Thi công xuyên Tết vì sứ mệnh đặc biệt

PV

PV

Dự án đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân, Trạm biến áp 500kV Vân Phong có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc giải tỏa công suất NMNĐ BOT Vân Phong 1 và buộc phải hoàn thành trong tháng 12/2022, chính vì vậy, chủ đầu tư và các đơn vị thi công đã phải thi công xuyên Tết nhằm đưa các công trình về đúng tiến độ.

Thi công xuyên Tết

Những ngày đầu Xuân Nhâm Dần 2022, chúng tôi có dịp cùng đoàn công tác của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN)/Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) về Khánh Hòa, Ninh Thuận thăm, chúc Tết đón Xuân sớm cùng cán bộ, công nhân đang ngày đêm thi công dự án.

Đến công trường, chúng tôi càng thấu hiểu, cảm phục sự cống hiến thầm lặng của những kỹ sư, công nhân quản lý dự án, thi công, xây lắp, truyền tải điện. Nhiều người trong số họ đã lâu không được sum họp với gia đình mỗi dịp Tết đến, Xuân về vì công việc và yêu cầu tiến độ rất gấp của dự án. Năm nay, phải thi công xuyên Tết trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, sự cống hiến thầm lặng và những vất vả ấy của những người “lính truyền tải điện” càng trở nên có ý nghĩa hơn.

Mặc dù là những ngày đầu Xuân, không khí Tết ngoài kia vẫn đang rộn ràng nhưng công trường dự án vẫn hết sức khẩn trương. Trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, cùng với việc phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng chống dịch, các đơn vị tư vấn, giám sát, nhà thầu thi công vẫn huy động lực lượng, phương tiện chạy đua với thời gian để bảo đảm tiến độ của dự án đặc biệt quan trọng này.

Thi công xuyên Tết vì sứ mệnh đặc biệt
Đoàn công tác của EVN/EVNNPT nghe báo cáo tiến độ thi công, bàn giao mặt bằng dự án Đường dây 500kV Vân Phong - Vĩnh Tân thuộc địa bàn huyện Diên Khánh, Khánh Hòa

Phó Tổng giám đốc EVN – Nguyễn Tài Anh cho biết: Rất ít khi lãnh đạo EVN đi kiểm tra và chúc Tết công trường vào ngày mùng 2 Tết. Năm nay lãnh đạo EVN/EVNNPT chọn công trường Đường dây 500kV Vân Phong-Vĩnh Tân, TBA 500kV Vân Phong và đấu nối để chúc Tết, thăm hỏi động viên người lao động vì đây là công trình trọng điểm, khối lượng công việc nhiều, yêu cầu kỹ thuật cao và tiến độ rất gấp. Việc động viên công trường hi vọng là động lực để cán bộ công nhân viên EVNNPT và các đơn vị thi công trên công trường quyết tâm khắc phục khó khăn, hăng hái thi đua nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đặc biệt đối với các dự án trọng điểm cấp bách này.

Kỹ sư Đỗ Việt Dũng cùng hơn 30 công nhân của Công ty cổ phần ALPHANAM E&C thi công xuyên Tết tại TBA 500kV Vân Phong cho biết: Đến thời điểm này, tiến độ chung của dự án chậm hơn so với kế hoạch đề ra, nếu không làm xuyên Tết sẽ khó đảm bảo tiến độ do thời gian không còn nhiều và thời tiết trong khu vực bất thường. Công ty phấn đấu trong quý I và đầu quý II/2022 sẽ “đuổi kịp” tiến độ chung theo kế hoạch điều hành.

Thi công xuyên Tết vì sứ mệnh đặc biệt

“Hưởng ứng lời kêu gọi của Ban QLDA các công trình điện miền Trung, Công ty đã huy động lực lượng thi công xuyên Tết và tổ chức lực lượng thi công ăn Tết tại công trường. Sau khi chủ đầu tư cung cấp đầy đủ vật tư thiết bị theo kế hoạch, Công ty sẽ huy động thêm nhiều lực lượng tinh nhuệ nhất để đảm bảo tiến độ dự án tất cả hướng đến mục cuối tháng 12/2022 phải đóng điện công trình.

