Thanh Hóa: Xã cho san lấp, sử dụng sai mục đích hàng nghìn m2 đất nông nghiệp

Xã Kiên Thọ cho chuyển đổi hàng nghìn m2 đất nông nghiệp sử dụng trái mục đích. Sự việc đã tồn tại nhiều tháng nay, nhưng chính quyền huyện vẫn chưa xử lý.
Thanh Hóa: Cần làm rõ cá nhân, tập thể san lấp trái phép cả nghìn m2 trên đất nông nghiệp Thanh Hóa: Chỉ đạo kiểm tra, xác minh, xử lý nội dung Báo Công Thương phản ảnh

UBND xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa đã ngang nhiên chuyển đổi hàng nghìn m2 đất nông nghiệp cho 3 hộ dân sử dụng trái mục đích. Mặc dù sự việc đã tồn tại nhiều tháng nay, nhưng UBND huyện Ngọc Lặc vẫn không vào cuộc xử lý triệt để.

Lợi dụng cải tạo đất nông nghiệp để chuyển đổi, sử dụng trái mục đích

Dọc đường Hồ Chí Minh, đoạn qua địa phận xã Kiên Thọ, huyện Ngọc lặc, tỉnh Thanh Hóa, UBND xã Kiên Thọ đã lợi dụng việc cải tạo đất nông nghiệp kém hiệu quả, “vượt mặt” các cơ quan chức năng, ngang nhiên cho 3 hộ dân chuyển đổi, san lấp hơn 8.000m2 đất nông nghiệp để bán vật liệu xây dựng và trồng cây. Chính quyền địa phương phát hiện sự việc nhưng chỉ lập biên bản, xử phạt hành chính để đối phó với các cơ quan chức năng rồi tiếp tục cho tồn tại.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, Chủ tịch UBND xã Kiên Thọ Quách Văn Phong cho biết: “2 khu đất này là đất nông nghiệp, do canh tác kém hiệu quả nên xã đã chuyển đổi cho họ. Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho 3 hộ dân nói trên thuộc thẩm quyền cấp xã. Chúng tôi căn cứ theo Nghị định 35 để chuyển đổi cho người dân”.

Thanh Hóa: Xã cho san lấp, sử dụng sai mục đích hàng nghìn m2 đất nông nghiệp
Hàng nghìn m2 đất nông nghiệp đã được UBND xã Kiên Thọ "vượt mặt" các cơ quan chức năng cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất để bán vật liệu xây dựng gây bức xúc trong nhân dân.

Để minh chứng cho việc chuyển đổi “hợp pháp” hàng nghìn m2 đất nông nghiệp, UBND xã Kiên Thọ đã cung cấp cho phóng viên các hồ sơ có liên quan đến việc chuyển đổi 2 khu đất nông nghiệp cho 3 hộ người dân.

Theo đó, ngày 6/9/2021, ông Cao Văn Thành (sinh năm 1969), trú tại thôn Kiên Minh, xã Kiên Thọ có “Đơn xin cải tạo đất” gửi UBND xã Kiên Thọ và Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Ngọc Lặc.

Nội dung đơn nêu: “…Lâu nay gia đình tôi trồng ngô và một số loại cây màu khác, nhưng hiệu quả kinh tế không cao, do hai thửa đất trên của gia đình không nằm trong vùng trũng, cạnh suối nên khi vào mùa mưa lũ, toàn bộ hoa màu trên diện tích đất canh tác của gia đình bị lũ cuốn, có năm bị úng từ 3 - 5 ngày…”. Tương tự như ông Thành, ông Lê Tuấn Anh, Hà Văn Sơn trú tại thôn Kiên Minh, cũng có đơn xin cải tạo đất gửi UBND xã Kiên Thọ và Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ngọc Lặc.

