
CôngThương - Giống như nhiều thị trường khác đang nổi lên trên thế giới, lĩnh vực điện thoại di động tiếp tục đà phát triển tại Ma-rốc do sự cạnh tranh ngày càng gay gắt và sự giảm giá từ 3 năm trở lại đây. Số lượng thuê bao điện thoại di động trong những năm qua đã tăng nhanh đến mức vượt qua mục tiêu mà Chính phủ ấn định trong khuôn khổ chiến lược "Maroc kỹ thuật số năm 2013" là đạt 34 triệu thuê bao điện thoại (cố định và di động) vào năm 2013.
Tại Ma-rốc, hãng Maroc Telecom chiếm thị phần lớn nhất về số thuê bao với 47,07%, tiếp đến là Méditel với 29,93% và Wana với 23%. Cuộc cạnh tranh đã tăng lên khi Wana được cấp giấy phép GSM vào đầu năm 2010. Chiến lược của họ là cạnh tranh trên cơ sở giá thấp thông qua một loạt các chương trình xúc tiến thương mại với các dịch vụ trả trước.
Năm 2012, cứ 1000 người dân Ma-rốc có 110 chiếc điện thoại cố định được sử dụng và 1200 chiếc điện thoại di động.
Nếu như năm 2011, kim ngạch xuất khẩu điện thoại và linh kiện của Việt Nam sang Ma-rốc mới chỉ đạt 3,6 triệu USD, đứng thứ ba sau cà phê và hải sản thì đến năm 2012, con số này đã tăng lên 36,8 triệu USD chiếm vị trí thứ nhất. Đến năm 2013, kim ngạch xuất khẩu điện thoại đã lên đến 63,52 triệu USD, tăng 72% so với năm trước đó. Trong 3 tháng đầu năm 2014, xuất khẩu sản phẩm này đã đạt 20 triệu USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2013.
Chính mặt hàng này cũng góp phần đưa Ma-rốc trở thành một trong 10 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam tại châu Phi trong 2 năm trở lại đây.




