Thành phố Hà Nội: Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

Thành phố Hà Nội sẽ triển khai nhiều giải pháp nhằm thay đổi thói quen mua sắm của người tiêu dùng theo hướng văn minh, thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.
Hà Nội: Kích hoạt Sự kiện không dùng tiền mặt năm 2022

Đây là khẳng định của bà Trần Thị Phương Lan – Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội – trong cuộc trao đổi với phóng viên Báo Công Thương.

Thành phố Hà Nội: Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt
Bà Trần Thị Phương Lan – quyền giám đốc Sở Công Thương Hà Nội

Được biết, trong những năm qua, TP. Hà Nội đã tổ chức thành công Sự kiện không dùng tiền mặt. Bà có thể cho biết rõ hơn về sự kiện này?

Sự kiện không dùng tiền mặt năm 2020, 2021 thu hút 150.000 lượt tiếp cận và 12.000 lượt tương tác tại fanpage Facebook của sự kiện. Các doanh nghiệp tham gia sự kiện có tỷ trọng thanh toán không dùng tiền mặt đạt trên 30%, tổng số lượng giao dịch được thực hiện qua trung gian thanh toán ShopeePay tăng trên 11%. Năm nay là năm thứ ba Hà Nội tổ chức sự kiện không dùng tiền mặt.

Qua sự kiện, sự hiểu biết của người dân, doanh nghiệp về việc thanh toán không dùng tiền mặt đã được nâng lên rõ rệt; nhiều doanh nghiệp tham gia, hưởng ứng...

Đối với Sự kiện không dùng tiền mặt năm 2022, chúng tôi triển khai rộng rãi đến toàn bộ hệ thống phân phối trên địa bàn. Bên cạnh đó, khuyến khích các hộ tiểu thương kinh doanh tại các cửa hàng tạp hóa nhỏ lẻ cũng như tại các chợ truyền thống vận động người tiêu dùng hạn chế sử dụng tiền mặt.

Thành phố Hà Nội: Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt
Khai mạc Sự kiện không dùng tiền mặt năm 2022

Đồng thời, chúng tôi cũng đưa các doanh nghiệp đang triển khai việc thanh toán không dùng tiền mặt như hệ thống ngân hàng, ví Momo, hệ thống siêu thị, thương mại hướng dẫn cụ thể cho người dân, đặc biệt là cho giới trẻ để có thể tiếp cận nhanh chóng với việc thanh toán không dùng tiền mặt và người dân cũng hưởng ứng rất nhiệt tình.

Bên cạnh việc khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt tại các siêu thị, kênh phân phối hiện đại… Sở Công Thương cũng mở rộng đến các hộ tiểu thương kinh doanh, cửa hàng tạp hóa nhỏ lẻ, cũng như tại chợ truyền thống. Việc này sẽ được triển khai như thế nào, thưa bà?

Hiện nay, chúng tôi đã triển khai đến các ban quản lý chợ; đồng thời, đưa các doanh nghiệp đến giới thiệu hình thức thanh toán này đến với bà con tiểu thương. Để từ đó, bà con tiểu thương kinh doanh khi có khách hàng đến, có thể giới thiệu hoặc vận động khách hàng thanh toán qua ứng dụng thanh toán trực tuyến.

Bên cạnh việc thay đổi tư duy của người tiêu dùng thì ngay bản thân các hộ tiểu thương cũng cần thay đổi tư duy và chuyển đổi sử dụng các thiết bị thông minh. Các thiết bị có thể kết nối với đơn vị thanh toán không dùng tiền mặt, tạo thuận lợi hơn trong việc mua sắm hàng hóa.

Theo ghi nhận của chúng tôi thì hiện nay, phần lớn cửa hàng tạp hóa trên các tuyến phố đã hưởng ứng rất mạnh mẽ. Tại các hệ thống phân phối hiện đại việc này là đương nhiên. Còn các bà con tiểu thương tại các chợ truyền thống thì chúng tôi đang triển khai tuyên truyền, thuyết phục.

Theo bà, lợi ích kinh tế của việc thanh toán không dùng tiền mặt là gì? Và cần có những giải pháp nào nhằm khuyến khích người dân không dùng tiền mặt?

Các doanh nghiệp đều có các chính sách ưu đãi cho việc thanh toán không dùng tiền mặt như giảm không lấy phí, hoặc đưa ra những chương trình khuyến mại để khi người tiêu dùng tham gia thanh toán không dùng tiền mặt thì có thể được khuyến mại với nhiều hình thức khác nhau. Từ đó, người tiêu dùng sẽ nhận thấy được lợi ích từ thanh toán không dùng tiền mặt như sự thuận tiện, đồng thời nhận được các chương trình khuyến mại, tri ân từ phía các doanh nghiệp.

