Thanh Hóa: Xã cho san lấp, sử dụng sai mục đích hàng nghìn m2 đất nông nghiệp

Xã Kiên Thọ cho chuyển đổi hàng nghìn m2 đất nông nghiệp sử dụng trái mục đích. Sự việc đã tồn tại nhiều tháng nay, nhưng chính quyền huyện vẫn chưa xử lý.
Thanh Hóa: Cần làm rõ cá nhân, tập thể san lấp trái phép cả nghìn m2 trên đất nông nghiệp Thanh Hóa: Chỉ đạo kiểm tra, xác minh, xử lý nội dung Báo Công Thương phản ảnh

UBND xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa đã ngang nhiên chuyển đổi hàng nghìn m2 đất nông nghiệp cho 3 hộ dân sử dụng trái mục đích. Mặc dù sự việc đã tồn tại nhiều tháng nay, nhưng UBND huyện Ngọc Lặc vẫn không vào cuộc xử lý triệt để.

Lợi dụng cải tạo đất nông nghiệp để chuyển đổi, sử dụng trái mục đích

Dọc đường Hồ Chí Minh, đoạn qua địa phận xã Kiên Thọ, huyện Ngọc lặc, tỉnh Thanh Hóa, UBND xã Kiên Thọ đã lợi dụng việc cải tạo đất nông nghiệp kém hiệu quả, “vượt mặt” các cơ quan chức năng, ngang nhiên cho 3 hộ dân chuyển đổi, san lấp hơn 8.000m2 đất nông nghiệp để bán vật liệu xây dựng và trồng cây. Chính quyền địa phương phát hiện sự việc nhưng chỉ lập biên bản, xử phạt hành chính để đối phó với các cơ quan chức năng rồi tiếp tục cho tồn tại.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, Chủ tịch UBND xã Kiên Thọ Quách Văn Phong cho biết: “2 khu đất này là đất nông nghiệp, do canh tác kém hiệu quả nên xã đã chuyển đổi cho họ. Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho 3 hộ dân nói trên thuộc thẩm quyền cấp xã. Chúng tôi căn cứ theo Nghị định 35 để chuyển đổi cho người dân”.

Thanh Hóa: Xã cho san lấp, sử dụng sai mục đích hàng nghìn m2 đất nông nghiệp
Hàng nghìn m2 đất nông nghiệp đã được UBND xã Kiên Thọ "vượt mặt" các cơ quan chức năng cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất để bán vật liệu xây dựng gây bức xúc trong nhân dân.

Để minh chứng cho việc chuyển đổi “hợp pháp” hàng nghìn m2 đất nông nghiệp, UBND xã Kiên Thọ đã cung cấp cho phóng viên các hồ sơ có liên quan đến việc chuyển đổi 2 khu đất nông nghiệp cho 3 hộ người dân.

Theo đó, ngày 6/9/2021, ông Cao Văn Thành (sinh năm 1969), trú tại thôn Kiên Minh, xã Kiên Thọ có “Đơn xin cải tạo đất” gửi UBND xã Kiên Thọ và Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Ngọc Lặc.

Nội dung đơn nêu: “…Lâu nay gia đình tôi trồng ngô và một số loại cây màu khác, nhưng hiệu quả kinh tế không cao, do hai thửa đất trên của gia đình không nằm trong vùng trũng, cạnh suối nên khi vào mùa mưa lũ, toàn bộ hoa màu trên diện tích đất canh tác của gia đình bị lũ cuốn, có năm bị úng từ 3 - 5 ngày…”. Tương tự như ông Thành, ông Lê Tuấn Anh, Hà Văn Sơn trú tại thôn Kiên Minh, cũng có đơn xin cải tạo đất gửi UBND xã Kiên Thọ và Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ngọc Lặc.

