Thanh Hóa: Xã cho san lấp, sử dụng sai mục đích hàng nghìn m2 đất nông nghiệp

Xã Kiên Thọ cho chuyển đổi hàng nghìn m2 đất nông nghiệp sử dụng trái mục đích. Sự việc đã tồn tại nhiều tháng nay, nhưng chính quyền huyện vẫn chưa xử lý.
Thanh Hóa: Cần làm rõ cá nhân, tập thể san lấp trái phép cả nghìn m2 trên đất nông nghiệp Thanh Hóa: Chỉ đạo kiểm tra, xác minh, xử lý nội dung Báo Công Thương phản ảnh

UBND xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa đã ngang nhiên chuyển đổi hàng nghìn m2 đất nông nghiệp cho 3 hộ dân sử dụng trái mục đích. Mặc dù sự việc đã tồn tại nhiều tháng nay, nhưng UBND huyện Ngọc Lặc vẫn không vào cuộc xử lý triệt để.

Lợi dụng cải tạo đất nông nghiệp để chuyển đổi, sử dụng trái mục đích

Dọc đường Hồ Chí Minh, đoạn qua địa phận xã Kiên Thọ, huyện Ngọc lặc, tỉnh Thanh Hóa, UBND xã Kiên Thọ đã lợi dụng việc cải tạo đất nông nghiệp kém hiệu quả, “vượt mặt” các cơ quan chức năng, ngang nhiên cho 3 hộ dân chuyển đổi, san lấp hơn 8.000m2 đất nông nghiệp để bán vật liệu xây dựng và trồng cây. Chính quyền địa phương phát hiện sự việc nhưng chỉ lập biên bản, xử phạt hành chính để đối phó với các cơ quan chức năng rồi tiếp tục cho tồn tại.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, Chủ tịch UBND xã Kiên Thọ Quách Văn Phong cho biết: “2 khu đất này là đất nông nghiệp, do canh tác kém hiệu quả nên xã đã chuyển đổi cho họ. Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho 3 hộ dân nói trên thuộc thẩm quyền cấp xã. Chúng tôi căn cứ theo Nghị định 35 để chuyển đổi cho người dân”.

Thanh Hóa: Xã cho san lấp, sử dụng sai mục đích hàng nghìn m2 đất nông nghiệp
Hàng nghìn m2 đất nông nghiệp đã được UBND xã Kiên Thọ "vượt mặt" các cơ quan chức năng cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất để bán vật liệu xây dựng gây bức xúc trong nhân dân.

Để minh chứng cho việc chuyển đổi “hợp pháp” hàng nghìn m2 đất nông nghiệp, UBND xã Kiên Thọ đã cung cấp cho phóng viên các hồ sơ có liên quan đến việc chuyển đổi 2 khu đất nông nghiệp cho 3 hộ người dân.

Theo đó, ngày 6/9/2021, ông Cao Văn Thành (sinh năm 1969), trú tại thôn Kiên Minh, xã Kiên Thọ có “Đơn xin cải tạo đất” gửi UBND xã Kiên Thọ và Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Ngọc Lặc.

Nội dung đơn nêu: “…Lâu nay gia đình tôi trồng ngô và một số loại cây màu khác, nhưng hiệu quả kinh tế không cao, do hai thửa đất trên của gia đình không nằm trong vùng trũng, cạnh suối nên khi vào mùa mưa lũ, toàn bộ hoa màu trên diện tích đất canh tác của gia đình bị lũ cuốn, có năm bị úng từ 3 - 5 ngày…”. Tương tự như ông Thành, ông Lê Tuấn Anh, Hà Văn Sơn trú tại thôn Kiên Minh, cũng có đơn xin cải tạo đất gửi UBND xã Kiên Thọ và Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ngọc Lặc.

