Longform
17/06/2026 07:00
Phóng sự - Ghi chép

Theo chân đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri giữa đại ngàn - Kỳ 2: Buổi sáng hội trường và những cuốn sổ kín chữ

Thứ Tư, 17/06/2026 07:00:00 +07:00

(Công Thương) - Một buổi tiếp xúc cử tri ở hội trường xã: từ chế độ người có công đến giá nông sản, mỗi ý kiến là một lát cắt đời sống được ghi vào sổ tay đại biểu.

Theo chân đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri giữa đại ngàn - Kỳ 2: Buổi sáng hội trường và những cuốn sổ kín chữ - 1

 

6 giờ sáng ngày 7/5, nắng đầu ngày đã bắt đầu hắt xuống khoảng sân trước hội trường UBND xã Tuy Phước (tỉnh Gia Lai), mang theo cái oi nóng đặc trưng của những ngày đầu hạ. Từng tốp người từ các thôn, khu phố có mặt từ sớm để dự buổi tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai.

Có người chạy xe máy hàng chục cây số, có người chống gậy chậm rãi bước qua sân hội trường. Trong dòng người đến hội trường sáng ấy có cán bộ hưu trí, cựu chiến binh, nông dân, phụ nữ, thanh niên… Mỗi người mang theo một câu chuyện riêng, nhưng tất cả đều chung một mong muốn: tiếng nói từ cơ sở được lắng nghe đầy đủ ở nghị trường.

Theo chân đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri giữa đại ngàn - Kỳ 2: Buổi sáng hội trường và những cuốn sổ kín chữ - 2

 

Bên trong hội trường, cán bộ địa phương tất bật kiểm tra âm thanh, đường truyền trực tuyến nối tới các điểm cầu trong đơn vị bầu cử số 1. Những chai nước được đặt thêm dưới từng hàng ghế. Quạt máy chạy liên hồi, xua bớt hơi nóng đang dần phủ kín căn phòng ngay từ đầu buổi sáng.

Buổi tiếp xúc được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến từ điểm cầu chính tại xã Tuy Phước đến các địa phương thuộc đơn vị bầu cử số 1, tạo điều kiện để đông đảo cử tri tham gia, phản ánh tâm tư, nguyện vọng và kiến nghị tới Quốc hội, các cơ quan Trung ương và địa phương.

Chỉ hơn mười ngày trước, tại Hội trường Diên Hồng ở Hà Nội, Quốc hội khóa XVI vừa hoàn thành kỳ họp đầu tiên của nhiệm kỳ mới. Những quyết sách về tổ chức bộ máy, phát triển kinh tế - xã hội, an sinh, cải cách hành chính… vừa được thông qua. Trong buổi tiếp xúc cử tri, những nội dung ấy bắt đầu một hành trình khác, hành trình trở về...

Khoảng cách từ nghị trường Trung ương tới một hội trường cấp xã không chỉ được tính bằng cây số. Giữa những nghị quyết được biểu quyết bằng nút bấm và những trăn trở đời thường của người dân còn là cả một quãng đường của lắng nghe, đối thoại và chuyển tải thực tiễn. Những buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp vì thế trở thành nhịp cầu nối giữa quyết sách và cuộc sống.

Đúng giờ bắt đầu tiếp xúc cử tri, khu vực hội trường đã đông kín người. Dãy ghế đầu là các Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, người có công. Phía sau là cán bộ thôn, tổ dân phố, hội viên nông dân, phụ nữ, cựu chiến binh.

Theo chân đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri giữa đại ngàn - Kỳ 2: Buổi sáng hội trường và những cuốn sổ kín chữ - 3

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai tiếp xúc cử tri điểm bầu cử số 1 tại xã Tuy Phước. 

Theo chân đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri giữa đại ngàn - Kỳ 2: Buổi sáng hội trường và những cuốn sổ kín chữ - 4

Trong các đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai tham dự buổi tiếp xúc có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Hồng Diên.

Trên bục hội trường, các đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai tham dự buổi tiếp xúc gồm Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Hồng Diên, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lý Tiết Hạnh cùng các đại biểu Quốc hội của tỉnh.

