Thanh Hóa: Doanh nghiệp bỏ giá mỏ cát tăng hơn 5.000% nhằm mục đích gì?

Nhiều ngày qua, giới trong nghề khoáng sản không khỏi ngạc nhiên khi một doanh nghiệp bỏ giá trúng thầu mỏ cát 160D ở Thanh Hóa với giá trúng tăng đến 5.016,3%.
Doanh nghiệp ở Thanh Hóa bỏ hơn 2,6 tỷ đồng tiền đặt cọc xin hủy kết quả trúng đấu giá mỏ cát Thái Bình: Hủy bỏ kết quả trúng đấu giá mỏ cát đối với Công ty Nam Trung Hải

"Ngáo giá"

Theo số liệu từ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa, trên địa bàn tỉnh có khoảng 124 mỏ, điểm mỏ cát làm vật liệu xây dựng, với tổng diện tích 571 ha, trữ lượng khoảng 18 triệu m3. Hiện toàn tỉnh có 27 mỏ cát làm vật liệu xây dựng thông thường được cấp phép khai thác còn thời hạn. Tổng trữ lượng là trên 6,5 triệu m3; tổng công suất hằng năm là 562.012 m3.

Thanh Hóa là địa phương đang trong đà tăng trưởng mạnh mẽ, vì vậy việc quy hoạch, đưa các mỏ cát ra đấu giá, cấp phép khai thác đã góp phần cung cấp kịp thời nguồn vật liệu phục vụ các công trình xây dựng, cơ sở hạ tầng trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là đối với một số dự án trọng điểm.

Thanh Hóa: Doanh nghiệp trúng đấu giá mỏ cát tăng hơn 5.000%, xin đừng “Bỏ của chạy lấy người”
Mỏ cát 160D ở huyện vùng cao Quan Hóa được trả giá tăng 5.016,3%. (Ảnh VT)

Thế nhưng, cũng chính vì sự “khan hiếm” cát, một số doanh nghiệp đã có động thái “bất thường” trong quá trình đấu giá quyền khai thác mỏ cát trên địa bàn. Cụ thể, ngày 23/5/2024, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản Thanh Hóa đã công bố kết quả trúng đấu giá mỏ cát 160D, địa chỉ tại bản Khằm, thị trấn Hồi Xuân, huyện Quan Hóa. Theo đó, Công ty TNHH Xây dựng Nam Sông Mã đã vượt qua 20 doanh nghiệp để trúng đấu giá mỏ cát 160D với giá trúng cao kỷ lục nhất từ trước tới nay, tăng 5.016,3% so với giá khởi điểm đấu giá.

Theo số liệu của Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản Thanh Hóa, mỏ cát 160D, tại bản Khằm, thị trấn Hồi Xuân, huyện Quan Hóa, có diện tích mỏ 9,56 ha, tài nguyên dự báo 49.399 m3. Đất khu vực mỏ là đất lòng sông Mã do UBND thị trấn Hồi Xuân, huyện Quan Hóa quản lý, hiện trạng khu mỏ ngập nước hoàn toàn.

Giá khởi điểm của mỏ cát được xác định bằng mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản R=5%; tiền đặt trước 100 triệu đồng, bước giá 0,1% là mức chênh lệch tối thiểu của lần trả giá sau so với lần trả giá trước liền kề.

Được biết, Công ty TNHH Xây dựng Nam Sông Mã có địa chỉ tại số nhà 106, khu 5, thị trấn Hồi Xuân, huyện Quan Hoá, tỉnh Thanh Hoá. Người đại diện theo pháp luật là ông Lê Hữu Tùng, sinh năm 1985.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, một doanh nhân có thâm niên trong khai thác khoáng sản nhận định: “Tôi hoài nghi về cách trả giá của doanh nghiệp trúng đấu giá mỏ cát 160D. Nếu tính bài toán đơn giản thì với trữ lượng 49.399 m3 mà họ trả giá tăng 5.016,3% so với giá khởi điểm đấu giá thì không những không có lãi mà còn bị lỗ so với giá cát đang giao dịch trên thị trường hiện nay. Đấy là còn chưa nói đến các chi phí khác”.