Căn cứ “Đơn xin cải tạo đất” của ông Cao Văn Thành, Lê Tuấn Anh và Hà Văn Sơn, UBND xã Kiên Thọ đã ra Thông báo số 184/TB-UBND, ngày 16/6/2021 “Về việc cải tạo đất phù hợp với mục đích sử dụng đất” gửi các ông Cao Văn Thành, Lê Tuấn Anh và Hà Văn Sơn với nội dung: “Đồng ý cho ông Cao Văn Thành, ông Lê Tuấn Anh và Hà Văn Sơn thôn Kiên Minh, xã Kiên Thọ được thực hiện phương án cải tạo đất…”.

Mặc dù tại Văn bản số 63/CV-PTNMT ngày 15/6/2021 của Phòng Tài nguyên và Môi trường Ngọc Lặc hướng dẫn: Việc cải tạo đất để phù hợp với mục đích sử dụng đất đã được Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa hướng dẫn tại Công văn số 8495/STNMT-TNKS ngày 28/12/2018 (có văn bản gửi kèm theo), theo đó các hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, có nhu cầu cải tạo đất để thuận lợi cho sản xuất là cần thiết, đồng thời việc cải tạo đất phải đáp ứng các yêu cầu:

Hình thức cải tạo đất phù hợp với mục đích sử dụng đất được giao. Không làm mất hoặc giảm độ dầy tầng đất đang canh tác; không làm thay đổi lớp đất mặt của đất sản xuất nông nghiệp bằng các loại vật liệu, chất thải hoặc đá hay loại đất có thành phần khác với loại đất đang sử dụng, không gây xói mòn, rửa trôi đất nông nghiệp. Không đưa vào trong đất các chất độc hại hoặc vi sinh vật, ký sinh trùng có hại cho cây trồng, vật nuôi và con người. Không cải tạo đất làm mất đi khả năng sử dụng đất hoặc phải đầu tư cải tạo đất mới có thể sử dụng đất theo mục đích đã được Nhà nước giao.

Thanh Hóa: Xã cho san lấp, sử dụng sai mục đích hàng nghìn m2 đất nông nghiệp
Những khu đất nông nghiệp ngay sát đường Hồ Chí Minh được UBND xã Kiên Thọ cho san lấp sử dụng trái mục đích đã tồn tại nhiều tháng nay, nhưng UBND huyện Ngọc Lặc vẫn không hề xử lý?

Trong quá trình cải tạo phải thực hiện các quy định về an ninh trật tự và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật và đúng thời gian tiến hành cải tạo trong phương án cải tạo đất. Đề nghị Chủ tịch UBND xã Kiên Thọ trên sơ sở hồ sơ có liên quan, xem xét phương án cải tạo và thực hiện giám sát việc cải tạo đất phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy định đối với các cá nhân nêu trên.

Ngoài ra, văn bản của Sở Tài nguyên môi trường Thanh Hóa yêu cầu: “Việc san gạt, cải tạo đất ở, đất sản xuất chỉ nên thực hiện tại những khu vực thực sự cần thiết, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, không thay đổi mục đích sử dụng đất”.

Mặc dù Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa và Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ngọc Lặc hướng dẫn là vậy, xong những hộ dân nói trên đã san lấp đất, đá làm thay đổi hiện trạng đất nông nghiệp, san lấp cao ngang mặt đường Hồ Chí Minh để bán vật liệu xây dựng, gây mất an toàn giao thông, nhưng chính quyền xã Kiên Thọ vẫn làm ngơ.

Cần lãm rõ trách nhiệm chính quyền xã buông lỏng quản lý đất đai

Trước sự buông lỏng quản lý đất đai của UBND xã Kiên Thọ, tại biên bản làm việc của Chi cục quản lý đường bộ II ngày 29/6/2021, Phó Chủ tịch UBND xã Kiên Thọ Bùi Văn Hải xác nhận: Tại km 569 + 840 phải tuyến đường Hồ Chí Minh thuộc địa phận xã Kiên Thọ, các ông Hà Văn Sơn; Cao Văn Thành; Lê Tuấn Anh đang thực hiện san lấp cải tạo đất vào đất dành cho đường bộ diện tích chiều dài mặt đường 50m, chiều rộng 40m (2.000m2). Yêu cầu các cá nhân trên dừng thi công, khắc phục trả lại nguyên trạng ban đầu.

