Thanh Hóa: Triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn đê điều trước mùa mưa bão

Trước mùa mưa bão, các ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn đê điều, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.
Thanh Hóa: Cảnh báo lũ quét, sạt lở, sụt lún đất Các tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa chủ động ứng phó bão Koinu

Hàng trăm km đê chưa đảm bảo an toàn

Theo thống kê từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa cho thấy, toàn tỉnh hiện có 1.008 km đê sông và đê biển. Trong đó, có 64,7 km đê cấp I; 183,6 km đê cấp II; 66,7 km đê cấp III; 693 km đê dưới cấp III. Trên các tuyến đê có 1.121 công trình cống âu và 433 công trình kè bảo vệ với tổng chiều dài 253,76 km.

Thanh Hóa: Triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn đê điều trước mùa mưa bão
Nhiều tuyến đê chưa đảm bảo an toàn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. (Ảnh: QH)

Đối với các tuyến đê từ cấp I đến cấp III, cao trình cơ bản đáp ứng yêu cầu chống lũ lịch sử đã xảy ra. Tuy nhiên, so với cao trình thiết kế trong quy hoạch tỉnh Thanh Hóa, vẫn còn 131,5 km đê có cao trình thấp hơn quy hoạch; 63,07 km mặt đê còn hẹp, chưa đảm bảo chiều rộng tối thiểu; 123,91 km đê cao trên 5 m nhưng chưa có cơ đê.

Một số đoạn đê sát sông đang có diễn biến sạt lở cần theo dõi, như Đê hữu sông Chu (đoạn qua thị trấn Hậu Hiền, huyện Thiệu Hóa); đê tả sông Lèn (đoạn qua xã Lĩnh Toại, huyện Hà Trung); đê hữu sông Lèn (đoạn qua xã Hưng Lộc, huyện Hậu Lộc)… Ngoài ra, có 22 công trình đê từ cấp I đến cấp III đang được đầu tư nâng cấp, tu bổ, tổng chiều dài 14,6 km, tỷ lệ khối lượng thực hiện ước đạt từ 20 - 90%...

Đối với đê dưới cấp III, cao trình các tuyến đê cơ bản đáp ứng yêu cầu chống lũ. Tuy nhiên, so với cao trình thiết kế theo quy hoạch tỉnh, vẫn còn 228,36 km đê chưa đảm bảo; 57,31 km đê chưa đủ chiều rộng mặt đê tối thiểu; 28,53 km đê cao trên 5 m nhưng chưa có cơ đê. Nhiều đoạn đê đang có diễn biến sạt lở, như: Đê tả Sông Hoạt, đoạn qua thị xã Bỉm Sơn và huyện Hà Trung; đê tả Sông Càn đoạn qua huyện Nga Sơn; đê tả Sông Yên đoạn qua huyện Nông Cống...

Thanh Hóa: Triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn đê điều trước mùa mưa bão

Đoạn đê cấp III, chạy qua xã Lĩnh Toại, huyện Hà Trung hiện vẫn chưa đủ cao trình chống lũ. (Ảnh QH)

Theo ghi nhận tại tuyến đê tả sông Lèn, đoạn qua xã Lĩnh Toại, huyện Hà Trung (một trong những tuyến đê có cao trình thấp hơn quy hoạch), bề mặt đê đã được bê tông hóa nhưng hiện nay có nhiều vị trí bị nứt, lớp mặt bê tông bong tróc nhiều chỗ. Mặt trạch, mặt đê tả sông Lèn hiện tại thấp hơn cao trình đê thiết kế từ 0,28 - 1,25 m nên chưa đảm bảo việc chống lũ.

Ông Nguyễn Văn Tiến, người dân trú tại Độ thôn xã Lĩnh Toại cho biết, đây là tuyến đê bảo vệ cho hàng vạn nhân khẩu trong các mùa mưa lũ nhưng từ lâu đã bị xuống cấp và thấp hơn rất nhiều so với các tuyến đê khác, khiến bà con rất bất an khi mùa mưa lũ đã cận kề.

