Thành phố Đà Nẵng thúc đẩy chuyển đổi số từ cơ sở

Tất cả các xã, phường tại thành phố Đà Nẵng đều đã hình thành tổ công nghệ số cộng đồng làm cơ sở thúc đẩy chuyển đổi số đến từ hộ dân trên địa bàn thành phố.
Đà Nẵng: Ngành Công Thương phải đi đầu về chuyển đổi số Đà Nẵng: Nâng cao năng lực chuyển đổi số cho doanh nghiệp du lịch

Tổ công nghệ số cộng đồng thúc đẩy chuyển đổi số từ cơ sở

Triển khai thực hiện Chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, Đà Nẵng xác định chuyển đổi số bắt đầu từ người dân, lấy người dân làm trung tâm, làm cho người dân thấy công nghệ dễ dàng, thiết thực, vì vậy, thành phố đã nhanh chóng thành lập các tổ công nghệ số cộng đồng để thúc đẩy chuyển đổi số từ cơ sở.

Thành phố Đà Nẵng thúc đẩy chuyển đổi số từ cơ sở
Các thành viên tổ công nghệ số cộng đồng Đà Nẵng tập huấn kỹ năng hỗ trợ chuyển đổi số cho người dân

Các tổ công nghệ số sẽ hướng dẫn người dân cách truy cập các cổng thông tin điện tử thành phố, quận, huyện, xã phường; sử dụng tài khoản công dân số, sử dụng các ứng dụng để thanh toán các khoản hóa đơn,…

Đang sử dụng điện thoại thông minh để đọc báo hàng ngày, tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Tám (62 tuổi, tổ 40, phường An Hải Đông, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) vẫn chưa biết cách để tìm các thông tin và sử dụng các dịch vụ, tiện ích như bảo hiểm xã hội số, tài khoản ngân hàng, tra căn cước công dân hay thanh toán các khoản hóa đơn bằng tài khoản điện tử. “Vừa rồi, khi ra phường có công việc, tôi đã được các đoàn viên, thanh niên của phường hướng dẫn sử dụng các tiện ích. Tuy chưa thành thạo lắm nhưng hiện tôi cũng đã cơ bản biết sử dụng các tiện ích trực tuyến mà không phải đến trực tiếp nơi giao dịch nữa. Rất thuận lợi cho tôi và người dân”, ông Tám chia sẻ.

Là phường được chọn thí điểm thực hiện chuyển đổi số từ năm 2021, phường Phước Mỹ (quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) đã đồng bộ triển khai chuyển đổi số ở tất cả các lĩnh vực, từng bước xây dựng mô hình chính quyền số, công dân số. Ông Nguyễn Văn Chung – Phó Trưởng ban Tuyên giao Quận ủy Sơn Trà (nguyên Phó Chủ tịch UBND phường Phước Mỹ) cho biết, phường Phước Mỹ đã có 19 tổ công nghệ số cộng đồng tại 19 khu dân cư với 150 thành viên. Phường cũng khảo sát các nội dung các thông tin cơ bản về thu nhập trung bình/người hoặc hộ, số lượng doanh nghiệp, số lượng hộ kinh doanh, số hộ dân có máy tính, số hộ dân có kết nối internet (máy tính; 3G, 4G cho điện thoại di động); tên các sản phẩm chủ lực, đặc trưng, mang thương hiệu địa phương, các nhóm zalo xã kết nối với hộ tổ dân phố và các tổ chức dưới phường, tới từng hộ dân... làm cơ sở xây dựng thành công chuyển đổi số, trước hết là chuyển đổi số trong cải cách hành chính.

Theo ông Trần Ngọc Thạch - Phó Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông thành phố Đà Nẵng, các tổ công nghệ số cộng đồng là cánh tay nối dài của Ban chỉ đạo chuyển đổi số từ thành phố đến phường, xã. Các thành viên của tổ công nghệ số cộng đồng tập trung đi từng ngõ, gõ từng nhà tuyên truyền đến người dân về các chủ trương, đường lối liên quan đến chuyển đổi số.

“Đến nay, sau hơn 4 tháng triển khai, 100% xã phường trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã thành lập tổ công nghệ số cộng đồng. Cụ thể, toàn thành phố có gần 5.500 tổ công nghệ số cộng đồng bới gần 13.000 thành viên. Trong đó, đoàn viên thanh niên và nhân lực doanh nghiệp công nghệ số là nòng cốt”, ông Trần Ngọc Thạch thông tin.

