Thanh Hóa: Sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị điều chỉnh Kết luận Thanh tra, Chánh thanh tra nói gì?

Sau khi Thanh tra tỉnh chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Dự án khu đô thị mới Nam TP. Thanh Hóa, Sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị xem xét, điều chỉnh một số nội dung.
Thanh Hóa: Hàng loạt sai phạm tại Dự án Khu đô thị mới Nam TP. Thanh Hóa Thanh Hóa: Xem xét chuyển cơ quan điều tra vụ sai phạm tại Dự án Khu đô thị mới Nam TP. Thanh Hóa

Sau khi Thanh tra tỉnh Thanh Hóa ban hành Kết luận số 1710/KL-TTTH, ngày 26/7/2022, chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Dự án khu đô thị mới Nam TP. Thanh Hóa, cho rằng mình không chịu trách nhiệm trong việc tham mưu giao 11.566,8m2 đất “sạch” không qua đấu giá cho Tập đoàn FLC, Sở Kế hoạch và Đầu tư Thanh Hóa đã có văn bản phản hồi đề nghị xem xét, điều chỉnh một số nội dung trong kết luận thanh tra.

Trước đó, Báo Công Thương có bài: “Thanh Hóa: Hàng loạt sai phạm tại Dự án Khu đô thị mới Nam TP. Thanh Hóa”. Nội dung bài viết nêu, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành kết luận thanh tra tổng thể, toàn diện về quy hoạch, đất đai, trình tự thủ tục đầu tư xây dựng đối với dự án Khu công trình hỗn hợp và nhà ở tại Khu đô thị mới Nam TP. Thanh Hóa. Cụ thể, tại lô C4, C5 dự án Khu đô thị mới Nam TP. Thanh Hóa thuộc địa giới hành chính phường Đông Vệ, TP. Thanh Hóa

Kết luận đã quy trách nhiệm cho nhiều sở, ban ngành liên quan như: Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Xây dựng, UBND TP. Thanh Hóa. Đây là những đơn vị đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa giao tham mưu, dẫn tới những sai phạm như kết luận thanh tra đã chỉ ra.

Trong đó, Kết luận Thanh tra chỉ rõ: Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh này đã thẩm tra và tham mưu cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 26121000066 ngày 2/6/2014 đối với dự án nói trên chưa đảm bảo quy định tại Khoản 3 Điều 45 Nghị định số 108/2006/NĐ-CP ngày 22/9/2006; không đúng chủ trương đầu tư của UBND tỉnh Thanh Hóa tại Văn bản số 3796/UBND-THKH ngày 14/5/2014; chưa đầy đủ thành phần hồ sơ theo quy định.

Thanh Hóa: Sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị xem xét, điều chỉnh một số nội dung Kết luận Thanh tra

Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu cho UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư dự án Khu nhà hỗn hợp FLC là nguyên nhân dẫn đến việc giao đất đã được Nhà nước giải phóng mặt bằng, hoàn thiện hạ tầng, với diện tích 11.566,8 m2 cho nhà đầu tư tại vị trí đất có giá trị thương mại cao không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất là không phù hợp với quy định tại Điều 58 Luật Đất đai năm 2003 và Điều 118 Luật Đất đai năm 2013; vi phạm Khoản 8, Điều 12 Luật Đất đai 2013.

Ngay sau khi Thanh tra tỉnh Thanh Hóa công bố kết luận trên, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản phản hồi và cho rằng mình không có vi phạm, nên đề nghị Thanh tra tỉnh Thanh Hóa rà soát, xem xét, điều chỉnh một số nội dung.

Cụ thể, Sở Kế hoạch và Đầu tư Thanh Hóa cho rằng đơn vị chỉ tham mưu cho UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 26121000066 ngày 2/6/2014 cho Tập đoàn FLC thực hiện dự án “Khu nhà hỗn hợp FLC”, trên cơ sở Luật Đầu tư năm 2005; Nghị định số 108/2006/NĐ-CP ngày 22/9/2006 của Chính phủ, hồ sơ đề nghị cấp giấy của Tập đoàn FLC và tổng hợp ý kiến của Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, Cục Thuế tỉnh, UBND TP. Thanh Hóa, Sở Kế hoạch và Đầu tư không tham mưu tiếp tục lựa chọn nhà đầu tư dự án thuê đất dịch vụ thương mại làm chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại, nội dung này do Sở Xây dựng tham mưu.