“Tại khu vực này, có rất nhiều hộ dân nuôi cá lồng, bè giá trị kinh tế cao nên mùa mưa lũ đến gần, chúng tôi rất lo lắng. Nếu không may lũ lớn tràn về, đê không đủ sức chống chọi thì sẽ rơi vào cảnh trắng tay vì toàn bộ tài sản của gia đình nằm ở đây. Chúng tôi mong muốn được Nhà nước sửa chữa, cải tạo, nâng cấp chiều cao đê để yên tâm phát triển kinh tế - xã hội”, ông Tiến chia sẻ.

Còn tại tuyến đê tả sông Mã, đoạn qua xã Vĩnh An, huyện Vĩnh Lộc, tại đây mới hoàn thành dự án gia cố mặt đê (thuộc dự án duy tu bảo dưỡng đê điều năm 2023) nhưng đã xuất hiện nhiều đoạn gãy ngang mặt đê, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn đê điều.

Thanh Hóa: Triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn đê điều trước mùa mưa bão
Tuyến đê tả sông Mã vừa gia cố mặt đê nhưng đã xuất hiện nhiều vết nứt ngang mặt đê. (Ảnh: QH)

Cũng tại huyện Vĩnh Lộc, đê hữu sông Bưởi đoạn từ K11+260 – K11+830 xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc đã có diễn biến nứt mặt đê bê tông từ năm 2021 và đã được UBND huyện Vĩnh Lộc xử lý ngay sau khi phát hiện. Tuy nhiên vừa qua do ảnh hưởng của lưỡi áp cao lục địa tăng cường yếu kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 3000 m hoạt động mạnh, trong hai ngày 15-16/5/2024 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có mưa vừa đến mưa to, đoạn đê hữu sông Bưởi nêu trên tiếp tục xảy ra tình trạng nứt mặt đê.

Ngay sau khi phát hiện, Chi cục Thủy lợi đã chỉ đạo hạt Quản lý đê Vĩnh Lộc báo cáo và phối hợp với UBND huyện Vĩnh Lộc, UBND xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc xử lý ngay sự cố nêu trên bằng biện pháp đổ bê tông vào bịt các khe nứt nhằm bịt không cho nước mặt chảy trực tiếp vào khe gây ảnh hưởng đến thân đê và hạn chế việc phát triển nứt mặt đê bê tông trên tuyến.

Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp

Những năm gần đây, công tác quản lý bảo vệ công trình đê điều đã được các cấp chính quyền địa phương của tỉnh Thanh Hóa quan tâm chỉ đạo thực hiện. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm pháp luật về đê điều và phòng chống thiên tai vẫn còn xảy ra. Bên cạnh đó, tình trạng cây cối, bụi rậm phát triển mạnh trên mái đê, chân đê tại các tuyến đê cũng gây khó khăn cho công tác tuần tra, canh gác đê và phát hiện cũng như việc xử lý các sự cố đê điều.

Để giải quyết tình trạng trên, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan tổ chức kiểm tra, rà soát các vụ vi phạm tồn đọng để xử lý dứt điểm, triệt để; quản lý chặt chẽ không để tái vi phạm và vi phạm mới phát sinh, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật. Ngăn chặn có hiệu quả và xử phạt nghiêm đối với xe cơ giới vượt quá tải trọng cho phép đi trên đê gây hư hỏng mặt đê.

Thanh Hóa: Triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn đê điều trước mùa mưa bão
Một trong các giải pháp đảm bảo an toàn đê điều trước mùa mưa bão là đẩy nhanh tiến độ các dự án tu bổ, nâng cấp đê điều. (Ảnh: QH)

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Cao Văn Cường, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Nhằm đảm bảo an toàn đê điều trước mùa mưa bão năm 2024, Sở đã cho rà soát cụ thể lại các tuyến đê xung yếu, đặc biệt là đối với các đoạn đê chưa đủ cao trình chống lũ. Qua đó phối hợp chặt chẽ, cụ thể với các địa phương xây dựng 34 phương án bảo vệ trọng điểm đê năm 2024, gồm: 2 trọng điểm đê cấp tỉnh loại I; 32 trọng điểm đê cấp huyện. Cùng với đó, tăng cường công tác kiểm tra, theo dõi chặt chẽ diễn biến công trình, đặc biệt là các vị trí đang có diễn biến hư hỏng để sẵn sàng xử lý ngay từ giờ đầu. Đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, công trình tu bổ, nâng cấp đê điều, đảm bảo chất lượng, tiến độ, kịp thời đưa công trình vào hoạt động phục vụ phòng, chống lũ lụt năm 2024”.

