Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 27/06/2019 15:13

Thị trường chứng khoán có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh

09:18 | 09/10/2018
Thị trường chứng khoán (TTCK) trong ngày giao dịch 8/10 vẫn ở trong trạng thái tiêu cực khi các chỉ số tiếp tục giảm điểm. VN- Index đóng cửa tại 996,12 điểm (giảm 12,27 điểm, tương đương 1,22%), HNX- Index đóng cửa tại 114,38 (giảm 0,29 điểm, tương đương 0,25%). Thanh khoản giảm nhẹ trên cả hai sàn. Số cổ phiếu giảm áp đảo số cổ phiếu tăng, đặc biệt trên sàn HOSE.
thi truong chung khoan co the se tiep tuc dieu chinh

Thị trường chứng khoán vẫn giảm điểm trong ngày giao dịch đầu tuần 8/10

Áp lực bán ngày 8/10 tập trung vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trên HOSE, khiến chỉ số VN30- Index giảm mạnh 1,07%, trong khi đó VNMID- Index và VNSML- Index chỉ giảm lần lượt 0,39% và 0,24%. Các cổ phiếu như GAS, VJC, VNM, PLX, VIC, VRE, MSN… đồng loạt giảm mạnh ảnh hưởng tiêu cực tới chỉ số chung. Phía tăng điểm chỉ có MWG và HSG là đáng kể.

Các cổ phiếu ngân hàng ngày 8/10 không chịu áp lực bán lớn. Thậm chí có thời điểm nhiều cổ phiếu ngân hàng đồng loạt tăng điểm giúp thị trường phục hồi trong phiên. Tuy nhiên về cuối phiên chỉ còn ACB, BID, MBB và STB tăng điểm nhẹ. Các cổ phiếu còn lại giảm nhẹ. Các cổ phiếu dầu khí như PVD, PVS, PLX, GAS, PVB … tiếp tục giảm sâu sau nhịp tăng nóng trước đó. Các cổ phiếu VIC, VHM, VRE cũng đồng loạt lao dốc.

Khối ngoại bán ròng phiên thứ tư liên tiếp trên HOSE, với giá trị 127 tỷ đồng, tập trung vào VIC, MSN, NVL, VJC, VCB… Trên HNX, khối ngoại bán ròng nhẹ 5,5 tỷ đồng.

Đặc biệt, cũng trong ngày 8/10, hơn 5,42 triệu cổ phiếu mã MVN của Tổng công ty Hàng hải Việt Nam - Công ty TNHH MTV (Vinalines) chính thức được đưa vào giao dịch trên sàn UPCoM với giá tham chiếu 10.000 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên các nhà đầu tư vẫn chưa thể mua bán cổ phiếu này. Bởi từ hôm nay, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội cũng đưa cổ phiếu MVN vào diện hạn chế giao dịch và cổ phiếu này chỉ được giao dịch vào phiên thứ sáu hằng tuần. Như vậy phải chờ đến ngày 12/10 các cổ đông mới có thể mua hoặc bán cổ phiếu MVN. Đây là số cổ phiếu các nhà đầu tư đã mua trong đợt bán đấu giá lần đầu ra công chúng (IPO) của Vinalines trong tổng số hơn 488,8 triệu cổ phiếu được bán vào đầu tháng 9/2018. Hiện Nhà nước vẫn đang sở hữu hơn 99% vốn tại đơn vị này và số cổ phần này chưa đưa vào giao dịch trên UPCoM.

Thị trường tiếp tục giảm điểm mạnh khi các cổ phiếu vốn hóa lớn đồng loạt bị bán mạnh. Chỉ số VN- Index đã đánh mất mốc tâm lý 1.000 điểm. Tuy vậy thị trường vẫn chưa có sự hoảng loạn, dòng tiền vẫn đang tập trung có chọn lọc vào một số cổ phiếu. Nhìn chung, xu thế thị trường sẽ có khả năng tiếp tục giằng co trong vùng 992 - 996 điểm với thanh khoản giảm nhẹ trong các phiên sắp tới, trước khi phục hồi về mốc 1.000 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức cân bằng để dễ dàng ứng phó với các diễn biến của thị trường và chưa nên vội vã bắt đáy trong giai đoạn này. Nhà đầu tư dài hạn vẫn có thể tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và có triển vọng tăng trưởng tích cực trong thời gian tới, tiếp tục theo dõi tình hình kinh tế vĩ mô trong nước và thế giới để có các giao dịch hợp lý.

Ngọc Thảo