Văn bản “phản pháo” của Sở Kế hoạch và Đầu tư Thanh Hóa cũng khẳng định các quyết định giao đất cho Tập đoàn FLC thuê của UBND tỉnh Thanh Hóa do Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu, trong trường hợp khi tham mưu giao đất Sở Tài nguyên và Môi trường phát hiện chủ trương đầu tư (hoặc giấy chứng nhận đầu tư) không đúng với quy định của Luật Đất đai thì Sở Tài nguyên và Môi trường phải có trách nhiệm báo cáo UBND tỉnh dừng thực hiện các thủ tục giao đất.

Từ lý do trên Sở Kế hoạch và Đầu tư Thanh Hóa cho rằng, kết luận Thanh tra nói Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu cho UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư dự án “Khu nhà hỗn hợp FLC” cho Tập đoàn FLC “là nguyên nhân dẫn đến việc giao đất đã được Nhà nước giải phóng mặt bằng, hoàn thiện hạ tầng, với diện tích 11.566,8m2 cho nhà đầu tư… vi phạm Luật Đất đai 2013” là không phù hợp.

Đáng chú ý, Sở Kế hoạch và Đầu tư Thanh Hóa còn viện dẫn, đến nay cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chưa ban hành bất kỳ văn bản nào khác điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư số 26121000066 ngày 2/6/2014 của UBND tỉnh Thanh Hóa. Do đó, nếu xác định dự án đang hoạt động theo giấy trên thì tất cả các văn bản được ban hành sau thời điểm cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 26121000066 đều không đúng quy định.

Từ những lập luận của mình, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hóa đã đề nghị Thanh tra tỉnh này xem xét, bỏ 3 nội dung trong kết luận.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Mai Sỹ Diến, Chánh Thanh tra tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Trên cơ sở giải trình của Sở Kế hoạch và Đầu tư, Thanh tra tỉnh thấy có cơ sở nên đã có kết luận bổ sung, điều chỉnh cho đúng bản chất vụ việc, nhưng không phải theo hết những điều họ kiến nghị. Bản chất vấn đề là không thay đổi. Tuy nhiên, tỉnh giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì trong chứng nhận đầu tư, trong khâu này, Sở Kế hoạch và Đầu tư chứng nhận cho FLC không đủ điều kiện chỉ định đầu tư theo Điều 13, Nghị định 71”.

Chánh Thanh tra tỉnh Thanh Hóa Mai Sỹ Diến nhấn mạnh: “Bản chất vấn đề là nguyên nhân. Nghĩa là, từ chứng nhận đầu tư dẫn tới nguyên nhân cho việc giao đất. Đầu tiên giao 4.200 m2 đất ở, sau đó điều chỉnh giao tới 11.566,8 m2 sau một số lần điều chỉnh. Từ đó, dẫn tới việc giao 11.566,8 m2 đất ở vi phạm, có dấu hiệu phạm tội. Tuy nhiên, từ giải trình của Sở Kế hoạch và Đầu tư, chúng tôi đã không đưa trách nhiệm của họ trong việc giao 11.566,8 m2 đất ở này nữa mà đưa vào khâu phát hiện ra dấu hiệu phạm tội khi giao 11.566,8 m2 đất ở. Kiến nghị của Sở Kế hoạch và Đầu tư có cơ sở nên chúng tôi đã điều chỉnh, để sau này tránh oan sai”.

Hoàng Minh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tỉnh Thanh Hóa

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Công an tỉnh Nghệ An: Khởi tố, bắt khẩn cấp 2 chủ tịch xã, 2 giám đốc doanh nghiệp

Công an tỉnh Nghệ An: Khởi tố, bắt khẩn cấp 2 chủ tịch xã, 2 giám đốc doanh nghiệp

Ngày 6/10, Công an tỉnh Nghệ An đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 4 bị can về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Vì sao Chánh tòa hình sự Toà án nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bị đình chỉ công tác?

Vì sao Chánh tòa hình sự Toà án nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bị đình chỉ công tác?

Ban cán sự Đảng Toà án Nhân dân tối cao vừa ban hành quyết định đình chỉ công tác đối với ông Huỳnh Ngọc Thiện, Chánh tòa hình sự TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.
Kiên Giang: Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, 2 kẻ bị tuyên phạt tù

Kiên Giang: Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, 2 kẻ bị tuyên phạt tù

Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đã tuyên phạt Nguyễn Văn Nghĩa 7 năm tù và Dương Thị Bé 5 năm tù về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.
Người đăng tin “hộp cơm thịt chuột” bị phạt 7,5 triệu đồng

Người đăng tin “hộp cơm thịt chuột” bị phạt 7,5 triệu đồng

Người đăng bài viết học sinh ăn cơm với thịt chuột ở huyện Nam Giang bị phạt 7,5 triệu đồng về hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp thông tin sai sự thật.
Từ vụ Netflix phát sóng phim xuyên tạc lịch sử Việt Nam: Cần chế tài nghiêm khắc

Từ vụ Netflix phát sóng phim xuyên tạc lịch sử Việt Nam: Cần chế tài nghiêm khắc

Việc Netflix liên tiếp bị phát hiện cung cấp phim, chương trình có nội dung sai lệch về chiến tranh Việt Nam, vi phạm chủ quyền lãnh thổ khiến dư luận bức xúc.