Bên cạnh đó, tỉnh Thanh Hóa cũng đã thường xuyên tổ chức kiểm tra, đánh giá chất lượng các cống dưới đê để phát hiện các cống yếu, các cống bị hư hỏng để sửa chữa, hoành triệt cống tạm thời hoặc hoành triệt vĩnh viễn đối với các cống không đảm bảo an toàn. Riêng đối với cống xung yếu phải xây dựng phương án bảo vệ và giao nhiệm vụ cụ thể cho tổ chức, cá nhân để chủ động chuẩn bị, tổ chức thực hiện theo phương châm “4 tại chỗ”, có giải pháp cấp nước (hoặc tiêu) hỗ trợ để giảm bớt mức độ ảnh hưởng do việc hoành triệt cống.

Thanh Hóa: Triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn đê điều trước mùa mưa bão
Nhiều xe quá tải trọng di chuyển dẫn đến tình trạng nhiều tuyến đê xuống cấp, hư hỏng. (Ảnh tư liệu)

Ngoài ra, căn cứ hiện trạng công trình đê điều trước lũ, phương án hộ đê năm 2024, UBND các huyện, thị xã, thành phố có đê kiểm tra, rà soát, bổ sung, hoàn chỉnh phương án hộ đê, phương án bảo vệ trọng điểm; đồng thời chỉ đạo UBND các xã và đơn vị liên quan chuẩn bị đủ số lượng, chủng loại vật tư dự trữ hộ đê cho từng tuyến, từng phương án trọng điểm và có kế hoạch huy động vật tư trong nhân dân trong trường hợp có sự cố xảy ra (kể cả vật tư, thiết bị của các doanh nghiệp, cơ quan đóng trên địa bàn).

Đối với những công trình liên quan đến đê điều đang thi công dở dang, đặc biệt là các cống qua đê do Ban Quản lý Trung ương các Dự án Thủy lợi (CPO) và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa làm chủ đầu tư, chỉ đạo nhà thầu thi công tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ thi công, đặc biệt là các hạng mục yêu cầu chống lũ, đảm bảo chất lượng, tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật để kịp thời đưa vào phục vụ công tác phòng chống lụt bão. Đồng thời xây dựng, phê duyệt và triển khai phương án đảm bảo an toàn cho công trình trong mùa mưa lũ; chuẩn bị đầy đủ lực lượng, vật tư, phương tiện theo phương châm “4 tại chỗ” để sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống xấu xảy ra.

Quốc Huy
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tỉnh Thanh Hóa

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bắc Giang đầu tư đường điện 35kV cấp điện tạm thời phục vụ Khu công nghiệp Yên Lư

Bắc Giang đầu tư đường điện 35kV cấp điện tạm thời phục vụ Khu công nghiệp Yên Lư

Vừa qua UBND tỉnh Bắc Giang đã họp và thống nhất đầu tư xây dựng đường điện 35kV cấp điện tạm thời đảm bảo nhu cầu điện cho Khu công nghiệp Yên Lư.
Vĩnh Phúc: Thu hút 492 dự án đầu tư vào các khu công nghiệp

Vĩnh Phúc: Thu hút 492 dự án đầu tư vào các khu công nghiệp

Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Vĩnh Phúc thu hút được 492 dự án đầu tư vào các khu công nghiệp, trong đó 117 dự án trong nước và 375 dự án đầu tư nước ngoài.
Hòa Bình: Tập trung khắc phục hậu quả sau mưa lũ, ổn định đời sống nhân dân

Hòa Bình: Tập trung khắc phục hậu quả sau mưa lũ, ổn định đời sống nhân dân

Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình vừa có công điện về việc tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ do ảnh hưởng của bão số 2 trên địa bàn.
Đoàn đại biểu tỉnh Hà Giang viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Đoàn đại biểu tỉnh Hà Giang viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Trong niềm xúc động, tiếc thương sâu sắc, từ sáng sớm, đoàn đại biểu tỉnh Hà Giang đã đến viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Lâm Đồng: Công an huyện Lạc Dương kịp thời giải cứu 3 du khách gặp nạn trên núi Lang Biang

Lâm Đồng: Công an huyện Lạc Dương kịp thời giải cứu 3 du khách gặp nạn trên núi Lang Biang

Công an huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) đã phối hợp với cơ quan chức năng kịp thời giải cứu 3 du khách bị lạc trên núi Lang Biang trong đêm.