Có thể nói, việc Công ty TNHH Xây dựng Nam Sông Mã trúng đấu giá mỏ cát 160D có nhiều dấu hiệu “bất thường”. Những người đang hoạt động trong lĩnh vực khai thác khoáng sản nói chung và lĩnh vực cát nói riêng đều phải “sốc” với cách trả giá trên của doanh nghiệp này.

Theo một số chủ doanh nghiệp đang được cấp quyền khai thác mỏ cát, với cách trả giá trên thì doanh nghiệp trúng đấu giá mỏ cát 160D đang “ngáo giá”, rất có thể lâm vào cảnh thua lỗ.

Thanh Hóa: Doanh nghiệp trúng đấu giá mỏ cát tăng hơn 5.000%, xin đừng “Bỏ của chạy lấy người”
Công ty Cổ phần Tập đoàn Hùng Sơn chấp nhận mất hơn 2,6 tỷ đồng đặt cọc để hủy kết quả trúng đấu giá mỏ cát xã Cẩm Ngọc, huyện Cẩm Thủy. (Ảnh VT)

Được biết, để siết chặt quản lý tài nguyên khoáng sản trên địa bàn, thời gian qua, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, các địa phương thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt, nhằm xử lý nghiêm tình trạng vi phạm trong đấu giá, đấu thầu, khai thác khoáng sản trái phép nhằm đảm bảo tính nghiêm minh, bình đẳng của pháp luật, tránh thất thoát tài nguyên và thất thu ngân sách Nhà nước.

Đặc biệt, Công an tỉnh Thanh Hóa liên tục tuyên truyền và khuyến cáo: “Nghiêm cấm hành vi khai thác khoáng sản trái phép, mọi hành vi vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, tùy vào tính chất, mức độ có thể bị xử lý vi phạm hành chính với số tiền phạt rất lớn hoặc bị xử lý hình sự. Đề nghị các doanh nghiệp, người dân chấp hành tốt các quy định của pháp luật, tích cực tuyên truyền, vận động, tham gia tố giác khi phát hiện những hành vi vi phạm liên quan đến hoạt động khai thác khoáng sản trái phép, các vi phạm trong hoạt động thăm dò, khai thác khoáng sản của các tổ chức, cá nhân”.

Nhiều doanh nghiệp trả giá cao rồi “bỏ của chạy lấy người”

Thời gian qua, câu chuyện doanh nghiệp trúng đấu giá mỏ cát cao “chót vót” không chỉ diễn ra ở Thanh Hóa mà còn diễn ra ở nhiều địa phương trong cả nước.

Cụ thể, tại Hà Nội, 3 mỏ cát đã phải hủy kết quả đấu giá vì các đơn vị tham gia đấu giá bỏ giá quá cao so với thực tế. Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội gửi Thủ tướng Chính phủ về việc đấu giá 3 mỏ cát nằm ở huyện Ba Vì và quận Bắc Từ Liêm, thì các đơn vị trả giá cao nhất là Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Việt Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại Dịch vụ KSP và Công ty TNHH Thương mại Phúc Lộc Thịnh, với tổng số tiền trúng đấu giá lên đến 1.700 tỷ đồng, cao gấp nhiều chục lần so với giá khởi điểm và giá cát thực tế đang bán ngoài thị trường...

Còn tại tỉnh Thanh Hóa, ngày 16/2/2023, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản Thanh Hóa đã công bố kết quả trúng đấu giá đối với mỏ cát xã Cẩm Ngọc, huyện Cẩm Thủy, diện tích 21,6 ha, đơn vị trúng đấu giá là Công ty Cổ phần Tập đoàn Hùng Sơn trả giá trúng tăng 156% so với giá khởi điểm. Ngày 14/4/2023, đơn vị này chấp nhận mất 3,6 tỷ đồng tiền đặt cọc và làm đơn xin hủy kết quả trúng đấu giá và được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp nhận.