Ông Đỗ Văn Thắng, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư xây lắp điện Hải Phòng, cho biết: Đơn vị thi công gói thầu số 7 dự án Đường dây 500kV Vân Phong-Vĩnh Tân. Đến thời điểm này tiến độ thi công cơ bản đáp ứng tiến độ và đăng ký với chủ đầu tư, một số hạng mục vượt tiến độ.

Nhấn mạnh đây là dự án trọng điểm của EVN và EVNNPT, ông Thắng cho biết ban lãnh đạo Công ty đã động viên anh em ở công trường lập kế hoạch thi công và gửi bản đăng ký thi công cho chủ đầu tư, đồng thời bố trí 3 tổ với 30 kỹ sư, công nhân tiến hành thi công xuyên Tết Nhâm Dần các hạng mục đúc móng và dựng cột với quyết tâm cao nhất, nỗ lực lớn nhất, phấn đấu bảo đảm tiến độ các hạng mục dự án như đã cam kết.

Thi công xuyên Tết vì sứ mệnh đặc biệt
Công nhân thi công trụ móng cột đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân

Tăng tốc để đưa dự án về đích đúng hẹn

“Trong thời gian qua, với sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, mặt bằng dự án đã đạt hơn 91% vị trí móng, là điều kiện rất tốt để đẩy nhanh tiến độ thi công. Thời gian thi công dự án không còn nhiều, cùng với đó, trong quá trình thi công tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến dự án như thời tiết, dịch bệnh, chính vì vậy công trường cần tăng tốc thi công để hoàn thành dự án”, ông Nguyễn Tài Anh - Phó Tổng giám đốc EVN nhấn mạnh khi đi động viên lực lượng thi công dự án từ ngày 2-4/2 (tức mùng 2-4 Tết).

Ông Phạm Lê Phú – Tổng giám đốc EVNNPT cho biết: Đến thời điểm này, hạng mục thi công dự án TBA 500kV Vân Phong và đấu nối cơ bản bám sát kế hoạch đề ra. Đối với đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân các gói thầu đang đồng loạt thi công. Một số gói thầu có chậm hơn tiến độ điều hành nhưng cũng đang được EVNNPT đốc thúc đẩy nhanh thi công xây lắp, cùng với đó sẽ đàm phán với nhà thầu cung cấp vật tư thiết bị sớm hơn để trong quý II/2022 toàn dự án bám sát được kế hoạch đề ra.

Theo ông Phạm Lê Phú, hiện nay vẫn còn một số vị trí móng chưa được địa phương bàn giao mặt bằng, cùng với đó hành lang tuyến là vấn đề phức tạp đang được EVNNPT triển khai. Ngoài ra, tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn tiềm ẩn, giá nguyên nhiên liệu có thể tiếp tục tăng...Chính vì vậy EVNNPT sẽ tiếp tục bám sát chính quyền địa phương, các sở ban ngành trong tỉnh Ninh Thuận và Khánh Hòa đồng thời phối hợp vận động nhân dân sớm bàn giao mặt bằng để đơn vị thi công gấp rút triển dự án trọng điểm cấp bách.

Ngay trong dịp Tết này, hàng trăm kỹ sư công nhân của tất cả các đơn vị thi công đều có mặt tại công trường để thi công dự án. Những lực lượng thi công xuyên Tết đều được lãnh đạo EVN động viên, khen thưởng, EVNNPT cũng có tiền thưởng cho mỗi cá nhân, đơn vị thi công trên công trường.

