Thứ sáu 18/04/2025 15:25

Thanh Hóa sẽ có nhiều “ông lớn” tranh tài cuộc đấu giá quyền khai thác khoáng sản mỏ đá bazan

Tỉnh Thanh Hóa đang giao Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương rà soát, làm rõ cơ sở pháp lý để sớm đấu giá quyền khai thác khoáng sản đá bazan 5,7ha.

Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Văn bản số 10324/UBND-KHTC ngày 18/7/2024 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Văn Thi về việc chỉ đạo các sở liên quan triển khai phương án đấu giá quyền khai thác khoáng sản mỏ đá bazan có diện tích 5,7 ha làm vật liệu xây dựng thông thường tại xã Hà Bình, huyện Hà Trung.

Một mỏ đá bazan tại huyện Hà Trung (Ảnh: Mai Trúc)

Theo đó, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Văn Thi giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, căn cứ quy định của pháp luật, khẩn trương rà soát, làm rõ cơ sở pháp lý của việc áp dụng giá tính tiền cấp quyền khai thác khoáng sản đối với đá bazan làm vật liệu xây dựng thông thường; mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản đối với loại khoáng sản đá khối để xẻ, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 9758/UBND-KTTC ngày 08/7/2024 và Công văn số 10033/UBND-KTTC ngày 15/7/2024.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Văn Thi giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ động, tích cực đấu mối để sớm nhận được văn bản phúc đáp của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính theo đề nghị của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh tại các công văn nêu trên, tránh để công việc chậm trễ, kéo dài, ảnh hưởng đến việc đấu giá quyền khai thác khoáng sản, thu ngân sách nhà nước. Trên cơ sở kết quả rà soát và ý kiến hướng dẫn của các bộ, ngành liên quan, Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện các nội dung công việc theo thẩm quyền; chỉ tham mưu đề xuất, báo cáo UBND tỉnh xem xét, phê duyệt phương án đấu giá quyền khai thác khoáng sản mỏ đá bazan 5,7ha tại huyện Hà Trung khi đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, một giám đốc doanh nghiệp chuyên hoạt động trong lĩnh vực khoáng sản cho biết: “Mỏ đá bazan ở huyện Hà Trung là mỏ khoáng sản tiềm năng, đá đẹp, dự đoán sẽ có nhiều anh tài tham gia đấu giá. Khi tỉnh Thanh Hóa công bố đấu giá, công ty tôi cũng sẽ tham gia đấu giá mỏ đá này”.

Mỏ đá bazan ở huyện Hà Trung có màu xanh tự nhiên rất đẹp dự đoán sẽ có nhiều anh tài tham gia đấu giá (Ảnh Mai Trúc).

“Đá bazan là loại đá xanh dùng làm đá lát vỉa hè và lát sân vườn rất đẹp, hợp với mọi thời tiết. Ngoài ra, mỏ đá bazan còn dùng để là đá 2x4, đá 4x6 và bột đá làm cát nhân tạo rất tốt cho các công trình xây dựng. Tôi đoán mỏ đá này sẽ có nhiều doanh nghiệp tham gia đấu giá, dự đoán kết quả trúng đấu giá mỏ đá sẽ rất cao” – Giám đốc một doanh nghiệp ở huyện Hà Trung cho hay.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, một lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Sở đang khẩn trương rà soát và xin ý kiến hướng dẫn của các bộ, ngành liên quan để sớm đưa mỏ đá bazan tại huyện Hà Trung ra đấu giá công khai theo đúng quy định của pháp luật hiện hành".

Theo số liệu thống kê của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hà Trung, trên địa bàn huyện này có 39 mỏ được cấp phép khai thác khoáng sản đang còn hiệu lực, với diện tích 454,82ha, trong đó có 19 mỏ khai thác đá vôi làm vật liệu xây dựng thông thường; 8 mỏ đá spilit và 3 mỏ đá bazan đá khối sản xuất đá ốp lát; 2 mỏ sét và 1 mỏ đá vôi làm nguyên liệu sản xuất xi măng; 2 mỏ đất sét làm nguyên liệu sản xuất gạch tuynel và 4 mỏ đất làm vật liệu san lấp được cấp phép cho 32 doanh nghiệp hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản tại các xã: Hà Tân, Hà Long, Hà Bình, Hà Đông, Hà Sơn, Hà Vinh, Hà Lĩnh, Hà Tiến, Hà Lai và Yến Sơn.

Hình ảnh tổng thể mỏ đá bazan tại xã Hà Tân, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa (Ảnh: Mai Trúc).

Như vậy, tới đây nếu mỏ đá bazan 5,7ha tại huyện Hà Trung được UBND tỉnh Thanh Hóa công khai đấu giá sẽ góp phần đáp ứng nguồn vật liệu phục vụ thi công các công trình, dự án trên địa bàn huyện Hà Trung nói riêng và tỉnh Thanh Hóa nói chung; góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, đảm bảo an sinh xã hội, đóng góp nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.

Hoàng Minh
Bài viết cùng chủ đề: Tỉnh Thanh Hóa

Tin cùng chuyên mục

Quảng Nam phát động phong trào 'Bình dân học vụ số'

Đắk Nông đẩy mạnh xuất khẩu nông sản: Mở rộng thị trường, nâng cao giá trị

Hòa Bình thống nhất giảm 105 đơn vị hành chính cấp xã

Ninh Thuận: Biến nắng gió thành đột phá phát triển kinh tế xanh

Hướng đi nào để chợ truyền thống ở Hà Tĩnh không bị 'tụt hậu'

Sau sắp xếp, tỉnh Phú Thọ dự kiến còn 66 xã

DDCI Sơn La 2024: Đòn bẩy cải cách môi trường kinh doanh

Lai Châu: Người tử vong, người hôn mê nghi do nấm độc

Đà Nẵng: Chi tiết dự kiến 18 xã, phường và 1 đặc khu

Nghệ An lấy ý kiến nhân dân về sáp nhập xã

Hà Nam: Mở lối phát triển nấm linh chi dược liệu

TP. Hồ Chí Minh: Thực phẩm ‘quý tộc’ nay rẻ bất ngờ, bán đầy chợ ‘mạng’

TP. Hồ Chí Minh: Phương án phân luồng giao thông dịp lễ 30/4

Đắk Nông đẩy mạnh kết nối, mở rộng đầu ra cho sản phẩm OCOP

Hà Nội vận hành bộ máy mới của cơ quan thuế

Tỉnh Thái Bình làm việc với PV GAS về phương án cấp khí LNG

Hà Nội nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải công cộng

Quảng Ngãi: Tìm giải pháp phát triển du lịch bền vững

Quảng Ninh: Xử phạt tàu du lịch Black Pearl QN-6699 vì tổ chức chơi pickleball trên boong

Đắk Nông tăng tốc phát triển hệ thống phân phối bán lẻ