Thanh Hóa: Triển khai nhiều giải pháp cấp bách tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng

Do thời tiết nắng nóng gay gắt, khiến nhu cầu sử dụng điện của Nhân dân, doanh nghiệp tăng cao. PC Thanh Hóa đang triển khai nhiều giải pháp tiết kiệm điện.
Bến Tre: Các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp tiết kiệm điện triệt để
Khu vực phía Nam: Tiết kiệm điện trung bình mỗi ngày được hơn 2 triệu kWh

Nhiều ngày qua, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa và các tỉnh Bắc bộ, Bắc Trung bộ đã xuất hiện những đợt nắng nóng kỷ lục, khiến nhu cầu sử dụng điện của Nhân dân, doanh nghiệp tăng cao. Để đảm bảo nguồn điện cung cấp phục vụ nhu cầu sử dụng điện, Công ty Điện lực Thanh Hóa (PC Thanh Hóa) cùng các cấp, ngành, cơ quan, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã và đang triển khai nhiều giải pháp tiết kiệm điện.

Nhà máy thủy điện thiếu nước nghiêm trọng

Theo số liệu của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), đến cuối tháng 5/2023, sản lượng điện quy đổi còn lại trong hồ thủy điện toàn hệ thống là 2,35 tỷ kWh, thấp hơn 1,736 tỷ kWh so với kế hoạch năm. Trong đó, riêng miền Bắc thấp hơn 1,23 tỷ kWh. Có 8/12 hồ thủy điện ở miền Bắc có mực nước bằng và gần mực nước chết.

Thanh Hóa: Triển khai nhiều giải pháp tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng
Do diễn biến thủy văn bất lợi và ảnh hưởng của hiện tượng El Nino dẫn tới hoạt động của các nhà máy thủy điện ảnh hưởng nghiêm trọng.

Dù mới đầu hè, chưa phải là đợt nắng nóng cao điểm, thế nhưng mức độ tiêu thụ điện toàn hệ thống điện quốc gia ngày 19/5 vừa qua đã tăng lên mức rất cao là hơn 924 triệu kWh/ngày, mức cao nhất từ đầu năm đến nay (tăng 10,5% so với cùng kỳ); công suất tiêu thụ cực đại đã lên tới 44.600 MW, cao nhất từ đầu năm đến nay và tăng 8,5% so với cùng kỳ. Dự báo miền Bắc tiếp tục đối mặt với nắng nóng kéo dài trong 2 tuần liên tục, dự kiến phụ tải miền Bắc và hệ thống điện Quốc gia sẽ tiếp tục tăng cao hơn trong các ngày tới.

Theo dự báo của PC Thanh Hóa, công suất cực đại mùa hè năm 2023 tại tỉnh Thanh Hóa sẽ tăng trưởng từ 10-15%, trong khi đó, việc bổ sung nguồn điện tại miền Bắc là rất hạn chế, đang gây áp lực không nhỏ trong quá trình vận hành lưới điện. Thống kê của PC Thanh Hóa cho thấy, trong các ngày từ 4 đến 7/5 vừa qua, đã diễn ra nắng nóng lên đến 40 độ C đã kéo theo tổng sản lượng điện tiêu thụ của toàn tỉnh lên đến 84.140.064 kWh, cao hơn 11,7% so với cùng kỳ.

Ông Lê Thanh Bình, Phó Giám đốc PC Thanh Hóa cho biết: Công ty đã và đang nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp cấp điện hè năm 2023 và nâng cao hiệu quả tiết kiệm điện trên địa bàn toàn tỉnh. Ngay từ đầu năm, PC Thanh Hóa đã xây dựng phương án để bảo đảm độ tin cậy cung cấp điện phục vụ nhu cầu sản xuất cho các doanh nghiệp và sinh hoạt của người dân trên địa bàn tỉnh trong mùa nắng nóng.

Cụ thể, PC Thanh Hóa đã chỉ đạo thành lập Ban Chỉ đạo tiết kiệm điện và đảm bảo cung ứng điện năm 2023. Đồng thời, thông tin về tình hình khó khăn trong việc đảm bảo cấp điện hiện nay với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa và các huyện, thị xã, thành phố để cùng đồng hành, chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ trong việc chỉ đạo thực hiện công tác điều hoà phụ tải, tiết kiệm điện và triển khai phương án cấp điện trong các tình huống cực đoan, cấp bách. PC Thanh Hóa đã và đang duy trì tăng cường 100% nhân lực, thiết bị và ứng trực 24/24h nhằm đảo bảo nguồn điện ổn định, an toàn phục vụ nhu cầu sinh hoạt của Nhân dân và doanh nghiệp.