Căn cứ “Đơn xin cải tạo đất” của ông Cao Văn Thành, Lê Tuấn Anh và Hà Văn Sơn, UBND xã Kiên Thọ đã ra Thông báo số 184/TB-UBND, ngày 16/6/2021 “Về việc cải tạo đất phù hợp với mục đích sử dụng đất” gửi các ông Cao Văn Thành, Lê Tuấn Anh và Hà Văn Sơn với nội dung: “Đồng ý cho ông Cao Văn Thành, ông Lê Tuấn Anh và Hà Văn Sơn thôn Kiên Minh, xã Kiên Thọ được thực hiện phương án cải tạo đất…”.

Mặc dù tại Văn bản số 63/CV-PTNMT ngày 15/6/2021 của Phòng Tài nguyên và Môi trường Ngọc Lặc hướng dẫn: Việc cải tạo đất để phù hợp với mục đích sử dụng đất đã được Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa hướng dẫn tại Công văn số 8495/STNMT-TNKS ngày 28/12/2018 (có văn bản gửi kèm theo), theo đó các hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, có nhu cầu cải tạo đất để thuận lợi cho sản xuất là cần thiết, đồng thời việc cải tạo đất phải đáp ứng các yêu cầu:

Hình thức cải tạo đất phù hợp với mục đích sử dụng đất được giao. Không làm mất hoặc giảm độ dầy tầng đất đang canh tác; không làm thay đổi lớp đất mặt của đất sản xuất nông nghiệp bằng các loại vật liệu, chất thải hoặc đá hay loại đất có thành phần khác với loại đất đang sử dụng, không gây xói mòn, rửa trôi đất nông nghiệp. Không đưa vào trong đất các chất độc hại hoặc vi sinh vật, ký sinh trùng có hại cho cây trồng, vật nuôi và con người. Không cải tạo đất làm mất đi khả năng sử dụng đất hoặc phải đầu tư cải tạo đất mới có thể sử dụng đất theo mục đích đã được Nhà nước giao.

Thanh Hóa: Xã cho san lấp, sử dụng sai mục đích hàng nghìn m2 đất nông nghiệp
Những khu đất nông nghiệp ngay sát đường Hồ Chí Minh được UBND xã Kiên Thọ cho san lấp sử dụng trái mục đích đã tồn tại nhiều tháng nay, nhưng UBND huyện Ngọc Lặc vẫn không hề xử lý?

Trong quá trình cải tạo phải thực hiện các quy định về an ninh trật tự và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật và đúng thời gian tiến hành cải tạo trong phương án cải tạo đất. Đề nghị Chủ tịch UBND xã Kiên Thọ trên sơ sở hồ sơ có liên quan, xem xét phương án cải tạo và thực hiện giám sát việc cải tạo đất phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy định đối với các cá nhân nêu trên.

Ngoài ra, văn bản của Sở Tài nguyên môi trường Thanh Hóa yêu cầu: “Việc san gạt, cải tạo đất ở, đất sản xuất chỉ nên thực hiện tại những khu vực thực sự cần thiết, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, không thay đổi mục đích sử dụng đất”.

Mặc dù Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa và Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ngọc Lặc hướng dẫn là vậy, xong những hộ dân nói trên đã san lấp đất, đá làm thay đổi hiện trạng đất nông nghiệp, san lấp cao ngang mặt đường Hồ Chí Minh để bán vật liệu xây dựng, gây mất an toàn giao thông, nhưng chính quyền xã Kiên Thọ vẫn làm ngơ.

Cần lãm rõ trách nhiệm chính quyền xã buông lỏng quản lý đất đai

Trước sự buông lỏng quản lý đất đai của UBND xã Kiên Thọ, tại biên bản làm việc của Chi cục quản lý đường bộ II ngày 29/6/2021, Phó Chủ tịch UBND xã Kiên Thọ Bùi Văn Hải xác nhận: Tại km 569 + 840 phải tuyến đường Hồ Chí Minh thuộc địa phận xã Kiên Thọ, các ông Hà Văn Sơn; Cao Văn Thành; Lê Tuấn Anh đang thực hiện san lấp cải tạo đất vào đất dành cho đường bộ diện tích chiều dài mặt đường 50m, chiều rộng 40m (2.000m2). Yêu cầu các cá nhân trên dừng thi công, khắc phục trả lại nguyên trạng ban đầu.

