầu thô vẫn duy trì đà tăng phiên thứ ba liên tiếp, trong bối cảnh thị trường đón nhận nhiều tin tức cơ bản về cung cầu.
Thị trường hàng hóa hôm nay 8/2: Giá dầu nối dài đà tăng, cà phê nội địa tăng 10%

Thị trường hàng hóa hôm nay 8/2: Giá dầu nối dài đà tăng, cà phê nội địa tăng 10%

Thị trường hàng hóa hôm nay 8/2, giá dầu nối dài đà tăng trước triển vọng tiêu thụ tại Trung Quốc và những lo ngại về đà tăng lãi suất giảm bớt.
Thị trường hàng hóa hôm nay 7/2: Giá dầu bật tăng lên hơn 80 USD/thùng, giá cà phê biến động mạnh

Thị trường hàng hóa hôm nay 7/2: Giá dầu bật tăng lên hơn 80 USD/thùng, giá cà phê biến động mạnh

Thị trường hàng hóa hôm nay 7/2, giá dầu thô WTI tăng 0,98% lên 74,11 USD/thùng, giá dầu thô Brent tăng 1,31% lên 80,99 USD/thùng. Giá cà phê biến động mạnh.
Thị trường hàng hóa hôm nay 6/2: Giá dầu rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 1 tháng, giá kim loại giảm

Thị trường hàng hóa hôm nay 6/2: Giá dầu rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 1 tháng, giá kim loại giảm

Thị trường hàng hóa hôm nay 6/2, giá dầu rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 1 tháng, giá kim loại giảm
Giá gas hôm nay 4/2: Nhiều yếu tố khiến xu hướng tăng giảm thất thường

Giá gas hôm nay 4/2: Nhiều yếu tố khiến xu hướng tăng giảm thất thường

Giá gas hôm nay 4/2 tăng 2,12% lên 2,508 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 3/2023.
Thị trường hàng hóa hôm nay 4/2 và nhìn lại tuần qua: Giá dầu giảm, giá thép và cà phê tăng

Thị trường hàng hóa hôm nay 4/2 và nhìn lại tuần qua: Giá dầu giảm, giá thép và cà phê tăng

Thị trường hàng hóa hôm nay 4/2 và nhìn lại tuần qua, giá dầu duy trì đà giảm liên tục trong tuần; giá thép, cà phê và đậu tương tăng.
Giá hơn 1 triệu đồng/bộ, đồ chơi lego trẻ em vẫn hút khách

Giá hơn 1 triệu đồng/bộ, đồ chơi lego trẻ em vẫn hút khách

Dù một bộ đồ chơi lego có giá khá đắt đỏ nhưng nhiều phụ huynh vẫn chịu chi để mua về, thỏa mãn niềm đam mê lắp ghép của con trẻ.
Thị trường hàng hóa hôm nay 3/2: Giá dầu nối dài đà giảm, giá đậu tương gần cao nhất lịch sử

Thị trường hàng hóa hôm nay 3/2: Giá dầu nối dài đà giảm, giá đậu tương gần cao nhất lịch sử

Thị trường hàng hóa hôm nay 3/2, giá dầu nối dài đà giảm do sức ép vĩ mô và dòng tiền dịch chuyển sang tài sản rủi ro. Giá đậu tương tiệm cận mức cao lịch sử.
Thị trường đồ lễ ngày Rằm tháng Giêng: Đa dạng, sức mua lớn

Thị trường đồ lễ ngày Rằm tháng Giêng: Đa dạng, sức mua lớn

Rằm tháng Giêng là một trong những ngày lễ quan trọng trong tháng đầu tiên của năm mới. Vì thế, thị trường đồ lễ những ngày này càng trở nên nhộn nhịp.
Thị trường hàng hóa hôm nay 2/2: Giá dầu giảm hơn 3 USD, giá thép tăng 3 lần

Thị trường hàng hóa hôm nay 2/2: Giá dầu giảm hơn 3 USD, giá thép tăng 3 lần

Thị trường hàng hóa hôm nay 2/2, giá dầu giảm hơn 3 USD, giá thép tăng 3 lần kể từ đầu năm nay.
Giá gas hôm nay 2/2: Tiếp tục có những diễn biến khó lường