Đến năm 2025, 100% dân số trưởng thành của Đà Nẵng có tài khoản công dân số

Bên cạnh thúc đẩy chuyển đổi số thông qua tổ công nghệ số cộng đồng, để hình thành Công dân số - hợp phần quan trọng của các lĩnh vực Xã hội số, Kinh tế số và Chính quyến số, thành phố Đà Nẵng đã xây dựng Nền tảng Công dân số My Portal (tại địa chỉ https://congdanso.danang.gov.vn hoặc https://myportal.danang.gov.vn và tích hợp trên app DaNang Smart City).

Thành phố Đà Nẵng thúc đẩy chuyển đổi số từ cơ sở
Mỗi người dân thành phố Đà Nẵng sẽ có 1 mã QR Code để sử dụng giao dịch các ứng dụng điện tử hàng ngày như thanh toán điện nước, y tế, giáo dục, ngân hàng....

Nền tảng Công dân số thành phố Đà Nẵng bao gồm Hồ sơ công dân số; tích hợp các dịch vụ, tiện ích, thông tin của chính quyền, doanh nghiệp mà người dân là người sử dụng dịch.

Tại nền tảng Công dân số, thông tin và tài liệu, dữ liệu số do người dân khai ban đầu và tự động tích hợp, đồng bộ từ các tài liệu, dữ liệu liên quan trong quá trình người dân sử dụng dịch vụ. Người dân quản lý và sử dụng thông tin và tài liệu, dữ liệu số này để sử dụng dịch vụ tiếp theo, không phải khai báo lại hoặc không nộp thêm thành phần hồ sơ đã có trong Kho; nhận kịp thời các thông tin, hướng dẫn, thông báo cụ thể của chính quyền.

Mỗi người dân có 01 QR code duy nhất (theo chuẩn quốc gia), đại diện cho Hồ sơ công dân số để người dân sử dụng trong các giao dịch thực hiện hằng ngày của mình (vào/ra nơi làm việc, thực hiện các dịch vụ với chính quyền và doanh nghiệp: điện, nước, môi trường, y tế, giáo dục, ngân hàng,...).

Trong hồ sơ công dân số của mình, người dân sẽ được cung cấp đa dạng hầu hết các dịch vụ, tiện ích, thông tin của Chính quyền và doanh nghiệp mà ngươi dân là người sử dụng dịch vụ.

Thông tin của người dân được bảo mật theo mô hình 04 lớp do Bộ Thông tin & Truyền thông quy định; xác thực đăng nhập sử dụng qua OTP (tương tự như các Ngân hàng đang áp dụng cho khách hàng giao dịch thanh toán).

Ông Trần Ngọc Thạch – Phó Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông thành phố Đà Nẵng cho biết, sau thời gian sử dụng thí điểm, đến nay, Nền tảng Công dân số thành phố đã có hơn 240.000 tài khoản/kho dữ liệu công dân số (bao gồm kế thừa 180.000 tài khoản công dân điện tử người dân đã khai trước đây trong quá trình sử dụng dịch vụ công trực tuyến), chiếm khoảng 40% dân số trưởng thành. “Thành phố Đà Nẵng đặt mục tiêu 100% dân số trưởng thành sẽ có tài khoản công dân số vào năm 2025”, ông Trần Ngọc Thạch cho hay.

Tỷ lệ doanh nghiệp công nghệ số/1.000 dân tại thành phố Đà Nẵng hiện là 2,27 (so với cách đây 01 năm là 2,0); trong khi tỷ lệ trung bình toàn quốc là 0,7 (Đà Nẵng đặt mục tiêu đến năm 2025 tỷ lệ này là 3).
Vũ Lê
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: thành phố Đà Nẵng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chuyển đổi số: Cơ hội mở rộng thị trường cho ngành Xuất bản

Chuyển đổi số: Cơ hội mở rộng thị trường cho ngành Xuất bản

Tọa đàm "Chuyển đổi số trong lĩnh vực xuất bản, in và phát hành" diễn ra tại Hà Nội ngày 5/10/2022.
Doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ: Chủ động trong chuyển đổi số

Doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ: Chủ động trong chuyển đổi số

Với việc chủ động trong công tác chuyển đổi số, các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Hà Nội đã và đang thích ứng với hội nhập, tăng tốc và phát triển.
VNPT Cloud - giải pháp điện toán đám mây thay đổi tương lai của ngành bán lẻ

VNPT Cloud - giải pháp điện toán đám mây thay đổi tương lai của ngành bán lẻ

Việc tích hợp các dịch vụ điện toán đám mây như VNPT Cloud đang là giải pháp chuyển đổi số để thay đổi tương lai ngành bán lẻ một cách hiệu quả nhất.
Tạo sân chơi cho cộng đồng công nghệ thông tin tại Đà Nẵng

Tạo sân chơi cho cộng đồng công nghệ thông tin tại Đà Nẵng

"Đà Nẵng TechTalk" tạo điều kiện giao lưu và kết nối với nhiều cộng đồng và doanh nghiệp công nghệ thông tin tại khu vực Đà Nẵng và miền Trung.
Siemens Xcelerator giúp quá trình chuyển đổi số dễ dàng hơn

Siemens Xcelerator giúp quá trình chuyển đổi số dễ dàng hơn

Công nghệ số hiện diện ở xung quanh chúng ta, tác động đến thế giới thực mà chúng ta đang sống và đẩy nhanh mọi mặt.

Tin cùng chuyên mục

Đà Nẵng triển khai ứng dụng giám sát hành trình xe cấp cứu

Đà Nẵng triển khai ứng dụng giám sát hành trình xe cấp cứu

Ứng dụng quản lý, giám sát hành trình xe cấp cứu giúp người dân đặt và theo dõi hành trình xe cấp cứu, thời gian xe đến…để chủ động trong tình huống khẩn cấp.
VietnamWorks inTECH tổ chức sự kiện về công nghệ AI

VietnamWorks inTECH tổ chức sự kiện về công nghệ AI

VietnamWorks inTECH tổ chức sự kiện về công nghệ AI tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội vào các ngày 19/9, 24/9, quy tụ các sản phẩm ứng dụng trí tuệ "nóng" nhất.
VNPT và Cục phát triển doanh nghiệp ký thoả thuận hợp tác về chuyển đổi số

VNPT và Cục phát triển doanh nghiệp ký thoả thuận hợp tác về chuyển đổi số

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Cục phát triển doanh nghiệp vừa kết thoả thuận hợp tác về thúc đẩy chuyển đổi số cho doanh nghiệp Việt Nam.
Shinhan Việt Nam tích hợp tính năng thanh toán thuế, phí trên ứng dụng eTax Mobile

Shinhan Việt Nam tích hợp tính năng thanh toán thuế, phí trên ứng dụng eTax Mobile

Ngân hàng Shinhan Việt Nam vừa hoàn thành tích hợp tính năng thanh toán thuế, phí điện tử cá nhân trên ứng dụng eTax Mobile được triển khai bởi Tổng cục Thuế.
FSI được vinh danh 2 hạng mục Top 10 doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam

FSI được vinh danh 2 hạng mục Top 10 doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam

Ngày 10/9, FSI được vinh danh tại 2 hạng mục:Top 10 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, giải pháp chuyển đổi số; Top 10 doanh nghiệp cung cấp giải pháp chính phủ số.
VNPT Money hợp tác Lazada: Bổ sung mảnh ghép còn thiếu của thương mại điện tử

VNPT Money hợp tác Lazada: Bổ sung mảnh ghép còn thiếu của thương mại điện tử

VNPT Money vừa hợp tác triển khai cung cấp phương thức thanh toán không tiền mặt trên sàn thương mại điện tử Lazada với nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn.
Security Bootcamp 2022: Nâng cao khả năng ứng phó sự cố an ninh mạng

Security Bootcamp 2022: Nâng cao khả năng ứng phó sự cố an ninh mạng

Ngày 9/9, tại tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra Hội thảo an toàn thông tin mạng - Security Bootcamp 2022 với chủ đề “Adaptive Security”.
Hà Giang: Phát động Cuộc thi trực tuyến chuyển đổi số năm 2022