Ngày 10/7/2021, Chủ tịch UBND xã Kiên Thọ Quách Văn Phong ban hành 2 quyết định xử phạt hành chính với số tiền 4 triệu đồng đối với ông Hà Văn Sơn và Cao Văn Thành vì đã có hành vi tự ý đổ đất, san lấp mặt bằng tỏng hành lang an toàn giao thông đường bộ. Biện pháp khắc phục là buộc khôi phục lại hiện trạng ban đầu trước khi vi phạm trong thời gian 10 ngày kể từ ngày ra quyết định xử phạt hành chính.

Thanh Hóa: Xã cho san lấp, sử dụng sai mục đích hàng nghìn m2 đất nông nghiệp
Ông Quách Văn Phong, Chủ tịch UBND xã Kiên Thọ cho biết, việc chuyển đổi đất nông nghiệp thuộc thẩm quyền của xã.

Quyết định ghi rõ ràng như vậy nhưng chính quyền địa phương mặc nhiên để người dân san lấp 2 khu đất nông nghiệp rộng hàng nghìn m2. Một khu đối diện với Trường trung học phổ thông Lê Lai đang được các cá nhân đổ cát, đá để bán vật liệu xây dựng trái quy định. Ngang nhiên hơn khi các cá nhân này mở lối ra vào ngay khu vực khuất tầm nhìn trên đường Hồ Chí Minh tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Hoạt động chở cát, đá ngay khu vực trường học gây bụi, tiếng ồn khiến cho phụ huynh, người dân rất bức xúc.

Cách vị trí đang tập kết vật liệu xây dựng trái phép này không xa là cả một khu đất hàng nghìn m2 khác cũng đã được san lấp, trồng nhiều loại cây lâu năm trước mặt khu hạ tầng dân cư. Một khu vực được dành để đậu các loại xe ô tô hư hỏng của chủ gara xe và đổ đất, đá thải. Tại khu vực này cũng có nhiều điểm đấu nối trái quy định vào đường Hồ Chí Minh.

Trước việc buông lỏng quản lý đất đai của UBND xã Kiên Thọ, đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các sở, ban, ngành và UBND huyện Ngọc Lặc vào cuộc, làm rõ; xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến việc buông lỏng quản lý đất đai (nếu có) tại địa phương nay.

Hoàng Minh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tỉnh Thanh Hóa

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Lào Cai: Tạm hoãn xuất cảnh giám đốc doanh nghiệp do nợ thuế

Lào Cai: Tạm hoãn xuất cảnh giám đốc doanh nghiệp do nợ thuế

Ngày 12/4, Cục Thuế tỉnh Lào Cai thông tin về việc tạm hoãn xuất cảnh đối với giám đốc doanh nghiệp nợ thuế có trụ sở hoạt động trên địa bàn.
Hà Nội: Mất 200 triệu đồng vì sập bẫy lừa đảo cộng tác viên online

Hà Nội: Mất 200 triệu đồng vì sập bẫy lừa đảo cộng tác viên online

Nhận được lời mời làm cộng tác viên online, chị H. đã thực hiện theo hướng dẫn và chuyển gần 200 triệu đồng để làm nhiệm vụ, nhưng sau đó không rút được.
An Giang: Bắt Phó chủ tịch TP. Long Xuyên

An Giang: Bắt Phó chủ tịch TP. Long Xuyên

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh An Giang vừa có quyết định khởi tố, bắt giam đối với ông Nguyễn Bảo Sinh, Phó Chủ tịch UBND TP. Long Xuyên.
Hà Nội: Phát hiện thêm công trình quy mô lớn xây dựng sai quy hoạch

Hà Nội: Phát hiện thêm công trình quy mô lớn xây dựng sai quy hoạch

Công trình quy mô gần một nghìn mét vuông của Công ty TNHH công nghệ cơ khí Trúc Lâm tại Khu công nghiệp Từ Liêm (Hà Nội) được xây dựng sai quy hoạch.
Đồng Nai: Vì sao cựu Phó Tổng giám đốc Công ty LDG bị bắt?

