Thành phố Huế ban hành Công điện khẩn ứng phó với bão số 12

Chủ tịch UBND thành phố Huế đã ban hành Công điện khẩn về việc chủ động ứng phó với bão số 12 (FENGSHEN) và mưa lớn trong những ngày tới.

Sáng ngày 20/10, trước diễn biến phức tạp của bão số 12 (tên quốc tế FENGSHEN) kết hợp với không khí lạnh tăng cường gây mưa lớn trên diện rộng, UBND thành phố Huế đã ban hành công điện khẩn số 03/CĐ-UBND của Chủ tịch UBND thành phố Huế yêu cầu các sở, ban, ngành và địa phương chủ động triển khai các biện pháp ứng phó, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ.

Lực lượng chức năng thành phố Huế kêu gọi tàu thuyền vào bờ, tránh trú bão an toàn. Ảnh: Nguyễn Tuấn

Lực lượng chức năng thành phố Huế kêu gọi tàu thuyền vào bờ, tránh trú bão an toàn. Ảnh: Nguyễn Tuấn

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 22 đến 27/10/2025, khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có khả năng xuất hiện mưa to đến rất to, trong đó thành phố Huế là địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp do tác động tổng hợp của bão, không khí lạnh và địa hình.

Chủ tịch UBND thành phố Huế yêu cầu thực hiện nghiêm phương châm “4 tại chỗ”; rà soát, sẵn sàng sơ tán người dân khỏi khu vực có nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất. Bộ đội Biên phòng, Chi cục Thủy sản và các lực lượng liên quan được giao kêu gọi toàn bộ tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn trước 19 giờ ngày 20/10.

Sở Nông nghiệp và Môi trường đảm bảo an toàn hồ, đập thủy lợi, không để xảy ra sự cố; Sở Xây dựng kiểm tra hạ tầng giao thông, bố trí lực lượng khắc phục sự cố, bảo đảm thông suốt; Sở Giáo dục và Đào tạo, Đại học Huế sắp xếp lịch học phù hợp, bảo đảm an toàn cho học sinh, sinh viên; Sở Du lịch chỉ đạo các khu du lịch, cơ sở lưu trú ven sông, ven biển xây dựng phương án bảo đảm an toàn cho du khách; Sở Y tế chuẩn bị đầy đủ thuốc men, vật tư y tế, phòng chống dịch bệnh sau mưa, bão.

Các chủ đập thủy lợi, thủy điện rà soát phương án ứng phó thiên tai; chuẩn bị đầy đủ vật tư, phương tiện, nhân lực, hậu cần tại chỗ, bảo đảm an toàn hồ đập trong mọi tình huống. Thực hiện nghiêm quy trình vận hành hồ chứa đã được phê duyệt, bảo đảm an toàn công trình và vùng hạ du…

UBND các xã, phường được yêu cầu tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân dự trữ nhu yếu phẩm, sạc dự phòng, không đi lại ở vùng ngập, khu vực sông, suối trong thời gian mưa lũ, đặc biệt lưu ý các khu vực có nhiều sinh viên, cư dân mới.

Công điện cũng giao Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự thành phố, Sở Nông nghiệp và Môi trường theo dõi, đôn đốc, kịp thời báo cáo những tình huống phát sinh để bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân. Căn cứ cấp độ rủi ro và diễn biến thiên tai tại địa phương, theo phân cấp, thẩm quyền quyết định sơ tán người dân tại những nơi nguy hiểm.

Nguyễn Tuấn
Bình luận