Tin cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Chỉ đạo xác minh nội dung

Thanh Hóa: Chỉ đạo xác minh nội dung 'vàng tặc' lại lộng hành đăng trên Báo Công Thương

Tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo làm rõ nội dung phản ánh tình trạng "vàng tặc" lại lộng hành tại khu vực giáp ranh Thanh Hóa và Hòa Bình mà Báo Công Thương đã nêu.
Long An: Phấn đấu đến năm 2030 có thêm 27 cụm công nghiệp

Long An: Phấn đấu đến năm 2030 có thêm 27 cụm công nghiệp

Tỉnh Long An phấn đấu đến năm 2025 có thêm 2 - 5 cụm công nghiệp khởi công xây dựng hạ tầng và năm 2030 có 27 cụm công nghiệp thành lập đều khởi công.
Cần Thơ: Những khu công nghiệp nào sẽ được quy hoạch trong thời gian tới?

Cần Thơ: Những khu công nghiệp nào sẽ được quy hoạch trong thời gian tới?

Theo Quyết định số 1366/QĐ-UBND, UBND TP. Cần Thơ dự kiến sẽ quy hoạch thêm 11 khu/cụm công nghiệp trên địa bàn trong giai đoạn 2024-2025.
Đồng Nai: Bổ sung nguồn đất thi công cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Đồng Nai: Bổ sung nguồn đất thi công cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Các đơn vị có liên quan đã thống nhất phương án lấy đất khu vực nhà ga T3 sân bay Long Thành giai đoạn 2 để phục vụ thi công cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu.
Ngành dịch vụ TP. Hồ Chí Minh còn tiềm ẩn nhiều yếu tố thiếu bền vững

Ngành dịch vụ TP. Hồ Chí Minh còn tiềm ẩn nhiều yếu tố thiếu bền vững

Dù đạt được nhiều kết quả song sự phát triển ngành dịch vụ TP. Hồ Chí Minh vẫn chưa tương xứng với vị thế, tiềm năng và còn tiềm ẩn nhiều yếu tố thiếu bền vững.
Thanh Hóa: Tập trung khắc phục hậu quả do mưa lũ, sớm ổn định đời sống Nhân dân

Thanh Hóa: Tập trung khắc phục hậu quả do mưa lũ, sớm ổn định đời sống Nhân dân

Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa mưa lớn kéo dài, sạt taluy dương gây ách tắc giao thông, các cơ quan chức năng đã tập trung khắc phục hậu quả.
Dự án thép tại Nam Định có diễn biến mới

Dự án thép tại Nam Định có diễn biến mới

Tập đoàn Xuân Thiện có kế hoạch hỗ trợ các hộ dân di chuyển ra khỏi khu vực dự án thép tại Cồn Xanh, Nam Định.
Đà Nẵng: Xây dựng Trung tâm chế biến gia súc gia cầm tập trung tại cụm công nghiệp Hòa Nhơn 1

Đà Nẵng: Xây dựng Trung tâm chế biến gia súc gia cầm tập trung tại cụm công nghiệp Hòa Nhơn 1

Trung tâm chế biến gia súc gia cầm tập trung TP. Đà Nẵng dự kiến sẽ được xây dựng tại Cụm công nghiệp Hòa Nhơn 1 trong giai đoạn năm 2027 – 2028.
Thanh Hóa: Xét nghiệm mẫu thực phẩm liên quan đến vụ việc 2 du khách nghi ngộ độc tại TP. Sầm Sơn

Thanh Hóa: Xét nghiệm mẫu thực phẩm liên quan đến vụ việc 2 du khách nghi ngộ độc tại TP. Sầm Sơn