Sự kiện không dùng tiền mặt năm 2022 thuộc Chương trình Khuyến mại tập trung của TP. Hà Nội. Ngoài ra, hàng năm, chúng tôi vẫn tổ chức triển khai các sự kiện liên quan đến thanh toán không dùng tiền mặt trong chương trình quản lý nhà nước cùng với các đơn vị như ngân hàng, thuế và các đơn vị khác.

Thành phố cũng triển khai hàng loạt các giải pháp nhằm từng bước thay đổi thói quen, hành vi mua sắm của người tiêu dùng theo hướng văn minh, hiện đại; đẩy nhanh tiến trình không sử dụng tiền mặt trong nền kinh tế để hướng đến một xã hội không dùng tiền mặt. Hướng tới mục tiêu phấn đấu đưa thương mại điện tử của Hà Nội nằm trong Top 1 hoặc Top 2 của cả nước; phấn đấu tăng trưởng thương mại điện tử từ 35-40% trong năm 2022.

Với Sự kiện không dùng tiền mặt năm 2022, chúng tôi mong muốn lượng khách hàng không dùng tiền mặt từ 51% trở lên. Tăng trưởng thương mại điện tử từ 35-40%. Các chương trình khuyến mại, tri ân cho khách hàng đạt từ 30 – 100%... Người tiêu dùng tham gia thanh toán không dùng tiền mặt qua hệ thống ngân hàng với các giao dịch như nộp học phí, viện phí, đóng tiền điện, cước bưu chính viễn thông.... đều được các doanh nghiệp triển khai chương trình hỗ trợ tri ân cho khách hàng. Sở Công Thương hy vọng sẽ thu hút đông đảo người dân hưởng ứng tham gia, tạo thói quen tiêu dùng không tiền mặt, phát triển hoạt động thương mại điện tử và là đòn bẩy kích cầu tiêu dùng, góp phần hoàn thành chỉ tiêu tổng mức lưu chuyển hàng hóa và doanh thu dịch vụ của thành phố.

Bà có thể cho biết về một số mục tiêu của Hà Nội đối với hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt?

TP. Hà Nội phấn đấu thanh toán không dùng tiền mặt trong thương mại điện tử đạt 45%; giao dịch mua hàng trên website/ứng dụng thương mại điện tử có hóa đơn điện tử đạt 65%; website thương mại điện tử có tích hợp chức năng đặt hàng trực tuyến đạt 75%; doanh nghiệp vừa và nhỏ tiến hành hoạt động kinh doanh trên các sàn giao dịch thương mại điện tử, bao gồm mạng xã hội có chức năng sàn giao dịch thương mại điện tử đạt 45%; doanh nghiệp tham gia hoạt động thương mại điện tử trên các ứng dụng di động đạt 35%.

Đồng thời, duy trì 100% số chuỗi liên kết sản xuất, cung ứng nông sản, thực phẩm an toàn tham gia Hệ thống thông tin điện tử sử dụng mã QRcode truy xuất nguồn gốc. Duy trì tỷ lệ doanh nghiệp thực hiện kê khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử đạt trên 98%.

Tăng lượng khách hàng thanh toán hóa đơn tiền nước trực tuyến lên 98%; 100% khách hàng gọi hỏi đáp qua tổng đài 19004600 và nâng cấp dịch vụ công trực tuyến lên mức 4. Tỷ lệ thanh toán tiền điện không sử dụng tiền mặt đạt trên 99,7%; tỷ lệ tiếp nhận các dịch vụ điện trực tuyến phấn đấu đạt 100%; tỷ lệ thực hiện các dịch vụ điện theo phương thức điện tử phấn đấu đạt 100%.

Xin cảm ơn bà!

Thời gian tới, Sở Công Thương TP. Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị chức năng, doanh nghiệp cung cấp hàng hóa, dịch vụ triển khai mạnh mẽ các loại hình thanh toán hiện đại; đồng thời, động viên, khuyến khích người tiêu dùng sử dụng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt.
Nguyễn Hạnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hòa Bình: Khó quản lý an toàn thực phẩm tại các cơ sở không đăng ký

Hòa Bình: Khó quản lý an toàn thực phẩm tại các cơ sở không đăng ký

Hiện công tác quản lý an toàn thực phẩm tại các cơ sở không đăng ký khiến ngành công thương Hòa Bình gặp nhiều khó khăn.
Tỉnh Thái Nguyên: Gắn cải cách hành chính với chuyển đổi số