Đồng Nai: Vì sao cựu Phó Tổng giám đốc Công ty LDG bị bắt?

Công an tỉnh Đồng Nai vừa bắt giam ông Nguyễn Quốc Vy Liêm, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư LDG liên quan đến sai phạm tại dự án Khu dân cư Tân Thịnh.

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Chủ tịch phường Nghĩa Đô nhận tiền tỷ để "làm ngơ" cho vi phạm xây dựng

Hà Nội: Chủ tịch phường Nghĩa Đô nhận tiền tỷ để "làm ngơ" cho vi phạm xây dựng

Ông Chử Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND phường Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội) bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi nhận hối lộ.
Tiktok “Vua quạt” đăng clip xin lỗi và tới làm việc với công an

Tiktok “Vua quạt” đăng clip xin lỗi và tới làm việc với công an

Tài khoản Tiktok mang tên “Vua quạt” đã đăng tải clip xin lỗi cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh; đồng thời sáng nay 12/4 đã đến cơ quan công an để làm việc.
Chi tiết mức án của bà Trương Mỹ Lan và 85 bị cáo trong đại án Vạn Thịnh Phát

Chi tiết mức án của bà Trương Mỹ Lan và 85 bị cáo trong đại án Vạn Thịnh Phát

Bà Trương Mỹ Lan bị tuyên án tử hình, 4 bị cáo bị án tù chung thân, các bị cáo còn lại nhận mức án từ 20 năm tù hoặc thấp hơn.
Đề nghị di dời tòa nhà 6 tầng Lexus Thăng Long để bán đấu giá đất

Đề nghị di dời tòa nhà 6 tầng Lexus Thăng Long để bán đấu giá đất

UBND TP. Hà Nội đề nghị Liên minh HTX Việt Nam phối hợp với Lexus Thăng Long lên phương án xử lý phần tài sản trên đất, trả lại mặt bằng để bán đấu giá.
Toà tuyên thế nào về khối tài sản “khủng” của Trương Mỹ Lan?

Toà tuyên thế nào về khối tài sản “khủng” của Trương Mỹ Lan?

Sau khi tuyên phạt bị cáo Trương Mỹ Lan mức án chung là tử hình về ba tội danh, Hội đồng xét xử tiếp tục tuyên án liên quan đến vấn đề tài sản.

Tuyên Quang: Cưỡng chế thuế 5 doanh nghiệp bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản

Tuyên Quang: Cưỡng chế thuế 5 doanh nghiệp bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản

Cục Thuế tỉnh Tuyên Quang thông tin, Chi cục Thuế Khu vực TP. Tuyên Quang - Yên Sơn vừa ra loạt quyết định về việc cưỡng chế thuế các doanh nghiệp trên địa bàn.
Quảng Nam: Bắt 3 nguyên Trưởng phòng Giáo dục Đào tạo

Quảng Nam: Bắt 3 nguyên Trưởng phòng Giáo dục Đào tạo

3 nguyên Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện Tây Giang, Nam Giang, Bắc Trà My (tỉnh Quảng Nam) bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra hành vi nhận hối lộ.
Bình Thuận: Bắt tạm giam 2 Phó Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 86-02D

Bình Thuận: Bắt tạm giam 2 Phó Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 86-02D

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Bình Thuận vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 Phó Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 86-02D về tội nhận hối lộ.
Quảng Nam: Một doanh nghiệp bị phạt 80 triệu đồng vì chiếm đất nông nghiệp

Quảng Nam: Một doanh nghiệp bị phạt 80 triệu đồng vì chiếm đất nông nghiệp

Công ty TNHH Nông nghiệp Đông Giang đã chiếm đất nông nghiệp là đất rừng sản xuất tại khu vực nông thôn để xây dựng và đưa vào sử dụng công trình môi trường.
Trương Mỹ Lan bị tuyên án tử hình

