Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 04/06/2020 09:16

Thị trường bất động sản 2019 không có nhiều “xung lực” để phát triển

17:28 | 16/05/2019
Đây là nhận định của các chuyên gia tại Diễn đàn "Xu hướng đầu tư bất động sản 2019", do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức sáng ngày 16/5, tại Hà Nội.

Nguồn cung 4 tháng đầu năm giảm

Ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng - cho biết: Trong 4 tháng đầu năm 2019, nguồn cung về bất động sản nói chung giảm so với 2018, đặc biệt giảm về số lượng căn hộ có giá trung bình. Một số bất động sản giá cao lại tăng, đặc biệt là loại bất động sản giá cao 200 - 300 triệu đồng/1m2 đã xuất hiện tại một số thành phố lớn. Có nhiều dự án được quan tâm tại một số tỉnh có tiềm năng về du lịch. Đất nền ở một số nơi, tại một số khu vực trong một số thời điểm nhất định có hiện tượng sốt cục bộ, nhưng sau đó Nhà nước đã can thiệp kịp thời tránh được tình trạng lan rộng.

thi truong bat dong san 2019 khong co nhieu xung luc de phat trien

Ông Khởi nhận định, cơ hội đầu tư trong bất động sản du lịch và bất động sản công nghiệp vẫn cao trong cả nước. Điều này thể hiện ở con số đầu tư nước ngoài quý 1/2019 tăng 35% so với 2018 và các chính sách thu hút đầu tư của các địa phương đặt ra rất rõ. Đối với bất động sản nhà ở, vẫn tập trung phân cấp nhà ở xã hội, còn tới 70% nhu cầu.

Ở góc độ thị trường, ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) dẫn số liệu của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho hay, lượng nguồn cung bất động sản đưa ra thị trường còn có 70% so với quý IV/2018, so với cùng kì 2018 chỉ còn 30%. Dù lượng tiêu thụ hấp thụ vào thị trường so với tỷ lệ hàng bán ra vẫn tốt nhưng so với lượng tuyệt đối cũng giảm rất mạnh.

Ông Nam nhận định, thị trường sẽ càng khó khăn, suy giảm, do đó doanh nghiệp phải cẩn trọng. "Thế của các doanh nghiệp bất động sản thời điểm hiện tại phải là “phòng ngự”, chứ không thể tấn công", ông Nam khuyến nghị.

Đối mặt với những rủi ro pháp luật

Tại Diễn đàn, các chuyên gia, nhà quản lý đã cùng nhau trao đổi, thảo luận về các chính sách đã và đang tác động đến thị trường bất động sản cũng như xu hướng về thị trường trong thời gian tới.

Nhận định về thị trường bất động sản những tháng cuối năm, ông Nguyễn Trần Nam cho hay, những tháng cuối năm 2019 thị trường vẫn chưa có tín hiệu rõ nét về tích cực, tuy nhiên, về trung và dài hạn sẽ rất tốt, tốc độ đô thị hoá còn độ mở rất lớn. “Theo tính toán, trung bình mỗi năm có 1 triệu người chuyển từ khu vực nông thôn sang các khu đô thị. Tâm lý người dân thích dành dụm mua nhà. Điều quan trọng là việc đáp ứng cho cầu này một cách có chất lượng” - ông Nam nhìn nhận.

Ông Trần Kim Chung – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý Trung ương - nhận định, tới đây có 3 khả năng cho thị trường bất động sản. Thứ nhất, nếu thị trường cứ diễn biến bình thường không có gì xảy ra thì thị trường sẽ đi ngang với mức độ hơi điều chỉnh xuống. Thứ hai, sẽ có 3 nhóm bất động sản nổi lên: bất động sản công nghiệp, bất động sản cao cấp và siêu cao cấp, nhà cho thuê ở mức độ bình dân. Thứ ba, biến động kinh tế thế giới không thuận và Việt Nam chỉ là người bị ảnh hưởng, và nếu kinh tế vĩ mô chỉ đi ngang thì thị trường bất động sản sẽ có thể có những điều chỉnh, nhưng phải cuối năm mới diễn ra. “Do đó, tôi cho rằng, năm nay là một năm nền kinh tế phát triển ổn định và thị trường bất động sản không có nhiều xung lực để phát triển, nhưng không phải là yếu” - ông Chung chia sẻ.

Về các chính sách tác động đến thị trường bất động sản, theo các chuyên gia, việc nguồn vốn được siết chặt hơn từ nguồn vốn Nhà nước và ngân hàng và các thông tin về bất động sản vẫn đang còn thiếu minh bạch, thủ tục hành chính mặc dù đã cải cách nhưng kết quả chưa được đạt yêu cầu đặt ra là những rào cản trong phát triển thị trường bất động sản trong năm 2019.

GS. Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường - cho rằng: Nhìn lại toàn bộ thị trường bất động sản hiện tại, tiềm năng phát triển là lớn, nhưng đang có biểu hiện thiếu bền vững do rủi ro pháp luật quá lớn. Ông Đặng Hùng Võ phân tích, trong phân khúc bất động sản du lịch, để thu hút mạnh các nhà đầu tư cá nhân vào các dự án này, thời hạn sử dụng đất cho loại hình này phải được lâu dài, trong khi theo Luật Đất đai 2013 thì thời hạn sử dụng đất chủ yếu là 50 năm, cùng lắm được 70 năm. Nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế, nhiều địa phương đã “lách luật” giao đất ở được sử dụng lâu dài để phát triển bất động sản du lịch. Một số địa phương khác không dám trái luật. Hoàn cảnh này đã tạo nên ngữ cảnh không bình thường trong thực thi pháp luật.

"Để thị trường bất động sản phát triển mạnh và lành mạnh, các vấn đề ách tắc gắn với nhiều rủi ro pháp luật của hai yếu tố quan trọng nhất là chi phí huy động vốn và chi phí tiếp cận đất cần phải sớm giải quyết. Bên cạnh đó, chúng ta cần sửa đổi nhiều luật, trong đó sửa đổi Luật Đất đai 2013 đóng vai trò đặc biệt quan trọng", ông Đặng Hùng Võ khuyến nghị.

Trong khuôn khổ Diễn đàn đã diễn ra Lễ trao chứng nhận cho 20 dự án đáng sống 2019.

Nguyễn Hạnh