Chưa hết, UBND tỉnh Thanh Hóa còn hủy kết quả trúng đấu giá mỏ cát ở xã Mường Lý, huyện Mường Lát của Công ty TNHH Rạng Đông chấp nhận mất số tiền đặt cọc nộp vào ngân sách Nhà nước và xin hủy kết quả trúng đấu giá sau khi trúng đấu giá cao gấp 11 lần so với giá khởi điểm và giá cát đang bán thực tế trên thị trường…

Như vậy, nhiều doanh nghiệp trong cuộc đua đấu giá quyền khai thác mỏ cát đã quên mất câu chuyện lợi nhuận mà chỉ trả giá theo ngẫu hứng, để khi đã trúng đấu giá thì họ lại tìm cách tháo chạy.

Câu chuyện trúng đấu giá mỏ cát số 160D của Công ty TNHH Xây dựng Nam Sông Mã với giá trúng cao kỷ lục, tăng 5.016,3% so với giá khởi điểm đấu giá đang được giới hoạt động trong lĩnh vực khai thác khoáng sản nghe ngóng bàn thổi vẫn chưa có hồi kết.

Và, kịch bản xấu nhất không loại trừ sẽ là một cuộc "bỏ của chạy lấy người" như những trường hợp đã xảy ra được dẫn chứng ở trên.

Hoàng Minh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tỉnh Thanh Hóa

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thế Anh 28 và những mối làm ăn lớn – Bài 1: DHC Nhật Bản và Belie

Thế Anh 28 và những mối làm ăn lớn – Bài 1: DHC Nhật Bản và Belie

Các sản phẩm DHC Nhật Bản được nhập khẩu bởi Công ty Belie có nhiều video quảng cáo có dấu hiệu vi phạm, đang được Thế Anh 28 tiếp thị, gắn giỏ hàng.
Công ty Ngọc Linh tự ý phân lô, chuyển nhượng "đất vàng" 142 Đội Cấn, Hà Nội

Công ty Ngọc Linh tự ý phân lô, chuyển nhượng "đất vàng" 142 Đội Cấn, Hà Nội

Công ty Ngọc Linh tự ý phân lô, chuyển nhượng “đất vàng” 142 Đội Cấn, Hà Nội; từ năm 2010 đến nay doanh nghiệp này cũng không nộp tiền thuế nhà đất.
Chủ đầu tư Dự án Khu nhà ở An Sơn bị cưỡng chế gần 40 tỷ đồng tiền thuế

Chủ đầu tư Dự án Khu nhà ở An Sơn bị cưỡng chế gần 40 tỷ đồng tiền thuế

Chi cục Thuế khu vực Bà Rịa – Long Điền – Đất Đỏ vừa ban hành 2 quyết định cưỡng chế thuế đối với Doanh nghiệp tư nhân An Sơn số tiền hơn 38,9 tỷ đồng.
Bạc Liêu: Khởi tố đối tượng lừa đảo chiếm đoạt gần 500.000 USD

Bạc Liêu: Khởi tố đối tượng lừa đảo chiếm đoạt gần 500.000 USD

Công an tỉnh Bạc Liêu vừa khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với Võ Thành Đoạt để điều tra về hành vi “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”.
Khởi tố ông Phạm Văn Tam cựu Chủ tịch Tập đoàn Asanzo

Khởi tố ông Phạm Văn Tam cựu Chủ tịch Tập đoàn Asanzo

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh vừa khởi tố ông Phạm Văn Tam (Shark Tam), cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo về tội Trốn thuế.

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Đường dây 7 đối tượng thuê chung cư ship ma túy như thế nào?

Hà Nội: Đường dây 7 đối tượng thuê chung cư ship ma túy như thế nào?

