Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 01/12/2020 08:34

Thêm niềm vui cho Tết Độc lập

13:16 | 01/09/2015
Cuối tháng 8, chúng tôi đến xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình đúng thời điểm người dân chuẩn bị đón Tết Độc lập. Trên các con đường dẫn vào các bản dù gồ ghề khó đi nhưng cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu được chăng kín, trang trọng trên những hàng cây, cột điện, hay trước cửa mỗi nhà. Đường sá, nhà cửa được dọp dẹp sạch sẽ. Không khí vui tươi, chộn rộn đón Tết đã rất gần.

Ông Bùi Văn Inh, xóm Bó, xã Phú Cường- một cựu quân nhân của Binh đoàn 559 Trường Sơn - chia sẻ, trước đây, cuộc sống sinh hoạt thiếu thốn, thắp sáng bằng đèn dầu, bữa ăn chỉ có ngô, sắn vẫn không đủ. Bây giờ, mọi thứ đã khác nhiều, nhất là từ khi có điện (năm 1997). Nhà ai cũng được ăn gạo, bữa ăn nào cũng có thịt,cá... Ngày Tết Độc lập, cả xóm nghỉ, giết lợn làm cơm, con cháu quây quần ăn uống, thăm hỏi nhau. Các cháu thanh niên thì đi chơi, thi kéo co, đá bóng, văn nghệ...

Được biết, xã Phú Cường hiện có 1.487 hộ dân, trong đó, dân tộc Mường chiếm tới 97%. Trước đây, thu nhập của người dân phụ thuộc vào cây ngô, cây lúa, đời sống kinh tế đã khó khăn lại còn nhiều hủ tục lạc hậu. Phú Cường lại nằm trên cung đường ma túy nên tình hình an ninh trật tự luôn bị ảnh hưởng. Công tác tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách pháp luật rất hạn chế vì thiếu thông tin, các hoạt động văn hóa, thể thao mừng Tết độc lập cũng rất nghèo nàn.

Đến nay, 19/19 thôn bản của xã đã có điện lưới quốc gia. Nhờ đó, đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của bà con được nâng lên rất nhiều. Có điện đồng bào được tiếp cận các phương tiện thông tin tuyên truyền như xem tivi, nghe đài, internet... Các thông tin về đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước; thông tin kinh tế, văn hóa, kinh nghiệm sản xuất đến tận nhà, tiếp sức cho đồng bào vượt khó, vươn lên phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Đời sống kinh tế của người dân được nâng cao, tỉ lệ hộ nghèo giảm, vệ sinh môi trường được cải thiện, trong xã không còn trường hợp nghiện ma túy. Thu nhập ngày càng tăng, năm 2010 là 8 triệu đồng/năm, thì năm 2014 đã đạt 14 triệu đồng/năm.

70 Tết Độc lập đã qua, đất nước ta đã đạt được nhiều thành tựu to lớn về mọi mặt, đặc biệt cuộc sống của người dân nông thôn miền núi đã được ấm no, hạnh phúc hơn. Với sự hỗ trợ tích cực của Chính phủ, các bộ, ngành, chắc chắn Tết Độc lập của bà con Phú Cường sẽ ngày càng vui hơn.

Đình Dũng