Giá gas hôm nay 2/2: Tiếp tục có những diễn biến khó lường

Sau khi tăng nhẹ ở phiên trước thì giá gas thế giới hôm nay quay đầu giảm 1,19%. Vào rạng sáng ngày 2/2, giá gas giao dịch quanh mức 2,652 USD/mmBTU.
Hội chợ Xuân Giảng Võ - Hội chợ đồ uống Xuân 2023: Nơi hội tụ “tinh hoa” vùng miền

Hội chợ Xuân Giảng Võ - Hội chợ đồ uống Xuân 2023: Nơi hội tụ “tinh hoa” vùng miền

Hội chợ Xuân Giảng Võ - Hội chợ đồ uống Xuân 2023 có quy mô hơn 200 gian hàng, thu hút gần 150 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh của nhiều tỉnh thành.
Thị trường hàng hóa hôm nay 1/2: Giá dầu phục hồi, giá cà phê cao nhất trong 3 tháng

Thị trường hàng hóa hôm nay 1/2: Giá dầu phục hồi, giá cà phê cao nhất trong 3 tháng

Thị trường hàng hóa hôm nay 1/2, giá dầu phục hồi nhờ bức tranh tiêu thụ và kỳ vọng Fed ngừng chu kỳ tăng lãi suất; giá cà phê cao nhất trong 3 tháng.
Thị trường hàng hóa hôm nay 31/1: Giá dầu thô WTI giảm về 77,90 USD/thùng; giá thịt lợn ổn định sau Tết

Thị trường hàng hóa hôm nay 31/1: Giá dầu thô WTI giảm về 77,90 USD/thùng; giá thịt lợn ổn định sau Tết

Thị trường hàng hóa hôm nay 31/1, sắc đỏ tiếp tục được duy trì ở thị trường dầu thô trước sức ép từ đồng USD và những lo ngại chung của các nhà đầu tư.
Giá gas hôm nay 31/1: Tiếp tục rớt giá kỷ lục

Giá gas hôm nay 31/1: Tiếp tục rớt giá kỷ lục

Giá gas hôm nay giảm 4,7% so với phiên trước. Vào rạng sáng ngày 31/1, giá gas lao dốc còn 2,715 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 3/2023.
Thị trường hàng hóa hôm nay 30/1: Giá dầu giảm, giá cà phê Arabica tăng mạnh nhất trong 5 tháng

Thị trường hàng hóa hôm nay 30/1: Giá dầu giảm, giá cà phê Arabica tăng mạnh nhất trong 5 tháng

Thị trường hàng hóa hôm nay 30/1, kết thúc tuần giao dịch ngày 23/01 – 29/01, giá dầu quay đầu giảm trở lại sau hai tuần tăng liên tiếp; giá cà phê Arabica tăng
Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 1 tăng 20%

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 1 tăng 20%

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 1/2023 tăng 20% so với cùng kỳ năm trước, trong đó doanh thu dịch vụ du lịch lữ hành gấp 2,1 lần.
Thị trường bông sẽ tăng giá?

Thị trường bông sẽ tăng giá?

Thời tiết xấu ảnh hưởng tới sản xuất bông tại một số quốc gia, nhu cầu tiêu dùng ấm dần đã dấy lên dự đoán thị trường bông sẽ tăng giá trong thời gian tới.
Giá gas hôm nay 28/1: Có thể giảm bao xa trước khi đảo lộn sự cân bằng trên thị trường?

Giá gas hôm nay 28/1: Có thể giảm bao xa trước khi đảo lộn sự cân bằng trên thị trường?

Giá gas hôm nay tiếp tục giảm 2,55% so với phiên trước. Vào rạng sáng ngày 28/1 chỉ giao dịch quanh mức 2,869 USD/mmBTU.
Thị trường hàng hóa hôm nay 28/1 và nhìn lại tuần qua: Giá dầu ảm đạm, giá cà phê bứt phá

Thị trường hàng hóa hôm nay 28/1 và nhìn lại tuần qua: Giá dầu ảm đạm, giá cà phê bứt phá

Thị trường hàng hóa hôm nay 28/1 và nhìn lại tuần qua, giá dầu trải qua một tuần giao dịch ảm đạm. Giá cà phê Arabica bứt phá lên mức cao.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động