Thi công xuyên Tết vì sứ mệnh đặc biệt
Lãnh đạo EVN/EVNNPT chúc tết các đơn vị thi công trên công trường

Về tiến độ thi công dự án, ông Nguyễn Đức Tuyển - Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình điện Miền Trung (CPMB) cho biết: Thời tiết quý IV/2021 ở miền Trung thời tiết không thuận lợi, mưa triền miên khiến tiến độ thì công dự án chưa đạt yêu cầu.

“Thời tiết thuận lợi như hiện nay, cùng với mặt bằng dự án đang thuận lợi, CPMB dự kiến việc đào đúc móng sẽ hoàn thiện vào tháng 6/2022; Dựng cột sẽ triển khai ngay thời điểm hiện tại, kết thúc dự kiến 8/2022. Công tác kéo dây sẽ cơ bản hoàn thành vào đầu tháng 12 cho đường dây 500kV Vân Phong - Vĩnh Tân".

Có thể nói, đây là thời điểm thuận lợi nhất khi điều kiện nhất để các nhà thầu tăng tốc thi công, CPMB đang nỗ lực điều hành dự án để thực hiện cam kết 365 ngày đêm của các đơn vị thi công, đảm bảo tiến độ được giao.

“Tết đến, Xuân về, ai cũng muốn sum vầy, đoàn viên cùng gia đình, người thân nhưng vì tiến độ chung của dự án, chúng tôi sẵn sàng gác lại việc riêng, bám sát công trường để đảm bảo tiến độ dự án nhằm góp phần đưa dòng điện thắp sáng mọi miền của Tổ quốc", ông Nguyễn Đức Tuyển – Giám đốc CPMB chia sẻ.

Chia tay những kỹ sư, công nhân trên công trường TBA 500kV Vân Phong, Đường dây 500kV Vân Phong-Vĩnh Tân vào thời điểm nhiều người vẫn rộn ràng đón Tết Nguyên đán, thoang thoảng đâu đó nghe lời hát “ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết dành phần ai", chúng tôi càng tin yêu thêm sự hy sinh thầm lặng của những kỹ sư, công nhân trên các công trình truyền tải điện đặc biệt này. Họ đang lặng lẽ mang dòng điện sáng góp phần làm nên những mùa Xuân đẹp của quê hương, đất nước.

PV
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Tin mới nhất

Cử tri tại Bình Định quan tâm về tình hình cung ứng điện

Cử tri tại Bình Định quan tâm về tình hình cung ứng điện

Cung ứng điện là một trong những nội dung thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội tại buổi tiếp xúc của các thành viên Đoàn ĐBQH Bình Định.
Đại biểu Quốc hội giám sát việc cung cấp điện tại các tỉnh thành phía Nam

Đại biểu Quốc hội giám sát việc cung cấp điện tại các tỉnh thành phía Nam

Trong tháng 5, đoàn Đại biểu Quốc hội nhiều tình thành khu vực phía Nam đã giám sát việc cung cấp điện phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương.
Gia Lai: Ưu tiên cấp điện ổn định cho sản xuất công nghiệp

Gia Lai: Ưu tiên cấp điện ổn định cho sản xuất công nghiệp

Điện lực Gia Lai liên tục nâng cao độ tin cậy cấp điện để phục vụ cho các khu công nghiệp, khu kinh tế; ưu tiên cấp điện ổn định cho sản xuất công nghiệp.
Vì sao điện thương phẩm giảm nhưng đường dây cao áp vẫn bị đầy tải?

Vì sao điện thương phẩm giảm nhưng đường dây cao áp vẫn bị đầy tải?

Công ty Truyền tải điện 3 lý giải nguyên nhân sản lượng điện thương phẩm của công ty giảm sâu nhưng đường dây cao áp vẫn bị đầy tải.
Nhiệt điện Nghi Sơn thích ứng hiệu quả với thị trường điện cạnh tranh

Nhiệt điện Nghi Sơn thích ứng hiệu quả với thị trường điện cạnh tranh

Dù mới tham gia nhưng công ty Nhiệt điện Nghi Sơn đã nhanh chóng thích ứng linh hoạt và hiệu quả với thị trường điện cạnh tranh.