Căn cứ “Đơn xin cải tạo đất” của ông Cao Văn Thành, Lê Tuấn Anh và Hà Văn Sơn, UBND xã Kiên Thọ đã ra Thông báo số 184/TB-UBND, ngày 16/6/2021 “Về việc cải tạo đất phù hợp với mục đích sử dụng đất” gửi các ông Cao Văn Thành, Lê Tuấn Anh và Hà Văn Sơn với nội dung: “Đồng ý cho ông Cao Văn Thành, ông Lê Tuấn Anh và Hà Văn Sơn thôn Kiên Minh, xã Kiên Thọ được thực hiện phương án cải tạo đất…”.

Mặc dù tại Văn bản số 63/CV-PTNMT ngày 15/6/2021 của Phòng Tài nguyên và Môi trường Ngọc Lặc hướng dẫn: Việc cải tạo đất để phù hợp với mục đích sử dụng đất đã được Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa hướng dẫn tại Công văn số 8495/STNMT-TNKS ngày 28/12/2018 (có văn bản gửi kèm theo), theo đó các hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, có nhu cầu cải tạo đất để thuận lợi cho sản xuất là cần thiết, đồng thời việc cải tạo đất phải đáp ứng các yêu cầu:

Hình thức cải tạo đất phù hợp với mục đích sử dụng đất được giao. Không làm mất hoặc giảm độ dầy tầng đất đang canh tác; không làm thay đổi lớp đất mặt của đất sản xuất nông nghiệp bằng các loại vật liệu, chất thải hoặc đá hay loại đất có thành phần khác với loại đất đang sử dụng, không gây xói mòn, rửa trôi đất nông nghiệp. Không đưa vào trong đất các chất độc hại hoặc vi sinh vật, ký sinh trùng có hại cho cây trồng, vật nuôi và con người. Không cải tạo đất làm mất đi khả năng sử dụng đất hoặc phải đầu tư cải tạo đất mới có thể sử dụng đất theo mục đích đã được Nhà nước giao.

Thanh Hóa: Xã cho san lấp, sử dụng sai mục đích hàng nghìn m2 đất nông nghiệp
Những khu đất nông nghiệp ngay sát đường Hồ Chí Minh được UBND xã Kiên Thọ cho san lấp sử dụng trái mục đích đã tồn tại nhiều tháng nay, nhưng UBND huyện Ngọc Lặc vẫn không hề xử lý?

Trong quá trình cải tạo phải thực hiện các quy định về an ninh trật tự và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật và đúng thời gian tiến hành cải tạo trong phương án cải tạo đất. Đề nghị Chủ tịch UBND xã Kiên Thọ trên sơ sở hồ sơ có liên quan, xem xét phương án cải tạo và thực hiện giám sát việc cải tạo đất phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy định đối với các cá nhân nêu trên.

Ngoài ra, văn bản của Sở Tài nguyên môi trường Thanh Hóa yêu cầu: “Việc san gạt, cải tạo đất ở, đất sản xuất chỉ nên thực hiện tại những khu vực thực sự cần thiết, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, không thay đổi mục đích sử dụng đất”.

Mặc dù Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa và Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ngọc Lặc hướng dẫn là vậy, xong những hộ dân nói trên đã san lấp đất, đá làm thay đổi hiện trạng đất nông nghiệp, san lấp cao ngang mặt đường Hồ Chí Minh để bán vật liệu xây dựng, gây mất an toàn giao thông, nhưng chính quyền xã Kiên Thọ vẫn làm ngơ.

Cần lãm rõ trách nhiệm chính quyền xã buông lỏng quản lý đất đai

Trước sự buông lỏng quản lý đất đai của UBND xã Kiên Thọ, tại biên bản làm việc của Chi cục quản lý đường bộ II ngày 29/6/2021, Phó Chủ tịch UBND xã Kiên Thọ Bùi Văn Hải xác nhận: Tại km 569 + 840 phải tuyến đường Hồ Chí Minh thuộc địa phận xã Kiên Thọ, các ông Hà Văn Sơn; Cao Văn Thành; Lê Tuấn Anh đang thực hiện san lấp cải tạo đất vào đất dành cho đường bộ diện tích chiều dài mặt đường 50m, chiều rộng 40m (2.000m2). Yêu cầu các cá nhân trên dừng thi công, khắc phục trả lại nguyên trạng ban đầu.

