Thứ ba 13/05/2025 16:13

Tháo gỡ khó khăn các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu tập trung tháo gỡ khó khăn, tồn tại đối với các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng.

Chiều 13/3, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì phiên họp thứ hai Ban Chỉ đạo các chương trình, công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng (Ban Chỉ đạo).

Phó Thủ tướngđề nghị lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương tập trung thảo luận, cho ý kiến đối với những dự án đang gặp tồn tại, khó khăn, "rõ trách nhiệm, rõ địa chỉ" giải quyết; đồng thời, rà soát những dự án đang triển khai (theo tiêu chí cụ thể) có thể đưa ra hoặc đưa vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, đôn đốc, giám sát, kiểm tra.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu tháo gỡ vướng mắc cho các dự án điện khí, thúc đẩy đề án phát triển điện gió ngoài khơi - Ảnh: VGP/MK

Báo cáo tình hình thực hiện một số dự án trọng điểm ngành Công Thương, đại diện Ban Chỉ đạo cho biết, đối với đề án thí điểm phát triển điện gió ngoài khơi, hiện có một số khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác điều tra, khảo sát, thăm dò, đo đạc trên biển và giao khu vực biển; vấn đề về đầu tư (chấp thuận chủ trương đầu tư và lựa chọn nhà đầu tư, điều kiện đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài) và vấn đề quy hoạch theo pháp luật về Quy hoạch.

Đối với hai dự án Nhà máy Nhiệt điện Nhơn Trạch 3, Nhơn Trạch 4, các dự án vẫn còn nhiều vướng mắc liên quan đến thống nhất sản lượng điện cam kết mua dài hạn trong hợp đồng mua bán điện và xác định khung giá phát điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG), bàn giao mặt bằng thi công hạng mục nước thải nhà máy điện..., cần được tháo gỡ, tránh ảnh hưởng đến tiến độ vận hành và giải tỏa công suất của nhà máy.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đề xuất hướng tháo gỡ những vướng mắc, tồn tại của một số dự án năng lượng trọng điểm - Ảnh: VGP/MK

Các dự án lưới điện giải tỏa công suất Nhà máy Nhiệt điện Nhơn Trạch 3, Nhơn Trạch 4 gặp khó khăn liên quan đến thông báo thu hồi đất và phê duyệt kế hoạch điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm cho các vị trí còn lại của dự án; chưa phù hợp với Quy hoạch đô thị Nhơn Trạch; chưa phê duyệt xong chủ trương đầu tư đối với dự án đường 220 kV Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 - rẽ Mỹ Xuân - Cát Lái.

Tại cuộc họp, đại diện các bộ, ngành, doanh nghiệp kiến nghị, để có thể triển khai được các dự án điện gió ngoài khơi, vấn đề quan trọng nhất là phải sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật liên quan làm căn cứ triển khai thực hiện như Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo, một số quy hoạch có liên quan, nghị quyết của Quốc hội có liên quan đến lĩnh vực này.

Đại diện các đơn vị phát biểu ý kiến tại phiên họp

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Công Thương khẩn trương hoàn thành các nhiệm vụ được giao liên quan đến Đề án thí điểm phát triển điện gió ngoài khơi: Rà soát toàn diện khó khăn, vướng mắc, thiếu sót tại các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành; thẩm quyền và cơ sở pháp lý quyết định để triển khai có hiệu quả các dự án điện gió ngoài khơi trong Quy hoạch Điện VIII; trường hợp cần thiết thì cần đề xuất xây dựng dự thảo Nghị quyết của Quốc hội thí điểm triển khai các dự án điện gió ngoài khơi (để có thể triển khai được ngay trong khi chờ sửa đổi, bổ sung các luật có liên quan)...

Đối với Nhà máy Nhiệt điện Nhơn Trạch 3, Nhơn Trạch 4, một số ý kiến đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thi công xây dựng các hạng mục còn lại; khẩn trương xử lý vướng mắc, đảm bảo tiến độ hoàn thành.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, những vướng mắc trong xác định giá mua điện và sản lượng cam kết mua dài hạn của các dự án điện khí là vấn đề cấp thiết.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Những vướng mắc trong xác định giá mua điện và sản lượng cam kết mua dài hạn của các dự án điện khí là vấn đề cấp thiết, có thể ảnh hưởng đến tiến độ đầu tư các dự án nguồn điện và an ninh năng lượng quốc gia. Bộ Công Thương khẩn trương làm rõ vướng mắc trong các quy định pháp luật hiện hành, nghiên cứu, đề xuất phương án xử lý, và trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định theo đúng trình tự, thủ tục.

Các ý kiến cũng đề nghị Bộ Xây dựng sớm xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc điều chỉnh cục bộ trong Điều chỉnh quy hoạch chung đô thị mới Nhơn Trạch đến năm 2035; tỉnh Đồng Nai thông qua danh mục dự án cần thu hồi đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất lúa; khẩn trương giải phóng mặt bằng, bổ sung quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất…

Ngọc Linh
Bài viết cùng chủ đề: Bộ trưởng Bộ Công Thương

Tin cùng chuyên mục

Chuyến công tác của Tổng Bí thư Tô Lâm: Mở ra chương mới hợp tác với các nước bạn bè truyền thống

Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh kỷ cương, cải thiện môi trường kinh doanh

Bố trí kinh phí kịp thời cho người lao động khi sắp xếp bộ máy

Chính phủ yêu cầu xây dựng kế hoạch đàm phán, ký kết FTA năm 2025

Phân cấp mạnh cho địa phương, minh bạch quản lý khoáng sản

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gửi thư chúc mừng nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Truyền thống ngành Công Thương Việt Nam

Dữ liệu cá nhân bị xâm phạm: Tăng chế tài, bịt lỗ hổng

Bộ Ngoại giao thông tin về đề xuất nối lại đàm phán Nga - Ukraine

Thủ tướng yêu cầu sớm ổn định hoạt động sau khi sáp nhập Thái Bình, Hưng Yên

Sớm thể chế ưu đãi thuế theo tinh thần Nghị quyết 68

Thủ tướng: Phấn đấu hoàn thành cao tốc qua Nam Định, Thái Bình trong năm 2026

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng: Kỳ vọng Bắc Ninh viết nên kỳ tích sông Cầu

Thủ tướng Thái Lan sắp thăm chính thức Việt Nam

Đại biểu Quốc hội đề nghị không tính thuế thu nhập doanh nghiệp theo doanh thu

Đề xuất rút ngắn nhiệm kỳ Quốc hội và HĐND trước 3 tháng để kiện toàn bộ máy

Sửa Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp: Siết lỗ giả, chống chuyển giá

Nhân sự tuần qua: Bổ nhiệm lãnh đạo Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Hậu Giang

Quốc hội xem xét sửa 47 điều trong Luật Bầu cử: Tăng trách nhiệm cho chính quyền hai cấp

Khi Tổng Bí thư và Đảng ta lần đầu gọi doanh nhân là chiến sĩ

Tổng Bí thư: Hợp tác dầu khí là kết tinh trí tuệ Liên bang Nga và ý chí, khát vọng Việt Nam