Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 05/08/2020 02:21

Thanh Hóa: Xử phạt hợp tác xã lấn chiếm sông Mã

21:43 | 18/04/2019
UBND huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) vừa ra quyết định xử phạt Hợp tác xã (HTX) Hợp Phát với số tiền 30 triệu đồng về hành vi lấn chiếm sông Mã và buộc doanh nghiệp này phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu trước khi vi phạm.  
thanh hoa xu phat hop tac xa lan chiem song ma
Dòng sông Mã bị HTX lấn chiếm

Trước đó, theo phản ánh từ người dân, cuối năm 2018 đến nay, HTX đã cho san lấp, đổ hàng ngàn khối đá xuống lòng sông Mã, tiến hành thi công kè, gia cố nhà xưởng. Theo lý giải của đơn vị này, do ảnh hưởng của đợt mưa lũ cuối tháng 8, đầu tháng 9/2018 vừa qua đã làm sạt lở, thiệt hại về mặt bằng, nhà xưởng…, HTX buộc phải tiến hành san lấp, làm bờ kè để bảo vệ nhà xưởng, nguyên liệu, máy móc và duy trì sản xuất.

Tuy vậy, việc san lấp, làm bờ kè của HTX chưa được bất cứ cơ quan chức năng nào cấp phép. Bản thân doanh nghiệp này trước khi tiến hành thi công cũng không làm thủ tục xin cấp phép theo quy định. Hơn nữa, việc làm trên đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lòng sông, dòng chảy, vi phạm hành lang đê điều…

Sau khi nhận được thông tin phản ánh, UBND huyện Quan Hóa đã cử đoàn kiểm tra, xác minh thông tin vụ việc. Qua kiểm tra, đã xác định rõ hành vi phạm của HTX Hợp Phát. Theo điểm a, khoản 4, điều 5 Nghị định 104/2017/NĐ-CP ngày 14-7-2017 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng chống thiên tai, khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, UBND huyện Quan Hóa đã ra quyết định xử phạt đối với HTX Hợp Phát mức phạt 30 triệu đồng, đồng thời buộc doanh nghiệp này khôi phục tình trạng ban đầu đối với hành vi vi phạm. Thời hạn thực hiện việc nộp phạt với doanh nghiệp này là 10 ngày theo quy định.

Huyện Quan Hóa cũng giao cho các đơn vị chức năng của huyện, cùng phối hợp kiểm tra việc khắc phục vi phạm của doanh nghiệp này để báo cáo các cơ quan chức năng của tỉnh.

Xuân Mai