Nhằm qua mắt lực lượng chức năng, nhóm 7 thanh niên trong đường dây ma túy này thuê chung cư làm nơi hoạt động và chỉ bán qua mạng rồi ship ma túy cho khách.
Lai Châu: Phát hiện, xử lý 70 trường hợp xuất nhập cảnh trái phép

Lai Châu: Phát hiện, xử lý 70 trường hợp xuất nhập cảnh trái phép

Từ đầu năm đến nay, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Lai Châu phối hợp với lực lượng chức năng phát hiện, xử lý 70 trường hợp xuất nhập cảnh trái phép
Vụ lừa đảo hơn 170 tỷ đồng: Đề nghị cách chức Chủ tịch huyện Nhơn Trạch

Vụ lừa đảo hơn 170 tỷ đồng: Đề nghị cách chức Chủ tịch huyện Nhơn Trạch

Sau khi bị cách chức Phó Bí thư Huyện ủy, bà Nguyễn Thị Giang Hương tiếp tục bị đề nghị cách chức Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch.
Lào Cai: Kiểm tra, bắt xe ô tô chở 19 đối tượng nghiện ma túy tại cổng khu công nghiệp

Lào Cai: Kiểm tra, bắt xe ô tô chở 19 đối tượng nghiện ma túy tại cổng khu công nghiệp

Công an thành phố Lào Cai đã phối hợp kiểm tra, tạm giữ 01 xe ô tô cùng 19 nam giới nghiện ma túy tại khu vực cổng chào khu công nghiệp Đông Phố Mới
Thanh Hóa: Công an vào cuộc vụ tai nạn lao động tại mỏ đá làm 2 người thương vong

Thanh Hóa: Công an vào cuộc vụ tai nạn lao động tại mỏ đá làm 2 người thương vong

Cơ quan Công an đang làm rõ quy trình vận hành khai thác, vận hành xe trong vụ tai nạn lao động khiến 2 người thương vong lại làng nghề đá Yên Lâm (Thanh Hóa).
Vì sao mỏ khoáng sản của Công ty Việt Lào bị tỉnh Thanh Hóa tạm dừng hoạt động?

Vì sao mỏ khoáng sản của Công ty Việt Lào bị tỉnh Thanh Hóa tạm dừng hoạt động?

Tỉnh Thanh Hóa vừa tạm dừng hoạt động khai thác mỏ khoáng sản của Công ty Việt Lào để các đơn vị liên quan làm rõ và hoàn thiện hồ sơ xử lý các vi phạm tại đây.
Quảng Bình: Bắt giữ các đối tượng tổ chức đánh bạc qua mạng trong kỳ Euro 2024

Quảng Bình: Bắt giữ các đối tượng tổ chức đánh bạc qua mạng trong kỳ Euro 2024

Theo Cơ quan Công an tỉnh Quảng Bình, Nguyễn Xuân Hùng quản lý, sử dụng 01 tài khoản đánh bạc cấp Master ký hiệu J13E11 để hoạt động đánh bạc trong kỳ Euro 2024
Hải Dương: Thông tin tạm hoãn xuất cảnh 8 đại diện doanh nghiệp do nợ thuế

Hải Dương: Thông tin tạm hoãn xuất cảnh 8 đại diện doanh nghiệp do nợ thuế

Cục Thuế tỉnh Hải Dương vừa thông tin về việc tạm hoãn xuất cảnh đối với 8 đại diện pháp luật doanh nghiệp do nợ thuế trên địa bàn.
Thanh Hóa: Triệt xóa đường dây mua bán ma túy liên tỉnh, bắt giữ 11 đối tượng

Thanh Hóa: Triệt xóa đường dây mua bán ma túy liên tỉnh, bắt giữ 11 đối tượng

Công an TP. Thanh Hóa vừa bắt giữ 11 đối tượng trong đường dây mua bán ma túy tổng hợp từ Hà Nội về TP.Thanh Hóa tiêu thụ, thu giữ nhiều tang vật liên quan.
Thừa Thiên Huế: Khởi tố 3 đối tượng liên quan mua vắc xin tiêm chủng

Thừa Thiên Huế: Khởi tố 3 đối tượng liên quan mua vắc xin tiêm chủng

3 đối tượng tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế bị khởi tố, bắt tạm giam liên quan đến hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ.
Tổng cục Hải quan nói gì về việc nhập khẩu tôm hùm đất?

Tổng cục Hải quan nói gì về việc nhập khẩu tôm hùm đất?

