Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 11/07/2020 11:24

Thanh niên Quản lý thị trường: Hướng đến chính quy, hiện đại

21:51 | 03/03/2020
Chiều ngày 3/3, tại trụ sở Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) đã diễn ra Đại hội Đoàn Thanh niên (ĐTN) Cơ quan Tổng cục QLTT khóa 8 nhiệm kỳ 2020 – 2022. Đây là 1 trong những đơn vị tiên phong tổ chức BCH ĐTN giữa nhiệm kỳ của Đại hội lớn của ĐTN Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2017 – 2022.  

Đại hội có sự tham dự của ông Trần Hữu Linh - Bí thư Đảng ủy, Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT, ông Hoàng Minh Chiến - Bí thư ĐTN Bộ Công Thương và toàn thể các đoàn viên, thanh niên Tổng cục QLTT.

thanh nien quan ly thi truong huong den chinh quy hien dai
Ông Trần Hữu Linh - Bí thư Đảng ủy, Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Báo cáo tại Đại hội, đại diện Ban chấp hành ĐTN Cơ quan Tổng cục QLTT nhiệm kỳ 2017 - 2019 cho biết, trong nhiệm kỳ qua, BCH ĐTN Tổng cục đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực. Đơn cử như: thường xuyên vận động, đôn đốc, nhắc nhở mỗi cán bộ, đoàn viên thanh niên chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Đồng thời tích cực triển khai và vận động các đoàn viên tham gia học tập, thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của Đảng bộ Cục, qua đó ổn định tốt tư tưởng, sẵn sàng đảm nhận nhiệm vụ và nhanh chóng nắm bắt các công việc được giao, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của Cục (sau này là Tổng cục QLTT).

thanh nien quan ly thi truong huong den chinh quy hien dai
Đoàn Chủ tịch Đại hội

Trong công tác giáo dục pháp luật, đạo đức, lối sống, BCH ĐTN Cơ quan Tổng cục cũng phát động chào mừng các ngày lễ lớn của dân tộc cũng như những ngày kỷ niệm như 26/3, 30/4, 19/5, 27/2, 22/12… Đặc biệt, ĐTN Cơ quan Tổng cục QLTT tích cực tham gia chương trình, hoạt động của ĐTN Bộ Công Thương và các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, giao lưu với ĐTN các địa phương và các đơn vị thuộc Bộ như: Tham gia tập huấn cán bộ Đoàn và phong trào thanh niên, Giải bóng đá phong trào do ĐTN Bộ Công Thương tổ chức; giải thể thao do Cục QLTT tỉnh Kiên Giang tổ chức.

Đối với công tác xây dựng Đoàn, Đảng, trong nhiệm kỳ 2017 – 2019, ĐTN Cơ quan Tổng cục đã có 4 đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng và nhiều đoàn viên ưu tú được Đoàn cử đi học lớp đối tượng kết nạp Đảng, giới thiệu với Đảng ủy lãnh đạo Tổng cục xem xét kết nạp vào Đảng…

Đánh giá những kết quả đạt được, Bí thư Đảng ủy, Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT – ông Trần Hữu Linh nhấn mạnh, BCH ĐTN Cơ quan Tổng cục QLTT nhiệm kỳ 2017 - 2019 bước đầu đã thể hiện những kết quả khởi sắc. Là đơn vị mới với chiến lược, kế hoạch mới hướng tới chính quy, chuyên nghiệp, hiện đại, cho nên ĐTN Cơ quan Tổng cục phải đóng góp vai trò quan trọng. Chính vì thế, ngay từ đầu năm 2020, Tổng cục xác định ĐTN cơ quan Tổng cục phải tổ chức đại hội sớm để bầu ra BCH mới, hỗ trợ, giúp cho Tổng cục thực hiện những kế hoạch, chiến lược mới hướng tới chính quy, chuyên nghiệp, hiện đại.

"Cơ quan Tổng cục là đầu não, dẫn dắt cả lực lượng QLTT, 6.400 cán bộ công nhân viên, trong đó tỷ lệ số đoàn viên rất lớn. Đây là nhiệm vụ rất quan trọng. ĐTN thực sự là bộ phận quan trọng giúp cho lãnh đạo Tổng cục trong việc tạo ra không khí mới, tinh thần mới, trẻ trung, trẻ hóa đúng như Tổng cục vừa mới thành lập, hướng tới mục tiêu làm sao trong 3 năm tới Chiến lược phát triển hướng đến chính quy, hiện đại. Lực lượng thanh niên phải là nòng cốt, tạo nên sự đồng thuận, sự quyết tâm, làn gió mới".- ông Trần Hữu Linh nhấn mạnh.