Tỉnh Thái Nguyên: Gắn cải cách hành chính với chuyển đổi số

Xác định cải cách hành chính là một trong những nhiệm vụ đột phá, thời gian qua, tỉnh Thái Nguyên đã đẩy mạnh chuyển đổi số trong cải cách hành chính.
Tham vấn quy hoạch tỉnh Cà Mau thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050

Tham vấn quy hoạch tỉnh Cà Mau thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050

Quy hoạch tỉnh Cà Mau thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 là căn cứ để hoạch định chính sách, đưa Cà Mau thành tỉnh phát triển khá của Đồng bằng sông Cửu Long.
Đà Nẵng: 3 mẹ con tử vong sau vụ cháy tại ngôi nhà trên đường Trưng Nữ Vương

Đà Nẵng: 3 mẹ con tử vong sau vụ cháy tại ngôi nhà trên đường Trưng Nữ Vương

Khi khống chế được ngọn lửa, lực lượng phòng cháy chữa cháy phát hiện thi thể 3 người ở tầng 2, bước đầu xác nhận là 3 mẹ con.
Kiểm tra vụ

Kiểm tra vụ 'tiệc chia tay' của nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh

Ngày 7/8, Ủy Ban kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ninh đã ban hành quyết định kiểm tra về việc tổ chức tiệc chia tay của ông Ninh Văn Chủ, nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh

Tin cùng chuyên mục

Hà Tĩnh xác nhận cho 299 lao động hưởng gói hỗ trợ tiền thuê nhà

Hà Tĩnh xác nhận cho 299 lao động hưởng gói hỗ trợ tiền thuê nhà

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hà Tĩnh đã xác nhận cho 299 lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc để xác minh đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ thuê nhà.
Lễ kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công

Lễ kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công

Tối 6.8, tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam diễn ra Lễ kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công (7.8.1912 – 7.8.2022).
Nhiều nhiệm vụ then chốt để phát triển ngành cơ khí Đà Nẵng

Nhiều nhiệm vụ then chốt để phát triển ngành cơ khí Đà Nẵng

Đại hội đại biểu Hội Cơ khí thành phố Đà Nẵng khoá VI, nhiệm kỳ 2022 – 2027 đã đề ra nhiều nhiệm vụ then chốt để phát triển ngành cơ khí địa phương.
Quảng Ninh: Một công nhân ngành than tử vong khi bơm nước trong lò

Quảng Ninh: Một công nhân ngành than tử vong khi bơm nước trong lò

Một công nhân ngành than thuộc Công ty cổ phần Than Mông Dương-Vinacomin đã tử vong do bị ngã xuống nước khi đang thực hiện nhiệm vụ bơm nước lò hạ thông gió.
Thừa Thiên Huế nâng cao nhận thức người dân về an toàn lưới điện cao áp

Thừa Thiên Huế nâng cao nhận thức người dân về an toàn lưới điện cao áp

Thường xuyên tập huấn về an toàn điện, phát tờ rơi về tận thôn, bản đã giúp nâng cao nhận thức của người dân về an toàn lưới điện cao áp tại Thừa Thiên Huế.
Khai mạc Hội chợ Xúc tiến thương mại nông nghiệp, sản phẩm OCOP thành phố Hà Nội năm 2022

Khai mạc Hội chợ Xúc tiến thương mại nông nghiệp, sản phẩm OCOP thành phố Hà Nội năm 2022

Tối 5/8, “Hội chợ Xúc tiến thương mại nông nghiệp, sản phẩm OCOP thành phố Hà Nội năm 2022” đã khai mạc tại Trung tâm thương mại AEON MALL Long Biên.
Chấm dứt hoạt động 2 dự án của Tập đoàn FLC ở Bình Định

Chấm dứt hoạt động 2 dự án của Tập đoàn FLC ở Bình Định

Hai dự án của Tập đoàn FLC ở tỉnh Bình Định bị chấm dứt hoạt động vì không thực hiện theo đúng tiến độ đã đăng ký với cơ quan đăng ký đầu tư.
Đắk Nông: Hai ô tô mất lái, va chạm rồi lao liên tiếp vào 3 nhà dân

Đắk Nông: Hai ô tô mất lái, va chạm rồi lao liên tiếp vào 3 nhà dân

Hai xe ô tô mất lái, lao thẳng liên tiếp vào 3 nhà dân dọc hai bên đường quốc lộ 14 làm hư hại nhiều tài sản của người dân, 2 người bị thương phải đi cấp cứu.
TP. Cần Thơ cần phát huy vai trò trung tâm động lực của vùng Đồng bằng sông Cửu Long

TP. Cần Thơ cần phát huy vai trò trung tâm động lực của vùng Đồng bằng sông Cửu Long

