Thanh Hóa: Chưa xử lý dứt điểm tình trạng đấu giá đất xong không nộp tiền

Trường Giang

Trường Giang

dientu@baocongthuong.com.vn
Việc “chây ỳ” không chịu nộp hết tiền trúng đấu giá đất kéo dài của các doanh nghiệp đã rõ, nhưng đến nay UBND TP. Thanh Hóa vẫn chưa xử lý dứt điểm.
Thanh Hóa: Đấu giá đất xong không nộp tiền, ai chịu trách nhiệm?

Liên quan đến phản ánh của Báo Công Thương về việc, trên địa bàn TP. Thanh Hóa, các cơ quan chức năng đã tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất nhiều mặt bằng quy hoạch nhưng quá thời hạn nộp tiền trúng đấu giá, các doanh nghiệp vẫn không chịu nộp đủ tiền, đến nay tình trạng này vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Tiếp bài Thanh Hóa: Đấu giá đất xong không nộp tiền, ai chịu trách nhiệm?
Mặt bằng quy hoạch tại TP. Thanh Hóa

Đùn đẩy trách nhiệm?

Như Báo Công Thương điện tử đã phản ánh, nhiều mặt bằng quy hoạch trên địa bàn TP. Thanh Hóa sau khi doanh nghiệp trúng đấu giá vẫn không chịu nộp tiền sử dụng đất, tiền chậm nộp tiền sử dụng đất, gây lãng phí, thất thoát nguồn ngân sách Nhà nước.

Cụ thể, tại mặt bằng quy hoạch số 2349/UBND-QLĐT phường Quảng Hưng, năm 2010, Công ty Cổ phần Kim loại Bắc Hà là đơn vị trúng đấu giá quyền sử dụng đất gồm 190 lô;

Mặt bằng quy hoạch số 1279/UBND-QLĐT phường Quảng Hưng, năm 2009, Công ty Cổ phần Công nghiệp Tự Cường là đơn vị trúng đấu giá quyền sử dụng đất 154 lô;

Mặt bằng quy hoạch số 1078/UBND-QLĐT phường Đông Vệ, năm 2011, Công ty Cổ phần Thương mại và xây dựng Thanh Minh trúng đấu giá quyền sử dụng đất 29 lô;

Mặt bằng quy hoạch số 2107/UBND-QLĐT phường Đông Hải, Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng và kinh doanh Bất động sản và Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Bắc Nam là hai đơn vị trúng đấu giá quyền sử dụng đất năm 2011.

Để làm rõ thông tin nhiều doanh nghiệp trúng đấu giá quyền sử dụng đất nhiều năm nay nhưng vẫn “chây ỳ” nghĩa vụ tài chính, phóng viên đã trao đổi với Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Thanh Hóa - ông Tào Minh Hạnh.

Ông Hạnh lý giải: Sau khi có quyết định trúng đấu giá thì bên thuế (Chi cục Thuế TP. Thanh Hóa - PV) phải có trách nhiệm thông báo đến đơn vị trúng đấu giá, nếu quá thời hạn mà đơn vị trúng đấu giá không thực hiện hiện nghĩa vụ tài chính thì bên thuế phải có đề nghị xuất hoặc hủy kết quả trúng đấu giá.

“Cuối năm 2017 trung tâm mới được giao nhiệm vụ đấu giá mặt bằng quy hoạch đất, còn tất cả các mặt bằng quy hoạch đất thời điểm trước đó là trách nhiệm của các phòng, ban chức năng khác” - ông Hạnh nhấn mạnh.

Mang những thắc mắc đến ngành thuế, ông Hoàng Văn Thắng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế TP.Thanh Hóa khẳng định: “Ngành thuế chỉ có trách nhiệm xác định số tiền thuế phải nộp, đã nộp và tiền nợ còn lại. Còn trách nhiệm chính là của phòng tài nguyên và môi trường thành phố, đây là đơn vị có trách nhiệm tham mưu, báo cáo cho Chủ tịch UBND thành phố có thu hồi hay không thu hồi”.