Ngày 10/7/2021, Chủ tịch UBND xã Kiên Thọ Quách Văn Phong ban hành 2 quyết định xử phạt hành chính với số tiền 4 triệu đồng đối với ông Hà Văn Sơn và Cao Văn Thành vì đã có hành vi tự ý đổ đất, san lấp mặt bằng tỏng hành lang an toàn giao thông đường bộ. Biện pháp khắc phục là buộc khôi phục lại hiện trạng ban đầu trước khi vi phạm trong thời gian 10 ngày kể từ ngày ra quyết định xử phạt hành chính.

Thanh Hóa: Xã cho san lấp, sử dụng sai mục đích hàng nghìn m2 đất nông nghiệp
Ông Quách Văn Phong, Chủ tịch UBND xã Kiên Thọ cho biết, việc chuyển đổi đất nông nghiệp thuộc thẩm quyền của xã.

Quyết định ghi rõ ràng như vậy nhưng chính quyền địa phương mặc nhiên để người dân san lấp 2 khu đất nông nghiệp rộng hàng nghìn m2. Một khu đối diện với Trường trung học phổ thông Lê Lai đang được các cá nhân đổ cát, đá để bán vật liệu xây dựng trái quy định. Ngang nhiên hơn khi các cá nhân này mở lối ra vào ngay khu vực khuất tầm nhìn trên đường Hồ Chí Minh tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Hoạt động chở cát, đá ngay khu vực trường học gây bụi, tiếng ồn khiến cho phụ huynh, người dân rất bức xúc.

Cách vị trí đang tập kết vật liệu xây dựng trái phép này không xa là cả một khu đất hàng nghìn m2 khác cũng đã được san lấp, trồng nhiều loại cây lâu năm trước mặt khu hạ tầng dân cư. Một khu vực được dành để đậu các loại xe ô tô hư hỏng của chủ gara xe và đổ đất, đá thải. Tại khu vực này cũng có nhiều điểm đấu nối trái quy định vào đường Hồ Chí Minh.

Trước việc buông lỏng quản lý đất đai của UBND xã Kiên Thọ, đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các sở, ban, ngành và UBND huyện Ngọc Lặc vào cuộc, làm rõ; xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến việc buông lỏng quản lý đất đai (nếu có) tại địa phương nay.

Hoàng Minh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tỉnh Thanh Hóa

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Cưỡng chế thuế Công ty vận tải và xây dựng Tuyên Quang

Cưỡng chế thuế Công ty vận tải và xây dựng Tuyên Quang

Nợ thuế hơn 2,9 tỷ đồng, Công ty Cổ phần vận tải và xây dựng Tuyên Quang bị cưỡng chế thuế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn.
Cưỡng chế thuế Công ty du lịch Đắk Nông

Cưỡng chế thuế Công ty du lịch Đắk Nông

Công ty TNHH thương mại dịch vụ và du lịch Đắk Nông bị cưỡng chế thuế do có tiền thuế nợ quá 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp theo quy định.
Cưỡng chế thuế Công ty Gia Long ở Bắc Giang

Cưỡng chế thuế Công ty Gia Long ở Bắc Giang

Công ty TNHH Xây dựng và Dịch vụ Gia Long (tỉnh Bắc Giang) bị Chi cục Thuế khu vực VI cưỡng chế thuế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn do nợ thuế.
Công ty Cổ phần Phú Long ở Bình Thuận bị cưỡng chế thuế

Công ty Cổ phần Phú Long ở Bình Thuận bị cưỡng chế thuế

Nợ thuế hơn 10,7 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Phú Long (tỉnh Bình Thuận) bị Chi cục Thuế khu vực XV cưỡng chế thuế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn.
Vụ

Vụ 'mẹ giết con' ở Quảng Nam: Có thể sẽ bị tịch thu toàn bộ số tiền bảo hiểm đã trục lợi

Theo Luật sư, trong vụ mẹ giết con để trục lợi bảo hiểm, nếu xác định đó là tài sản có được từ hành vi phạm tội thì toà án có thể tuyên tịch thu toàn bộ.