Không khí hội nghị diễn ra trang trọng nhưng gần gũi. Sau phần giới thiệu chương trình, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh báo cáo tới cử tri những nội dung trọng tâm của Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

Trong 12 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm, Quốc hội đã xem xét, thông qua 9 luật, 5 nghị quyết quy phạm pháp luật và 7 nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội cùng nhiều nội dung quan trọng khác. Quốc hội cũng kiện toàn các chức danh chủ chốt của Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Nhiều nội dung được cử tri đặc biệt quan tâm như việc tháo gỡ khó khăn trong quá trình vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp; khơi thông nguồn lực cho đầu tư, sản xuất kinh doanh; các giải pháp bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống người dân và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong giai đoạn mới.

Theo chân đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri giữa đại ngàn - Kỳ 2: Buổi sáng hội trường và những cuốn sổ kín chữ - 5

 

Ở hàng ghế dưới, nhiều cử tri chăm chú ghi chép. Có người lấy điện thoại chụp lại các nội dung trình chiếu. Không ít cử tri lớn tuổi lắng nghe từ đầu đến cuối.

Một cán bộ Mặt trận xã chia sẻ nhỏ bên hành lang: “Bà con giờ quan tâm nhiều lắm. Không chỉ nghe cho biết mà họ muốn hiểu xem chính sách mới liên quan thế nào đến đời sống của mình”.

Phần được chờ đợi nhất của hội nghị là đối thoại giữa cử tri với đại biểu Quốc hội. Không khí hội trường bắt đầu sôi lên khi cử tri liên tiếp đăng ký phát biểu. Những cánh tay giơ lên nối tiếp nhau.

Theo chân đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri giữa đại ngàn - Kỳ 2: Buổi sáng hội trường và những cuốn sổ kín chữ - 6

 

Cử tri Trần Thị Dư, ở thôn Vân Hội 2, xã Tuy Phước, chậm rãi đứng dậy giữa hội trường. Giọng người phụ nữ đã lớn tuổi nhưng vẫn rõ ràng khi nhắc đến câu chuyện chế độ, chính sách cho người có công với cách mạng.

Bà cho biết nhiều gia đình chính sách hiện vẫn gặp khó khăn trong đời sống, nhất là về chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ sinh hoạt hằng ngày. Một số thủ tục liên quan đến hồ sơ người có công còn kéo dài, gây trở ngại cho người dân lớn tuổi trong quá trình hoàn thiện giấy tờ. “Người có công đã hy sinh cho đất nước, nên bà con mong chính sách phải thật sự kịp thời và sát thực tế hơn”, bà nói.

Theo chân đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri giữa đại ngàn - Kỳ 2: Buổi sáng hội trường và những cuốn sổ kín chữ - 7

Trưa muộn, khi nhiều người dân vừa từ nương rẫy trở về, những hàng ghế trong hội trường xã dần kín chỗ.

Trong khi đó, cử tri Lê Chánh, tổ dân phố Liêm Trực (phường Bình Định) kiến nghị Quốc hội tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải cách tư pháp và nghiên cứu chính sách tiền lương phù hợp đối với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Theo ông, sau quá trình sắp xếp bộ máy, khối lượng công việc ở cơ sở ngày càng lớn, áp lực đối với cán bộ trực tiếp giải quyết thủ tục hành chính cho dân cũng nhiều hơn. Vì vậy, cần có cơ chế đủ mạnh để giữ chân người làm việc và nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân.

Còn cựu chiến binh Lê Đình Phúc, ở tổ dân phố An Thái, dành nhiều tâm tư cho các chính sách đối với thương binh, bệnh binh và gia đình có công với cách mạng.

Người cựu chiến binh đứng giữa hội trường, tay cầm tờ giấy gấp nhiều lần. Ông đề nghị các cấp, ngành quan tâm hơn tới đời sống người có công trong điều kiện hiện nay, nhất là việc chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ sinh kế lâu dài.

Những trăn trở của cựu chiến binh Lê Đình Phúc về chính sách đối với người có công vẫn còn đọng lại trong hội trường Tuy Phước thì cách đó hàng trăm cây số, tại xã Ia Ly, một buổi tiếp xúc cử tri khác diễn ra trong ánh đèn vàng nhạt của hội trường vùng sâu.