Tiếp bài Thanh Hóa: Đấu giá đất xong không nộp tiền, ai chịu trách nhiệm?

Từ thông tin của ngành thuế TP. Thanh Hóa cung cấp, phóng viên đã tiếp cận phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Thanh Hóa. Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường - ông Lê Minh Tuấn cho hay: “Đúng là những mặt bằng quy hoạch trên đang có vướng mắc trong vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Lãnh đạo thành phố đã và đang chỉ đạo rất quyết liệt, rà soát, nếu phát hiện có đơn vị nào nợ đọng thuế, trốn thuế và có hành vi lừa dối khách hàng sẽ chuyển hồ sơ lên cơ quan điều tra.”

Còn Phó Chủ tịch UBND TP. Thanh Hóa Lê Mai Khanh cho hay: “Các đơn vị đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính rồi (đã đóng đủ tiền sử dụng đất-PV). Hiện các mặt bằng quy hoạch phải xây thô mới được bán, tuy nhiên, các đơn vị chưa xây thô mà đã bán đất cho dân, chỗ này đang rất vướng. Hiện thành phố đang đôn đốc các đơn vị trúng đấu giá khẩn trương triển khai hoàn thiện hạ tầng, xây nhà thô để đủ điều kiện cấp sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất - PV) cho người dân. Nếu đến ngày 30/6/2022 kết quả như thế nào thì sẽ báo cáo tỉnh để có hướng xử lý tiếp.”

Cần xử lý dứt điểm thực trạng “chây ỳ” kéo dài

Tiếp bài Thanh Hóa: Đấu giá đất xong không nộp tiền, ai chịu trách nhiệm?

Để giải quyết thực trạng “chây ỳ” tiền sử dụng đất, tiền chậm nộp tiền sử dụng đất cũng như những tồn tại tại các mặt bằng quy hoạch nói trên, ngày 7/1/2022 Chủ tịch UBND TP. Thanh Hóa Trịnh Huy Triều đã chủ trì cuộc họp với các phòng ban chức năng; các phường và đưa ra Thông báo số 14/TB-UBND, ngày 11/1/2022 nêu rõ: Đối với mặt bằng quy hoạch 2349, “…việc cấp giấy chứng nhận cho các hộ dân vẫn chưa được thục hiện do đang còn một số tồn tại, vướng mắc gồm: Công ty Cổ phần Kim loại màu Bắc Hà còn nợ tiền chậm nộp tiền sử dụng đất (theo báo cáo của Chi cục Thuế khu vực TP. Thanh Hóa - Đông Sơn khoảng 26,7 tỷ đồng…”.

Từ kết luận này, Chủ tịch UBND TP. Thanh Hóa yêu cầu Công ty Cổ phần Kim loại màu Bắc Hà khẩn trương hoàn thành nghĩa vụ tài chính đang còn nợ theo quy định. Sau khi hoàn thành, UBND TP. Thanh Hóa sẽ báo cáo UBND tỉnh cho phép hủy quyết định giảm trừ diện tích trúng đấu giá (Quyết định số 11124/QĐ-UBND ngày 14/11/2017 của UBND thành phố) và đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường cấp giấy chứng nhận tổng 60 lô còn lại; làm việc cụ thể với Cục thuế Hà Nội để xuất hóa đơn giá trị gia tăng cho các hộ dân làm cơ sở để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân trước ngày 30/6/2022. Quá thời hạn trên nếu đơn vị không thực hiện, UBND thành phố sẽ chuyển hồ sơ có liên quan cho các cơ quan chức năng xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với mặt bằng quy hoạch 1279, kết luận của Chủ tịch UBND TP. Thanh Hóa chỉ rõ: “…Yêu cầu Công ty Cổ phần Công nghiệp Tự Cường hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước theo quy định, hoàn chỉnh các thủ tục để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân trước ngày 30/6/2022; trong đó, đối lô vị trí tại mặt đường Lê Niệm, các lô tại khu A và một số lô biệt thự (45 lô) phải thực hiện xây dựng nhà thô theo thiết kế đô thị phê duyệt, yêu cầu công ty khẩn trương tổ chức đầu tư xây dựng để làm cơ sở cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ. Quá thời hạn nêu trên nếu doanh nghiệp không thực hiện hoặc thực hiện chậm, UBND thành phố sẽ chuyển hồ sơ có liên quan tới các cơ quan chức năng để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật".

