Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 19/06/2019 10:32

Thế giới sẽ thiếu dầu vào những năm 2020

11:15 | 10/11/2018
Vào những năm 2020, chúng ta sẽ thiếu dầu mỏ vì không được phép đầu tư đầy đủ vào sản xuất dầu trong tương lai, đó là nhận định của Michele Della Vigna, Trưởng bộ phận nghiên cứu tài nguyên thiên nhiên EMEA tại Goldman Sachs đưa ra ngày 09/11.

Theo Goldman Sachs, tình trạng thiếu dầu là do các công ty không thể đầu tư đầy đủ vào sản xuất trong tương lai. Các chuyên ngành dầu mỏ toàn cầu đang ngày càng tìm cách đầu tư vào các khu vực carbon thấp của ngành năng lượng, khi họ phản ứng với áp lực cho năng lượng sạch hơn, cả từ nhà đầu tư và chính sách của chính phủ.

the gioi se thieu dau vao nhung nam 2020

Việc chuyển đổi carbon thấp sẽ đến thông qua giá dầu cao hơn chứ không thấp hơn. Nhà phân tích Goldman Sachs cho biết các công ty dầu mỏ chỉ phải nhìn vào sự sụt giảm mạnh của các công ty than trong vòng 5 năm qua để hiểu được sự thay đổi trong tâm lý nhà đầu tư. Cho đến khi một quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo đầy đủ được thực hiện, tạm thời sẽ sở hữu một thị phần lớn hơn về năng lượng dựa trên khí đốt. Các nhà phân tích cho biết với một chi phí vốn khổng lồ của cơ sở hạ tầng khí đốt, các công ty lớn được nhà nước hậu thuẫn sẽ hoạt động tốt nhất.

Đó là 7 công ty mới nổi thống trị thị trường dầu khí toàn cầu là các công ty có ảnh hưởng nhất từ các quốc gia nằm ngoài Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD). 7 công ty này bao gồm Saudi Aramco, Gazprom của Nga, NIOC của Iran, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc, Petrobras của Brazil, PDVSA của Venezuela và Petronas của Malaysia. Đây ban đầu là các công ty trong những năm 1950, sau đó sẽ hợp nhất để trở thành BP, Chevron, Shell, Exxon Mobil và Royal Dutch Shell.

Goldman Sachs cho biết, các công ty dầu mỏ châu Âu như Shell và công ty Pháp Total cũng đang đứng trước các đối thủ Mỹ trong việc chuyển đổi từ “dầu lớn” thành “năng lượng lớn”. Thị trường dầu mỏ đã yếu trong những ngày gần đây do lo ngại cung vượt cầu và lo ngại về suy thoái kinh tế đã gây áp lực lên giá. Cả hai hợp đồng dầu Brent và WTI đều gia nhập thị trường trong tuần vừa qua khi giá giảm khoảng 20% ​​so với mức cao nhất trong tháng 10.

V.D