Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 19/01/2021 08:37

Thành công ngành thuế có đóng góp không nhỏ của báo chí

20:20 | 14/06/2019
Phát biểu tại cuộc họp báo chuyên đề về thực hiện công tác thuế 5 tháng đầu năm 2019, chiều 14/6, ông Cao Anh Tuấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế khẳng định: Thành công của ngành thuế những năm qua có sự đồng hành, đóng góp không nhỏ của các cơ quan thông tấn, báo chí, phóng viên, nhà báo trong việc tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật thuế đến với người dân và doanh nghiệp, định hướng dư luận, tạo sự đồng thuận xã hội giúp cho ngành thuế hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.    

Để đưa các chính sách và pháp luật về thuế vào thực tiễn cuộc sống, ngành thuế luôn chú trọng công tác tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế. Một trong những biện pháp quan trọng, hiệu quả của công tác này được Tổng cục Thuế xác định là phối hợp với các cơ quan báo chí và phóng viên, nhà báo để chuyển tải thông tin một cách nhanh chóng, kịp thời, chính xác và hiệu quả. Trên cơ sở đó, ngành thuế đã thường xuyên cung cấp thông tin cho báo chí, tổ chức các kênh truyền thông sáng tạo, đa dạng, phong phú, với hàng ngàn tin bài về thuế, hàng trăm cuộc họp báo, đối thoại, tập huấn về chính sách, chế độ, pháp luật thuế.

thanh cong nganh thue co dong gop khong nho cua bao chi
Họp báo chuyên đề tình hình công tác thuế 5 tháng đầu năm 2019

Ngành thuế đã phối hợp với các cơ quan báo chí trong việc đưa tin rộng rãi các chương trình trọng điểm liên quan đến hoạt động của ngành thuế như: “Lắng nghe người nộp thuế; Tuần lễ quyết toán thuế; Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp; Tôn vinh, khen thưởng người nộp thuế thực hiện tốt chính sách, pháp luật thuế và thực hiện nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước.

Ngoài ra, ngành thuế còn chủ động tổ chức các chuyến đi thực tế địa phương cho các phóng viên theo dõi lĩnh vực thuế thuộc các cơ quan thông tấn, báo chí theo các chuyên đề cụ thể. Điều này, đã góp phần giúp cho các phóng viên, nhà báo có điều kiện tiếp cận, lắng nghe được hơi thở từ thực tiễn, trực tiếp trao đổi với người làm thuế … để từ đó đưa tin, viết bài, phản ánh sâu sát, cụ thể, sinh động, trung thực hơn về công tác thuế, nhất là việc thực hiện chủ trương cải cách hành chính và hiện đại hóa ngành thuế, sát nhập bộ máy hoạt động ngành thuế, công tác quản lý thuế...

Ông Cao Anh Tuấn cho biết, những năm vừa qua, ngành thuế luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Chính phủ, Bộ Tài chính giao. Bước sang năm 2019, năm bản lề quan trọng, ngành thuế đã xác định nhiệm vụ quyết tâm phấn đấu vượt 5% tổng thu ngân sách Quốc hội, Chính phủ giao (chỉ tiêu thu ngân sách ngành thuế được giao năm 2019 là 1 triệu 168 ngàn 100 tỷ đồng). Qua 5 tháng đầu năm, ngành thuế đã thu đạt 508.608 tỷ đồng, bằng 43,5% so với dự toán pháp lệnh, tăng 14,1% so với cùng kỳ năm 2018. Ngay từ đầu năm 2019, ngành thuế đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí đổi mới phương thức, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền. Các cơ quan báo chí, phóng viên, nhà báo theo dõi ngành thuế đã tích cực đưa tin, phản ánh kịp thời các chính sách, pháp luật thuế mới, góp phần nâng cao ý thức tuân thủ chính sách, pháp luật thuế của người dân và doanh nghiệp.

Ngoài ra, báo chí cũng đã thông tin kịp thời những vấn đề “nóng” liên quan đến hoạt động của ngành thuế, định hướng dư luận xã hội, giúp người dân và doanh nghiệp hiểu và ủng hộ hoạt động của ngành thuế, đóng góp vào sự nghiệp thu ngân sách, phục vụ phát triển đất nước.

“Các cơ quan thông tấn, báo chí, phóng viên, nhà báo theo dõi ngành thuế luôn là người bạn đồng hành, là kênh thông tin tuyên truyền, cổ vũ hiệu quả cho ngành thuế trên con đường đổi mới, hướng tới mục tiêu xây dựng ngành thuế Việt Nam hiện đại, hiệu quả, hiệu lực, thống nhất quản lý, công khai, mình bạch... Ngành thuế rất mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm sâu sát, hiệu quả hơn của các cơ quan thông tấn, báo chí, phóng viên, nhà báo trong thời gian tới” - ông Cao Anh Tuấn chia sẻ.

Ngọc Quỳnh