Tin cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Khởi tố nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa

Thanh Hóa: Khởi tố nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa

Bà Phạm Thị Lượng, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa bị khởi tố vì liên quan đến sai phạm tuyển sinh tại Trường phổ thông dân tộc nội trú - THCS Quan Hóa.
Nợ thuế hơn 4,4 tỷ đồng, Công ty CP In đường sắt Sài Gòn bị ngừng sử dụng hoá đơn

Nợ thuế hơn 4,4 tỷ đồng, Công ty CP In đường sắt Sài Gòn bị ngừng sử dụng hoá đơn

Công ty CP In đường sắt Sài Gòn (TP. Hồ Chí Minh) vừa bị Chi cục Thuế khu vực II cưỡng chế thuế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn do nợ thuế hơn 4,4 tỷ đồng.
Bắc Giang: Công ty TNHH MTV Tâm Tín bị cưỡng chế thuế

Bắc Giang: Công ty TNHH MTV Tâm Tín bị cưỡng chế thuế

Nợ thuế hơn 1 tỷ đồng, Công ty TNHH MTV Tâm Tín bị Chi cục Thuế khu vực VI cưỡng chế thuế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn.
Nợ thuế hơn 2,8 tỷ đồng, Công ty giống nông nghiệp Điện Biên bị ngừng sử dụng hóa đơn

Nợ thuế hơn 2,8 tỷ đồng, Công ty giống nông nghiệp Điện Biên bị ngừng sử dụng hóa đơn

Nợ thuế hơn 2,8 tỷ đồng, Công ty CP giống nông nghiệp Điện Biên bị Chi cục Thuế khu vực IX cưỡng chế thuế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn.
Cưỡng chế thuế Công ty Tân Đại Thành tại Nghệ An

Cưỡng chế thuế Công ty Tân Đại Thành tại Nghệ An

Công ty CP Tư vấn Xây dựng Tân Đại Thành (Nghệ An) bị Đội Thuế liên huyện Sông Lam I (Chi cục Thuế khu vực X) cưỡng chế thuế, ngừng sử dụng hóa đơn do nợ thuế.
Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam Quang Linh Vlogs và Hằng Du Mục

Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam Quang Linh Vlogs và Hằng Du Mục

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố một số bị can, trong đó có Nguyễn Thị Thái Hằng (Hằng Du Mục) và Phạm Quang Linh (Quang Linh Vlogs).
Công an Thanh Hóa mạnh tay,

Công an Thanh Hóa mạnh tay, 'cát tặc' hết đường sống

Công an tỉnh Thanh Hóa đang mạnh tay xử lý các hành vi khai thác khoáng sản trái phép, kiên quyết xóa sổ 'cát tặc', bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.
Vĩnh Long: Công ty Thủy sản Khải Phong bị cưỡng chế thuế

Vĩnh Long: Công ty Thủy sản Khải Phong bị cưỡng chế thuế

Công ty TNHH Thương mại Chế biến Thuỷ sản Khải Phong (tỉnh Vĩnh Long) bị cưỡng chế thuế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn do nợ thuế.
Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia xử phạt Tập đoàn Chị Em Rọt liên quan vụ kẹo Kera

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia xử phạt Tập đoàn Chị Em Rọt liên quan vụ kẹo Kera

Chiều 4/4, tại buổi họp báo định kỳ Bộ Công Thương, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia (Bộ Công Thương) đã thông tin liên quan đến vụ việc kẹo rau củ Kera.
Quảng Bình: Hai doanh nghiệp bị ngừng sử dụng hóa đơn do nợ thuế hàng chục tỷ đồng

Quảng Bình: Hai doanh nghiệp bị ngừng sử dụng hóa đơn do nợ thuế hàng chục tỷ đồng

Chi cục Thuế khu vực XI cưỡng chế thuế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn đối với 2 doanh nghiệp nợ thuế tại tỉnh Quảng Bình.
Nguyên Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình bị đề nghị kỷ luật

Nguyên Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình bị đề nghị kỷ luật