Tin cùng chuyên mục

Công an vào cuộc vụ chủ nợ mạo danh người nhà đòi đón học sinh

Công an vào cuộc vụ chủ nợ mạo danh người nhà đòi đón học sinh

Chủ nợ mạo danh là người nhà tới đón học sinh không được, đối tượng này còn gọi điện có những lời lẽ đe doạ giáo viên trong trường.
Vụ hộp cơm thịt chuột: Xác định được người đăng tin sai sự thật

Vụ hộp cơm thịt chuột: Xác định được người đăng tin sai sự thật

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị đã xác định được người đăng tin sai sự thật về hình ảnh bữa cơm với thịt chuột tại huyện Nam Giang.
Tạm giữ hình sự đối tượng dùng dao đâm tử vong một công nhân ở Đồng Nai

Tạm giữ hình sự đối tượng dùng dao đâm tử vong một công nhân ở Đồng Nai

Ngày 6/10, Công an Đồng Nai đã tạm giữ hình sự đối tượng Hoàng Minh Hiếu, SN 1998, ngụ tại xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc để điều tra về hành vi giết người.
Đối tượng ném chai vào người đi đường tại Hà Nội khai gì?

Đối tượng ném chai vào người đi đường tại Hà Nội khai gì?

Công an quận Hà Đông xác định, Hà Anh Quân, chính là đối tượng đi xe máy, ném chai vào người đi đường tại khu vực quận Hà Đông, khiến nhiều người bức xúc.
Quảng Ninh: Phát hiện thi thể đang phân hủy không rõ danh tính

Quảng Ninh: Phát hiện thi thể đang phân hủy không rõ danh tính

Cơ quan chức năng TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) vừa phát hiện một thi thể đang phân hủy không rõ danh tính.
Thanh Hoá: Tiếp tục thanh tra dự án “đất vàng” Tổ hợp thương mại Melinh Plaza

Thanh Hoá: Tiếp tục thanh tra dự án “đất vàng” Tổ hợp thương mại Melinh Plaza

Sau một thời gian tạm dừng vì có việc “đột xuất”, Thanh tra tỉnh Thanh Hoá vừa có văn bản tiếp tục thanh tra dự án “đất vàng” Tổ hợp thương mại Melinh Plaza.
Đồng Nai: Bắt khẩn cấp chủ quán Karaoke để khách và quản lý thông đồng sử dụng ma túy

Đồng Nai: Bắt khẩn cấp chủ quán Karaoke để khách và quản lý thông đồng sử dụng ma túy

Chủ quán Karaoke Luxury Hồng Phúc đã bị công an tỉnh Đồng Nai bắt khẩn cấp để điều tra về hành vi chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy.
Đánh bạc thua hơn 8 tỷ đồng, nhân viên showroom ôtô lừa tiền của khách

Đánh bạc thua hơn 8 tỷ đồng, nhân viên showroom ôtô lừa tiền của khách

Công an TP. Hải Phòng nhận được đơn của nhiều khách hàng, tố cáo việc đã mua xe ôtô của nhân viên showroom ô tô VinFast Imperia nhưng không không nhân được xe.
Đắk Lắk: Cần xem xét, giải quyết các kiến nghị của Công ty TNHH Anh Quốc

Đắk Lắk: Cần xem xét, giải quyết các kiến nghị của Công ty TNHH Anh Quốc

Công ty TNHH Anh Quốc đã làm đơn kiến nghị gửi các cơ quan có thẩm quyền, đề nghị được bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho doanh nghiệp.
Phiên tòa mẹ ruột đốt nhà con gái, nước mắt thẩm phán và cán bộ điều tra

Phiên tòa mẹ ruột đốt nhà con gái, nước mắt thẩm phán và cán bộ điều tra

Vụ án Võ Thị Ánh Nga đã khép lại năm 2014.Nhưng mỗi lần nhắc tới, người ta không khỏi đau xót cho bà mẹ già. Ký ức pháp đình là nước mắt thẩm phán và cả công an
Thanh Hóa: Đình chỉ sinh hoạt Đảng nguyên Giám đốc Sở Tài chính Đinh Cẩm Vân