Theo chân đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri giữa đại ngàn - Kỳ 2: Buổi sáng hội trường và những cuốn sổ kín chữ - 8

 

Trưa muộn, khi nhiều người dân vừa từ nương rẫy trở về, những hàng ghế trong hội trường xã dần kín chỗ. Không khí ở đây khác với vùng đồng bằng ven biển. Những câu chuyện được nhắc đến gắn với nương rẫy, mùa vụ và sinh kế của người dân.

Người dân phản ánh tình trạng phân bón kém chất lượng, phân bón giả vẫn len lỏi vào thị trường nông thôn, khiến nhiều hộ nông dân thiệt hại nặng nề. Có những vụ mùa người dân bỏ ra hàng chục triệu đồng mua vật tư nông nghiệp nhưng cây trồng sinh trưởng kém, năng suất giảm sút, trong khi việc xác định trách nhiệm và đòi quyền lợi lại rất khó khăn.

Những kiến nghị này nhanh chóng nhận được sự đồng tình của nhiều cử tri trong hội trường. Đó không chỉ là câu chuyện riêng của một hộ gia đình mà là vấn đề xuất hiện ở một số khu vực đồng bào dân tộc thiểu số.

Theo chân đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri giữa đại ngàn - Kỳ 2: Buổi sáng hội trường và những cuốn sổ kín chữ - 9

Các đại biểu ghi chép lại những kiến nghị của cử tri. 

Tiếp nhận ý kiến, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội và lãnh đạo địa phương ghi nhận, đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng rà soát thực trạng quỹ đất sản xuất, hệ thống cấp nước trên địa bàn để có hướng giải quyết. Tuy nhiên, điều mà nhiều cử tri quan tâm là liệu những kiến nghị ấy sẽ được xử lý theo lộ trình nào, cơ quan nào chịu trách nhiệm và khi nào người dân có thể nhìn thấy kết quả cụ thể.

Bởi từ đồng bằng Tuy Phước đến vùng sâu Ia Ly, khoảng cách địa lý có thể rất xa, nhưng mong muốn của người dân lại gặp nhau ở một điểm chung: những ý kiến được gửi gắm tại nghị trường không chỉ dừng lại ở sự ghi nhận, mà phải trở thành những chuyển động thực sự của chính sách trong đời sống.

Theo chân đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri giữa đại ngàn - Kỳ 2: Buổi sáng hội trường và những cuốn sổ kín chữ - 10

 

Điều dễ nhận thấy trong suốt buổi tiếp xúc là các ý kiến không còn mang tính chất chung chung. Người dân nói cụ thể từng câu chuyện, từng bất cập ngay từ thực tiễn đời sống.

Ở một góc hội trường, nhiều cán bộ sở, ngành liên tục ghi chép. Những tập tài liệu đặt trước mặt dày thêm theo từng lượt phát biểu của cử tri.

Theo chân đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri giữa đại ngàn - Kỳ 2: Buổi sáng hội trường và những cuốn sổ kín chữ - 11

 

Gần trưa, khi phần kiến nghị của cử tri khép lại, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh cùng các sở, ngành bắt đầu trực tiếp trao đổi, giải trình nhiều nội dung thuộc thẩm quyền địa phương.

Những vấn đề liên quan đến hạ tầng thoát nước, đất đai, cải cách hành chính, chế độ chính sách… được trả lời ngay tại hội trường. Các nội dung vượt thẩm quyền được Đoàn đại biểu Quốc hội tiếp thu, tổng hợp để chuyển tới các cơ quan Trung ương xem xét, giải quyết.

Gần cuối buổi tiếp xúc, không khí hội trường chùng xuống sau hàng loạt ý kiến của cử tri. Dưới hàng ghế đầu, nhiều cử tri lớn tuổi vẫn chưa đứng dậy. Có người tiếp tục mở lại xấp giấy đã nhàu mép vì cầm suốt cả buổi sáng. Một vài cán bộ xã tranh thủ ghi thêm những ý kiến vừa phát sinh ngoài chương trình. Ở góc hội trường, tiếng quạt máy chạy đều giữa cái nắng bắt đầu hắt xuống sân trụ sở.

Theo chân đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri giữa đại ngàn - Kỳ 2: Buổi sáng hội trường và những cuốn sổ kín chữ - 12

 

Trên bàn chủ trì, những trang ghi chép đã kín chữ.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Hồng Diên nhiều lần quay sang trao đổi nhanh với các thành viên trong đoàn, thỉnh thoảng gạch thêm vài dòng vào tập tài liệu đặt trước mặt. Có những ý kiến khiến ông ngẩng lên khá lâu, lặng im nghe hết phần trình bày của cử tri rồi mới tiếp tục ghi chép.