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật ông Trương Hòa Bình, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.
Đồng Nai: Vi phạm về môi trường, Công ty Thiện Mỹ bị phạt nặng

Đồng Nai: Vi phạm về môi trường, Công ty Thiện Mỹ bị phạt nặng

UBND tỉnh Đồng Nai vừa có quyết định xử phạt Công ty TNHH Công nghiệp Thiện Mỹ (trong Khu công nghiệp Hố Nai) số tiền 360 triệu đồng do vi phạm về môi trường.
Cưỡng chế thuế Công ty PCCC Ngọc Châu tại TP. Cần Thơ

Cưỡng chế thuế Công ty PCCC Ngọc Châu tại TP. Cần Thơ

Đội Thuế quận Ninh Kiều (TP. Cần Thơ) vừa ban hành quyết định cưỡng chế thuế, ngừng sử dụng hóa đơn Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ PCCC Ngọc Châu do nợ thuế.
Cưỡng chế thuế, ngừng sử dụng hóa đơn 3 doanh nghiệp  tại Quảng Bình

Cưỡng chế thuế, ngừng sử dụng hóa đơn 3 doanh nghiệp tại Quảng Bình

Ba doanh nghiệp nợ thuế tại tỉnh Quảng Bình bị Chi cục Thuế khu vực XI cưỡng chế thuế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn trong thời hạn 1 năm.
Cưỡng chế thuế Công ty Thiên Ân BMT tại Đắk Nông

Cưỡng chế thuế Công ty Thiên Ân BMT tại Đắk Nông

Công ty TNHH MTV Thiên Ân BMT (tỉnh Đắk Nông) bị Đội Thuế liên huyện Đắk Mil - Đắk Song cưỡng chế thuế, trích tiền từ tài khoản do nợ thuế.
Cưỡng chế thuế chi nhánh công ty vận tải thủy tại Hải Phòng

Cưỡng chế thuế chi nhánh công ty vận tải thủy tại Hải Phòng

Chi cục Thuế khu vực III vừa ban hành quyết định cưỡng chế thuế, ngừng sử dụng hóa đơn đối với một chi nhánh công ty vận tải đường thủy tại Hải Phòng do nợ thuế
Nợ thuế 2,4 tỷ đồng, doanh nghiệp tư nhân tại Tiền Giang bị cưỡng chế thuế

Nợ thuế 2,4 tỷ đồng, doanh nghiệp tư nhân tại Tiền Giang bị cưỡng chế thuế

Nợ thuế hơn 2,4 tỷ đồng, Doanh nghiệp tư nhân Trấu Châu Thị Chi (tỉnh Tiền Giang) bị cơ quan thuế khu vực XVII cưỡng chế thuế, ngừng sử dụng hóa đơn.
Nợ thuế hơn 2,6 tỷ đồng , Công ty Minh Thạch D&L bị cưỡng chế thuế

Nợ thuế hơn 2,6 tỷ đồng , Công ty Minh Thạch D&L bị cưỡng chế thuế

Nợ thuế trên 2,6 tỷ đồng, Công ty CP xây dựng Minh Thạch D&L bị cơ quan thuế tỉnh Đắk Nông cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản ngân hàng.
Cưỡng chế thuế Công ty xây dựng - thủy lợi Thanh Hóa

Cưỡng chế thuế Công ty xây dựng - thủy lợi Thanh Hóa

Chi cục Thuế khu vực X vừa ban hành quyết định cưỡng chế thuế, ngừng sử dụng hóa đơn đối với Công ty CP xây dựng - thủy lợi Thanh Hóa do nợ thuế.
Lào Cai: Bắt 47 đối tượng trong đường dây xyanua, tiếp tay cho vàng tặc

Lào Cai: Bắt 47 đối tượng trong đường dây xyanua, tiếp tay cho vàng tặc

Công an tỉnh Lào Cai triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất độc (xyanua); tàng trữ trái phép vật liệu nổ… cung cấp hoạt động khai thác vàng tặc.
Mobile VerionPhiên bản di động