Thanh Hóa: Đình chỉ sinh hoạt Đảng nguyên Giám đốc Sở Tài chính Đinh Cẩm Vân

Chiều nay 5/10, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa đã ra quyết định đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với bà Đinh Cẩm Vân, nguyên Giám đốc Sở Tài chính Thanh Hóa.
Thông tin mới nhất vụ mạo danh ngân hàng lừa đảo hơn 600 người chiếm đoạt tiền bảo hiểm khoản vay

Thông tin mới nhất vụ mạo danh ngân hàng lừa đảo hơn 600 người chiếm đoạt tiền bảo hiểm khoản vay

Cơ quan CSĐT Công an quận Tân Phú cho biết đối tượng Nguyễn Hoàng Thạch (cầm đầu đường dây) đã chiếm đoạt số tiền “bảo hiểm khoản vay” lên tới hơn 4,2 tỷ đồng.
Lý do con trai bà Nguyễn Phương Hằng gửi đơn xin giảm hình phạt cho mẹ?

Lý do con trai bà Nguyễn Phương Hằng gửi đơn xin giảm hình phạt cho mẹ?

Bà Nguyễn Phương Hằng vừa được con trai ruột gửi đơn đến các cơ quan tố tụng xin khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt và xin được bảo lãnh.
Làm rõ các "doanh nghiệp ma" mua bán hóa đơn ở Hải Dương

Làm rõ các "doanh nghiệp ma" mua bán hóa đơn ở Hải Dương

Phòng Cảnh sát kinh tế Công an Hải Dương vào cuộc điều tra làm rõ và chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT đề nghị khởi tố Trần Văn Nhiễm về hành vi mua bán hoá đơn
Thanh Hóa: Bắt tạm giam nguyên Giám đốc Sở Tài chính Đinh Cẩm Vân

Thanh Hóa: Bắt tạm giam nguyên Giám đốc Sở Tài chính Đinh Cẩm Vân

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa bắt tạm giam nguyên Giám đốc Sở Tài chính Đinh Cẩm Vân về những sai phạm liên quan đến Dự án Hạc Thành Tower
Hà Tĩnh: Huy động 70 cảnh sát, truy kích 3 đường dây lô đề giao dịch trên tài khoản ngân hàng

Hà Tĩnh: Huy động 70 cảnh sát, truy kích 3 đường dây lô đề giao dịch trên tài khoản ngân hàng

Ba đường dây lô đề quy mô hoạt động tinh vi, giao dịch trên tài khoản ngân hàng tại địa bàn huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) vừa bị triệt phá, bắt giữ.
Tạm giữ hình sự tài xế ô tô tông vào xe máy kéo lê giữa đường

Tạm giữ hình sự tài xế ô tô tông vào xe máy kéo lê giữa đường

Trần Đình Nhất đã bị bắt giữ sau khi tông vào xe máy rồi kéo lê giữa đường hơn 2km. Đối tượng còn lăng mạ, chống đối lực lượng cảnh sát làm nhiệm vụ.
Điều tra làm rõ vụ 200 nghìn lít dầu tạm nhập tái xuất đưa vào nội địa tiêu thụ

Điều tra làm rõ vụ 200 nghìn lít dầu tạm nhập tái xuất đưa vào nội địa tiêu thụ

Lực lượng Hải quan bắt giữ hơn 200 nghìn lít dầu tạm nhập tái xuất đưa vào nội địa tiêu thụ. Vụ việc đang được tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ.
Hàng loạt web bán nước hoa Charme "chui”, cơ quan quản lý Bộ Công Thương nói gì?

Hàng loạt web bán nước hoa Charme "chui”, cơ quan quản lý Bộ Công Thương nói gì?

Bất chấp các quy định phải đăng ký thông báo với Bộ Công Thương, hàng loạt web bán “chui” các sản phẩm nước hoa Charme là của ai và sẽ bị xử phạt như thế nào?
Loạt doanh nghiệp, cá nhân dùng “siêu thủ đoạn” buôn lậu, gian lận đã bị Hải quan “bóc mẽ”

Loạt doanh nghiệp, cá nhân dùng “siêu thủ đoạn” buôn lậu, gian lận đã bị Hải quan “bóc mẽ”

Toàn ngành Hải quan đã chủ trì, phối hợp, phát hiện và bắt giữ tổng số 12.243 vụ việc vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động