TP. Cần Thơ cần khơi thông mọi nguồn lực để trở thành cơ sở phát huy vai trò trung tâm động lực phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Thừa Thiên Huế: Vì sao chậm tiến độ di dời cột điện cao thế đoạn cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Thừa Thiên Huế: Vì sao chậm tiến độ di dời cột điện cao thế đoạn cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Dự kiến đến 30/9/2022, tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn thông xe kỹ thuật. Tuy nhiên, hiện dự án di dời đường điện cao thế đoạn qua Thừa Thiên Huế chưa thực hiện.
Thanh Hóa: Quyết tâm giải ngân hết 11.000 tỷ đồng vốn đầu tư công

Thanh Hóa: Quyết tâm giải ngân hết 11.000 tỷ đồng vốn đầu tư công

Tỉnh Thanh Hóa đã giải ngân được hơn 5.485 tỷ đồng vốn đầu tư công. Hết năm 2022, Thanh Hóa quyết tâm giải ngân hết 11.000 tỷ đồng vốn được giao.
Thành phố Hồ Chí Minh: Làm gì để tăng tỷ trọng lĩnh vực dịch vụ cao cấp

Thành phố Hồ Chí Minh: Làm gì để tăng tỷ trọng lĩnh vực dịch vụ cao cấp

Theo TS Hoàng An Quốc, thành phố Hồ Chí Minh cần tập trung phát triển mạnh các ngành dịch vụ cao cấp, hiện đại, có hàm lượng công nghệ và giá trị gia tăng cao.
Quảng Ninh: Khai trừ ra khỏi Đảng đối với nguyên Chủ tịch TP Hạ Long

Quảng Ninh: Khai trừ ra khỏi Đảng đối với nguyên Chủ tịch TP Hạ Long

Tỉnh ủy Quảng Ninh đã ra quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức Khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Phạm Hồng Hà, nguyên Chủ tịch UBND TP Hạ Long.
Lần đầu tiên Hà Tĩnh tổ chức chợ đêm thí điểm gắn với tuyến phố đi bộ

Lần đầu tiên Hà Tĩnh tổ chức chợ đêm thí điểm gắn với tuyến phố đi bộ

Trục đường Nguyễn Huy Oánh, gần Quảng trường công viên TP. Hà Tĩnh sẽ là nơi tổ chức phiên chợ đêm thí điểm gắn với tuyến phố đi bộ đầu tiên tại tỉnh này.
Vì sao TP. Hồ Chí Minh chưa mở lại chợ đêm Bến Thành?

Vì sao TP. Hồ Chí Minh chưa mở lại chợ đêm Bến Thành?

Dù các hoạt động kinh tế - xã hội của TP. Hồ Chí Minh đã trở lại bình thường song chợ đêm Bến Thành vẫn chưa được mở lại.
Tăng cường phối hợp công tác đảm bảo an toàn cung cấp điện trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh

Tăng cường phối hợp công tác đảm bảo an toàn cung cấp điện trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh

Việc thực hiện Quy chế phối hợp hợp giữa đơn vị đã góp phần bảo đảm an toàn cung cấp điện, an toàn phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.
Đà Nẵng: Tháo gỡ khó khăn sau dịch cho cơ sở công nghiệp nông thôn

Đà Nẵng: Tháo gỡ khó khăn sau dịch cho cơ sở công nghiệp nông thôn

Những vấn đề khó khăn của các cơ sở công nghiệp nông thôn được chính đại diện các cơ sở, chuyên gia thảo luận, tìm kiếm giải pháp phục hồi, phát triển.
Giá nhiều mặt hàng vẫn "đứng" dù giá xăng dầu giảm sâu

Giá nhiều mặt hàng vẫn "đứng" dù giá xăng dầu giảm sâu

Mức giá xăng, dầu hiện nay đã tương đương với thời điểm tháng 1/2022. Tuy nhiên, giá cả các mặt hàng thiết yếu ở Nghệ An vẫn chưa có dấu hiệu giảm.
Bốn ngành công nghiệp trọng yếu của TP. Hồ Chí Minh tăng hơn 12%

Bốn ngành công nghiệp trọng yếu của TP. Hồ Chí Minh tăng hơn 12%

Chỉ số sản xuất công nghiệp TP. Hồ Chí Minh lấy lại đà tăng trưởng mạnh 7 tháng đầu năm, trong đó 4 ngành công nghiệp trọng yếu tăng hơn 12% so với cùng kỳ.
Lạng Sơn nỗ lực trên hành trình giảm nghèo bền vững

Lạng Sơn nỗ lực trên hành trình giảm nghèo bền vững

Xác định công tác giảm nghèo là một trong những nhiệm vụ quan trọng, tỉnh Lạng Sơn đã triển khai hiệu quả các chính sách, giải pháp giảm nghèo bền vững.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động