Hà Giang: Phát động Cuộc thi trực tuyến chuyển đổi số năm 2022

Để đáp ứng xu thế tất yếu của sự phát triển, tỉnh Hà Giang đã và đang thực hiện chuyển đổi số ở cả 3 trụ cột: Chính phủ số, Kinh tế số và Xã hội số.
Xu hướng gia tăng tính năng của ứng dụng nhắn tin

Xu hướng gia tăng tính năng của ứng dụng nhắn tin

Ứng dụng nhắn tin đang có những bước tiến triển vượt bậc, không chỉ gửi đi những tin nhắn văn bản thông thường mà còn là nền tảng cung cấp nhiều loại dịch vụ.
Chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả quản lý vận hành lưới điện phân phối tỉnh Kon Tum

Chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả quản lý vận hành lưới điện phân phối tỉnh Kon Tum

Ứng dụng các giải pháp công nghệ hiện đại,số hóa mọi mặt hoạt động sản xuất kinh doanh để phục vụ cho công tác quản lý vận hành hệ thống lưới điện hiệu quả hơn.
Huawei ra mắt chương trình “Hạt giống cho tương lai”

Huawei ra mắt chương trình “Hạt giống cho tương lai”

Mới đây, Huawei chính thức ra mắt chương trình “Hạt giống cho tương lai châu Á - Thái Bình Dương 2022”, hợp tác với Quỹ ASEAN và Cơ quan Du lịch Thái Lan (TAT).
Tiếp tục hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn

Tiếp tục hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn

Nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động quản lý đối với các lĩnh vực, thời gian qua, Bộ Công Thương đã tích cực hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn.
Chuyển đổi số: Phải làm thực chất, không “đánh trống bỏ dùi”

Chuyển đổi số: Phải làm thực chất, không “đánh trống bỏ dùi”

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi vừa có kết luận tại phiên họp lần thứ ba của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số.
Huawei nhận Giải thưởng xuất sắc về An ninh mạng 2022

Huawei nhận Giải thưởng xuất sắc về An ninh mạng 2022

Huawei Technologies Thái Lan đã vinh dự nhận “Giải thưởng Thủ tướng Chính phủ - Giải thưởng xuất sắc về An ninh mạng Thái Lan 2022”
Hai phần ba doanh nghiệp ở Đông Nam Á là nạn nhân của mã độc tống tiền

Hai phần ba doanh nghiệp ở Đông Nam Á là nạn nhân của mã độc tống tiền

Theo nghiên cứu từ Kaspersky, 67% doanh nghiệp trong khu vực xác nhận họ là nạn nhân của ransomware (mã độc tống tiền).
Bảo đảm an ninh mạng, chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng

Bảo đảm an ninh mạng, chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng

Chiến lược an toàn, an ninh mạng quốc gia, chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng đến năm 2025, tầm nhìn 2030 (Chiến lược) vừa được phê duyệt.
Đà Nẵng: Nâng cao năng lực chuyển đổi số cho doanh nghiệp du lịch

Đà Nẵng: Nâng cao năng lực chuyển đổi số cho doanh nghiệp du lịch

Sau dịch Covid-19, việc tạo ra các trải nghiệm và sản phẩm du lịch mới thông qua chuyển đổi số sẽ tăng khả năng cạnh tranh và thu hút khách du lịch.
Tỉnh Quảng Nam: Nhiều kết quả tích cực trong chuyển đổi số

Tỉnh Quảng Nam: Nhiều kết quả tích cực trong chuyển đổi số

Việc triển khai chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực đã giúp tỉnh Quảng Nam đạt được nhiều kết quả quan trọng.
Bộ Công Thương xếp thứ 5/17 Bộ về chỉ số chuyển đổi số năm 2021

Bộ Công Thương xếp thứ 5/17 Bộ về chỉ số chuyển đổi số năm 2021

Báo cáo về chỉ số chuyển đổi số- DTI năm 2021 được Bộ Thông tin và Truyền thông công bố xếp Bộ Công Thương ở vị trí thứ 5 trong số 17 bộ cung cấp dịch vụ công.
Ứng dụng VssID: Ngăn chặn trục lợi quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Ứng dụng VssID: Ngăn chặn trục lợi quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Sau gần 2 năm triển khai, ứng dụng VssID đã phát huy vai trò trong việc cung cấp thông tin, ngăn chặn trục lợi quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế…
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động