Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 26/07/2021 19:36

Thanh Hoá: Nhiều biện pháp đồng hành cùng người lao động

11:36 | 21/06/2021
Dịch bệnh kéo dài, số người xin hưởng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) gia tăng, thực hiện vai trò là “cầu nối” giữa doanh nghiệp với người lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm (TTDVVL) Thanh Hoá đã triển khai có hiệu quả các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, góp phần tích cực trong công tác giải quyết việc làm trên địa bàn.

Nhiều doanh nghiệp tại Thanh Hoá đã phải thu hẹp hoặc tạm ngừng sản xuất, kinh doanh kéo theo việc cắt giảm lao động trước tác động của dịch bệnh Covid-19. Do vậy, số lượng lao động đến TTDVVL để làm thủ tục BHTN có tăng lên trong quý 1/2021.

Theo Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa, số lao động tham gia BHTN toàn tỉnh là 329.450 người, tăng 4.937 người so với cùng kỳ năm 2020. Số người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) là 3.786 người, tăng 10,38% so với quý 1/2020, giảm 32,46% so với quý 4/2020 và bằng 48,57% bình quân năm 2020. Số người có quyết định hưởng TCTN quý 1/2021 là 3.616 người, tăng 26,61% so với cùng kỳ năm trước với mức hưởng TCTN trung bình 3 triệu đồng/người/tháng.

Trước thực trạng này, xác định kết nối việc làm, cân bằng cung - cầu lao động là vấn đề luôn được đặt ra với thị trường lao động tại Thanh Hóa. TTDVVL tỉnh đã tích cực tư vấn về việc làm, học nghề và thực hiện cung cấp thông tin, tuyên truyền chính sách việc làm, thị trường lao động và BHTN với nhiều hình thức nhằm góp phần củng cố niềm tin của người lao động vào các chính sách pháp luật về việc làm, thị trường lao động và BHTN.

Theo TTDVVL Thanh Hóa, việc chất lượng ứng viên tham gia tuyển dụng có phần không đáp ứng được yêu cầu doanh nghiệp, nhiều lao động có xu hướng tìm kiếm các vị trí việc làm được đãi ngộ tốt hơn, dẫn đến tình trạng nghỉ việc, chuyển đổi công việc mới,… thường xuyên diễn ra, gây khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Thanh Hoá: Nhiều biện pháp đồng hành cùng người lao động
Thanh Hoá đưa ra nhiều biện pháp đồng hành cùng người lao động

Vì vậy, song song với việc tư vấn tập trung cho người lao động đến đăng ký, hưởng TCTN về chính sách và các quy định pháp luật trong lĩnh vực việc làm, học nghề,… TTDVVL đã tổ chức các cuộc hội nghị tư vấn, giới thiệu việc làm, định hướng nghề nghiệp, tuyển dụng lao động; giới thiệu việc làm và đào tạo bồi dưỡng kỹ năng làm việc cho lao động,... Từ đó, người lao động, các đối tượng tham gia có thể nắm bắt được chính sách lao động,việc làm và các quy định liên quan, đồng thời định vị được bản thân trên thị trường lao động để có các quyết định phù hợp.

Bên cạnh các hình thức hỗ trợ truyền thống, dưới tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhằm hạn chế tập trung đông người, TTDVVL Thanh Hoá đã thực hiện công tác tư vấn, giới thiệu việc làm trực tuyến thông qua mạng xã hội facebook và zalo. Thông qua đó, các thông tin về việc làm, yêu cầu về trình độ cùng các chế độ đãi ngộ của các nhà tuyển dụng trong và ngoài nước liên tục được cập nhật thường xuyên và người lao động dễ dàng tiếp cận. Đồng thời, qua những kênh này, người lao động được tư vấn, giới thiệu việc làm, tư vấn về chính sách BHTN một cách nhanh chóng và miễn phí. Điều này giúp người lao động và đơn vị tuyển dụng tiết kiệm được thời gian, chi phí tìm trong hoạt động tìm kiếm việc làm, tuyển dụng của doanh nghiệp.

Đại diện TTDVVL Thanh Hoá cho biết, ngoài kết hợp giữa ứng dụng các nền tảng mạng xã hội và sử dụng các hình thức truyền thống, TTDVVL Thanh Hoá vẫn tiếp tục duy trì hoạt động tuyên truyền chính sách, tư vấn về việc làm, học nghề, qua các hình thức như: phát thông tin qua hệ thống phát thanh, truyền hình, các phương tiện thông tin đại chúng; treo pano, phát tờ rơi; hội nghị, hội thảo; lồng ghép các phiên giao dịch việc làm cố định, lưu động tại các địa phương; phối hợp với các tổ chức đoàn thể thực hiện tập huấn về chính sách BHTN cho người lao động và người sử dụng lao động… Những hoạt động này được duy trì đã góp phần quan trọng trong việc thông tin kịp thời về chính sách lao động, việc làm, định hướng thông tin và củng cố niềm tin của người lao động, doanh nghiệp vào các chính sách, pháp luật của Nhà nước trong lĩnh vực việc làm.

Việc đa dạng hóa công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cũng thể hiện sự nỗ lực của TTDVVL Thanh Hóa trong việc hỗ trợ, đáp ứng nhu cầu của người lao động và doanh nghiệp, qua đó đóng góp tích cực vào công tác giải quyết việc làm tại địa phương.

Trang Anh