Thanh Hóa: Triển khai nhiều giải pháp tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng

PC Thanh Hóa đang triển khai nhiều giải pháp tiết kiệm điện mùa nắng nóng

Bên cạnh đó, PC Thanh Hóa đã đẩy mạnh công tác truyền, vận động, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, khách hàng sản xuất, kinh doanh và Nhân dân trên địa bàn tỉnh cùng chia sẻ khó khăn thực hành tiết kiệm điện.

Yêu cầu thực hiện tiết kiệm điện

Để đảm bảo nguồn điện ổn định, phục vụ nhu cầu của Nhân dân cũng như nhu cầu sản xuất kinh doanh trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn vừa có Công văn yêu cầu các ngành, các cấp, các đơn vị, doanh nghiệp tập trung thực hiện tiết kiệm điện mùa khô và năm 2023.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Giám đốc các sở, Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành cấp tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, Giám đốc các doanh nghiệp, tổ chức có liên quan tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ đã được Chủ tịch UBND tỉnh giao tại Công văn số 2310/UBND-CN, ngày 27/2/2023 về việc thực hiện chương trình điều tiết phụ tải và tiết kiệm điện năm 2023. Đồng thời, triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 7/5/2020 của Thủ tướng chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025 và Kế hoạch số 224/KH-UBND, ngày 15/10/2020 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025.

Công văn nêu rõ, các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập tiết kiệm điện năng tiêu thụ hằng tháng ít nhất 10% so với cùng kỳ. Các trường học, bệnh viện, bệnh xá, trạm xá, khu điều dưỡng tiết kiệm điện năng tiêu thụ hằng tháng ít nhất 5% so với cùng kỳ. Các đơn vị chiếu sáng công cộng áp dụng các biện pháp để tiết kiệm điện năng tiêu thụ hằng tháng ít nhất 50% so với cùng kỳ.

Thanh Hóa: Triển khai nhiều giải pháp tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng
PC Thanh Hóa đang duy trì tăng cường 100% nhân lực, thiết bị và ứng trực 24/24h nhằm đảo bảo nguồn điện ổn định, an toàn phục vụ nhu cầu sinh hoạt của Nhân dân và doanh nghiệp

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng yêu cầu các nhà hàng, khách sạn, cơ sở dịch vụ thương mại, tổ hợp văn phòng và tòa nhà chung cư giảm ít nhất 50% công suất chiếu sáng quảng cáo trang trí ngoài trời vào ban đêm; tuân thủ các quy định về chiếu sáng tiết kiệm và hiệu quả, sẵn sàng cắt, giảm nhu cầu sử dụng điện khi có thông báo của đơn vị điện lực tại địa phương trong trường hợp xảy ra thiếu điện.

Đối với các khách hàng sản xuất công nghiệp, đặc biệt là các khách hàng có mức tiêu thụ điện lớn, thực hiện các chương trình điều chỉnh phụ tải điện tự nguyện theo Thông tư số 23/2017/TT-BCT, ngày 16/11/2017 của Bộ Công Thương, khi có yêu cầu, thông báo của đơn vị điện lực; tăng cường công tác truyền thông đối với các hộ sử dụng điện sinh hoạt để các hộ chủ động giảm nhu cầu tiêu thụ, không đặt nhiệt độ điều hòa dưới 26°C.

Trước nguy cơ thiếu điện trong mùa nắng nóng, UBND tỉnh Thanh Hóa và ngành điện lực Thanh Hóa đang triển khai các giải pháp đồng bộ và rất cần sự chung tay của Nhân dân cũng như cộng đồng doanh nghiệp, hộ sản xuất, kinh doanh trên địa bàn trong việc sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả.