Đối với mặt bằng quy hoạch 1078 và mặt bằng quy hoạch 2107, Thông báo số 14 cũng nêu rõ: Yêu cầu Công ty CP Thương mại và xây dựng Thanh Minh; Công ty CP Tư vấn xây dựng và kinh doanh bất động sản với đơn vị liên doanh là Công ty TNHH Đầu tư xây dựng thương mại Bắc Nam có trách nhiệm giải quyết những vướng mắc trước ngày 30/6/2022. Quá thời hạn trên nếu đơn vị không thực hiện, UBND thành phố sẽ chuyển hồ sơ có liên quan cho các cơ quan chức năng xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Được biết, để giải quyết những vướng mắc, tồn tại của các mặt bằng quy hoạch nói trên, ngày 30/7/2015, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng đã có Thông báo số 107/TB-UBND về “Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tại hội nghị nghe báo cáo kết quả thu tiền sử dụng đất; Tình hình xử lý nợ đọng tiền sử dụng đất trên địa bàn TP. Thanh Hóa; Tiến độ thực hiện đầu tư các dự án có sử dụng đất.”

Như vậy, việc các doanh nghiệp “chây ỳ” thực hiện nghĩa vụ tài chính kéo dài nhiều năm đã không chỉ ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách của Nhà nước, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi hợp pháp của khách hàng là người dân.

Trong quá trình trao đổi với các cơ quan tham mưu cho Chủ tịch UBND TP. Thanh Hóa, phóng viên đã đặt câu hỏi: "Tại sao, tình trạng nhiều mặt bằng quy hoạch trên địa bàn TP. Thanh Hóa sau khi trúng đấu giá, đơn vị trúng đấu giá không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính, để nợ đọng kéo dài mà không tham mưu để Chủ tịch UBND TP. Thanh Hóa đưa ra phương án thu hồi, hủy bỏ kết quả trúng đấu giá để tổ chức đấu giá lại" thì các cơ quan chức năng này né tránh ?!

Dư luận cho rằng, phải chăng việc “chây ỳ” tiền trúng đấu giá đất có sự “tạo điều kiện” của UBND TP. Thanh Hóa? Và liệu tới đây, sau ngày 30/6/2022 - ngày mà Chủ tịch UBND TP. Thanh Hóa Trịnh Huy Triều ban hành Kết luận Thông báo số 14, nếu các doanh nghiệp vẫn không giải quyết được những vướng mắc và những tồn tại kéo dài nhiều năm thì UBND TP. Thanh Hóa có xử lý mạnh tay, có chuyển hồ sơ có liên quan cho các cơ quan chức năng xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật ?!

Công Thương điện tử sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Trường Giang

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tín dụng đen tràn về nông thôn Nghệ An

Tín dụng đen tràn về nông thôn Nghệ An

Tín dụng đen không chỉ xuất hiện ở thành phố lớn, khu dân cư mà đang len lỏi đến từng ngõ ngách vùng nông thôn Nghệ An, gây bất ổn cho xã hội.
Mua hàng hoàn lại tiền: “Biến tướng” lừa đảo người tiêu dùng

Mua hàng hoàn lại tiền: “Biến tướng” lừa đảo người tiêu dùng

Mua hàng hoàn lại tiền tưởng được hoàn tiền cao nhưng thực chất là lừa đảo người tiêu dùng.
Bắt giữ "hot girl" lừa đảo, chiếm đoạt tài sản ở Nghệ An

Bắt giữ "hot girl" lừa đảo, chiếm đoạt tài sản ở Nghệ An

Âu Thị Thanh Hằng đã sử dụng 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất làm giả để lừa đảo nạn nhân chiếm đoạt tài sản với số tiền gần 8 tỷ đồng.
Vụ “Tịnh thất Bồng Lai”: Công an Long An truy tìm Võ Thị Diễm My

Vụ “Tịnh thất Bồng Lai”: Công an Long An truy tìm Võ Thị Diễm My

Theo cơ quan điều tra, lý do thông báo này là vì Công an tỉnh Long An đã nhận được đơn của người thân Diễm My về việc cô này mất tích.
Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường bị o ép?

Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường bị o ép?

Sáng nay (16/5), ngày làm việc thứ 4 phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường được tiếp tục diễn ra ở phần tranh luận.

Tin cùng chuyên mục

Bị can Cao Thị Cúc cùng giữ vai trò cầm đầu nhóm “Tịnh thất Bồng Lai”

Bị can Cao Thị Cúc cùng giữ vai trò cầm đầu nhóm “Tịnh thất Bồng Lai”

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An xác định, bị can Cao Thị Cúc giữ vai trò cầm đầu nhóm “Tịnh thất Bồng Lai” cùng với bị can Lê Tùng Vân.
Quảng Trị: Có hay không việc cảnh sát giao thông đánh lái xe vi phạm?

Quảng Trị: Có hay không việc cảnh sát giao thông đánh lái xe vi phạm?

Cơ quan chức năng Quảng Trị đang điều tra, xác minh về phản ánh việc Cảnh sát giao thông Trạm Hải Lăng trong lúc làm nhiệm vụ đã đánh lái xe vi phạm.
Phát triển Khu công nghiệp sạch Kim Động: UBND tỉnh Hưng Yên có “cản bước” nhà đầu tư?

Phát triển Khu công nghiệp sạch Kim Động: UBND tỉnh Hưng Yên có “cản bước” nhà đầu tư?

UBND tỉnh Hưng Yên, UBND huyện Kim Động có dấu hiệu chậm chễ trong việc đền bù giải phóng mặt bằng Dự án Khu công nghiệp sạch Kim Động khiến nhà đầu tư bức xúc.
Tỉnh Quảng Ninh thông tin về việc bắt tạm giam ông Phạm Hồng Hà

Tỉnh Quảng Ninh thông tin về việc bắt tạm giam ông Phạm Hồng Hà

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh vừa thông tin về việc bắt tạm giam, khám nhà ông Phạm Hồng Hà - Nguyên Chủ tịch UBND TP Hạ Long.
Vụ án thuốc giả: Ông Trương Quốc Cường bị đề nghị 7-8 năm tù

Vụ án thuốc giả: Ông Trương Quốc Cường bị đề nghị 7-8 năm tù

Với cáo buộc thiếu trách nhiệm dẫn đến sai phạm trong cấp phép, thu hồi, tiêu hủy thuốc giả, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế - Trương Quốc Cường bị đề nghị 7-8 năm tù.
Bắt Hiệu trưởng trường Trung cấp Đông Á tội Giả mạo trong công tác

Bắt Hiệu trưởng trường Trung cấp Đông Á tội Giả mạo trong công tác

Công an tỉnh Quảng Ngãi vừa bắt giữ Hiệu trưởng trường Trung cấp Đông Á để điều tra tội Giả mạo trong công tác, cấp bằng trái quy định trục lợi bất chính.
Bắt tạm giam nguyên Chủ tịch UBND TP Hạ Long Phạm Hồng Hà

Bắt tạm giam nguyên Chủ tịch UBND TP Hạ Long Phạm Hồng Hà

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đang khám xét nhà riêng của ông Phạm Hồng Hà, nguyên Chủ tịch UBND TP Hạ Long (Quảng Ninh)
Bán sỉ 262 lô đất trái luật, Phó giám đốc Sở Tư pháp và Cục phó Cục Thuế Phú Yên bị bắt giam

Bán sỉ 262 lô đất trái luật, Phó giám đốc Sở Tư pháp và Cục phó Cục Thuế Phú Yên bị bắt giam

Phó giám đốc Sở Tư pháp và Cục phó Cục Thuế Phú Yên là những người liên quan trực tiếp đến các sai phạm trong vụ bán sỉ 262 lô đất ở tỉnh này.
Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường khai gì về Cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang?

Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường khai gì về Cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang?

Ngày 14/5, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tiếp tục diễn ra với nhiều tình tiết mới.
Công an đề nghị phong tỏa tài sản cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang

Công an đề nghị phong tỏa tài sản cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang

C03 Bộ Công an đã có văn bản gửi các đơn vị đề nghị rà soát và tạm ngừng các giao dịch tài sản liên quan đến bị can Cao Minh Quang, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế.
Sai phạm tại dự án khu dân cư Phú Nhân Nghĩa Kỳ Anh, Hà Tĩnh: Hai năm vẫn… dậm chân tại chỗ?

Sai phạm tại dự án khu dân cư Phú Nhân Nghĩa Kỳ Anh, Hà Tĩnh: Hai năm vẫn… dậm chân tại chỗ?

Đã 2 năm, sau khi Thanh tra Hà Tĩnh chỉ ra hàng loạt sai phạm tại dự án Phú Nhân Nghĩa Kỳ Anh. Tuy nhiên, đến nay những sai phạm này vẫn chưa được khắc phục.
Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường bút phê, chỉ đạo gì trong vụ án thuốc giả?

Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường bút phê, chỉ đạo gì trong vụ án thuốc giả?

Chiều 13/5, TAND TP Hà Nội tiếp tục thẩm vấn các bị cáo trong phiên toà xét xử cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường.
Bắt Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Dũng chuyên mở các lớp học lừa đảo 43 tỷ đồng

Bắt Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Dũng chuyên mở các lớp học lừa đảo 43 tỷ đồng

Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Dũng bị cáo buộc chuyên mở các lớp học kêu gọi đầu tư, qua đó lừa tiền của 400 người.
Truy tố cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

Truy tố cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

Ông Cao Minh Quang - cựu Thứ trưởng Bộ Y tế bị truy tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".
Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường thừa nhận trách nhiệm trong vụ án thuốc giả

Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường thừa nhận trách nhiệm trong vụ án thuốc giả

Tại phiên xét xử ngày 13-5, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường thừa nhận trách nhiệm người đứng đầu khi để thuốc giả tràn vào Việt Nam.
Nước thải từ cơ sở sản xuất tinh bột mì là lý do gây ra vụ cá chết hàng loạt trên sông Bàu Giang?

Nước thải từ cơ sở sản xuất tinh bột mì là lý do gây ra vụ cá chết hàng loạt trên sông Bàu Giang?

Cơ sở sản xuất tinh bột mì có thực hiện hoạt động xả thải, nhưng chưa đủ kết luận nguyên nhân nước thải gây ra vụ cá chết hàng loạt trên sông Bàu Giang.
Truy nã Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn

Truy nã Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc Công ty AIC bị cơ quan điều tra phát lệnh truy nã vì xác định bà Nhàn đã bỏ trốn.
Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường đã làm gì để thuốc giả tràn vào Việt Nam?

Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường đã làm gì để thuốc giả tràn vào Việt Nam?

Theo cáo trạng cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường đã “phớt lờ” nhiều cảnh báo dẫn đến việc 7 loại thuốc giả được cấp phép và lưu hành tại Việt Nam.
Khởi tố, bắt giam Cao Thị Cúc, chủ khu đất Tịnh thất Bồng Lai

Khởi tố, bắt giam Cao Thị Cúc, chủ khu đất Tịnh thất Bồng Lai

Bà Cao Thị Cúc - chủ khu đất Tịnh thất Bồng Lai bị khởi tố về tội Lợi dụng quyền tự do dân chủ, vi phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân.
Cục An toàn thực phẩm: “Thần dược” Peauhonnête NMN ARG Liquid 12000 vi phạm quy định về quảng cáo

Cục An toàn thực phẩm: “Thần dược” Peauhonnête NMN ARG Liquid 12000 vi phạm quy định về quảng cáo

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa đưa ra cảnh báo về thực phẩm bảo vệ sức khỏe Peauhonnête NMN ARG Liquid 12000 vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động