Tin cùng chuyên mục

Gỡ khó về mặt bằng cho dự án đường dây 220kV Nậm Sum – Nông Cống tại Thanh Hoá

Gỡ khó về mặt bằng cho dự án đường dây 220kV Nậm Sum – Nông Cống tại Thanh Hoá

Ngày 20/5, VP Ban chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực đã làm việc với tỉnh Thanh Hoá gỡ khó về mặt bằng cho dự án đường dây 220kV Nậm Sum - Nông Cống.
Bàn giải pháp, gỡ khó cho 2 dự án truyền tải nhập khẩu điện từ Lào

Bàn giải pháp, gỡ khó cho 2 dự án truyền tải nhập khẩu điện từ Lào

Chiều ngày 19/5, VP Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực đã làm việc với tỉnh Nghệ An tìm giải pháp, gỡ khó cho 2 dự án truyền tải nhập khẩu điện.
Bộ Công Thương được giao tiếp tục rà soát Dự thảo Quy hoạch điện VIII

Bộ Công Thương được giao tiếp tục rà soát Dự thảo Quy hoạch điện VIII

Văn phòng Chính phủ có Thông báo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại buổi làm việc với Bộ Công Thương về hoàn thiện Quy hoạch điện VIII.
Tiết kiệm năng lượng: Giải pháp bảo đảm cung ứng điện cho mùa nắng nóng 2022

Tiết kiệm năng lượng: Giải pháp bảo đảm cung ứng điện cho mùa nắng nóng 2022

Ngày 18/5, tọa đàm “Tiết kiệm năng lượng - Giải pháp đảm bảo cung ứng điện mùa nắng nóng 2022” đã diễn ra tại Hà Nội.
Đóng điện trạm biến áp 220kV Tương Dương và đấu nối

Đóng điện trạm biến áp 220kV Tương Dương và đấu nối

Ngày 16/5, Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) tổ chức nghiệm thu và đóng điện dự án trạm biến áp 220kV Tương Dương và đấu nối.
Tòa nhà Trung tâm dữ liệu N3- Hoàng Hoa Thám: Tiết kiệm 26,6% năng lượng nhờ giải pháp phù hợp

Tòa nhà Trung tâm dữ liệu N3- Hoàng Hoa Thám: Tiết kiệm 26,6% năng lượng nhờ giải pháp phù hợp

Tòa nhà Trung tâm dữ liệu N3- Hoàng Hoa Thám đã được Bộ Công Thương và Hội Khoa học và Công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam.
Lê Hồng Lĩnh – nhân viên cung ứng vật tư thiết bị luôn hết mình vì công việc

Lê Hồng Lĩnh – nhân viên cung ứng vật tư thiết bị luôn hết mình vì công việc

Với 32 năm gắn bó và cống hiến, anh Lê Hồng Lĩnh – nhân viên cung ứng vật tư thiết bị đã góp một phần công sức vào những thành tích của ngành điện Gia Lai.
Áp lực truyền tải, Công ty Truyền tải điện 3 cắt điện 346 lần để sửa chữa, bảo dưỡng

Áp lực truyền tải, Công ty Truyền tải điện 3 cắt điện 346 lần để sửa chữa, bảo dưỡng

Để đảm bảo an toàn lưới điện, trong 4 tháng đầu năm 2022, Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) đã thực hiện cắt điện 346 lần để sửa chữa, bảo dưỡng.
EVN: Thực hiện tốt công tác đảm bảo điện mùa khô

EVN: Thực hiện tốt công tác đảm bảo điện mùa khô

Trong tháng 5/2022, EVN tiếp tục chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt công tác đảm bảo điện mùa khô, tăng cường ứng trực để đối phó, xử lý kịp thời với thiên tai.
Ngành Công Thương hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thành các dự án đưa điện về thôn bản