Ngày 10/7/2021, Chủ tịch UBND xã Kiên Thọ Quách Văn Phong ban hành 2 quyết định xử phạt hành chính với số tiền 4 triệu đồng đối với ông Hà Văn Sơn và Cao Văn Thành vì đã có hành vi tự ý đổ đất, san lấp mặt bằng tỏng hành lang an toàn giao thông đường bộ. Biện pháp khắc phục là buộc khôi phục lại hiện trạng ban đầu trước khi vi phạm trong thời gian 10 ngày kể từ ngày ra quyết định xử phạt hành chính.

Thanh Hóa: Xã cho san lấp, sử dụng sai mục đích hàng nghìn m2 đất nông nghiệp
Ông Quách Văn Phong, Chủ tịch UBND xã Kiên Thọ cho biết, việc chuyển đổi đất nông nghiệp thuộc thẩm quyền của xã.

Quyết định ghi rõ ràng như vậy nhưng chính quyền địa phương mặc nhiên để người dân san lấp 2 khu đất nông nghiệp rộng hàng nghìn m2. Một khu đối diện với Trường trung học phổ thông Lê Lai đang được các cá nhân đổ cát, đá để bán vật liệu xây dựng trái quy định. Ngang nhiên hơn khi các cá nhân này mở lối ra vào ngay khu vực khuất tầm nhìn trên đường Hồ Chí Minh tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Hoạt động chở cát, đá ngay khu vực trường học gây bụi, tiếng ồn khiến cho phụ huynh, người dân rất bức xúc.

Cách vị trí đang tập kết vật liệu xây dựng trái phép này không xa là cả một khu đất hàng nghìn m2 khác cũng đã được san lấp, trồng nhiều loại cây lâu năm trước mặt khu hạ tầng dân cư. Một khu vực được dành để đậu các loại xe ô tô hư hỏng của chủ gara xe và đổ đất, đá thải. Tại khu vực này cũng có nhiều điểm đấu nối trái quy định vào đường Hồ Chí Minh.

Trước việc buông lỏng quản lý đất đai của UBND xã Kiên Thọ, đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các sở, ban, ngành và UBND huyện Ngọc Lặc vào cuộc, làm rõ; xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến việc buông lỏng quản lý đất đai (nếu có) tại địa phương nay.

Hoàng Minh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tỉnh Thanh Hóa

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Kon Tum: Bắt 2 đối tượng vận chuyển hơn 2 kg ma tuý

Kon Tum: Bắt 2 đối tượng vận chuyển hơn 2 kg ma tuý

Lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum vừa bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển hơn 2 kg ma túy dạng đá.
Dự kiến xét xử hotgirl "Tina Dương" vào ngày 9/6

Dự kiến xét xử hotgirl "Tina Dương" vào ngày 9/6

Ninh Thị Vân Anh hay còn gọi “Tina Dương” bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Thuận truy tố về hai tội danh, dự kiến được toà đưa ra xét xử lại vào ngày 9/6 tới.
Công an xác minh hành động bất thường của bảo mẫu với bé 1 tháng tuổi ở Hà Nội

Công an xác minh hành động bất thường của bảo mẫu với bé 1 tháng tuổi ở Hà Nội

Cơ quan Công an vào cuộc vụ một bảo mẫu liên tục có hành vi lắc lư mạnh, bế xốc cháu bé 1 tháng tuổi rồi đặt mạnh xuống giường.
Khởi tố vụ án tổ chức cho người nước ngoài đánh bạc tại Gameclup Lucky

Khởi tố vụ án tổ chức cho người nước ngoài đánh bạc tại Gameclup Lucky

Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố, bắt tạm giam các đối tượng đánh bạc tại tụ điểm Gameclup Lucky dưới tầng hầm một khách sạn 5 sao.
Kẻ trốn truy nã 7 năm bị bắt trên sông Hồng

Kẻ trốn truy nã 7 năm bị bắt trên sông Hồng

Đối tượng giết người rồi trốn truy nã suốt 7 năm đã bị Cảnh sát giao thông đường thủy phối hợp với Cảnh sát hình sự bắt giữ trên sông Hồng.