Trương Mỹ Lan bị tuyên án tử hình

Trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và các tổ chức liên quan, bị cáo Trương Mỹ Lan bị tuyên mức án tử hình là hình phạt chung cho cả ba tội danh.
Bắc Giang: Tạm giữ 64 chiếc xe điện nghi nhập lậu

Bắc Giang: Tạm giữ 64 chiếc xe điện nghi nhập lậu

Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang đã tạm giữ 64 chiếc xe điện nghi nhập lậu của Công ty TNHH Thương mại - Sản xuất Quốc An.
Mạo danh Phó giám đốc, lừa đảo chạy chế độ trợ cấp

Mạo danh Phó giám đốc, lừa đảo chạy chế độ trợ cấp

Mạo danh Phó giám đốc Văn phòng đại diện Trung tâm giáo dục truyền thống và lịch sử Thái Bình, Phạm Văn Yên đã lừa khoảng 100 người, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Bắt 3 đối tượng tàng trữ trái phép ma túy để bán cho ngư dân

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bắt 3 đối tượng tàng trữ trái phép ma túy để bán cho ngư dân

Lực lượng Vùng Cảnh sát biển 3 phối hợp với Công an thành phố Vũng Tàu bắt 3 đối tượng tàng trữ trái phép ma túy, thu giữ 19 gói ma túy dạng đá.
Bắt Phó trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi

Bắt Phó trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi

Ông Nguyễn Phạm Trọng Nghĩa - Phó trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi nhận hối lộ.
Bình Thuận: Phát hiện nhà xưởng tái chế nhớt trái phép quy mô lớn

Bình Thuận: Phát hiện nhà xưởng tái chế nhớt trái phép quy mô lớn

Lực lượng chức năng đã thu giữ hơn 11.000 lít nhớt thải các loại tại một cơ sở tái chế nhớt thải có quy mô hơn 200m2 ở huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận.
Sơn La: Công khai danh sách 71 doanh nghiệp nợ tiền thuế

Sơn La: Công khai danh sách 71 doanh nghiệp nợ tiền thuế

Cục Thuế tỉnh Sơn La vừa công khai danh sách 71 doanh nghiệp nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách Nhà nước đến thời điểm 31/3/2024.
Bạc Liêu: Thương lái bịa chuyện ngân hàng ngừng giao dịch, chiếm đoạt tiền lúa của dân

Bạc Liêu: Thương lái bịa chuyện ngân hàng ngừng giao dịch, chiếm đoạt tiền lúa của dân

Trần Văn Út, một thương lái thu mua lúa ở tỉnh Bạc Liêu, đã bị khởi tố và bắt tạm giam để điều tra về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.
Đồng Nai: Cận cảnh dự án ID Junction được giao đất không qua đấu giá

Đồng Nai: Cận cảnh dự án ID Junction được giao đất không qua đấu giá

Dự án ID Junction (Đồng Nai) của Công ty Cổ phần Long Thành Riverside bị Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường kết luận được giao đất không qua đấu giá.
Thừa Thiên Huế: Làm giả biên lai giao dịch chuyển khoản để lừa đảo

Thừa Thiên Huế: Làm giả biên lai giao dịch chuyển khoản để lừa đảo

Công an thành phố Huế (Thừa Thiên Huế) phát đi cảnh báo tình trạng làm giả biên lai giao dịch chuyển khoản thành công để lừa đảo.
Hà Nội: Chính quyền yêu cầu dừng thi công, nhà xưởng không phép quy mô lớn cứ xây

Hà Nội: Chính quyền yêu cầu dừng thi công, nhà xưởng không phép quy mô lớn cứ xây

Công ty TNHH Gỗ An Lạc (Thạch Thất, Hà Nội) không chấp hành việc dừng thi công xây dựng mà vẫn cố tình, lén lút cho thợ thi công vào buổi tối và các ngày nghỉ.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động