Tổng cục Hải quan yêu cầu lực lượng Hải quan phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước tăng cường các biện pháp kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu tôm hùm đất.
5 chủ doanh nghiệp ở Bà Rịa - Vũng Tàu bị tạm hoãn xuất cảnh vì nợ 2 triệu đồng tiền thuế

5 chủ doanh nghiệp ở Bà Rịa - Vũng Tàu bị tạm hoãn xuất cảnh vì nợ 2 triệu đồng tiền thuế

5 giám đốc doanh nghiệp có trụ sở công ty ở Bà Rịa - Vũng Tàu bị tạm hoãn xuất cảnh vì nợ từ 2 triệu đến 2,2 triệu đồng tiền thuế.
Hải quan TP. Hồ Chí Minh tiết lộ đường đi của ma tuý xuyên quốc gia

Hải quan TP. Hồ Chí Minh tiết lộ đường đi của ma tuý xuyên quốc gia

Theo Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh, nguồn ma túy vẫn chủ yếu từ Tam giác vàng qua Campuchia, Lào thẩm lậu qua các tỉnh giáp biên rồi đưa về thành phố tiêu thụ.
Cơ quan thi hành án tỉnh Đắk Lắk chậm trễ giải quyết phản ánh vi phạm của người dân

Cơ quan thi hành án tỉnh Đắk Lắk chậm trễ giải quyết phản ánh vi phạm của người dân

Cơ quan thi hành án tỉnh Đắk Lắk chậm trễ thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh trong việc giải quyết phản ánh vụ án dân sự trái pháp luật.
Thanh Hóa: Công khai danh sách loạt doanh nghiệp nợ tiền thuế hơn 844 tỷ đồng

Thanh Hóa: Công khai danh sách loạt doanh nghiệp nợ tiền thuế hơn 844 tỷ đồng

Theo danh sách mà Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa vừa công khai, Công ty cổ phần tập đoàn FLC vẫn đứng đầu bảng doanh nghiệp nợ thuế với số tiền 244,3 tỷ đồng.
Công ty Hải Linh Bắc Ninh nợ thuế hơn 100 tỷ đồng, bị cưỡng chế ngừng sử dụng hóa đơn

Công ty Hải Linh Bắc Ninh nợ thuế hơn 100 tỷ đồng, bị cưỡng chế ngừng sử dụng hóa đơn

Nợ thuế quá hạn hơn 100 tỷ đồng, Công ty TNHH MTV Hải Linh Bắc Ninh bị Chi cục Thuế khu vực Tiên Du – Quế Võ cưỡng chế thuế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn
Bà Rịa - Vũng Tàu: Họp mặt kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Bà Rịa - Vũng Tàu: Họp mặt kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Chiều 21/6, UBND tỉnh Bà Rịa– Vũng Tàu tổ chức họp mặt kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, trao giải báo chí tỉnh lần thứ 32 năm 2024.
Bình Dương: Truy tìm kẻ giả danh Phó giám đốc ngân hàng chiếm đoạt hơn 60 tỷ đồng

Bình Dương: Truy tìm kẻ giả danh Phó giám đốc ngân hàng chiếm đoạt hơn 60 tỷ đồng

Đặng Thị Thu Cúc (sinh năm 1995, tại TP. Thủ Dâu Một, tỉnh Bình Dương) giả danh là Phó giám đốc một ngân hàng để chiếm đoạt 60 tỷ đồng của các nạn nhân.
Quảng Nam: Bắt tạm giam nguyên Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Hội An

Quảng Nam: Bắt tạm giam nguyên Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Hội An

Nguyễn Văn Dương (nguyên Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam) và thuộc cấp bị bắt tạm giam về tội "Nhận hối lộ".
Công ty xăng dầu liên quan Vạn Thịnh Phát nợ nhiều thuế nhất Cần Thơ

Công ty xăng dầu liên quan Vạn Thịnh Phát nợ nhiều thuế nhất Cần Thơ

Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Dầu khí Đông Phương - Nguyễn Thanh Tùng được xác định là "chân rết" quan trọng của Trương Mỹ Lan trong đại án Vạn Thịnh Phát.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động