Ngành Công Thương hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thành các dự án đưa điện về thôn bản

Sự vào cuộc của ngành Công Thương trong việc tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp đã giúp các dự án đưa điện về thôn bản thực hiện đúng tiến độ.
Cận cảnh thời khắc Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 hoà lưới thành công tổ máy 1

Cận cảnh thời khắc Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 hoà lưới thành công tổ máy 1

Sau hơn 10 năm với nhiều khó khăn, ngày 13/5, tổ máy số 1 nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 đã chính thức hoà lưới điện quốc gia thành công.
Tổ máy số 1 Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 hoà lưới điện quốc gia: Cột mốc lớn của dự án trọng điểm

Tổ máy số 1 Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 hoà lưới điện quốc gia: Cột mốc lớn của dự án trọng điểm

Ngày 13/5/2022, Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 chính thức công bố hòa lưới điện bằng dầu Tổ máy số 1 thành công.
Tổ máy số 1 nhiệt điện Thái Bình 2 hoà lưới điện quốc gia thành công

Tổ máy số 1 nhiệt điện Thái Bình 2 hoà lưới điện quốc gia thành công

Đêm ngày 12/5/2022, Tổ máy số 1 Nhà máy nhiệt điện Thái bình 2 đã hoà lưới điện thành công
EVNNPC: Nỗ lực khắc phục sự cố lưới điện do mưa giông, lũ lụt

EVNNPC: Nỗ lực khắc phục sự cố lưới điện do mưa giông, lũ lụt

Các đơn vị thuộc ngành điện miền Bắc đã cơ bản đã khắc phục sự cố lưới điện bị hư hỏng do mưa giông, lũ lụt và cấp điện trở lại cho khách hàng.
PC Đắk Nông: Khuyến cáo khách hàng cách sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả

PC Đắk Nông: Khuyến cáo khách hàng cách sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả

Để bảo đảm nhu cầu sử dụng điện ổn định, an toàn, PC Đắk Nông đã tăng cường giải pháp nâng cao chất lượng cung cấp điện phục vụ người dân.
Bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc mặt bằng dự án truyền tải điện đi qua tỉnh Bình Dương

Bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc mặt bằng dự án truyền tải điện đi qua tỉnh Bình Dương

Tổng giám đốc Truyền tải điện Quốc gia Phạm Lê Phú vừa làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương về mặt bằng các dự án truyền tải điện đi qua địa bàn tỉnh này.
Lo thiếu điện mùa nắng nóng, PC Nghệ An đẩy mạnh tuyên truyền tiết kiệm điện

Lo thiếu điện mùa nắng nóng, PC Nghệ An đẩy mạnh tuyên truyền tiết kiệm điện

Dự báo mùa nắng nóng năm 2022 sẽ khiến việc cấp điện gặp khó khăn vì thế ngành điện Nghệ An đã đẩy mạnh tuyên truyền tiết kiệm điện
PC Kiên Giang: Hiệu quả của chuyển đổi số trong đo đếm điện năng

PC Kiên Giang: Hiệu quả của chuyển đổi số trong đo đếm điện năng

Sau thời gian chuyển đổi số, công tác đo đếm điện năng từ xa của PC Kiên Giang đạt được những hiệu quả rõ rệt.
Những người thợ truyền tải điện giữa rừng Mai Châu

Những người thợ truyền tải điện giữa rừng Mai Châu

Điểm đến của những người thợ truyền tải điện Mai Châu là vị trí cột 344 – ĐZ 500 kV Sơn La- Hòa Bình.
TP. Hồ Chí Minh làm gì để cung ứng điện an toàn mùa mưa bão?

TP. Hồ Chí Minh làm gì để cung ứng điện an toàn mùa mưa bão?

Để hạn chế thấp nhất các sự cố mùa mưa bão, đảm bảo việc cung ứng điện an toàn, EVNHCMC đang khẩn trương triển khai các biện pháp phòng ngừa và ứng phó.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động