Tin cùng chuyên mục

Tuyên án dàn cựu lãnh đạo Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn

Tuyên án dàn cựu lãnh đạo Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn

Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, cựu Tổng giám đốc Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn đã bị tuyên án 5 năm tù.
Thừa Thiên Huế: Liên tiếp bắt giữ nhiều đối tượng tàng trữ ma tuý

Thừa Thiên Huế: Liên tiếp bắt giữ nhiều đối tượng tàng trữ ma tuý

Lực lượng công an Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế trong thời gian ngắn đã bắt giữ, triệt xoá nhiều đối tượng tàng trữ, mua bán ma tuý.
Thanh Hóa: Bắt tạm giam đối tượng lừa ‘chạy án” chiếm đoạt 180 triệu đồng

Thanh Hóa: Bắt tạm giam đối tượng lừa ‘chạy án” chiếm đoạt 180 triệu đồng

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quảng Xương đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Lê Thị Nam Phương để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Thanh Hóa: Quyết tâm dẹp bỏ tình trạng khai thác vàng trái phép ở huyện Bá Thước

Thanh Hóa: Quyết tâm dẹp bỏ tình trạng khai thác vàng trái phép ở huyện Bá Thước

Tỉnh Thanh Hóa đã thành lập Ban Chỉ đạo xử lý hoạt động khai thác vàng trái phép trên địa bàn huyện Bá Thước nhằm dẹp bỏ tình trạng khai thác vàng trái phép.
Khánh Hòa: Triệt phá ổ nhóm đánh bạc "khủng" do người nước ngoài cầm đầu

Khánh Hòa: Triệt phá ổ nhóm đánh bạc "khủng" do người nước ngoài cầm đầu

Tại tầng hầm một khách sạn trên đường Trần Phú (TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), lực lượng chức năng đã bắt quả tang nhiều đối tượng đang tổ chức đánh bạc.
Những thủ đoạn tinh vi "lùa gà" đầu tư Forex

Những thủ đoạn tinh vi "lùa gà" đầu tư Forex

Trên không gian mạng, các đối tượng đã sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi để dụ dỗ khách hàng tham gia đầu tư vào các sàn Forex trái phép.
Làm thế nào để không mất tiền oan vào “đa cấp ma”?

Làm thế nào để không mất tiền oan vào “đa cấp ma”?

Cơ quan chức năng cảnh báo hoạt động kinh doanh đa cấp không phép, kêu gọi đầu tư với mức lãi suất lên tới 24 - 48%/tháng và có dấu hiệu vi phạm pháp luật.
Nghệ An: Xe cẩu vướng dây điện 35kV, 1 thanh niên bị điện giật tử vong

Nghệ An: Xe cẩu vướng dây điện 35kV, 1 thanh niên bị điện giật tử vong

Trong lúc đang lái xe cẩu để làm lăng mộ, không may cần cẩu vướng đường dây điện 35kV khiến 1 thanh niên ở tỉnh Nghệ An bị điện giật tử vong tại chỗ.
Vĩnh Long: Bắt khẩn cấp người chồng bạo hành vợ

Vĩnh Long: Bắt khẩn cấp người chồng bạo hành vợ

Công an huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long đã bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Ngọc Khoa điều tra về hành vi ngược đãi, bạo hành vợ.
Cảnh báo trào lưu học sinh thích bạo lực, "sống ảo" trên mạng xã hội

Cảnh báo trào lưu học sinh thích bạo lực, "sống ảo" trên mạng xã hội

Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt, nhiều học sinh đã xảy ra xô xát và quay lại video đăng lên mạng xã hội để "sống ảo".
Thanh Hóa khởi tố bị can 9 đối tượng gây rối trật tự công cộng

Thanh Hóa khởi tố bị can 9 đối tượng gây rối trật tự công cộng

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hà Trung đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 9 đối tượng để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.
Quảng Nam: Cháy nhà lúc rạng sáng, 2 vợ chồng tử vong