Hoàng Minh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tỉnh Thanh Hóa

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Giảm phát thải khí nhà kính, tiết kiệm năng lượng nhờ ứng dụng AI

Giảm phát thải khí nhà kính, tiết kiệm năng lượng nhờ ứng dụng AI

Nhờ sử dụng trí tuệ nhân tạo trong bảo trì tiên đoán đã giúp Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông nâng cao hiệu quả vận hành khai thác và tiết kiệm năng lượng.
Sử dụng máy sưởi hay điều hòa nóng tiết kiệm điện hơn vào mùa đông

Sử dụng máy sưởi hay điều hòa nóng tiết kiệm điện hơn vào mùa đông

Máy sưởi hay điều hòa đều là những thiết bị cần thiết vào mùa đông. Vậy dùng máy sưởi hay điều hòa nóng sẽ tiết kiệm điện hơn là vấn đề nhiều người quan tâm.
Đồng hành, hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng cho phát triển bền vững

Đồng hành, hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng cho phát triển bền vững

Tổ chức thăm, tặng quà các khách hàng sản xuất công nghiệp lớn trên địa bàn tỉnh được PC Thanh Hóa xác định là một trong những hoạt của tháng tri ân khách hàng.
Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng qua các thiết bị làm mát

Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng qua các thiết bị làm mát

Là một trong 63 quốc gia tham gia Cam kết làm mát toàn cầu tại COP28, Việt Nam kỳ vọng sẽ thúc đẩy tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải khí nhà kính.
103 sản phẩm được trao Giải thưởng hiệu quả năng lượng năm 2023

103 sản phẩm được trao Giải thưởng hiệu quả năng lượng năm 2023

103 sản phẩm đã được trao Giải thưởng hiệu quả năng lượng, 10 thương hiệu được trao cup Người dẫn đầu sản phẩm Hiệu suất năng lượng cao nhất năm 2023.

Tin cùng chuyên mục

NIC sử dụng công nghệ tòa nhà thông minh để tiết kiệm năng lượng

NIC sử dụng công nghệ tòa nhà thông minh để tiết kiệm năng lượng

Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc sử dụng giải pháp quản lý năng lượng và công nghệ tòa nhà thông minh của ABB nhằm TKNL.
Báo Công Thương đoạt giải A - Giải báo chí về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả năm 2023

Báo Công Thương đoạt giải A - Giải báo chí về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả năm 2023

Ngày 12/12/2023, Lễ trao Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023 được tổ chức.
An Giang yêu cầu tăng cường tiết kiệm điện và thực hiện các giải pháp đảm bảo cung ứng điện

An Giang yêu cầu tăng cường tiết kiệm điện và thực hiện các giải pháp đảm bảo cung ứng điện

UBND tỉnh An Giang đã ban hành VB số 1596/UBND-KTNngày 21/11/2023 về thực hiện Chỉ thị tăng cường tiết kiệm điện và đảm bảo cung ứng điện trong thời gian tới.
Tiết kiệm điện trong trường học: Khi tuyên truyền viên là... học sinh

Tiết kiệm điện trong trường học: Khi tuyên truyền viên là... học sinh

Qua các buổi tuyên truyền tiết kiệm điện, mỗi học sinh sẽ trở thành những tuyên truyền viên tích cực lan tỏa đến gia đình và cộng đồng về sử dụng điện an toàn.
Giá điện điều chỉnh tăng: Doanh nghiệp triệt để tiết kiệm điện

Giá điện điều chỉnh tăng: Doanh nghiệp triệt để tiết kiệm điện

Nhiều doanh nghiệp chia sẻ, giá điện tăng sẽ tạo động lực để doanh nghiệp thực hiện tiết kiệm điện, bắt đầu từ quản lý nội vi đến đầu tư đổi mới công nghệ.
Khởi động dự án tiết kiệm năng lượng trong các doanh nghiệp công nghiệp lớn

Khởi động dự án tiết kiệm năng lượng trong các doanh nghiệp công nghiệp lớn

Ngày 15/11 tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã phối hợp với UNIDO tổ chức Hội thảo khởi động dự án tiết kiệm năng lượng trong các doanh nghiệp công nghiệp lớn (IEEP).
Bộ Công Thương hợp tác với Hàn Quốc trong đầu tư và hiệu quả năng lượng

Bộ Công Thương hợp tác với Hàn Quốc trong đầu tư và hiệu quả năng lượng

Sáng 26/10/2023, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Thúc đẩy thị trưởng đầu tư tiết kiệm và hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp tại Việt Nam”.
TP. Hồ Chí Minh tiết kiệm điện hơn 465 triệu kWh

TP. Hồ Chí Minh tiết kiệm điện hơn 465 triệu kWh

Trong 9 tháng năm 2023, TP. Hồ Chí Minh tiết kiệm điện được hơn 465 triệu kWh, tăng 12,63% so với cùng kỳ năm 2022, chiếm 2,18% điện thương phẩm.
Doanh nghiệp Hà Nội: Tiết kiệm điện là ưu tiên hàng đầu