Một buổi tiếp xúc cử tri kéo dài vài giờ đồng hồ. Nhưng phía sau mỗi lượt phát biểu ngắn gọn là câu chuyện của đời sống, là những trăn trở đã tích tụ qua nhiều mùa vụ, nhiều lần đi lại, nhiều năm chờ đợi.

Khi hội trường dần lắng xuống, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Hồng Diên bắt đầu phần phát biểu trao đổi với cử tri tỉnh Gia Lai.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của cử tri tỉnh Gia Lai. Ông cho rằng đây là nguồn thông tin thực tiễn rất quan trọng để Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan chức năng tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách phù hợp với yêu cầu phát triển đất nước và nguyện vọng của nhân dân.

Theo chân đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri giữa đại ngàn - Kỳ 2: Buổi sáng hội trường và những cuốn sổ kín chữ - 13

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Hồng Diên cùng các đại biểu Quốc hội lưu lại những tâm tư, ý kiến của người dân. 

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Hồng Diên khẳng định, những ý kiến từ thực tiễn đời sống, đặc biệt là các kiến nghị của cử tri cơ sở, có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình xây dựng và hoàn thiện chính sách. Vì vậy, Quốc hội luôn mong muốn cử tri tiếp tục phản ánh đầy đủ những khó khăn, bất cập phát sinh trong thực tế để các cơ quan Trung ương kịp thời nghiên cứu, điều chỉnh.

“Các chủ trương, chính sách khi ban hành muốn đi vào cuộc sống thì phải xuất phát từ thực tiễn, đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan Trung ương rất cần những ý kiến trực tiếp từ cơ sở để hoàn thiện thể chế, tháo gỡ điểm nghẽn cho phát triển”, Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết, cùng với việc tổng kết thực tiễn, Quốc hội và Chính phủ sẽ tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung các cơ chế, chính sách liên quan nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền địa phương, bảo đảm vận hành thông suốt, phục vụ tốt hơn yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu của Nhân dân.

Đồng thời, Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định Quốc hội khóa XVI sẽ có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động để đồng hành cùng Chính phủ tạo bước đột phá, đảm bảo tốc độ tăng trưởng 2 con số.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Hồng Diên cam kết, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ luôn phát huy tinh thần trách nhiệm, bám sát, lắng nghe và kiến nghị, giải quyết những ý kiến, nguyện vọng chính đáng của nhân dân để xứng đáng với niềm tin, lá phiếu của cử tri.

Buổi tiếp xúc khép lại khi nắng trưa đã phủ kín sân hội trường. Những tập giấy ghi chép được xếp lại. Các đại biểu tiếp tục lên xe rời điểm cầu. Nhưng những câu chuyện về đất đai, người có công, sinh kế, thủ tục hành chính… vẫn còn ở lại trong những trang sổ kín chữ mang theo từ cơ sở.

Theo chân đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri giữa đại ngàn - Kỳ 2: Buổi sáng hội trường và những cuốn sổ kín chữ - 14

 

Bởi mối liên hệ giữa cử tri và Quốc hội chưa bao giờ là điều gì xa xôi hay trừu tượng. Đó là hành trình của một tiếng nói từ hội trường xã, đi qua bàn ghi chép của đại biểu, bước vào nghị trường Diên Hồng, rồi trở lại buôn làng bằng những luật, nghị quyết và chính sách cụ thể.

Và sau những buổi tiếp xúc như thế, điều người dân chờ đợi không chỉ là một lời ghi nhận, mà là sự chuyển động thật sự của chính sách trong đời sống.

Kỳ 3: Lời hứa Ia Ly và những điều còn dang dở

Trong hai ngày 7 và 8/5/2026, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai đã tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI tại các đơn vị bầu cử trên địa bàn tỉnh.

Các cuộc tiếp xúc được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối từ điểm cầu chính đến các địa phương thuộc các đơn vị bầu cử, tạo điều kiện để đông đảo cử tri tham gia, phản ánh tâm tư, nguyện vọng và kiến nghị tới Quốc hội, Chính phủ cùng các cơ quan chức năng.

Có thể bạn quan tâm