Muốn làm được điều này, theo ông Trần Hữu Linh cần bầu ra BCH có gương mặt mới, trẻ trung, nhiệt huyết, năng động, sáng tạo, có phẩm chất đặc biệt vì tập thể. Ngoài ra, ĐTN cũng cần có những hoạt động cụ thể, thiết thực, đúng nghĩa với ý nghĩa của ĐTN, tạo ra khí thế mới, không khí mới. “Tổng cục rất quan tâm, sẵn sàng chỉ đạo, hỗ trợ ĐTN, nếu ĐTN chủ động, đề xuất và có lộ trình rõ ràng” – ông Trần Hữu Linh khẳng định.

thanh nien quan ly thi truong huong den chinh quy hien dai
Ông Hoàng Minh Chiến - Bí thư ĐTN Bộ Công Thương phát biểu

Với sự quan tâm và kỳ vọng của lãnh đạo Đảng ủy, Đoàn cấp trên, đại diện BCH, Ban Thường vụ ĐTN Bộ Công Thương, ông Hoàng Minh Chiến – Bí thư ĐTN Bộ Công Thương – cho rằng, với giai đoạn mới, mô hình, tổ chức mới như hiện nay là điều kiện thuận lợi cho ĐTN Cơ quan Tổng cục. Cán bộ Đoàn được đào tạo bài bản, trình độ chuyên môn cao, có tinh thần nhiệt huyết cho công tác Đoàn và phong trào Thanh niên. Đặc biệt, với mô hình Tổng cục QLTT theo ngành dọc từ trung ương đến địa phương, Đoàn Tổng cục có nhiều điều kiện phối hợp, tổ chức các hoạt động đoàn và phong trào thanh niên trên cả nước.

Với cơ cấu tổ chức mới, Ban thường vụ BCH Đoàn Bộ Công Thương quyết định nâng cấp tổ chức Đoàn Tổng cục từ chi đoàn lên đoàn cơ sở, đảm bảo đúng các tiêu chí, quy định của Đoàn. Việc nâng cấp thành mô hình cấp cơ sở trực thuộc ĐTN Bộ hoàn toàn phù hợp”- ông Hoàng Minh Chiến khẳng định.

Tuy nhiên, hiện nay, cán bộ Đoàn đều kiêm nhiệm, vừa làm công tác chuyên môn, vừa đảm nhiệm đoàn nên gặp khó khăn nhất định. Ngoài ra, mô hình Tổng cục tiếp tục sắp xếp, kiện toàn theo hướng Đội QLTT liên huyện, Cục QLTT liên tỉnh nên có nhiều thay đổi, biến động. Vì vậy, theo ông Hoàng Minh Chiến, ĐTN Cơ quan Tổng cục thời gian tới cần xây dựng chương trình công tác Đoàn cho cả nhiệm kỳ 2020 -2022 và chương trình công tác theo từng năm; trong đó xác định rõ các nhiệm vụ trọng tâm, các hoạt động gắn với nhiệm vụ chuyên môn. Đồng thời đề xuất cơ chế phối hợp, triển khai công tác Đoàn và phong trào thanh niên của ĐTN Cơ quan Tổng cục với các cơ sở Đoàn của các Cục QLTT địa phương để tăng quy mô của hoạt động, góp phần tạo sự giao lưu, phối hợp giữa đoàn viên, thanh niên các đơn vị, từ đó triển khai có hiệu quả công tác chuyên môn của Tổng cục, của Bộ.

thanh nien quan ly thi truong huong den chinh quy hien dai
BCH ĐTN nhiệm kỳ 2017 - 2019 chúc mừng BCH ĐTN Cơ quan Tổng cục QLTT nhiệm kỳ 2020 - 2022

Tại Đại hội ĐTN Cơ quan Tổng cục QLTT khóa 8 nhiệm kỳ 2020 - 2022 đã bầu ra Ban chấp hành mới gồm 3 đồng chí: Nguyễn Đình Hiếu, Nguyễn Ngọc Tâm, Trương Thị Thu Phương. Tiếp thu ý kiến chỉ đạo, định hướng của Đảng ủy, Lãnh đạo Tổng Cục và Đoàn cấp trên, đại diện BCH ĐTN Cơ quan Tổng cục nhiệm kỳ mới cho biết, sẽ xây dựng nguyên tắc hoạt động của BCH khóa mới, cụ thể hóa, và xây dựng thành Chương trình hành động của ĐTN trong nhiệm kỳ mới. Đặc biệt sẽ phát triển theo chiều sâu, đạt hiệu quả cao, phát huy được tính xung kích, nhiệt tình của tuổi trẻ nói chung và đoàn viên, thanh niên Tổng cục QLTT.

Thu Phương