Quảng Nam: Cháy nhà lúc rạng sáng, 2 vợ chồng tử vong

Vụ hỏa hoạn xảy ra vào lúc rạng sáng khiến 2 vợ chồng chủ tiệm kinh doanh văn phòng phẩm ở thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam tử vong.
Tạm giữ tài xế khách 45 chỗ gây tai nạn giao thông nghiêm trọng trên cao tốc La Sơn – Túy Loan

Tạm giữ tài xế khách 45 chỗ gây tai nạn giao thông nghiêm trọng trên cao tốc La Sơn – Túy Loan

Tạm giữ tài xế Nguyễn Văn Tuấn – người điều khiển xe khách 45 chỗ biển kiểm soát 73F-000.63 gây tai nạn giao thông nghiêm trọng trên cao tốc La Sơn – Túy Loan.
Xe tải đâm hàng loạt xe máy dừng đèn đỏ khiến nhiều người thương vong

Xe tải đâm hàng loạt xe máy dừng đèn đỏ khiến nhiều người thương vong

Khi các phương tiện đang dừng đèn đỏ thì một chiếc xe tải bất ngờ tông thẳng khiến nhiều người thương vong.
Lừa đảo 72 tỉ đồng, Giám đốc công ty ở TP.Hồ Chí Minh bị truy nã

Lừa đảo 72 tỉ đồng, Giám đốc công ty ở TP.Hồ Chí Minh bị truy nã

Giám đốc công ty bị truy nã vì đã làm giả tài liệu là Hợp đồng thỏa thuận bảo mật mua bán tài sản với một ngân hàng để lừa đảo 72 tỉ đồng.
Gia Lai: Bắt tạm giam 2 lãnh đạo Trung tâm Đăng kiểm nhận tiền hợp thức hoá hồ sơ xe cơ giới

Gia Lai: Bắt tạm giam 2 lãnh đạo Trung tâm Đăng kiểm nhận tiền hợp thức hoá hồ sơ xe cơ giới

Nhận tiền hợp thức hoá hồ sơ xe cơ giới, 2 lãnh đạo Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 81-05D tại TP. Pleiku (Gia Lai) bị bắt tạm giam.
Kon Tum: Huyện Đăk Tô bị phát hiện nhiều sai phạm trong quản lý ngân sách

Kon Tum: Huyện Đăk Tô bị phát hiện nhiều sai phạm trong quản lý ngân sách

Thanh tra tỉnh Kon Tum phát hiện nhiều sai phạm, khuyết điểm trong quản lý ngân sách tại huyện Đăk Tô, buộc thu hồi gần 600 triệu đồng.
Bộ Công an chuyển đơn tố giác ông Huỳnh Uy Dũng đến Công an TP. Hồ Chí Minh

Bộ Công an chuyển đơn tố giác ông Huỳnh Uy Dũng đến Công an TP. Hồ Chí Minh

Bộ Công an vừa chuyển đơn tố giác ông Huỳnh Uy Dũng của con trai bà Nguyễn Phương Hằng đến Công an TP. Hồ Chí Minh giải quyết theo thẩm quyền.
Kon Tum: 14 năm chưa xong kè chống sạt lở bờ sông Pô Cô đã xuống cấp nghiêm trọng

Kon Tum: 14 năm chưa xong kè chống sạt lở bờ sông Pô Cô đã xuống cấp nghiêm trọng

Dự án kè chống sạt lở bờ sông Pô Cô triển khai xây dựng 14 năm với trị giá hàng trăm tỷ đồng dù chưa hoàn thành đã xuống cấp nghiêm trọng.
Xả thải vượt quy chuẩn, một doanh nghiệp ở Thanh Hóa bị phạt 425 triệu đồng

Xả thải vượt quy chuẩn, một doanh nghiệp ở Thanh Hóa bị phạt 425 triệu đồng

UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định xử phạt vi phạm hành chính 425 triệu đồng đối với Công ty TNHH giầy Kim Việt Việt Nam vì xả nước thải vượt quy chuẩn kĩ thuật.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động