Doanh nghiệp Hà Nội: Tiết kiệm điện là ưu tiên hàng đầu

Dự báo, mùa nắng nóng năm 2024, nguy cơ thiếu điện vẫn hiện hữu, tiết kiệm điện đã trở thành nhiệm vụ và giải pháp cấp bách đối với các doanh nghiệp Hà Nội.
Công ty Cổ phần Tràng An: Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Công ty Cổ phần Tràng An: Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Nhờ sử dụng năng lượng hiệu quả, mỗi năm Công ty Cổ phần Tràng An đã tiết kiệm được gần 380 triệu đồng tương đương trên 127 nghìn kWh điện, 74,8 tấn than.
Quảng Nam: Phấn đấu đến năm 2030, 50% các tòa công sở, nhà dân sử dụng điện mặt trời mái nhà

Quảng Nam: Phấn đấu đến năm 2030, 50% các tòa công sở, nhà dân sử dụng điện mặt trời mái nhà

Tỉnh Quảng Nam phấn đấu đến năm 2030 có 50% các tòa nhà công sở, nhà dân sử dụng điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu.
Nâng cao kỹ năng quản lý và sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả cho doanh nghiệp

Nâng cao kỹ năng quản lý và sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả cho doanh nghiệp

Ngày 28/09/2023 đã diễn ra hội thảo “Đồng hành cùng doanh nghiệp đáp ứng các yêu cầu liên quan đến quản lý và sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả”.
Khánh Hòa: Đến năm 2030, 50% nhà dân sử dụng điện mặt trời mái nhà

Khánh Hòa: Đến năm 2030, 50% nhà dân sử dụng điện mặt trời mái nhà

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có kế hoạch tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023-2025 và các năm tiếp theo trên địa bàn tỉnh.
Bài 2: Sử dụng năng lượng tái tạo, tiết kiệm điện – Giải pháp thiết thực để “xanh hóa” công nghiệp

Bài 2: Sử dụng năng lượng tái tạo, tiết kiệm điện – Giải pháp thiết thực để “xanh hóa” công nghiệp

Doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm tại Đà Nẵng chủ động có giải pháp tiết kiệm điện. Nhiều doanh nghiệp nhỏ, vừa đầu tư năng lượng tái tạo cho sản xuất.
Chung tay tiết kiệm điện qua Chương trình DR

Chung tay tiết kiệm điện qua Chương trình DR

Điều chỉnh phụ tải trong giờ cao điểm của ngành điện là một trong nhiều giải pháp được DN của Hà Nội thực hiện nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ Công Thương.
Chuyển đổi sang sử dụng thiết bị điện hiệu suất cao: Lợi ích lớn

Chuyển đổi sang sử dụng thiết bị điện hiệu suất cao: Lợi ích lớn

Để đạt mục tiêu tiết kiệm tối thiểu 2,2% tổng điện năng tiêu thụ hàng năm của Hà Nội, nhiều DN của Thủ đô đã chuyển đổi sang sử dụng thiết bị điện hiệu suất cao
Bình Định: Phấn đấu tiết kiệm tối thiểu 2,0% tổng điện năng tiêu thụ

Bình Định: Phấn đấu tiết kiệm tối thiểu 2,0% tổng điện năng tiêu thụ

Tỉnh Bình Định yêu cầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân và người dân sử dụng điện phải có trách nhiệm trong việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.
Hoàn thiện chính sách về tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững

Hoàn thiện chính sách về tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững

Nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, ngành Công Thương đã đạt được nhiều kết quả, trong đó có tiết kiệm năng lượng & phát triển bền vững.
Đà Nẵng: Nâng cao nhận thức về các giải pháp tiết kiệm năng lượng

Đà Nẵng: Nâng cao nhận thức về các giải pháp tiết kiệm năng lượng

Tham khảo các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm từ doanh nghiệp là rất cần thiết giúp tiết giảm chi phí trong sản xuất, kinh doanh.
Lợi ích lớn nhờ tiết kiệm năng lượng

Lợi ích lớn nhờ tiết kiệm năng lượng

Nhờ áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng, Công ty Cổ phần Phân lân nung chảy Văn Điển đã thu lại lợi ích lớn về kinh tế, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động