Cơ quan chức năng đang tiến hành xét nghiệm mẫu thực phẩm để xác định nguyên nhân 2 du khách nhập viện vì nghi ngộ độc sau bữa ăn trưa tại TP. Sầm Sơn
Ký ức đặc biệt về chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 3

Ký ức đặc biệt về chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 3

Tập thể cán bộ, công nhân viên Nhà máy Thuỷ điện Đồng Nai 3 (Đắk Nông) với ký ức đặc biệt về chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Cần Thơ: Cải thiện các chỉ số liên quan đến cải cách hành chính năm 2024

Cần Thơ: Cải thiện các chỉ số liên quan đến cải cách hành chính năm 2024

UBND TP. Cần Thơ vừa ban hành kế hoạch cải thiện Chỉ số cải cách hành chính, Chỉ số hài lòng người dân, Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công năm 2024.
Cán bộ và nhân dân Sóc Trăng luôn ghi nhớ hình ảnh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cán bộ và nhân dân Sóc Trăng luôn ghi nhớ hình ảnh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Trong chuyến công tác ngày 9/3/2015, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã để lại nhiều ấn tượng sâu đậm trong lòng cán bộ và nhân dân tỉnh Sóc Trăng.
Lâm Đồng: Bí thư Huyện uỷ Lạc Dương xin nghỉ hưu trước tuổi để chữa bệnh

Lâm Đồng: Bí thư Huyện uỷ Lạc Dương xin nghỉ hưu trước tuổi để chữa bệnh

Đồng chí Sử Thanh Hoài, Bí thư Huyện uỷ Lạc Dương (Lâm Đồng) xin thôi tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Lạc Dương và các chức vụ trong Đảng để chữa bệnh.
Thủy điện Hòa Bình xả lũ, nhiều người

Thủy điện Hòa Bình xả lũ, nhiều người 'liều mạng' xuống tắm

Nhiều người dân phớt lờ cảnh báo, bất chấp nguy hiểm đã xuống đoạn phía dưới sông Đà nơi Thủy điện Hòa Bình xả lũ để tắm.
Hải Phòng phân công, điều động một loạt cán bộ chủ chốt

Hải Phòng phân công, điều động một loạt cán bộ chủ chốt

Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng đã công bố các quyết định điều động, bổ nhiệm lãnh đạo của Sở Nội vụ, quận Hải An và huyện Thủy Nguyên.
Nam Định sẽ có thêm nhà máy sản xuất nhôm trị giá 100 triệu USD

Nam Định sẽ có thêm nhà máy sản xuất nhôm trị giá 100 triệu USD

Tập đoàn nhôm Kam Kiu, Hồng Kông (Trung Quốc) xúc tiến đầu tư dự án sản xuất phụ kiện nhôm trị giá 100 triệu USD tại Nam Định.
Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa dự các hoạt động tri ân tại Tây Ninh

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa dự các hoạt động tri ân tại Tây Ninh

Tại Tây Ninh, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đã dự lễ trao tặng 3 căn nhà cho các gia đình chính sách trên địa bàn.
Đà Nẵng: Chủ đầu tư chậm tiến độ, người dân mòn mỏi chờ nhà ở xã hội

Đà Nẵng: Chủ đầu tư chậm tiến độ, người dân mòn mỏi chờ nhà ở xã hội

Người lao động mua căn hộ tại dự án Khu chung cư nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hoà Khánh đang mòn mỏi chờ đợi vì chủ đầu tư “thất hẹn”.
Sơn La: Mưa lũ làm 5 người chết, 4 người mất tích, nhiều tài sản bị hư hại

Sơn La: Mưa lũ làm 5 người chết, 4 người mất tích, nhiều tài sản bị hư hại

Chiều nay, 24/7 tỉnh Sơn La đã có thống kê sơ bộ thiệt hại bước đầu về người, tài sản do mưa lũ gây ra.
Thừa Thiên Huế: Truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc cho Phó trưởng Công an phường Thuỷ Vân

Thừa Thiên Huế: Truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc cho Phó trưởng Công an phường Thuỷ Vân

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức lễ trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba cho Phó trưởng Công an phường Thuỷ Vân hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động